Servant Leadership là gì?

pham strong cuong cập nhật lần cuối vào ngày 28 tháng 9 năm 2022

Lãnh đạo phục vụ là một thuật ngữ bạn đã nghe khi tìm hiểu về nhanh nhẹn. Bạn vẫn đang thắc mắc lãnh đạo đầy tớ là gì? Nó khác với lãnh đạo truyền thống như thế nào? Một ví dụ cụ thể về lãnh đạo đầy tớ ở Việt Nam? Vì vậy, hãy xem bài viết này.

Lãnh đạo đầy tớ là gì?

Lãnh đạo phục vụ là một triết lý lãnh đạo, trong đó vai trò chính của nhà lãnh đạo là phục vụ nhóm của anh ta. Các nhà lãnh đạo tuân theo triết lý lãnh đạo đầy tớ và hướng đến việc giúp đỡ cấp dưới phát triển và làm tốt công việc của họ.

Lãnh đạo phục vụ không phải là một kỹ năng hoặc phương pháp lãnh đạo cụ thể. Về cơ bản, sự lãnh đạo của người phục vụ là một hệ thống các hành vi được chấp nhận trong thời gian dài.

Sự ra đời của Lãnh đạo Đầy tớ

Lãnh đạo phục vụ bắt nguồn từ triết lý năm 1970 của Giám đốc Phát triển Nguồn nhân lực tại & t robert k greenleaf nhấn mạnh rằng điều đầu tiên trong lãnh đạo là phục vụ, một cách tiếp cận toàn diện để làm việc, nâng cao nhận thức và chia sẻ quyền lực với những người khác.

Quan niệm về sự lãnh đạo của người hầu của Greenleaf bắt đầu nhen nhóm vào những năm 1960 khi ông đọc cuốn tiểu thuyết “Journey to the East” của Hermann Hesse – một cuốn tiểu thuyết giả tưởng về một nhóm người đi du lịch về phương Đông để tìm kiếm Hành trình huyền bí của sự thật cuối cùng.

Leo, nhân vật chính của câu chuyện, đi cùng đoàn với tư cách là người hầu, nhưng anh cũng truyền cảm hứng cho cả đoàn bằng sự lạc quan và giọng hát của mình. chỉ hát. Tất cả đều ổn cho đến khi cuộc leo núi biến mất. Sau đó, cả nhóm dần dần giải tán, bỏ cuộc và hành trình trở nên dang dở. Đó là lúc họ phát hiện ra rằng Leo, người trước đây chỉ được xem như một người hầu, thực sự là một nhà lãnh đạo xuất sắc, người đã hướng dẫn cả đội.

Dựa vào nội dung câu chuyện, Greenleaf định nghĩa về lãnh đạo đầy tớ như sau: “Một nhà lãnh đạo giỏi trước hết phải là một người phục vụ tận tụy, có tấm lòng phục vụ. Họ luôn đặt lợi ích của bản thân sang một bên, đáp ứng nguyện vọng của tập thể. . Lãnh đạo là cơ hội để họ đảm nhận những trách nhiệm khó khăn chứ không phải là “lợi thế” để “ép” nhân viên có quyền lực trong tay. ”

Phân biệt sự lãnh đạo của người phục vụ với sự lãnh đạo truyền thống

Bạn có thể sử dụng bảng dưới đây để nói về sự khác biệt của chúng.

Hoặc xem sự khác biệt bằng ảnh của hai chế độ tổ chức.

Những người lãnh đạo đầy tớ làm những việc quan trọng nào?

Xác định (xác định lại) tầm nhìn của dự án

Giao tiếp với khách hàng hoặc các bên liên quan khác để làm cho tầm nhìn của dự án trở nên rõ ràng và đảm bảo rằng công việc hàng ngày của nhân viên không đi chệch hướng của dự án. Các dự án là một trong những giá trị cốt lõi, và “sự lãnh đạo đầy tớ” cần được chú ý.

Điều này không chỉ đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm dự án tập trung vào việc hoàn thành công việc theo định hướng dự án mà còn đảm bảo rằng các bên liên quan hiểu rõ hơn về tầm nhìn và loại bỏ công việc phải thực hiện. Có thể tạo ra những trở ngại để đạt được mục tiêu của dự án.

Bảo vệ nhân viên khỏi các nguyên nhân có thể gây gián đoạn công việc

“Lãnh đạo của người phục vụ” yêu cầu can thiệp và hạn chế các vấn đề có thể làm gián đoạn công việc.

Ví dụ:

 • Cuộc họp phi dự án
 • Các sự kiện không cần thiết của công ty và công ty
 • Lịch trình làm việc hoặc nhật ký hàng ngày lặp đi lặp lại
 • Những điều này có thể có tác động lớn đến sự tiến bộ của nhân viên.

  Loại bỏ chướng ngại vật

  “Lãnh đạo đầy tớ” kéo theo những trở ngại “dọn dẹp” khiến công việc bị trì hoãn hoặc thậm chí bỏ lỡ đúng giờ, từ đó tác động đến giá trị đóng góp cho doanh nghiệp.

  Ví dụ: thủ tục hành chính rườm rà

  Loại bỏ những rào cản này sẽ giúp nhân viên tập trung hơn vào công việc của họ và mang lại giá trị lớn hơn cho các dự án và doanh nghiệp.

  Cung cấp đồ ăn thức uống

  Điều này nghe có vẻ thú vị, vì tại sao “phục vụ đồ ăn và thức uống” là một trong những giá trị cốt lõi?

  Đôi khi mọi người chỉ có thể “ăn mừng thành công” khi một dự án kết thúc. Nhưng nếu chu kỳ dự án quá dài sẽ dẫn đến “tinh thần” nhân viên, từ đó giảm hiệu quả công việc.

  Người quản lý có thể kỷ niệm những thành tựu lớn và nhỏ trong quá trình phát triển dự án bằng một bữa tiệc chúc mừng nhỏ.

  Nhiệm vụ này không chỉ tập trung vào việc “làm cho mọi người béo lên”. Khả năng cách nhiệt và hiệu suất của nhân viên rất quan trọng đối với giá trị này.

  Ngoài buổi họp mặt chúc mừng, buổi họp định hướng và chia sẻ định hướng phát triển công việc cũng là một trong những hoạt động mà các nhà quản lý có thể phát triển hơn nữa để duy trì sự nhiệt tình và giúp nhân viên đi đúng hướng phát triển mà họ mong muốn. Điều này không chỉ cho nhân viên thấy nhà quản lý không phải là “ma cà rồng”, mà quan tâm đến nguyện vọng của nhân viên và tạo điều kiện để nhân viên phát triển tốt nhất. Có lẽ.

  Đào tạo và phát triển con người và đội ngũ

  Các nhà lãnh đạo đầy tớ trao quyền cho những người theo dõi họ, huấn luyện và đào tạo họ sử dụng quyền lực này, đồng thời quy trách nhiệm cho họ về các hành động và quyết định của họ.

  Lãnh đạo của người phục vụ cũng đòi hỏi phải làm việc để hiểu khả năng của nhân viên và nhận ra rằng một số có thể yêu cầu đào tạo và hỗ trợ nhiều hơn những người khác.

  Lợi ích của sự lãnh đạo của người hầu

  • Hạn chế lạm quyền trong công việc
   • Đây là lợi ích rất lớn của phong cách lãnh đạo đầy tớ ngày nay đối với các doanh nghiệp. Với phong cách sếp này, họ sẽ không độc đoán trong mọi việc mà sẽ chia sẻ thông tin và cân nhắc các giải pháp của nhân viên.
   • Một cấp trên sẵn sàng từ bỏ quyền lực của mình để thực hiện mong muốn của mình vì lợi ích của người khác. Kết quả là, tình trạng chuyên chế và lạm quyền của doanh nghiệp sẽ giảm đi đáng kể.
    • Khuyến khích sự tham gia của nhân viên trong tổ chức
     • Lãnh đạo của người phục vụ khuyến khích nhân viên của mình tham gia vào tất cả các khía cạnh của quá trình ra quyết định của tổ chức.
     • Khi họ cảm thấy thoải mái khi thực hiện nhiệm vụ được giao và được người quản lý khuyến khích, giúp đỡ, họ sẽ yên tâm hơn khi thực hiện các nhiệm vụ khác ngoài phạm vi của mình mà cấp trên giao.
      • Tăng Năng suất Tổ chức
       • Áp dụng sự lãnh đạo của người phục vụ có thể cải thiện đáng kể hiệu suất công việc của tổ chức bạn. Lãnh đạo phục vụ đi ngược lại với cách quản lý truyền thống và luôn ủng hộ sự tự do và linh hoạt của nhân viên để tự học hỏi, khám phá và giải quyết những thách thức. Khi đó, nhân viên sẽ có được sự hài lòng trong công việc và sẽ làm việc chăm chỉ hơn.
        • Nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi
         • Lãnh đạo của người phục vụ có thể hiệu quả trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Nếu phong cách quản lý chuyên quyền, độc đoán sẽ dễ gây ra sự hiểu lầm và phàn nàn của nhân viên về ban lãnh đạo.
          • Xây dựng lòng trung thành của nhân viên
           • Với vai trò lãnh đạo phục vụ, lãnh đạo khiến nhân viên cảm thấy vai trò của họ trong công ty và doanh nghiệp thực sự quan trọng. Điều này làm tăng đáng kể sự gắn bó của nhân viên với tổ chức.
           • Khi nhân viên xây dựng và đóng góp cho một mục đích chung, họ thấy được trách nhiệm và vai trò của mình, và theo thời gian, họ phát triển lòng trung thành mạnh mẽ.
           • Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo đầy tớ?

            greenleaf nói về 10 nguyên tắc (hoặc 10 kỹ năng) lãnh đạo của người phục vụ, được tóm tắt bởi Larry spears:

            1. Lắng nghe ( nghe ): Nghe và nói luôn là điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo từ trước đến nay. Trong việc lãnh đạo đầy tớ, lắng nghe thậm chí còn quan trọng hơn. Lắng nghe cẩn thận, hiểu từng từ của người nói, lắng nghe những gì chưa được nói và hiểu được cảm xúc của người nói. Hãy lắng nghe và hiểu tinh thần đồng đội như thế nào. Lắng nghe những gì trái tim và tinh thần của bạn đang nói với bạn.

            2. sự đồng cảm : Luôn cố gắng đồng cảm với các thành viên. Hãy chấp nhận những đặc điểm riêng biệt của mỗi người và luôn cho rằng mỗi người đều có ý định tốt, ngay cả khi chúng ta không tán thành hành vi của người đó.

            3. Chữa bệnh ( chữa bệnh ): Chữa bệnh là một cách rất hiệu quả để chuyển hóa và hợp nhất. Nếu cả người hầu-lãnh đạo và người được phục vụ đều ngầm hiểu rằng họ đang tìm kiếm sự “chữa lành hoàn toàn” cùng nhau, mối quan hệ giữa họ sẽ rất bền chặt.

            4. Nhận thức / Độ nhạy ( nhận thức ): Nhận thức được mọi thứ xung quanh bạn, đặc biệt là bản thân, sẽ củng cố mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo và các thành viên.

            5. Thuyết phục ( thuyết phục ): Các nhà lãnh đạo đầy tớ sử dụng sự thuyết phục thay vì ép buộc khi đưa ra quyết định. Các nhà lãnh đạo đầy tớ thường rất giỏi trong việc xây dựng sự đồng thuận trong một đội.

            6. Khái niệm hóa ( khái niệm hóa ): greenleaf cho biết khả năng lãnh đạo của người phục vụ đòi hỏi khả năng “mơ lớn” và đặt tất cả công việc hàng ngày vào tầm nhìn mơ ước đó. Đây là cái mà bây giờ chúng ta gọi là “tầm nhìn”.

            7. Khả năng nhìn xa ( tầm nhìn xa ): Đây là khả năng hiểu được quá khứ và hiện tại để thấy được hậu quả trong tương lai của những quyết định mà một người đưa ra hiện tại. greenleaf cho rằng đó là một kỹ năng nâng cao của trực giác của chúng ta (chứ không phải lý luận).

            8. Quản lý ( quản lý ): Theo greenleaf trong mọi tổ chức, mọi người từ tổng giám đốc đến lãnh đạo và nhân viên đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tổ chức của họ. vì lợi ích chung của xã hội.

            9. Dành riêng cho sự phát triển của những người trong cơ thể của tôi.

            10. Xây dựng cộng đồng ( Xây dựng cộng đồng ): Các nhà lãnh đạo đầy tớ sẽ tìm cách xây dựng cộng đồng cho những người làm việc trong tổ chức hoặc sống trong khu vực địa phương.

            Doanh nghiệp lớn đang sử dụng sự lãnh đạo của người hầu

            Hiện nay, tại Việt Nam và trên thế giới, nhiều công ty đã áp dụng thành công hình thức lãnh đạo theo người hầu, như FedEx, Starbucks, Google … Sự thành công của các công ty lớn này đã chứng minh lợi ích của hình thức lãnh đạo đầy tớ đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

            Một trong những ví dụ điển hình nhất về lãnh đạo đầy tớ ở Việt Nam là Nguyễn Đức Tài, chủ tịch tgdd. Là một trong những người sáng lập, anh ấy đã từng chỉ đạo công việc, nhưng giờ anh ấy chỉ đứng sau hỗ trợ vì anh ấy tin rằng những người trong đội có thể làm tốt hơn mình.

Related Articles

Back to top button