Silhouette và những lời khuyên khi chụp ảnh ngược sáng

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng Bóng có thể quen thuộc với các nhiếp ảnh gia ngày nay. Tuy nhiên, để chụp được những bức ảnh chất lượng cao, bạn không được bỏ qua những thủ thuật thú vị trong bài viết dưới đây.

Silhouette là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ về chụp ảnh ngược sáng, chúng ta nên hiểu hình bóng là gì. Theo từ điển, hình bóng là hình bóng trên nền đen hoặc nền sáng. Thuật ngữ này vốn đã quá quen thuộc với hầu hết các nhiếp ảnh gia, họ thường áp dụng kỹ thuật chụp này cho những bức ảnh ngược sáng, trong đó chủ thể chụp sẽ có màu tối như xám hoặc đen, .. và nền ảnh sẽ tối hơn chủ thể. Sáng.

Chụp ảnh phản chiếu mạnh mẽ

Sắp xếp chủ đề

Đây là điểm đầu tiên và cơ bản bạn cần ghi nhớ khi thực hiện kỹ thuật chiếu sáng nền bóng. Để đảm bảo có được hình ảnh phản chiếu ưng ý khi chỉ có một nguồn sáng duy nhất tương phản với vị trí của đối tượng, nguồn sáng nên được che phủ bởi đối tượng để duy trì độ phơi sáng theo tỷ lệ. Nên chọn chủ thể sáng, đậm, tương phản với ánh sáng, không chọn vật nhỏ và ít chi tiết.

Nếu chủ thể là một người, các đặc điểm trên khuôn mặt như mũi, mắt, môi, tay, v.v. phải được tách biệt khỏi nền chứ không chỉ đường viền. Điều này sẽ góp phần quan trọng giúp những bức ảnh của bạn trông có hồn và thú vị hơn. Bạn cũng có thể thử tách các phần tử của một đối tượng, thay vì chỉ liên kết và thống nhất chúng thành một khối; điều này có thể cải thiện khả năng truyền tải cảm hứng của ảnh.

Ánh sáng trong hình bóng

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh du lịch, bạn phải tắt đèn flash của máy ảnh khi chụp bóng. Thay vì chỉ tập trung vào ánh sáng của chủ thể, bạn có thể thử điều chỉnh ánh sáng của hậu cảnh. Hãy dành thời gian để căn chỉnh sao cho bạn làm tối chủ thể mà không ảnh hưởng đến nền tổng thể. Đảm bảo nền của bạn sáng hơn chủ thể, vì nếu có quá nhiều ánh sáng, ánh sáng sẽ chiếu vào chủ thể và bạn có thể nhìn thấy chủ thể. Ngược lại, nếu không đủ ánh sáng, nền của bạn sẽ xám xịt ngay lập tức và làm hỏng hình ảnh.

Ngoài các kỹ thuật chụp bóng tổng thể rõ ràng, bạn cũng có thể chụp ảnh có một phần màu đen. Để làm điều này, tất cả những gì bạn cần làm là thêm một chút chi tiết ánh sáng vào tiêu điểm của chủ thể. Nhờ đó, những bức ảnh của bạn trông sẽ sống động và chân thực hơn.

Khóa phơi sáng

Sau khi đặt chủ thể vào đúng vị trí và điều chỉnh ánh sáng phù hợp, quy tắc tiếp theo bạn cần nhớ là lập bố cục và khóa độ phơi sáng cho hậu cảnh chứ không phải chủ thể. Để khóa độ phơi sáng đúng cách, hãy nhấn nửa chừng nút chụp để đo các phần sáng của ảnh. Đây là một cách hiệu quả để làm cho máy ảnh của bạn “nghĩ” rằng các phần sáng của hình ảnh là trung tính. Điều này sẽ đảm bảo rằng các đối tượng trong vùng tối hơn hoàn toàn là màu đen.

Điều quan trọng là phải thực hiện khóa phơi sáng để đảm bảo đo các khu vực có nguồn sáng mạnh không phải từ mặt trời hoặc bất kỳ nguồn sáng mạnh nào khác để có được thời gian chụp phù hợp nhất. Làm như vậy sẽ làm thiếu sáng đối tượng và thậm chí có thể chuyển sang màu đen hoàn toàn. Nếu bạn sử dụng máy ảnh kỹ thuật số có đo sáng điểm và tiêu điểm, hãy chuyển chế độ đo sáng về điểm trung tâm của khung hình, thay vì đo sáng nhiều điểm khác nhau. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh máy ảnh để chọn các yếu tố cơ bản để phơi sáng hoàn toàn bóng đen.

Tập trung vào chủ đề

Quy tắc chung cuối cùng để chụp bóng là lấy nét vào chủ thể chứ không phải nền. Tuân theo nguyên tắc này dẫn đến chủ thể sắc nét hơn mà không bị nhòe hoặc mờ, và luật phối cảnh cho bóng đổ được áp dụng tốt hơn. Thay vì chụp cảnh từ xa, hãy đến gần đối tượng hơn, dễ dàng đặt nguồn sáng mạnh nhất phía sau và thay đổi góc chụp nếu cần. Nếu cả bạn và đối tượng đều không thể di chuyển, hãy phóng to hình ảnh để hoàn thành bức ảnh của bạn.

Vì vậy, qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết, hy vọng bạn đọc sẽ áp dụng được những nguyên tắc trên vào quá trình chụp ảnh bóng của mình một cách hiệu quả nhất có thể. Đừng quên truy cập website https://arena.fpt.edu.vn/ và đừng bỏ lỡ những khóa học thiết kế đồ họa chất lượng.

Viện đào tạo quốc tế fpt

fpt Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Related Articles

Back to top button