Sông Tô Lịch – Người Kể Sử

Sông Tô Lizhi (tiếng Trung: sông Tô Li) là một con sông nhỏ chảy qua thủ đô Hà Nội. Dòng chính của sông Tô Lịch chảy qua các khu vực sau: thanh xuân, hoàng mai và thanh trì hay còn gọi là kim giang. Sông Tô Lịch là đường viền của cố đô rồng bay, bờ sân rồng bay.

Tên

Tên của sông Tô Lịch được cho là lấy theo tên của một vị thần sống dưới thời trị vì của âm giao chi. Vào thời nhà Đường, nó từng là trụ sở của thành phố Daila.

Lịch sử

Tô Lịch ‘từng là một phụ lưu của sông Hồng, đưa nước từ thượng nguồn sông Hồng vào sông Mới. Phần giữa hợp lưu với Hồ Tây (di tích của sông Hồng cũ, cạnh đền), và một phần nước của Hồ Tây do Hồ Tây cung cấp cho hạ lưu. Đại nam nhất thống chí (được làm vào giữa thế kỷ 19) ghi:

Tính năng

Dòng sông được lấp đầy

Đoạn tầm với từ cầu gỗ đến bưởi giờ đã bị lấp, chỉ còn lại một số dấu vết như thủy khê (nằm sau chung cư hồ tây vàng và khu dân cư nhỏ gần chợ tam đa) .Do đó, Thái Bình Dương. không còn kết nối với sông Hồng. Đoạn nước lấp sông này đi theo lộ trình sau: từ phố cầu gỗ phía tây bắc (cống chéo) đến hàng răng lược, dọc phía dưới phố phan đình phùng (phía ngoài bắc thành Hà Nội). Đường thủy khê và hoàng hoa tham đổ về đầu đường yuzu (gặp sông lịch ngày nay) ở phía nam hoàng quốc việt. Phần sông còn lộ ra trong lòng hồ còn được gọi là mương hồ chứa , từ cống do (ở đầu dốc lafore) đến cống ngầm dưới chợ bưởi rồi thoát vào. sông Lich. Hiện nay. Con mương này đã được rút từ tháng 3 năm 20112.

Dòng sông ngày nay

Sông Tô Lịch ngày nay bắt đầu từ phường Nghiêu Đô thuộc quận Cầu Giấy (phía nam đường hoàng hậu) và chảy theo hướng nam và tây nam cùng chiều với phố bưởi, phố lang, phố khương đình và phố kim giang. Sau đó rẽ về phía đông nam và nhập vào New River theo hướng ngược lại của làng Hutu, xã Huhe, huyện Qingzhi.

Tình trạng hiện tại

Sông Tô Lịch là một con sông cổ ở Thủy đình Thăng Long. Trong quá khứ, giao thương xuyên eo biển rất thịnh vượng. Do bị bồi lấp nên sông chỉ là dòng thoát nước thải của thành phố và bị ô nhiễm nặng. Lòng sông đã được nạo vét và đắp từ cuối những năm 1990 để khơi thông và chống lấn chiếm.

Sau trận lũ lịch sử đầu tháng 11 năm 2008, một lần nữa người dân Hà Nội lại được chứng kiến ​​cảnh nước sông Tô Lịch “trong vắt “4. Vào thời điểm đó, sông Tô Lịch bị mưa cuốn trôi, dâng cao vài mét, sạt lở, thậm chí có cả cá bơi tung tăng. Trận lụt đó đã làm cho dòng sông sạch trở lại trong vòng vài tuần. 5

Dự án nước sông “Lọc sạch”

Năm 2009, tại Hà Nội đã có một dự án xả nước sông Lịch bằng sông Hồng. Dự án được coi là “tiểu dự án” đầu tiên giải quyết 3 vấn đề ô nhiễm môi trường cấp bách nhất của khu vực4 6.

Xem thêm

  • Di tích sông Lich
  • Sông Bò Vàng
  • Dòng sông Lucky
  • Sông Sét
  • Tham khảo

    ( Nguồn: Wikipedia)

Related Articles

Back to top button