Sông Mã của xứ Thanh –  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH THANH HÓA

Đặc biệt, châu thổ Mahe dần dần hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn trong suốt Pleistocen và Holocen, tạo thành một đồng bằng rộng lớn và phì nhiêu ngay lập tức chào đón những người nguyên thủy. Từ thời tiền sử … Với muôn vàn nhánh rẽ, chảy qua các vùng, miền khác nhau trong tỉnh, sông Mã góp phần chủ yếu vào giao thông đường thủy thời xưa ở Dacheng. Ngay cả trong thời hiện đại, các tuyến đường thủy trên sông Mã cũng quan trọng không kém. Từ sông Mã và các phụ lưu, tàu thuyền có thể ngược dòng, xuôi dòng, vào rừng, xuống biển, đến hầu hết các địa phương trong tỉnh, hoặc ra toàn tỉnh ngoài tỉnh … Thanh Hóa Sông Mã và các phụ lưu của nó chảy qua chẳng hạn như: Meng Lak, Quanshan, Quanhe, Bashu, Jincui, Yonglu, Shaohe, Yanding, Dongshan, Huanghe, Hezhong, Houlu, Qinghua, Qinghua Street. Hầu hết những vùng đất này do có vị trí đắc địa nên đã sớm trở thành những khu dân cư, nằm sát chợ làng sông Mã (bến đò, đò ngang) – trước đây là nơi giao lưu kinh tế, văn hóa chủ yếu. Chủ yếu ở huyện Thanh, như thị trấn Hải Quan (quan hòa), chợ Phong y (xã Cẩm phong, Cẩm thủy), chợ đường xã (đông sơn), chợ đất sét (yên định), v.v., nên thông qua các tuyến đường thủy trên sông Mã, du khách sẽ có cơ hội đi từ vùng cao đến vùng đồng bằng để xuống biển, khám phá đất nước giàu lịch sử, di sản văn hóa và danh lam thắng cảnh độc đáo này.

Non sông gấm vóc hào hùng trong lòng dân tộc.

Hãy bắt đầu từ đầu nguồn nơi con sông Mã chảy vào xứ Thanh thuộc xã tam chung, huyện Mường Lăk, chúng ta sẽ bắt gặp nơi hợp lưu của ba con sông là sông Mã, sông Gok và sông Sơn Trà, để tạo nên đường Hải Xuân. (h. quanization) từ xa xưa Nơi đây đã là điểm hẹn nổi tiếng của vùng núi Thanh Hóa từ đó đến nay. Ở đây, mường cô ca da có truyền thống lâu đời và lưu giữ những vốn văn hóa, dân gian cổ của nhiều dân tộc Thái (gồm 5 xã: Phủ Nghiêm, Hội Xuân, Nam Xuân, Trung Xuân và Phủ Xuân). Đặc biệt cách phố Xuân Viên không xa, khoảng 300m, chúng ta sẽ thấy dấu tích của một ngôi mộ treo trên vách đá vừa được Viện Khảo cổ học phát hiện năm 1998, tức là khoảng thế kỷ trước (khoảng thế kỷ X). Đến với ubnd ở Jeonsan, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc trống đồng loại II được tìm thấy và lưu giữ trong các ngôi nhà truyền thống, là chứng tích của nền văn hóa Đông Sơn ở phía Tây Thanh Hóa. Nơi đây còn có hệ thống đền, miếu là dấu ấn lịch sử của tinh thần phấn đấu dựng nước, đã trở thành di tích lịch sử văn hóa liên quan đến Mahe. Đó là đền thờ Trần Nhất duật (ở trấn thanh xuân) với nhiều sự tích trần gian. Đền thờ các vị tướng có công trong cuộc Khởi nghĩa Linshan vào thế kỷ 15 như: Đền Khamban (phoe ma le của Hui Xuan), Đền Thuma (xã Tén Tằn, xã Meng Lak), đền thờ và bia ký Khởi nghĩa Linshan ( Mông Lắc)…… Đến thời kháng Pháp, đồn Mùa Xuân, nơi tập trung chính quyền của cách mạng, nay đã trở thành tượng đài kháng chiến cách mạng. Đặc biệt tại đầm u hộ (xã phú thạnh, quan hòa), nơi có phong cảnh đẹp và là trận địa nơi máy bay Mỹ bị bắn rơi trong chiến tranh phá hoại, vinh dự nhận được thư khen của Bộ Chú.

Ở huyện Bashu, sông Mã chảy vào giữa huyện, từ đầu đến cuối huyện có ghềnh, thác, hang động, phong cảnh đẹp và huyền bí, xuất hiện nhiều truyền thuyết, thần thoại và thơ ca. Mơ ước. Những thác, ghềnh trên sông Bashuma như: thác suôi, thác long, thác dài, thác ngu… là những thác ghềnh hiểm trở, đã trở thành những bài hát quen thuộc trên sông ma.

Đầu tiên, thứ hai và thứ ba

Tôi vẫn sợ mình ngu ngốc.

(Holy Horse)

Một thành phố yên bình bên bờ sông Mã.

Các hang, động ven sông Mã, như hang Làng, Mái đình Điểu, Mái Đa Nuô, hang Anlu, hang Làng Koke, hang Làng Chung, hang Maxia, hang Làng Cuốn … là những di chỉ khảo cổ học được địa chỉ các di tích lịch sử văn hóa thời sơ sử và sơ sử của đất Thanh. Ngoài ra, các di chỉ văn hóa Meng Weng (xã thiết ong) và Meng Ai (xã ái thương) là địa điểm của sử thi “đất khách quê người, khai sinh ra đất nước”, nhưng di tích doi chu (thiết ong. ) vẫn còn in dấu một lần nữa. mường khô là nơi phát tích ra truyền thuyết về kham panh, mường ai là nơi sinh ra xuông, câu chuyện về nàng om và điệu múa pong nồng nàn. Chính những mường cổ như mường khô, mường ong, mường ai, mường kha, mường am là những mường khổng lồ lưu giữ nhiều nét văn hóa dân gian quý giá được truyền từ đời này sang đời khác. Mahe ở Bashu cũng chứng kiến ​​trận chiến lịch sử giữa Đội quân khởi nghĩa Linshan vào thế kỷ 15 và quân xâm lược nhà Minh do Li Lai chỉ huy. Đó là trận Ai Cheon (xã Thiết ong) chiến thắng vẻ vang quân thù (1422); Pháo đài Chiềng Lăng (xã Điềm Lộc) là căn cứ của nghĩa quân Lâm Sơn (1421-1423), nơi đã diễn ra trận đánh quyết định, Chiến lược này góp phần quyết định vào thời kỳ nghĩa quân chấm dứt hoạt động du kích trên núi. Thanh lý (1418-1423), năm 1428, ông xuống đồng bằng, xông pha nam, bắc dẹp giặc. Nơi đây còn lưu giữ các di tích văn hóa miền núi, các liệt sĩ, phong trào anh hùng chống Pháp của các dân tộc thiểu số. Vùng Thanh Hóa nửa sau thế kỷ XX. Đó là đền thờ các thủ lĩnh của phong trào chống Pháp như: xã van nho; đền và pháo đài, bia ký thờ Hawenmao (ở xã Điền Lộc), bia ký nơi đặt đại bản doanh của Havino và East Vitan, hang động ( xã van nho), v.v., còn đây là Pháo đài Lahan (Zhizhen) và Banggu (xã Banggu), nơi đã trải qua bao cuộc kháng chiến ngoan cường chống giặc và những chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hóa thời chống Pháp. kinh kỳ, nay đã trở thành di tích văn hóa. Thời chống Pháp hào hùng.

Sông Mã tạo nên những khung cảnh tuyệt đẹp cùng với núi rừng hùng vĩ của Bashu, như danh thắng xã Lương Nội, thắng cảnh Sơn Bá Mười xã Thung lũng Cao …

Ở huyện Cẩm Thủy, sông Mã tiếp tục chảy vào giữa huyện, tạo thành một bãi bồi khổng lồ lý tưởng cho việc trồng ngô. Vì vậy, ở Jincui, những cánh đồng lúa mì lại xanh tươi, khiến khung cảnh khá gần với đồng bằng… Vì vậy, sông Mã chảy về Jincui, lòng người như rộng thêm. Nhưng những ngọn núi điều sơn (núi mường – phía bắc sông Mã) bám vào bờ, nhiều ngọn dường như đứng chắn ngang sông, buộc dòng sông phải đột ngột rẽ sang phải. Ngọn núi cuối cùng ở đây gần sông Mã là núi Cửa Hà – tạo nên khu thắng cảnh “cua hà” độc nhất vô nhị ở xứ Thanh. Nhờ đó, sông chảy gần như song song với núi, để sông hòa vào núi, tạo nên bức tranh “sơn thủy hữu tình” kỳ thú …

Trước đây, các chợ cam thủy như chợ phong y (xã Cẩm phong) có nhiều lâm sản, chợ maibai (xã cẩm văn) có nhiều ngô, khoai mì, đậu xanh; Chợ Sơn (huyện lỵ) đầy rẫy Tất cả đều là ngô, sắn, cá sông, cá lồng … và cam sành cũng là một đặc sản quý. Các mặt hàng này đều xuôi theo Mahe đến nhiều vùng, miền trong tỉnh.

Cây cầu chiềng nọc nối bản Chiềng nưa (xã mường ly) với bản dự phòng (xã trung trung) của huyện mường vĩ.

Trên vùng đất đá cẩm thạch, các địa điểm khảo cổ đã được phát hiện và trở thành di tích lịch sử và văn hóa, chẳng hạn như Shanmuyanding, Hang Moumou, Hang Drum, Bencun Shiding, và Hang Dienha. i, ii, iii), mái đá chòm lá dong, mái đá chòm lá dong, hang đá, hang chòm, mái đá thach son, hang chuông, hang loi, hang loc thinh (i, ii); hang moc trach.

Ở đây, ven sông Mã còn có hệ thống xã, chùa, miếu Yểm, trong đó có các miếu thờ nữ thần, nữ thần, các anh hùng dân tộc và các nhân vật có công. Đó là đền Càn Lâm của xã Kim Sơn, thờ Rồng (xã Rồng vàng) vào thời đại hoàng đế, đền thờ Tứ phủ của Long vương (Rắn thần), giúp vua dẹp giặc, giúp nhân dân trồng cây ở xã Jinliang và đền Bendong, và cúng tế cho He Guili (10 tuổi ở thế kỷ thứ 5), vợ ông khai hoang cho quân lính và đào hào giúp dân. Đền thờ những người có công đánh giặc như: Đền Đô đốc ở xã Cẩm Châu, và ông đồ sơn màu đỏ đen ở đền nội. Đền Trần Hưng Đạo ở xã Cẩm Sơn, v.v. Cũng có nhiều ngôi đình ở Cẩm thỹ tức nghệ chức (xã Cẩm văn) thờ tân viên (thời Lý – kiến ​​trúc thế kỷ XVI). nghệ vông (xã cẩm giang) thờ công chúa danh y (thế kỷ xv) người đã giúp quân đánh giặc, nghè phường đông (xã cẩm văn), nghè hà (xã cẩm yên) mộ đạo xã, v.v. . Đặc biệt là các chùa phật tích cẩm tú hầu như chỉ tập trung ở một khu vực. Chỉ tính riêng xã Cẩm Thanh, chúng tôi đã thấy có 6 chùa, 2 chùa ở xã Cẩm Thanh và 2 chùa ở xã Cẩm Liên. Có những ngôi chùa được xây dựng trong hang động, là những thắng cảnh hài hòa với cảnh núi non trùng điệp như tháp Làng Beit, tháp Rồng (xã Ngũ Hành Sơn). Nhà công vụ ở Cẩm Thủy khá phổ biến. Hầu như làng nào cũng có, chủ yếu là để thờ hoàng đế. Thành hoàng ở xã có thể là các thiên thần, thiên thần như: Phù dương xã (xã cẩm ngọc) thờ núi cao, xã Banto (xã cẩm phong) thờ thổ thần, xã Qincun (xã cẩm quy) thờ. . hơn vu et al. Thành hoàng là ông tổ của một nghề, như ông tổ của xã dệt vải (xã cẩm ngọc) trong làng. Các vị thành hoàng là người có công đánh giặc, giúp dân lập nhiều tín ngưỡng thờ tự ở xã Cẩm Thủy như: thờ Lê lộ (vị anh hùng dân tộc thế kỷ 15), thờ trung thần, ông tổ. tín dụng của việc gọi những người lính phù hợp. Lê giết Mo, tôn thờ Hawenmao (khi vua cần chống Pháp), Hacongtian, khai hoang Hawentai, lập làng, v.v.

Bãi sông trên cầu Hàm Rồng

Núi, rừng, sông của Cẩm Thủy hòa quyện tạo nên một cảnh đẹp dễ thu hút du khách. Đây là thắng cảnh Moyi (câu cá) ở làng Jinlian. Những đàn cá tự nhiên bơi xung quanh toàn bộ mặt nước và người dân địa phương gọi nó là cá thần. Suối Shenyu ở thôn Lương Ngọc, xã Cẩm Lương có nước suối quanh năm, cá nhiều vô kể. Động Tiên (xã Rồng Vàng) rất rộng, với các hang động tự nhiên, thủy sinh với vô số thạch nhũ lung linh nhiều màu sắc, tựa như chốn bồng lai tiên cảnh. Đặc biệt là cảnh đẹp cua hà (cẩm phong) tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ “sơn thủy hữu tình”. Phương hướng của Ma He dường như song song với Hasan, sông núi hòa quyện, gắn bó với nhau, để rồi phải kìm lòng mà buông Ma He trở về đồng bằng Thanh Thanh rộng lớn.

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *