SNMP là gì? Tìm hiểu về giao thức SNMP chi tiết

Sử dụng snmp để quản lý nội dung mạng không có hệ điều hành nhưng là thành phần quan trọng của cơ sở hạ tầng. Vậy giao thức snmp là gì? Hãy cùng vietnix tham khảo trong bài viết dưới đây.

snmp là gì?

snmp (Giao thức quản lý mạng đơn giản) là một giao thức lớp ứng dụng được Hội đồng kiến ​​trúc Internet (iab) xác định trong rfc1157 để trao đổi thông tin quản lý giữa các thiết bị mạng. Nó là một phần của Giao thức điều khiển truyền / Giao thức Internet (tcp / ip).

Giao thức snmp là một trong những giao thức mạng được chấp nhận rộng rãi để quản lý và giám sát các phần tử mạng. Hầu hết các thiết bị mạng đều cung cấp proxy snmp. Các tác nhân này phải được kích hoạt và cấu hình để giao tiếp với các công cụ giám sát mạng hoặc hệ thống quản lý mạng (nms).

thành phần snmp

1. trình quản lý snmp

Người quản lý hoặc hệ thống quản lý là một thực thể riêng biệt chịu trách nhiệm giao tiếp với các thiết bị mạng mà tác nhân snmp được triển khai. Đây thường là máy tính được sử dụng để chạy một hoặc nhiều hệ thống quản lý mạng.

Các chức năng chính của trình quản lý snmp:

 • Tác nhân truy vấn
 • Nhận câu trả lời từ các đại lý
 • Đặt các biến proxy
 • Thừa nhận các sự kiện không đồng bộ từ các đại biểu
 • 2. thiết bị được quản lý snmp

  Một thiết bị được quản lý hoặc phần tử mạng là một phần của mạng và yêu cầu một số hình thức giám sát và quản lý, chẳng hạn như bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, máy chủ, máy trạm, máy in, thiết bị nâng cấp, v.v.

  3. proxy snmp

  Agent là một chương trình được gói gọn trong một thiết bị mạng. Việc kích hoạt tác nhân cho phép nó thu thập cơ sở dữ liệu thông tin quản lý từ thiết bị cục bộ và cung cấp cho trình quản lý snmp khi được truy vấn. Các tác nhân này có thể là tiêu chuẩn (ví dụ: net-snmp) hoặc cụ thể của nhà cung cấp (ví dụ: đại lý thông tin chi tiết hp).

  Các tính năng chính của proxy snmp:

  • Thu thập thông tin quản lý về các chỉ số hiệu suất của thiết bị
  • Lưu trữ và truy xuất thông tin quản trị được xác định trong mib.
  • Báo hiệu một sự kiện cho người quản lý.
  • Hoạt động như một proxy cho một số nút mạng không được quản lý – snmp.
  • Giao thức snmp hoạt động như thế nào?

   snmp sử dụng một số lệnh cơ bản để giao tiếp giữa người quản lý và đại lý.

   1. get: truy vấn bất cứ lúc nào

   Để nhận thông tin trạng thái từ một tác nhân, người quản lý có thể đưa ra các thông báo get và getnext để yêu cầu thông tin về các biến cụ thể. Sau khi tác nhân nhận được thông báo get hoặc getnext, nó sẽ gửi một thông báo getresponse đến người quản lý. Nó sẽ chứa thông tin được yêu cầu hoặc lỗi giải thích tại sao không thể xử lý yêu cầu.

   2. Cài đặt: Điều khiển thiết bị từ xa

   Bộ thông báo cho phép người quản lý yêu cầu thay đổi các đối tượng được quản lý (tức là rơle điều khiển). Sau đó, tác nhân sẽ trả lời bằng một thông báo set-response nếu một thay đổi được thực hiện hoặc lý do thay đổi được giải thích không chính xác.

   3. Bẫy: Các tin nhắn lén phổ biến nhất

   Các bẫy thông báo được khởi tạo bởi tác nhân và được gửi đến người quản lý khi một sự kiện quan trọng xảy ra. Bẫy được sử dụng để cảnh báo người quản lý – thay vì chờ yêu cầu trạng thái từ người quản lý khi người đại diện cần được thăm dò ý kiến.

   4. Thông báo: Một loại thông báo có giá trị khác

   thông báo tin nhắn rất giống với bẫy, nhưng đáng tin cậy hơn. Một thông điệp thông tin được khởi tạo bởi nhà môi giới và khi người quản lý nhận được nó, nó sẽ gửi phản hồi đến nhà môi giới cho biết rằng thông báo đã được nhận. Nếu đại lý không nhận được hồi âm từ quản lý, đại lý sẽ gửi lại tin nhắn thông báo.

   5. snmpwalk: lấy tất cả dữ liệu

   snmpwalk truy xuất toàn bộ cây dữ liệu mạng từ đối tượng được quản lý bằng cách sử dụng nhiều yêu cầu get-next. Công cụ trình duyệt mib suy luận rất hữu ích để xem tất cả các oids do đại lý cung cấp.

   Tại sao snmp là “đơn giản”?

   Ngoài việc sử dụng một vài lệnh, snmp được coi là đơn giản vì nó dựa vào các liên kết giao tiếp kết nối thấp hoặc không được giám sát. Vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong các ứng dụng internet. snmp được coi là “quyền lực” do sự độc lập của các nhà quản lý và đại lý. Bởi vì chúng thường là các thiết bị riêng biệt, nếu tác nhân bị lỗi, người quản lý sẽ tiếp tục chạy, và ngược lại.

   Cấu trúc của snmp

   Để gửi thông tin, snmp sử dụng mô hình giao tiếp phân lớp.

   • Bậc 1 – Bậc Ứng dụng (snmp)
   • Lớp 2 – Lớp Truyền tải (udp)
   • Lớp 3 – Lớp Internet (ip)
   • Lớp 4 – Lớp Giao diện Mạng
   • Mặc dù mô hình nhiều lớp này có vẻ hơi khó hiểu, nhưng nó rất hiệu quả trong việc phân tách các nhiệm vụ truyền thông và hỗ trợ thiết kế và triển khai mạng.

    Ví dụ về vận chuyển snmp

    Để minh họa các khả năng của mô hình phân lớp này, hãy xem xét một yêu cầu nhận snmp từ một proxy.

    Bước 1: Người quản lý snmp muốn biết tên hệ thống của tác nhân và chuẩn bị thông báo nhận cho oid tương ứng.

    Bước 2: Sau đó, thông báo được chuyển đến lớp Giao thức sơ đồ người dùng (udp). Lớp udp thêm một khối xác định trình quản lý cổng mà các gói phản hồi sẽ được gửi đến.

    Bước 3: Sau đó, gói tin được chuyển đến lớp ip, nơi một khối chứa địa chỉ ip và địa chỉ truy cập phương tiện của người quản lý và tác nhân được thêm vào.

    Bước 4: Tất cả các gói được chuyển tiếp đến lớp giao diện mạng. Lớp giao diện mạng xác minh khả năng truy cập và tính khả dụng của phương tiện. Sau đó, nó đặt gói tin trên phương tiện truyền thông để truyền.

    Bước 5: Sau khi đi qua cầu nối và bộ định tuyến theo thông tin ip, gói dữ liệu cuối cùng cũng đến được proxy.

    Bước 6: Ở đây, nó đi qua bốn lớp giống nhau theo thứ tự người quản lý hoàn toàn ngược lại.

    Lợi ích của snmp

    Sử dụng snmp để quản lý nội dung mạng không có hệ điều hành nhưng là thành phần quan trọng của cơ sở hạ tầng.

    Nó đơn giản hóa các tác vụ và giúp bạn có thể tập trung mạng. Nó cũng cho phép kiểm soát hiệu quả hơn, ngay cả đối với các thiết bị không sử dụng hệ điều hành như máy in.

    Một ưu điểm khác của snmp là nó có một ngôn ngữ duy nhất, cho phép người dùng tương tác với tất cả các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau.

    Vì vậy, nó tương thích với hầu hết mọi tài sản và dịch vụ mạng như máy ảo windows, linux, mac và java.

    snmp có thể được sử dụng không chỉ để cung cấp hỗ trợ chủ động mà còn để cải thiện trải nghiệm khách hàng và cho phép bạn dự đoán nhu cầu.

    Các lợi ích chính khác của snmp:

    • Ưu điểm chính của việc sử dụng snmp là thiết kế đơn giản. Dễ dàng triển khai nó vào mạng mà không cần thời gian cấu hình lâu.
    • Ngoài ra, ngay bây giờ, snmp cũng rất phổ biến. Hầu như tất cả các nhà sản xuất phần cứng mạng lớn (chẳng hạn như bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến) triển khai hỗ trợ snmp trong các sản phẩm của họ.
    • Các tiện ích mở rộng là một lợi thế khác của snmp. Do thiết kế đơn giản, giao thức có thể dễ dàng cập nhật để đáp ứng nhu cầu của người dùng trong tương lai.
    • snmp dựa trên giao thức truyền tải udp và yêu cầu ít tài nguyên hơn và nhiều kết nối đồng thời hơn tới tcp.
    • Kết luận

     Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được giao thức snmp là gì? Giao thức này hoạt động như thế nào? Mọi thắc mắc hay ý kiến ​​đóng góp các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này. vietnix xin chân thành cảm ơn.

Related Articles

Back to top button