Sắt là gì? Những ứng dụng mà sắt đem lại trong đời sống hiện nay – Tổng Công ty Xây Dựng Hà Nội

Sắt được biết đến là kim loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với những công dụng to lớn mà nó mang lại, có thể đánh giá đây là kim loại quan trọng đối với ngành công nghiệp và các ngành nghề khác. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu sắt là gì và ứng dụng của sắt trong đời sống hiện nay nhé!

Sắt là gì?

Sắt là gì? Sắt là kim loại có ký hiệu hóa học là fe, viết tắt của từ iron. Trong tiếng Latin, nó được gọi là sắt. Khối lượng nguyên tử của kim loại sắt là 26. Với đặc tính cứng nhưng lại dễ uốn, sắt là kim loại được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Sắt có nhiều trên Trái đất và là một phần của lõi và lớp vỏ bên trong của Trái đất. Sắt là kim loại phổ biến nhất. Theo khối lượng, nó là nguyên tố phổ biến thứ 10 trong vũ trụ. Sắt được tìm thấy ở 34 lớp khác nhau của Trái đất, với sắt chiếm 5% lớp phủ bên ngoài. Vậy bạn đã nghe nói về Từ trường của sắt chưa? Đây là thứ mà một lượng lớn sắt trên Trái đất tạo ra, và nó được gọi là từ trường.

Nhiều dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của sắt bởi người Ai Cập, người Sumer, khoảng 4000 năm trước. Các vật phẩm được tìm thấy là mũi giáo, đồ trang trí và sắt lấy từ thiên thạch.

Sắt được sản xuất và tái chế như thế nào?

Bạn đã tìm hiểu về sắt là gì ở trên. Thì sắt được sản xuất và tái chế như thế nào cũng sẽ được giới thiệu dưới đây.

Như đã đề cập trước đó, sắt chiếm 5% khối lượng vỏ Trái đất. Sắt nguyên chất thường không được tìm thấy trong tự nhiên. Sắt có mặt trong các mỏ quặng. Các tạp chất sau đó được tách ra và loại bỏ bằng quá trình khử hóa học. Các khoáng chất như hematit, quặng sắt, magnetit và các oxit khác có hàm lượng sắt cao. Thiên thạch chứa hỗn hợp sắt và niken, chiếm khoảng 5%. Mặc dù hiếm nhưng đây là những dạng hỗn hợp sắt-kim loại chính được tìm thấy tự nhiên trên bề mặt Trái đất.

Vì sắt tồn tại ở dạng quặng nên việc sản xuất sắt chủ yếu là từ khai thác quặng. Trong số đó có quặng manhetit (fe3o4) và hematit (fe2o3). Những quặng này sẽ được khử trong lò luyện ở nhiệt độ cao 2.000 độ C. Theo thống kê năm 2000, thế giới sản xuất 1,1 tỷ tấn quặng sắt. Nó trị giá tới 25 tỷ đô la. Quặng sắt được khai thác ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, quặng sắt được khai thác nhiều nhất, chiếm 70% sản lượng quặng sắt thế giới là Ấn Độ, Trung Quốc, Australia, Brazil, Nga.

Tái chếSắt là gì? Sắt sau khi sử dụng không bị vứt bỏ mà được tái chế cho các mục đích khác. Điều này giúp giải quyết lượng thép phế dư thừa từ quá trình công nghiệp hóa. Tạo ra một vòng đời mới cho sắt sẽ giúp giảm chi phí và bảo tồn nguồn tài nguyên sắt trong tự nhiên.

Xem thêm: Báo Giá Sắt Hôm Nay

Ứng dụng của sắt trong đời sống hàng ngày

Sắt và các hợp kim của nó ngày nay được sử dụng rộng rãi. Nó chiếm 95% tổng số kim loại được sản xuất trên thế giới. Sắt được ưa chuộng như vậy bởi đặc tính chịu lực tốt, độ dẻo, độ cứng và giá thành rẻ. Nếu bạn để ý, sắt có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Vậy công dụng của sắt là gì? Hãy cùng theo dõi sự phát triển của sắt ngày nay với các số liệu thống kê sau đây.

  • Sắt có trong các vật dụng cá nhân như dao, kìm, kéo, giá sắt, các dụng cụ gia đình khác…
  • Sắt có trong các đồ nội thất như: bàn ghế, khung cửa, tủ, cầu thang…
  • Ngoài ra còn có bàn là cho các thiết bị như máy xay sinh tố, máy giặt và bồn rửa.
  • Sắt cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong giao thông vận tải.
  • Sắt là khung sườn cho các công trình xây dựng như nhà cửa, cầu cống, cao ốc…
  • Nói chung, sắt và các hợp kim của nó tồn tại trong hầu hết các công trình xây dựng, có liên quan mật thiết đến đời sống con người ngày nay.

    Ở trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về Sắt là gì? Ứng dụng của sắt trong cuộc sống hiện đại. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về kim loại đen. Từ đó biết cách sử dụng và tái chế sắt một cách hợp lý nhất.

Related Articles

Back to top button