SCR là gì? Cấu tạo đặc trưng và các thông số liên quan

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực điện tử, khái niệm về scr là gì hẳn còn khá xa lạ. vì vậy, để hiểu rõ hơn về thiết bị này và cấu trúc của nó, hãy xem bài viết sau từ timviecdentu.com.

 • igbt là gì? ưu và nhược điểm của igbt trong thực tế là gì
 • mosfet? tìm hiểu cấu tạo, hoạt động và ưu nhược điểm của mosfet

scr là gì?

khái niệm

scr là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “silicon điều khiển chỉnh lưu”, còn được gọi là thyristor, nó là một linh kiện bán dẫn ba chân hoạt động như một chìa khóa điều khiển điện tử. Thyristor được sử dụng rộng rãi trong bảng điều khiển mạch điện tử .

một thyristor sẽ có 3 chân tương ứng là cực dương, kathot và chân điều khiển g. trong đó thyristor chỉ cho phép dẫn điện từ cực dương đến kathot khi có dòng điện dẫn tới chân g.

đọc thêm: tạo cv trực tuyến chuyên nghiệp , thu hút nhà tuyển dụng ngay từ giây đầu tiên

tính năng

 • làm mát hai mặt
 • cổng khuếch đại
 • khuếch tán toàn bộ, gói viên nén bằng sứ

ứng dụng scr

 • hoạt động và đảo ngược
 • công tắc xoay chiều một chiều, bộ chỉnh lưu điều khiển pha
 • điều khiển động cơ một chiều và xoay chiều, bộ chỉnh lưu có điều khiển
 • công suất truyền cao

Thyristor chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu điện áp và dòng điện lớn, và thường được sử dụng để điều khiển dòng điện xoay chiều ac (dòng điện xoay chiều), do sự thay đổi cực của dòng điện gây ra thiết bị tự động đóng lại (được gọi là chuyển mạch đầu ra qua 0 trong vùng lân cận của điện áp hình sin bằng 0).

cấu trúc của scr

thyristor có thể được coi là tương đương với hai bjt bao gồm bjt loại npn và bjt loại pnp được kết hợp như thể hiện trong hình bên dưới:

Thyristor bao gồm bốn lớp bán dẫn p-n xen kẽ và được kết nối với ba chân:

 • g: gate: cực điều khiển (cực cổng)
 • k: cathode: cực âm
 • a: anode: cực dương

khi dòng điện cung cấp cho cực g càng lớn, điện áp ngập càng thấp thì thyristor càng dễ dẫn điện.

► xem các kênh tuyển dụng miễn phí để giúp các công ty tìm kiếm ứng viên

thông số kỹ thuật có liên quan

thời gian rảnh

theo nguyên tắc thyristor sẽ duy trì trạng thái dẫn sau khi được kích thích. muốn thyristor ở trạng thái dẫn chuyển sang trạng thái tắt thì phải cho ig = 0 và cho hiệu điện thế vak = 0. để khi ngắt thyristor thì thời gian để vak = ov phải đủ lâu, từ Ngược lại, vak sẽ quay ngược trở lại và ngay lập tức, thyristor sẽ dẫn điện trở lại. thời gian tắt của thyristor là vài chục micro giây.

thời gian mở thyristor

là thời gian hoặc độ rộng của cuộn cảm để thyristor thay đổi từ trạng thái ổn định sang trạng thái dẫn, thời gian mở là vài micro giây.

dòng điện kích thích tối thiểu: igmin

Để thyristor dẫn điện trong trường hợp điện áp thấp, phải có một dòng điện dẫn động cho cực g của thyristor. dòng điện igmin là giá trị dòng điện kích từ nhỏ nhất đủ để điều khiển thyristor dẫn động và dòng điện igmin có giá trị lớn hay nhỏ phụ thuộc vào công suất của thyristor, nếu thyristor có công suất càng lớn thì igmin càng phải lớn. nói chung igmin từ 1ma đến vài chục ma.

điện áp ngược tối đa

đây là điện áp ngược cực đại có thể đặt giữa a và k mà thyristor không bị đánh thủng, nếu vượt quá giá trị này, thyristor sẽ bị phá hủy. điện áp ngược tối đa của thyristor thường vào khoảng 100v đến 1000v.

dòng chuyển tiếp tối đa

Đây là giá trị lớn nhất của dòng điện qua thyristor có thể chịu được liên tục, vượt quá giá trị này thì thyristor bị hỏng. Khi thyristor có vak dẫn khoảng 0,7v, dòng điện thuận có thể được tính theo công thức:

thong so ky thuat thyristor

Như vậy, qua kiến ​​thức timviecdentu.com cung cấp ở trên, chúng ta đã có thể trả lời câu hỏi “ scr (thyristor) là gì?” hiểu khái niệm, cũng như các đặc điểm, ứng dụng, cấu trúc và thông số cơ bản nhất liên quan đến scr. Tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *