Side hustle – Công việc tăng thêm thu nhập đầy tiềm năng

“Làm thêm” là gì?

Đây không phải là một từ mới ở Việt Nam, nhưng do khoảng thời gian này, từ này đã trở nên phổ biến trở lại trong các bài báo và video nơi thu nhập chia sẻ tăng lên trong các mùa phổ biến. Vậy “công việc phụ” là gì? Theo dictionary.com, “Việc làm thêm là một cách kiếm tiền ngoài công việc kinh doanh hoặc thu nhập chính của bạn.” “Việc làm thêm” có thể được hiểu là một công việc bán thời gian, một dự án bạn làm ngoài công việc chính của mình để mang lại cho mình thu nhập nhiều hơn.

Khi gặp vấn đề tài chính cá nhân (thực tế hơn là “thiếu tiền”), chúng ta thường bắt đầu bằng cách giảm chi phí để cải thiện tình hình tài chính. Hoặc, một lựa chọn thậm chí còn hấp dẫn hơn: tăng thu nhập của bạn.

Công việc “làm thêm” cho phép bạn kiếm nhiều tiền hơn, cho phép bạn tự do theo đuổi đam mê của mình, mua những thứ bạn cần hoặc muốn và giảm bớt mọi lo lắng về tài chính. Điều quan trọng là những dự án và công việc này không cản trở việc làm toàn thời gian của bạn.

Cụm từ “việc làm thêm” có thể dịch sang tiếng Việt là: công việc bán thời gian; kiếm thêm; làm thêm giờ; làm thêm; nghề làm thêm, v.v. Ở đây, khái niệm “việc làm thêm” dễ bị nhầm lẫn với việc làm thêm . Tuy nhiên, “việc làm thêm” có những yếu tố mà công việc bán thời gian không thể cung cấp được.

Có bao nhiêu “việc làm thêm”?

Về cơ bản có hai loại “việc làm bên lề”: việc làm bên chủ động và việc làm bên bị động

sự hối hả tích cực Thường đòi hỏi bạn phải chủ động hoàn thành công việc hoặc nhiệm vụ để đổi lấy thanh toán. Một số ví dụ là: người viết quảng cáo tự do, huấn luyện viên thể hình hoặc nhà thiết kế web trên các nền tảng việc làm tự do như fiverr, upwork, v.v. Lương thưởng đến từ việc bạn đang tích cực thực hiện các dự án, công việc được giao.

Cũng có dạng có thể gọi là lương theo giờ, ví dụ: bạn làm trợ lý ảo, hoặc gia sư trực tuyến. Trong trường hợp này, bạn sẽ được trả một số tiền cố định dựa trên số giờ bạn làm việc. Theo minh – trên kênh “minh hello”, khi làm video chia sẻ cách kiếm tiền tại nhà, một người có thể kiếm được từ 3 đến 5 triệu đồng từ những công việc này.

Tiếp theo, Thụ động bên lề – Đây là “công việc bên lề” mà nhiều người theo đuổi vì những lợi thế mà nó có. “sự hối hả bên lề” thụ động là khi bạn tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ tạo ra thu nhập định kỳ.

Ví dụ: viết sách điện tử bán trên amazon, bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử (shopee, tiki,…); làm khóa học online và bán qua các nền tảng học tập như skillshare, udemy; bán thiết kế mẫu, mẫu canvas Đợi đã.

Đối với nhiều người, “sự hối hả thụ động” có thể được ví như con ngỗng đẻ trứng vàng, đẻ trứng vàng hết lần này đến lần khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với hình thức làm việc này, vì vậy bạn có thể cân nhắc để quyết định loại hình “làm thêm” nào phù hợp với mình.

Dù là hình thức nào, công việc “làm thêm” sẽ giúp bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập bất kể thời gian và địa điểm bạn làm việc.

Tiềm năng cho một công việc “làm thêm”

Theo mô hình bộ tứ vàng trong cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo”, có thể thống kê được “việc làm thêm” trong nhóm lao động tự do. . Điều này cho thấy rằng nếu bạn thành công trong phần “công việc phụ” này, thì đó có thể là điều kiện tiên quyết để bạn phát triển và chuyển sang phần kinh doanh hoặc đầu tư.

Nói một cách đơn giản, một công việc “làm thêm” thành công có tiềm năng trở thành một mô hình kinh doanh hoặc một nguồn tài chính để đầu tư vào. Ví dụ: một số người bắt đầu “làm thêm” bán các mặt hàng móc thủ công mà họ làm trong thời gian rảnh rỗi và khi công việc kinh doanh bắt đầu bùng nổ, nhiều người quyết định mở một cửa hàng bán các mặt hàng móc. Điều tương tự cũng xảy ra với các doanh nghiệp nhỏ kinh doanh nến hoặc các mặt hàng thủ công khác. Nhiều người thường bắt đầu “công việc phụ” bằng những công việc “phụ” nho nhỏ.

Tuy nhiên, xét cho cùng, nếu sở hữu một doanh nghiệp không phải là sở thích của bạn, thì “việc làm thêm” vẫn có thể là điều bạn thích làm ngoài công việc toàn thời gian của mình. Đây có thể là một hoạt động tô điểm thêm màu sắc cho cuộc sống của bạn đồng thời mang lại thêm thu nhập. Quan trọng nhất là giúp bạn đạt được sự tự do tài chính như mong muốn trong thời gian sớm nhất.

Related Articles

Back to top button