Social Media Marketing là gì? Tổng quan về Social Media Marketing | Tomorrow Marketers

Các nhà tiếp thị của ngày mai – Truyền thông xã hội là một công cụ kỹ thuật số phổ biến được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng cho các chiến dịch của họ. Trong bài viết này, Marketers of Tomorrow sẽ giúp bạn hiểu định nghĩa về social media marketing, lợi ích của nó đối với doanh nghiệp và tổng quan về quy trình thực hiện social media marketing qua 5 bước chính.

1. Tiếp thị truyền thông xã hội là gì?

Trước khi hiểu tiếp thị truyền thông xã hội, bạn cần hiểu truyền thông xã hội là gì. Định nghĩa chung nhất mà social media có thể hiểu là một trang web và một tập hợp các trang web. Ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ nội dung và tham gia vào các mạng xã hội trực tuyến.

Trên thực tế, có nhiều loại phương tiện truyền thông xã hội như mạng xã hội (facebook, twitter), mạng chia sẻ phương tiện (instagram, youtube), diễn đàn (reddit, quora) hoặc mạng đánh dấu trang và quản lý nội dung (pinterest, flipboard).

Tiếp thị truyền thông xã hội là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để kết nối với khách hàng nhằm xây dựng thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập trang web và tăng doanh số bán hàng. Cụ thể, tiếp thị qua mạng xã hội bao gồm tạo nội dung, lắng nghe và thu hút người theo dõi, phân tích kết quả và đặt quảng cáo trên mạng xã hội.

2. Lợi ích của Tiếp thị Truyền thông Xã hội cho Doanh nghiệp

Tăng nhận thức về thương hiệu

Theo statin, có 3,6 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới vào năm 2020 và con số này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên 4,4 tỷ vào năm 2025. Như vậy, với sự hiện diện và hoạt động tích cực trên các nền tảng mạng xã hội, doanh nghiệp sẽ tăng cơ hội được khách hàng biết đến và lựa chọn.

Tạo khách hàng tiềm năng và tăng chuyển đổi khách hàng

Chia sẻ nội dung hữu ích liên quan đến sản phẩm trên phương tiện truyền thông xã hội là một cách để tạo khách hàng tiềm năng, thúc đẩy chuyển đổi và tăng doanh số bán hàng. Một cách mà các doanh nghiệp thường sử dụng để có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn là tăng lưu lượng truy cập đến trang web của họ thông qua các liên kết trực tiếp trên các bài đăng. Ngoài ra, các tính năng chia sẻ, thích và bình luận phổ biến trên mạng xã hội cũng có thể giúp tăng tương tác và giúp thu hút khách hàng tiềm năng.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Bằng cách thường xuyên cung cấp nội dung hấp dẫn và tích cực tương tác với những người theo dõi trên mạng xã hội của bạn, các doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng của thương hiệu của họ. Không chỉ dừng lại ở việc phản hồi các đánh giá và tin nhắn của khách hàng, các thương hiệu ngày nay còn có những cách rất sáng tạo để tăng sự hài lòng và lòng trung thành, chẳng hạn như cung cấp các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ. Hỗ trợ khách hàng 24/7 thông qua hộp trò chuyện, cuộc thi hoặc tặng phẩm (quà tặng miễn phí).

Đọc thêm: Tiếp thị tương tác – Làn sóng thu hút mới để tăng mức độ tương tác của người dùng với Tiếp thị truyền thông xã hội

Có lẽ bạn muốn hiểu rõ hơn về tiếp thị kỹ thuật số khác với trước đây như thế nào trước khi đi sâu vào các bước cụ thể để truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội? Người làm marketing phải trang bị những vũ khí gì để tồn tại và phát triển trong môi trường luôn thay đổi này. Hãy cùng khám phá qua đoạn video ngắn dưới đây.

3. Quy trình triển khai tiếp thị truyền thông xã hội

Để chạy một chiến dịch trên mạng xã hội, một doanh nghiệp cần dựa trên năm bước chính:

Bước 1: Phát triển chiến lược

Trong bước này, các công ty cần xác định KPI, khách hàng mục tiêu, ngân sách và định dạng chiến dịch cụ thể cho từng kênh. Nếu khách hàng mục tiêu là một doanh nghiệp, thì linkedin sẽ là một lựa chọn tốt. Trong khi đó, nếu khách hàng mục tiêu là b2c thì facebook hoặc youtube sẽ phù hợp hơn.

Cụ thể hơn, khi phát triển chiến lược chiến dịch truyền thông xã hội, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi sau:

Mục tiêu kinh doanh của bạn khi sử dụng mạng xã hội là gì?

Mỗi công ty sẽ có một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội khác nhau dựa trên ngành kinh doanh, hướng phát triển, thời điểm, nền tảng truyền thông xã hội, v.v., nhưng nhìn chung, mục tiêu chính của các nhà tiếp thị truyền thông xã hội là: nâng cao nhận thức về thương hiệu, trong người dùng Thiết lập tương tác (tương tác) với thương hiệu và tăng lượt nhấp (lưu lượng truy cập) trên các trang web thương mại.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể giúp các doanh nghiệp xây dựng sự tương tác xung quanh thương hiệu của họ, tạo cộng đồng và đóng vai trò như một kênh hỗ trợ khách hàng. Dù mục tiêu là gì, việc đặt ra các mốc hoặc số liệu cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi tiến độ đạt được mục tiêu.

Doanh nghiệp nên tập trung vào nền tảng truyền thông xã hội nào?

Các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất trên thế giới là facebook, instagram, youtube, snapchat, linkedin và twitter. Ngoài ra còn có các nền tảng mới nổi như tiktok, tumblr và các giao diện nhắn tin như messenger, whatsapp và wechat. Khi bắt đầu hoạt động trên mạng xã hội, các doanh nghiệp chỉ nên chọn một số ít nền tảng mà khách hàng mục tiêu của họ thường xuyên hoạt động, thay vì tất cả các nền tảng, vì điều này có thể dẫn đến sự lãng phí ngân sách không cần thiết.

Bạn muốn chia sẻ loại nội dung nào?

Các doanh nghiệp nên nghiên cứu loại nội dung nào sẽ thu hút nhiều khách hàng mục tiêu nhất. Nó là một bức tranh hay một đoạn video? Nội dung giáo dục hay giải trí? Để trả lời những câu hỏi này, doanh nghiệp nên vẽ một nhân vật. Hồ sơ này không nhất thiết phải cố định, nhưng luôn có thể thay đổi dựa trên hiệu suất của trang mạng xã hội.

Bước 2: Lập kế hoạch và xuất bản

Tiếp thị truyền thông xã hội cho các doanh nghiệp nhỏ thường bắt đầu với sự hiện diện thường xuyên và nhất quán trên mạng xã hội. Đăng bài dễ dàng như chia sẻ hình ảnh hoặc video trên phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, cần lập kế hoạch cẩn thận trước thay vì tạo và xuất bản nội dung một cách tự phát. Ngoài ra, để nội dung có cơ hội lan truyền tốt nhất trên mạng xã hội, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng nội dung thực sự thu hút khách hàng mục tiêu vào đúng thời điểm.

Đọc thêm: 3 điều mà các nhà tiếp thị nội dung cần ghi nhớ khi xây dựng một kế hoạch nội dung hiệu quả trên mạng xã hội

Bước 3: Lắng nghe và Tương tác

Khi các kênh truyền thông xã hội và kinh doanh ngày càng phát triển, cuộc thảo luận xung quanh các thương hiệu cũng vậy. Những người quan tâm sẽ bình luận dưới bài đăng, gắn cờ và thậm chí nhắn tin trực tiếp cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khách hàng tiềm năng cũng có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện liên quan đến thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội mà doanh nghiệp không thể nắm bắt được. Do đó, người bán nên thường xuyên theo dõi các cuộc thảo luận của người dùng để nếu đó là một đánh giá tiêu cực, người bán có thể nhanh chóng phản ứng và giải quyết tình hình trước khi nó leo thang.

Tuy nhiên, sẽ rất tốn thời gian và không hiệu quả nếu bạn dành thời gian để kiểm tra thủ công tất cả các nhận xét về thương hiệu trên hệ thống truyền thông xã hội của mình. Thay vào đó, các doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ đánh hơi trên mạng xã hội để giúp theo dõi và phân tích những đề cập này.

Bước 4: Phân tích (Analysis)

Cho dù xuất bản nội dung hay thu hút khách hàng, các doanh nghiệp cũng cần hiểu kết quả của các chiến dịch tiếp thị của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội. Các trang này có thu hút nhiều người theo dõi hơn tháng trước không? Đã có bao nhiêu đề cập tích cực trong tháng qua? Có bao nhiêu người sử dụng thẻ bắt đầu bằng # của thương hiệu trong các bài đăng của họ?

Phân tích ở đây bao gồm việc đo lường các số liệu và phát triển các chiến lược từ chúng để tăng lưu lượng truy cập web và tỷ lệ chuyển đổi mong muốn. Khi một người truy cập vào trang doanh nghiệp của bạn và sau đó trở thành khách hàng, điều gì sẽ thúc đẩy quá trình này? Tìm câu trả lời là kết quả của một quá trình phân tích.

Thông thường, sẽ có 3 loại công cụ điển hình để phân tích dữ liệu từ các kênh truyền thông xã hội, bao gồm: công cụ phân tích từ chính nền tảng (phân tích trong nền tảng), công cụ được cắm vào nền tảng (phân tích tích hợp) và công cụ đo lường dựa trên kpi (đo bằng kpi).

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, các doanh nghiệp nên biết rằng các số liệu chỉ hiệu quả nếu họ biết ý nghĩa và thấy được tình trạng của doanh nghiệp đằng sau các con số. Nói cách khác, nếu một doanh nghiệp chỉ biết thu thập thông tin mà không hiểu hết ý nghĩa của những con số, hoặc thu thập những thước đo không cần thiết, thì hoạt động đánh giá và phân tích sẽ trở nên vô nghĩa.

Đọc thêm: Đọc các số liệu truyền thông xã hội cơ bản

Bước 5: Quảng cáo

Khi các doanh nghiệp có thêm ngân sách để phát triển tiếp thị truyền thông xã hội, họ nên xem xét thêm quảng cáo trên mạng xã hội, vì quảng cáo trên mạng xã hội có thể cho phép doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng hơn những người chú ý đến biểu trưng. Quảng cáo trên mạng xã hội ngày nay cũng vô cùng hiệu quả trong việc giúp doanh nghiệp nhắm đến những khách hàng tiềm năng nhất. Nếu bạn chạy nhiều chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội cùng một lúc, bạn có thể muốn xem xét các công cụ có thể tự động hóa quy trình và tối ưu hóa các quảng cáo đó.

4. 03 ví dụ tuyệt vời về tiếp thị truyền thông xã hội

Có nhiều cách khác nhau để chạy một chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả và thành công. Dưới đây, chúng ta sẽ điểm qua 3 sự kiện truyền thông xã hội tốt nhất trên khắp thế giới vào năm 2020 và xem các thương hiệu nổi tiếng đang sáng tạo như thế nào trên nền tảng truyền thông xã hội của họ.

Bồ câu

dove là một thương hiệu thường xuyên đăng các chiến dịch trên phương tiện truyền thông xã hội dựa trên những mục đích xã hội cao cả. Những sự kiện này xoay quanh việc tôn vinh vẻ đẹp, sự đa dạng và xóa bỏ những định kiến ​​về vẻ đẹp phụ nữ.

Trong chiến dịch mới nhất của mình, Dove kêu gọi phụ nữ trên khắp thế giới chia sẻ những bức chân dung làm nổi bật phẩm chất và vẻ đẹp của chính họ. Ý tưởng này được cộng đồng người dùng instagram nhiệt tình chia sẻ và giúp dove xây dựng thư viện hơn 5.000 bức ảnh.

Thành công của chiến dịch truyền thông xã hội này không chỉ đến từ việc truyền tải thành công thông điệp chạm đến trái tim của khán giả (mỗi người đều có vẻ đẹp riêng), mà quan trọng hơn, thông điệp này khuyến khích khách hàng tự tạo nội dung do người dùng tạo.

netflix

Giữa 19 đại dịch phức tạp, netflix đã chọn mạng xã hội làm địa điểm cho những tương tác có ý nghĩa với khách hàng.

Cụ thể, nền tảng phim trực tuyến đã ra mắt một loạt chương trình trực tiếp trên instagram để mọi người có cơ hội kết nối với các chuyên gia tâm lý, chia sẻ thắc mắc và tìm kiếm lời khuyên. Đây cũng là một chiến lược thông minh dựa trên việc hiểu những gì khách hàng cần để kết nối và chia sẻ.

Bằng cách cung cấp các chương trình trò chuyện hoặc ảnh cận cảnh đơn giản, các sự kiện của Netflix giúp khách hàng kết nối tốt hơn với các thương hiệu, từ đó tăng cường và nuôi dưỡng lòng trung thành của họ. Họ.

Thu phóng

Năm 2020 có thể nói là năm bùng nổ của các ứng dụng zoom, người dùng có thể gọi điện trực tuyến dù đang ở đâu.

Giống như netflix, tính năng thu phóng đã phát huy hết thế mạnh của mình trong thời kỳ đại dịch bằng cách cung cấp các giải pháp học tập và làm việc trực tuyến cực kỳ hữu ích. Để tăng tương tác với khách hàng và tăng nhận thức về thương hiệu, zoom đã tổ chức một cuộc thi phông nền ảo trên instagram, nơi những người tham gia cần chia sẻ ảnh hoặc video với sự trợ giúp của phông nền ảo.

Đây là một cách thú vị để thu hút khách hàng tiềm năng trải nghiệm gói dùng thử miễn phí với các tính năng độc đáo của zoom, đồng thời có cơ hội thúc đẩy và nâng cao khả năng sáng tạo. Nhận những phần quà hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: Làm cách nào để các nhà tiếp thị có thể bắt kịp khi phương tiện truyền thông xã hội thay đổi nhanh chóng?

Tạm thời

Truyền thông xã hội thực sự là một kênh tiếp thị quan trọng, đòi hỏi sự phát triển lâu dài, bền vững và mất nhiều thời gian để xây dựng. Hiểu các kênh truyền thông xã hội sẽ giúp doanh nghiệp phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả và tăng doanh thu. Nếu bạn quan tâm đến một kế hoạch kỹ thuật số có phương pháp để giảm chi phí và tăng doanh thu, hãy tìm hiểu thêm trong khóa học Các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật số dành cho nhà tiếp thị vào ngày mai!

Bản quyền bài viết này thuộc về Tiếp Thị Ngày Mai, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Related Articles

Back to top button