Sprinkler là gì? | Hệ thống chữa cháy sprinkler | Chữa cháy tự động

Hệ thống phun nước là gì?

Hệ thống phun nước là một hệ thống chữa cháy tự động. Hệ thống phun nước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy hệ thống tưới phun sương là gì?

 • Tiêu chuẩn sử dụng bình chữa cháy đúng cách
 • Tìm hiểu hệ thống chữa cháy bằng nước | công nghệ spinkler
 • 9 hệ thống chữa cháy tự động phổ biến nhất hiện nay

Hệ thống phun nước là gì? Nguyên lý, cấu trúc hệ thống?

Hệ thống sprinkler là một hệ thống chữa cháy , sử dụng một đầu phun kín, luôn đứng và đầu phun sẽ chỉ hoạt động khi nhiệt độ xung quanh đạt đến giá trị kích hoạt. phải.

Nói chung Hệ thống phun nước là một hệ thống chữa cháy tự động bằng nước. Đầu bịt miệng vòi luôn ở chế độ thường trực. Khi nhiệt độ ở đó đạt đến một ngưỡng hoạt động nhất định, nó đã sẵn sàng để chạy.

Có nhiều loại vòi phun nước khác nhau. Nhưng nó được thiết kế chủ yếu về thành phần: thân bình, cảm biến nhiệt (thủy ngân), nút chặn, tấm dẫn hướng… Lượng nước phun ra phụ thuộc vào thiết kế của hệ thống. Tuy nhiên, hầu hết các vòi phun nước tự động cung cấp khoảng 80-100 lít mỗi phút. Chỉ một số vòi phun được thiết kế đặc biệt mới có thể phun 400 lít mỗi phút.

Hệ thống phun nước có các đường ống luôn đầy nước. Duy trì một áp suất nhất định do kỹ sư thiết kế tính toán.

Nhược điểm của hệ thống phun nước: Mỗi vòi phun nước chỉ có thể dập lửa trong một khu vực nhất định. Do đó, các vòi phun thường được bố trí chặt chẽ trên một khu vực rộng lớn.

<3

Cấu trúc hệ thống phun nước

Trung tâm điều khiển

Có một sứ mệnh:

 • Nhận tín hiệu từ công tắc áp suất, công tắc lưu lượng, tủ điều khiển báo cháy tự động và các thiết bị khác …
 • Điều khiển máy nén khí, máy bơm, thiết bị chữa cháy làm việc.

Vòi phun nước

Với chức năng:

 • Nó vừa là cảm biến nhiệt vừa là vòi phun nước.
 • Đầu phun được bịt kín, nhạy cảm với nhiệt độ và chỉ mở ra ở một nhiệt độ nhất định.
 • Diện tích làm việc Đầu phun thường: 9 – 12 m2.

Máy bơm chữa cháy

 • Hệ thống phun nước chữa cháy được cung cấp nước chữa cháy qua các đường ống khi hệ thống hoạt động.
 • Các đặc điểm chính của máy bơm là: lưu lượng và cột nước cần thiết.
 • Trên thực tế, máy bơm ly tâm thường được sử dụng vì dễ sử dụng, hiệu quả và độ tin cậy cao.

Cụm van, công tắc dòng chảy, công tắc áp suất

Khi vòi phun nước hoạt động, hãy cho nước chảy qua vòi phun nước và gửi tín hiệu về trung tâm điều khiển để kiểm tra áp suất làm việc của hệ thống.

Bộ tích lũy

 • Thường là chai nước khí nén. Chịu trách nhiệm bổ sung nước để đảm bảo áp suất bình thường và cung cấp nước cho công tác chữa cháy.
 • Nước trong bể không được vượt quá 75% thể tích. Phần còn lại là khí nén do máy nén khí tạo ra, áp suất trong bình không vượt quá 10at.
 • Thể tích bể chung là 0,5-1m3.

Cấu trúc cơ bản của hệ thống phun nước

Vòi phun nước

Sprinkler là một vòi phun nước phân bổ đều trên đám cháy. Tùy thuộc vào kiểu cấu tạo thân vòi phun mà mỗi kiểu vòi phun khác nhau được thiết kế để làm việc ở ngưỡng hoạt động và kiểu vòi phun riêng. Có nhiều loại đầu phun, nhưng hầu hết vẫn dựa trên các thành phần sau:

Phần thân đầu phun

Tạo cấu trúc để vòi phun chịu được áp lực nước trong ống phun. Phần thân chính sẽ giữ cảm biến nhiệt và phích cắm để làm kín trong nước, hỗ trợ dẫn hướng phun nước. Được làm bằng đồng thau hoặc thép mạ crom để chống gỉ. Việc lựa chọn kích thước thân vòi phun nước phù hợp tùy thuộc vào khu vực cần dập tắt.

Cắm

Chặn và làm kín hiệu quả để ngăn rò rỉ nước. Được chặn bằng cảm biến nhiệt để ngăn nước phun ra ngoài. Khi cảm biến đang hoạt động (bị hỏng hoặc bị hỏng …) phích cắm sẽ bị bung ra. Nước trong ống sẽ phun ra ngoài, dập lửa.

Cảm biến nhiệt

là phần tử điều khiển nhiệt độ để phun nước. Ở nhiệt độ bình thường, cảm biến sẽ cắm phích cắm để làm kín nước. Khi nhiệt độ cao đạt đến ngưỡng hoạt động nhất định, cảm biến sẽ nhả và hạ phích cắm. Cảm biến nhiệt thường được sử dụng là bóng đèn thủy tinh chứa thủy ngân.

Hướng dẫn

Được lắp đặt trên thân vòi phun đối diện với nút chặn mà từ đó nước được phun ra. Nhiệm vụ của bộ làm lệch hướng là phân phối đều tia phun. và lan rộng trên bề mặt của khu vực cháy. Tấm hướng dẫn xác định kiểu lắp đặt vòi phun theo hướng và góc phun. Các phương pháp lắp đặt phổ biến cho đầu phun là hướng lên, hướng xuống và nằm ngang. Việc lắp đặt vòi phun nước phải phù hợp với thiết kế. Việc lựa chọn loại vòi phun phải dựa trên kiến ​​trúc của tòa nhà.

Cách hoạt động của hệ thống phun nước

Khi xảy ra hỏa hoạn, khóa hợp nhất của vòi phun (thủy ngân) sẽ tự ngắt dưới tác dụng nhiệt của đám cháy. Lúc này, nước trong ống sẽ được phun thẳng vào đám cháy.

Nước được phun ban đầu duy trì áp suất trong đường ống.

Trong thời gian này, tín hiệu được truyền đến bảng điều khiển. Trong quá trình vận hành hệ thống phun nước , trung tâm sẽ điều khiển rơ le tắt máy bơm chữa cháy và duy trì lượng nước trong hệ thống.

Vì vậy, có thể nói hệ thống tưới phun sương là rất cần thiết. Nó không chỉ có thể cảnh báo và dập tắt đám cháy ngay từ đầu mà còn bảo vệ tài sản và tính mạng của mỗi người dân.

Phân loại hệ thống phun nước

Hệ thống ống ướt

Hệ thống ống nước ướt là một hệ thống trong đó các đường ống luôn chứa nước và được kết nối với nguồn cấp nước. Bằng cách này khi đầu phun nước được kích hoạt bởi nhiệt độ của ngọn lửa, nước sẽ phun ra ngay lập tức. Hệ thống tưới phun ướt được sử dụng rộng rãi hơn các hệ thống khác do thiết bị của hệ thống đơn giản và dễ sử dụng.

Hệ thống chính

Hệ thống phun nước khô trong đường ống sẽ không có nước. Thay vì khí nén hoặc nitơ. Khi vòi phun nước hoạt động ở nhiệt độ cháy, khí thoát ra qua vòi phun, làm giảm áp suất và mở van hệ thống khô. Để nước chảy vào hệ thống ống dẫn nước và đến vòi mở.

Hệ thống khô được sử dụng ở những nơi không đủ hệ thống ướt, chẳng hạn như nơi nhiệt độ có thể khiến nước đóng băng. So với hệ thống ướt, nó đòi hỏi sự phức tạp hơn trong việc thiết kế, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống khí nén.

Hệ thống lũ lụt

Hệ thống thoát nước tràn được sử dụng khi cần lượng nước lớn. Khống chế đám cháy nhanh chóng, rộng khắp không để đám cháy lan rộng. Van xả có thể hoạt động bằng hệ thống điện, khí nén hoặc áp suất thủy lực.

Cách bố trí đường ống cho hệ thống tràn cũng giống như cho hệ thống đường ống ướt và khô, với hai điểm khác biệt chính:

 • Các vòi phun nước tiêu chuẩn được sử dụng, nhưng chúng không có phích cắm và luôn bật. Bộ kích hoạt cảm ứng nhiệt của vòi phun đã bị loại bỏ do nhiệt độ của ngọn lửa. Vì vậy, khi van xả tràn mở, nước chảy vào hệ thống ống nước và đến tất cả các vòi đang mở, đồng thời phun nước ra ngoài.
 • Van xả luôn đóng, chỉ mở. Có hệ thống báo cháy khép kín riêng biệt trong cùng khu vực, hệ thống phun nước được bật khi kích hoạt.

Hệ thống tưới phun sơ bộ

Hệ thống kích hoạt trước cũng giống như hệ thống sprinkler tràn ngoại trừ việc sử dụng một sprinkler kín. Hệ thống này thích hợp cho những nơi cất giữ các vật có giá trị. Hoặc nhà kho mà mặt bằng ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của béc tưới như dễ va chạm, hư hỏng béc tưới…. Van của hệ thống kích hoạt trước luôn đóng. Nó chỉ mở khi được kích hoạt nhờ hệ thống báo cháy độc lập riêng biệt.

Hệ thống báo cháy sẽ kích hoạt việc mở van đã được kích hoạt trước để cho nước vào hệ thống ống nước. Nước chưa được phun ra khỏi vòi phun cho đến khi nhiệt độ kích hoạt của vòi phun được bật và nước được phun ra. Hoạt động hiện tại của van khởi động trước tương tự như hoạt động của hệ thống tưới phun ướt.

Hệ thống lũ lụt

Hệ thống phun nước sử dụng hệ thống phun nước mở trước được kết nối với nguồn nước thông qua van. Các van như vậy phải được mở bằng cách kích hoạt hệ thống báo cháy được lắp đặt tại vị trí của các đầu sprinkler. Khi van này mở, nước chảy vào hệ thống ống nước và sau đó được phun ra ngoài qua tất cả các vòi phun nước đã được lắp đặt.

Hệ thống đầm trước ống khô kết hợp

Hệ thống phun nước với các vòi phun nước tự động được kết nối với hệ thống đường ống dẫn nước có chứa không khí điều áp. Và lắp đặt thêm hệ thống phát hiện cháy ở những vị trí tương tự nơi có vòi phun nước. Khi hệ thống phát hiện cháy được kích hoạt, nó sẽ kích hoạt giải phóng.

Sau đó, việc nhả sẽ đồng thời mở van ống khô mà không làm mất áp suất không khí trong hệ thống. Việc kích hoạt hệ thống báo cháy cũng sẽ mở van thông hơi nằm ở cuối (đường ống dẫn nước vào). Van thông hơi thường sẽ mở trước khi vòi phun nước được bật. Hệ thống phát hiện cháy cũng hoạt động như một hệ thống báo động … “.

Công ty chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm và hợp tác của các thương gia!

➡ yêu thích thiết bị chữa cháy

Từ khóa tìm kiếm hàng đầu

– Sprinkler là gì

– Tyco Sprinkler

– Quy định lắp đặt hệ thống phun nước

-Sprinkler k-factor

– Giá vòi phun

– Tiêu chuẩn nfpa 13

– Hệ thống chữa cháy màn nước

Nhận xét

Các bài báo nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *