Cấu tạo và Nguyên Lý Solar Panel là gì ?

Tấm năng lượng mặt trời được coi là nguồn năng lượng đầy triển vọng trong cuộc sống hiện đại và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời là gì? Hãy cùng điện nước khánh trung tìm hiểu nhé!

Tấm pin mặt trời là gì?

Tấm năng lượng mặt trời hay còn gọi là tấm năng lượng mặt trời. Thiết bị có nhiệm vụ biến đổi quang năng trực tiếp thành điện năng. Do đó, năng lượng xanh này đã được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây.

Solar-Panel-la-gi (1)

Cấu trúc tấm pin mặt trời

Để xác định cách thức hoạt động của các tấm pin mặt trời, bạn cần hiểu cấu tạo của chúng. Do đó, cấu tạo của nguồn điện năng lượng mặt trời bao gồm các bộ phận sau:

Pin mặt trời: Pin mặt trời được tạo thành từ nhiều pin mặt trời. Trong pin, một tinh thể silicon sẽ được kẹp giữa hai lớp dẫn điện. Mỗi tế bào quang điện sử dụng hai lớp silicon khác nhau, loại n và loại p.

Kính cường lực: Bộ phận này sẽ bảo vệ pin mặt trời khỏi thời tiết và các tác động bên ngoài khác. Độ dày của kính cường lực là 2-4mm, có thể duy trì độ trong suốt của tấm pin mặt trời.

cau-tao-solar-panel (1)

Khung nhôm định hình: Tích hợp pin mặt trời và một số thành phần khác. Nhờ kết cấu chắc chắn, khung nhôm có khả năng bảo vệ và cố định các bộ phận bên trong trước tải trọng và ngoại lực.

Lớp eva: Gồm 2 lớp màng polyme trong suốt liên kết với pin mặt trời. Lớp này cũng hấp thụ và bảo vệ các tấm pin mặt trời để hạn chế rung động, bụi và độ ẩm. Đặc biệt, chất liệu có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt.

Tấm nền Polyme: Tấm nền có màu trắng, giúp cách nhiệt và chống ẩm tốt. Vật liệu được làm bằng polyme hoặc nhựa pp, pvf, pet…

– Hộp mạch: Có chức năng đưa các đầu nối điện của các tấm pin năng lượng mặt trời ra bên ngoài, thường chứa các dây nối. Vì vậy, khi lựa chọn hộp nối cần chú ý đến chất lượng nhựa.

>>Tìm hiểu thêm: Cấu trúc tế bào quang điện

Cách thức hoạt động của các tấm pin mặt trời

Module năng lượng mặt trời là thành phần chính của tấm pin năng lượng mặt trời, có chức năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Hầu hết các mô-đun này được làm bằng chất bán dẫn. Trong số đó, chất bán dẫn được sử dụng nhiều nhất là tinh thể silicon. Các tinh thể này sẽ nén lại thành 2 lớp n và p xếp chồng lên nhau.

nguyen-ly-solar-panel (1)

Phần mà ánh sáng chiếu vào pha lê sẽ tạo ra điện và điện do tấm pin tạo ra là dòng điện một chiều. Dòng điện sẽ được lưu trữ trong pin và chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều.

Trong hệ thống ắc quy lắp trong nhà, nó biến đổi DC thành DC nên được gọi là grid tie, thiết bị sẽ được gọi là grid tie inverter. Lúc này, dòng điện một chiều trở thành dòng điện xoay chiều.

Một tinh thể silicon có độ tinh khiết rất cao được sử dụng để chế tạo pin mặt trời. Các tinh thể được xử lý thành pin mặt trời bằng cách nấu chảy và đúc chúng thành các khối, sau đó được cắt thành các lát mỏng.

Ứng dụng của tấm pin năng lượng mặt trời trong đời sống hàng ngày

Năng lượng mặt trời là giải pháp tốt nhất để tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Ứng dụng trong ngành

– Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

– Cung cấp nhiệt cho các thiết bị cần nguồn nhiệt lớn.

– Chiếu sáng sử dụng năng lượng cho hệ thống an ninh.

ung-dung-solar-panel-1 (1)

>> Tham khảo ngay: Giá đèn năng lượng mặt trời Đà Nẵng

Ứng dụng trong nhông nghiệp

– Thắp sáng sân vườn bằng bóng đèn nhân tạo.

– Sử dụng năng lượng mặt trời cho hệ thống tưới tiêu, trang trại.

– Áp dụng cho nuôi trồng thủy sản.

ung-dung-solar-panel (1)

Giao thông

Xe là phương tiện di chuyển thường xuyên, sử dụng nhiều nhiên liệu gây ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, pin mặt trời được lắp đặt trên máy bay, ô tô lai, ô tô điện, trực thăng…

ung-dung-solar-panel-2 (1)

Hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời

– Máy giặt, máy nước nóng năng lượng mặt trời.

– Lò nướng, vỉ nướng năng lượng mặt trời.

– Máy phát điện và tua-bin sử dụng áp lực, hơi nước nóng.

– Vòi hoa sen di động…

>>Ngoài các ngành công nghiệp trên, pin mặt trời thường được sử dụng trong gia đình hoặc doanh nghiệp, chẳng hạn như máy tính, đèn chiếu sáng, máy móc…

ung-dung-solar-panel-3 (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *