Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài thơ Việt Bắc (ngắn gọn, hay nhất)

chọn lọc những bài văn hay chủ đề sơ đồ tinh thần phân tích hình tượng thiên nhiên trong thơ tứ tuyệt Việt Nam . Những bài văn mẫu được tổng hợp, tóm tắt ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn mẫu của học sinh hay nhất trên cả nước. kiểm tra nó ra!

những điểm chính

– luận điểm 1: ảnh mùa đông

– luận điểm 2: hình ảnh mùa xuân

– luận điểm 3: ảnh mùa hè

– luận điểm 4: ảnh mùa thu

sơ đồ

Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài thơ Việt Bắc (ảnh 1)

sơ đồ tư duy để phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ

Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài thơ Việt Bắc (ảnh 2)

yếu tố được coi là “đầu tàu” trong phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam với những tác phẩm đã đứng vững trước thử thách của thời gian. thơ ông viết về chính trị nhưng không hề khô khan, ngược lại dễ đi sâu vào lòng người bởi giọng văn đầy cảm xúc và trữ tình. “Việt Bắc” được sáng tác trong hoàn cảnh chia ly, chia tay của quân và dân nơi căn cứ địa Việt Bắc sau cuộc kháng chiến chống Pháp. bài thơ được ví như một lời tâm tình chứa chan tình cảm của chủ nhân đối với mảnh đất anh hùng này. Đặc biệt, độc giả chắc chắn không thể quên hình ảnh thơ mộng tuyệt đẹp trong “viet bac”.

Xuyên suốt bài thơ “Việt bắc” là những dòng suy nghĩ, cảm xúc đầy sâu lắng về tình quân dân đã tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ. người đọc sẽ gặp lại những hình ảnh gần gũi, cuộc sống bình dị và những con người Việt Nam chân chất qua những lời thơ. anh ấy phải có một tình cảm dịu dàng, anh ấy phải là một người “nặng” tình yêu, mới có thể thổi sức sống vào từng câu trả lời bằng một câu thơ mượt mà như vậy.

Có thể nói, điểm sáng của toàn bài thơ chính là từ hình ảnh tứ tuyệt của núi rừng Việt Nam qua giọng thơ nhẹ nhàng, du dương. độc giả sẽ đắm chìm trong khung cảnh đẹp mê hồn và thơ mộng của “vùng đất thần tiên” này.

khổ thơ được bắt đầu bằng một câu đối đáp nhẹ nhàng giữa “tôi” – “tôi”:

bạn nhớ tôi khi bạn trở lại

Khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn

Thật khéo léo và tế nhị khi có thể truyền tải cảm xúc một cách kín đáo như thế này. ngôn ngữ gần gũi, cách diễn đạt trôi chảy cũng khiến người đọc cảm thấy rất thích thú. tác nhân hỏi “mọi người” nhưng thực sự đang hỏi “tôi” và câu trả lời nằm trong câu hỏi. Lời tựa xúc động này sẽ dẫn dắt người đọc lần lượt khám phá những nét đặc sắc của núi rừng Việt Bắc trải dài bốn mùa.

Đưa người đọc đi thăm tiên cảnh của các nàng tiên trên đất Bắc Việt Nam, tou hu đã vẽ nên bức tranh mùa đông ấm áp, chan chứa tình yêu thương:

rừng xanh tươi với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng

Người đọc cảm thấy hoang mang bởi mùa đông Tây Bắc với vẻ đẹp đặc trưng. phải nói rằng tuy là mùa đông nhưng qua bài thơ, cảnh vật không buồn, cũng không tĩnh lặng mà con người rất tươi sáng, rất ấm áp qua hình ảnh “hoa chuối đỏ tươi”. màu đỏ của hoa chuối là điểm nhấn, là ánh sáng làm bừng sáng cảnh rừng mùa đông Việt Nam. Đây được coi là một nghệ thuật ngắt câu rất hay của Tố Hữu giúp người đọc ấm lòng khi nhớ về Việt Bắc. ánh sáng hiếm hoi của mặt trời mùa đông trên con dao mang theo của người dân nơi đây bất chợt giúp người đọc hiểu thêm về cuộc sống thường ngày và lao động của họ. màu đỏ của hoa chuối hòa với màu vàng của nắng trên đèo cao đã tạo thành một hình ảnh mùa đông rạng rỡ và đầy hy vọng.

Hình ảnh mùa xuân núi rừng Việt Bắc như trữ tình, thơ mộng như tiên cảnh:

vào ngày xuân, khu rừng sẽ nở trắng

hãy nhớ đến người đan nón và chuốt từng sợi chỉ

đọc hai câu thơ này, người đọc như hình dung ra cảnh mùa xuân nơi núi rừng êm đềm, mượt mà và ấm áp. màu trắng của mơ gợi lên hình ảnh thơ mộng trên nền màu dịu nhẹ. Hoa mai được coi là loài hoa mùa xuân ở Tây Bắc, mỗi độ xuân về ta lại được ngắm nhìn chúng trên những con đường rực rỡ sắc màu ấy. mùa xuân Tây Bắc, người bạn gợi lại hình ảnh “người đan nón” với động tác “cầm tay chỉ việc” rất gần gũi. Động từ “chuốt” được sử dụng hết sức khéo léo và tinh tế trong việc miêu tả công việc đan nón vừa nhẹ nhàng vừa vất vả. bạn phải rất sâu sắc và hiểu biết để nhận ra điều này. Từ láy như thổi bùng lên hình ảnh mùa xuân Việt Bắc, tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người.

hình ảnh mùa hè sôi động dưới ngòi bút của tác giả:

Tôi đã gọi rừng đổ vàng

thiếu chị hái măng một mình

tiếng ve vàng vang lên giữa “rừng” đã tạo nên sự chuyển động giữa nhiều động tĩnh. màu vàng của rừng hổ phách là đặc trưng báo hiệu mùa hè đến ở vùng cao. tiếng ve kêu như phá tan sự tĩnh lặng của núi rừng, đánh thức sự bình yên nơi đây. từ “pour” được sử dụng rất tốt, nó là một động từ mạnh, nó diễn tả sự thay đổi màu sắc mạnh mẽ và hấp dẫn. hình ảnh mùa hè chợt bừng sáng, tràn đầy sức sống với sắc vàng rực rỡ của rừng hổ phách. trong mỗi hình ảnh thiên nhiên, người đọc thấp thoáng thấy bóng dáng con người. có thể nói đây là sự khéo léo của yếu tố kết nối tâm hồn tương giao giữa thiên nhiên và con người. Giữa bạt ngàn núi rừng, bóng dáng “cô gái hái măng” xinh đẹp đã làm cho thiên nhiên trở nên sống động hơn.

và cuối cùng là hình ảnh mùa thu ngọt ngào:

mặt trăng trong rừng mùa thu tỏa sáng hòa bình

nhớ ai khúc tình thủy chung

Mùa thu đến ở Tây Bắc với hình ảnh ánh trăng dịu và mát. thiên nhiên dường như ưu ái cho mùa thu miền Bắc sự trọn vẹn và bao la của ánh trăng. Không phải là ánh trăng bình thường mà trăng ở đây là trăng của hòa bình, là ánh trăng của người bạn tâm giao soi sáng cho những năm tháng chiến tranh gian khổ. Chính ánh trăng đã mang đến vẻ đẹp độc đáo của mùa thu Việt Nam. tố trông trăng, nhớ người và nhớ câu hát gợi cho tôi tình yêu và lòng trung thành.

Quả thật, với bốn cặp bài thơ súc tích, thiên nhiên Việt Bắc bốn mùa được miêu tả một cách sinh động và tràn đầy sức sống. tác giả rất hóm hỉnh, khéo léo, với vốn kiến ​​thức sâu rộng và tình cảm sâu sắc đối với mảnh đất này có thể đưa thơ vào đời. bức tranh tứ bình này sẽ khiến người đọc yêu thích và hiểu thêm về cảnh vật và con người nơi đây.

như vậy giải pháp đỉnh cao đã kết thúc bằng việc trình bày một bài văn mẫu sơ đồ tư duy phân tích hình ảnh thiên nhiên trong thơ tứ tuyệt trong thơ ca Việt Nam . Mình hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và ôn tập bài vở. Chúc may mắn với việc học văn học của bạn!

Related Articles

Back to top button