Sociopath là gì? Khác biệt giữa một sociopath và psychopath

Sociopath là gì là câu hỏi của nhiều người. Trên thực tế, một kẻ thái nhân cách xã hội cũng là một con người, nhưng không có sự đồng cảm hay lòng tốt cơ bản của con người. Họ thường thấy người khác có lợi cho mình và không cảm thấy tội lỗi khi thao túng họ để có lợi cho mình. Các kết nối trong bộ não của những người này thường khác biệt rõ rệt và chúng hoạt động theo cách riêng của chúng.

1. một xã hội là gì?

“Sociopath” là người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội (aspd). Rối loạn này bao gồm hành vi thao túng, bốc đồng và thiếu sự đồng cảm. Những hành vi này phân biệt những kẻ thái nhân cách xã hội với các chứng rối loạn khác, chẳng hạn như chứng tự kỷ, vốn cũng dẫn đến sự thiếu đồng cảm.

Việc xác định xem một người có chống đối xã hội hay không đòi hỏi một quy trình chẩn đoán phức tạp. Điều này liên quan đến sự kết hợp của các yếu tố sinh học và môi trường. Ngoài ra, từ “chống đối xã hội” thường có hàm ý tiêu cực, vì vậy không ai nên bị coi là chống đối xã hội nếu không có định nghĩa rõ ràng. Để được chẩn đoán, người đó phải từ 18 tuổi trở lên và có tiền sử hành hung hoặc lừa đảo.

Người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội (nguồn: Internet)

2. Dấu hiệu của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Thiếu sự đồng cảm

Như đã đề cập ở trên, một trong những dấu hiệu đầu tiên là thiếu sự đồng cảm và không cảm thấy tội lỗi khi làm điều gì đó tồi tệ. Đặc biệt là không cảm thấy tội lỗi về hành động của người đó. Khi bạn không còn cảm giác tội lỗi, bạn sẽ có xu hướng làm bất cứ điều gì bạn muốn, bất kể điều đó tồi tệ đến mức nào.

Khó khăn trong mối quan hệ giữa các cá nhân

Những người mắc chứng rối loạn này thường gặp khó khăn trong việc hình thành mối liên hệ tình cảm với mọi người, vì vậy mối quan hệ của họ thường không ổn định. Mục tiêu của họ không phải là kết nối với mọi người trong cuộc sống của họ, mà là sử dụng mối quan hệ để làm lợi cho mình bằng cách nói dối, đe dọa…

Những kẻ thái nhân cách xã hội thường không trung thực và nói dối. Họ không cảm thấy tội lỗi khi lừa dối ai đó vì lợi ích của mình. Ngoài ra, họ có xu hướng thêm sự thật để kiếm lợi nhuận.

Những kẻ thái nhân cách xã hội thường không trung thực và nói dối (Nguồn: Internet)

Những kẻ thái nhân cách xã hội có xu hướng hung hăng và bạo lực

Ngoài việc hung hăng về thể chất, những người khác có xu hướng sử dụng bạo lực bằng lời nói. Những kẻ thái nhân cách xã hội dưới bất kỳ hình thức nào đều dễ có những hành động thờ ơ với cảm xúc của người khác. Ngoài ra, họ coi hành động của người khác là lý do để gây hấn—điều này khiến họ tìm cách trả thù.

Vô trách nhiệm

Một triệu chứng phổ biến khác là họ đánh giá thấp trách nhiệm xã hội và cá nhân của mình. Chẳng hạn như không nuôi con, không trả tiền điện nước, không tuân theo các quy tắc xã hội.

Hành vi rủi ro

Bên cạnh việc vô trách nhiệm, bốc đồng và ham muốn sự hài lòng tức thì, những kẻ thái nhân cách xã hội còn dễ có hành vi nguy hiểm. Họ thường không quan tâm đến sự an toàn của người khác hoặc của chính họ.

Những hành vi nguy hiểm của Sociopath (Nguồn: Internet)

3. Sự khác biệt giữa một kẻ xã hội học và một kẻ thái nhân cách là gì?

Theo Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ năm 2013, những kẻ thái nhân cách và thái nhân cách xã hội đều được đưa vào danh sách rối loạn nhân cách chống đối xã hội (aspd). Theo tài liệu, hai rối loạn này có những điểm tương đồng khiến nhiều người nhầm lẫn, nhưng cũng có những khác biệt nhất định.

Từ quan điểm tội phạm học, tội ác do những kẻ thái nhân cách gây ra, bao gồm cả tội giết người, có xu hướng tự phát hơn là có kế hoạch. Không giống như những kẻ thái nhân cách, những kẻ thái nhân cách không thể hình thành những gắn bó tình cảm hoặc phát triển sự đồng cảm với bất kỳ ai.

Mặc dù vậy, chúng vẫn có thể lừa dối vì khả năng ngụy trang của chúng rất tốt. Họ thường thao túng để lấy lòng tin của người khác bằng cách bắt chước cảm xúc và hành vi của mọi người. Từ quan điểm tội phạm, không giống như những kẻ thái nhân cách, những kẻ thái nhân cách thường có kế hoạch tốt và thường có học thức cao trong xã hội với công việc ổn định.

Một điểm khác biệt nữa giữa hai chứng rối loạn này là những kẻ thái nhân cách là kết quả của yếu tố di truyền còn những kẻ thái nhân cách là kết quả của xã hội và môi trường.

Những kẻ thái nhân cách dựa trên một khiếm khuyết sinh học khiến não khó kiểm soát cảm xúc. Đối với những kẻ thái nhân cách, các nhà khoa học tin rằng chấn thương tâm lý và bạo lực tinh thần là nguyên nhân.

Những kẻ thái nhân cách là kết quả của yếu tố di truyền, những kẻ thái nhân cách là kết quả của xã hội và môi trường-Ảnh Internet

4. Chẩn đoán chống đối xã hội

Mọi người phải từ 18 tuổi trở lên mới được chẩn đoán vì những thay đổi về tính cách có thể xảy ra ở độ tuổi dậy thì. Bao gồm các vấn đề nghiêm trọng và thường xuyên về hành vi lâu dài như:

Có hại cho người và động vật

phá hoại tài sản

Gian lận

Ăn trộm

Vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội

Bốc đồng, vô ý trước

Các dấu hiệu của một kẻ thái nhân cách phải khác biệt rõ ràng. Không liên quan đến tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực.

5.Những lý do khiến bạn chống đối xã hội là gì?

Tính cách là sự kết hợp của cảm xúc, suy nghĩ và hành vi ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận bản thân và cách họ nhìn nhận người khác cũng như thế giới xung quanh.

Nguyên nhân của hành vi chống đối xã hội vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng sau đây là một số quan sát:

Di truyền học có thể khiến một người dễ mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội. và các tình huống cuộc sống có thể kích hoạt sự phát triển của chứng rối loạn này. Ngoài ra, những thay đổi trong cách thức hoạt động của não có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn.

6. Các biện pháp điều trị cho bệnh nhân

Bệnh này điều trị cực kỳ phức tạp, cần điều trị tâm lý lâu dài. Các nhà tâm lý học sẽ sử dụng các phương pháp trị liệu tâm lý khác nhau tùy theo tình hình của bệnh nhân. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp phát hiện những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân để thay đổi những suy nghĩ và hành vi tích cực hơn.

Liệu pháp tâm động học hoặc phân tâm học có thể nâng cao nhận thức về ý nghĩa có ý thức, rõ ràng và vô thức. Điều này có thể giúp bệnh nhân thay đổi căn bệnh của mình.

Liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp phát hiện những suy nghĩ và hành vi tiêu cực của bệnh nhân – Ảnh Internet

7. Cách đối phó với những người chống đối xã hội

Kẻ sát nhân xã hội là gì và bạn đối phó với bệnh nhân như thế nào? Nếu bạn biết ai đó mắc chứng rối loạn này, điều quan trọng là bạn phải biết cách kiểm soát tình hình và bảo vệ chính mình. Dưới đây là một số biện pháp đối phó cần xem xét:

Hãy cẩn thận với những gì bạn nói

Những kẻ thái nhân cách xã hội thường có khả năng thao túng, lấy thông tin từ cuộc trò chuyện và sử dụng thông tin đó để thao túng môi trường vì lợi ích của mình. Do đó, bạn nên tránh thảo luận về các mối quan hệ cá nhân, tài chính hoặc bất kỳ chủ đề nào khác liên quan đến thông tin bí mật. Ngoài ra, họ thường là bậc thầy về thao túng. Họ thường thao túng để kiểm soát cảm xúc và gây ra sự nghi ngờ hoặc rắc rối ở người khác.

Tránh đối đầu càng nhiều càng tốt

Điều quan trọng là phải hiểu rằng vì họ không có lương tâm nên một số kẻ thái nhân cách có thể nguy hiểm và liều lĩnh. Sự thiếu lương tâm này có thể khiến mọi người sử dụng đến hành vi bạo lực khi họ cảm thấy bị đe dọa. Dù điều này có thể gây khó chịu đến mức nào, tốt nhất bạn nên tránh đối đầu càng nhiều càng tốt.

Chú ý

Nếu bạn thấy mình đang ở trong một tình huống không thoải mái, bạn có thể đến một nơi an toàn. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mình đang ở trong một tình huống nguy hiểm, hãy gọi ngay cho cảnh sát. Đừng cố gắng tự khắc phục sự cố vì điều này có thể gây ra nhiều thiệt hại.

8. Dấu hiệu bệnh ở trẻ

Nhiều hành vi chống đối xã hội phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng ở độ tuổi này, chúng vẫn đang học hỏi và thích nghi với các ranh giới xã hội. Kết quả là, trẻ em thường không được chẩn đoán. Thay vào đó, các bác sĩ sử dụng thuật ngữ rối loạn hành vi để chỉ những đứa trẻ thường xuyên có hành vi chống đối xã hội. Mặc dù nhiều hành vi sau đây là bình thường ở một số trẻ, nhưng tốt nhất bạn nên tìm kiếm một chẩn đoán chính thức càng sớm càng tốt.

Vi phạm quy tắc

Việc trẻ em thử thách các ranh giới trước khi hiểu hậu quả là điều bình thường. Họ có thể làm điều này bằng cách:

Trốn khỏi nhà

trốn học

Tôi đã không về nhà đúng giờ

Tuy nhiên, hầu hết trẻ em sẽ ngừng làm điều đó khi chúng nhận ra rằng điều đó đang khiến chúng gặp rắc rối. Trẻ em mắc chứng rối loạn cư xử thường tiếp tục vi phạm các quy tắc mặc dù biết hậu quả. Khi lớn hơn, hành vi vi phạm quy tắc của chúng có thể liên quan đến những điều cực đoan hơn, chẳng hạn như sử dụng ma túy hoặc trộm cắp.

Hủy diệt

Trẻ em bị rối loạn cư xử thường thể hiện hành vi cực kỳ quậy phá. Điều này bao gồm:

Hủy hoại tài sản công

Đột nhập vào nhà ai đó

Trộm cắp tài sản

Gian lận

Trong khi hầu hết trẻ em cố gắng tìm nhiều cách khác nhau để đạt được thứ chúng muốn, trẻ em mắc chứng rối loạn cư xử thường nói dối hoặc ăn cắp của người khác.

Chống đối xã hội là gì? Rối loạn hành vi trong thời thơ ấu được coi là một yếu tố nguy cơ cao phát triển các rối loạn hành vi như chống đối xã hội khi trưởng thành. Do đó, cha mẹ, giáo viên hoặc bác sĩ có thể xác định một cách phòng ngừa những đứa trẻ tiềm ẩn và sau đó đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *