Quy trình sàng lọc trước sinh các mẹ bầu cần biết | Medlatec

Sàng lọc trước sinh bao gồm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Vậy tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh như thế nào? Sàng lọc trước sinh bao gồm những gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Sàng lọc trước sinh là gì và lợi ích của nó

Trước khi tìm hiểu quy trình sàng lọc trước sinh, chúng ta cần hiểu sàng lọc trước sinh là gì và những lợi ích mà nó mang lại.

Sàng lọc trước sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh là một loạt các thủ thuật chẩn đoán (siêu âm, xét nghiệm) do bác sĩ sản khoa thực hiện trên phụ nữ mang thai. Dựa trên kết quả thu được, bác sĩ sẽ đánh giá sự phát triển của thai nhi. Do đó, có thể tiến hành can thiệp kịp thời và phù hợp nhất khi cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và sự an toàn của thai nhi.

Sàng lọc trước sinh giúp bác sĩ phát hiện những bất thường và dị tật thai nhi

Sàng lọc thai kỳ giúp bác sĩ phát hiện những bất thường, dị tật bẩm sinh

Lợi ích của sàng lọc trước sinh

Đặc biệt đối với mẹ bầu và các bậc cha mẹ nói chung, dị tật thai nhi luôn là vấn đề nan giải. Ở Việt Nam, số trẻ em bị dị tật bẩm sinh ước tính khoảng 2-3% tổng số ca sinh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh, bao gồm di truyền, cha mẹ làm việc trong môi trường độc hại, ốm đau khi mang thai…, trong đó yếu tố di truyền là nguyên nhân phổ biến nhất. Đa dạng nhất.

Để phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, phụ nữ mang thai phải thực hiện sàng lọc trước sinh. Có thể nói, thủ thuật này thực sự quan trọng vì nó giúp phát hiện những trường hợp thai nhi có bất thường. Dựa vào đây, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp can thiệp sớm nhất và phù hợp nhất.

2. Quy trình sàng lọc trước sinh như thế nào?

Khi phát hiện có thai và được khám thai, mẹ bầu sẽ tiến hành khám thai dưới sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa. Quá trình này như sau:

Phát hiện có thai

Khi trễ kinh và có dấu hiệu mang thai, thai phụ có thể sử dụng que thử nước tiểu để thử thai sớm tại nhà. Bạn nên thử thai vào sáng sớm và thực hiện đúng theo hướng dẫn. Nếu que thử hiện 2 vạch nghĩa là bạn đã có thai.

Siêu âm thai

Từ tuần thứ 5 của thai kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, lần này sẽ xác định mẹ bầu có mang thai hay không. Nhịp tim thai cũng có thể nghe được từ tuần thứ 6 của thai kỳ (có trường hợp phải sau 8-9 tuần mới nghe được). Nếu bất thường (chửa ngoài tử cung, chửa ngoài dạ con,…) cũng sẽ được phát hiện trong lần siêu âm này. Từ tuần thai thứ 9, sàng lọc sớm bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi bằng xét nghiệm nipt.

Đầu tiên trong quy trình sàng lọc trước sinh là siêu âm xác định có thai, nghe tim thai và phát hiện bất thường ở túi thai

Bước đầu tiên trong sàng lọc trước sinh là siêu âm để xác định có thai, nghe nhịp tim thai và phát hiện những bất thường trong túi thai

Thời kỳ đầu mang thai

Từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ, bác sĩ sẽ siêu âm lớp mờ ở cổ (còn gọi là gáy). Chỉ số độ trong của cổ, chiều dài xương mũi sẽ đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi (tam bội 13). Tiếp theo là phát hiện các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, thiếu chi, dính chi,…

Ngoài ra, thử nghiệm kép có thể được thực hiện ở giai đoạn này. Đặc biệt là trong trường hợp chỉ số độ trong suốt của nuchal bất thường. Xét nghiệm kép giúp phát hiện hội chứng Down, giải thưởng, patau và một số dị tật khác.

Tam cá nguyệt thứ hai

Từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 18 của thai kỳ, thai phụ có thể thực hiện xét nghiệm triple test. Phương pháp xét nghiệm này còn giúp xác định các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, cũng như phát hiện các bệnh lý liên quan đến não và tim.

Tuổi thai từ 20-22 tuần siêu âm kiểm tra hình thái thai nhi bằng phương pháp siêu âm 4D. Siêu âm hình thái học có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sàng lọc trước sinh. Bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết mọi bộ phận trên cơ thể của bé và tất cả các cơ quan của bé. Đặc biệt là các cử động mặt, não, tim, xương, tủy, thận, bụng và tứ chi.

Giai đoạn giữa thai kỳ sẽ thực hiện sàng lọc trước sinh bằng xét nghiệm Triple Test và siêu âm hình thái

Triple test và siêu âm hình thái học sẽ được sử dụng để sàng lọc trước sinh trong tam cá nguyệt thứ hai

Nếu có nghi ngờ hoặc bất thường, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ bầu. Sau 3-5 ngày có thể siêu âm lại. Trong khi đó, chọc ối, một phương pháp sàng lọc trước sinh xâm lấn có hiệu quả 99,99%, được thực hiện. Nếu có vấn đề với thai nhi, gia đình có thể phải đối mặt với quyết định khó khăn là bỏ thai.

Giai đoạn cuối của thai kỳ

Việc khám thai giai đoạn này nhẹ nhàng và thoải mái hơn so với giai đoạn đầu và giữa kỳ. Bắt đầu từ tuần thứ 32 của thai kỳ, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và sức khỏe của mẹ. Những đánh giá này bao gồm kích thước, trọng lượng, vị trí và vị trí của thai nhi. Song song đó là tình trạng nhau thai và lượng nước ối trong tử cung của mẹ.

Thời gian này, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn nhiều về dinh dưỡng để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở.

Cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ tập trung vào siêu âm để đánh giá tổng thể sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, bác sĩ sẽ tập trung làm siêu âm độ B để đánh giá tổng thể sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Bệnh viện đa khoa medlatec hiện được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh chất lượng cao. Nếu muốn hiểu thêm về quy trình sàng lọc trước sinh và sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp chất lượng cao, khách hàng có thể đến trực tiếp bệnh viện. Hoặc đơn giản hơn, hãy gọi đến hotline 1900565656để được tư vấn đặt lịch và hướng dẫn quy trình khám nhanh chóng.

Related Articles

Back to top button