Lệnh Stop Limit là gì? Khi nào nên dùng lệnh Stop Limit?

Lệnh giới hạn dừng là một loại lệnh giao dịch ngoại hối phổ biến giúp nhà giao dịch giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. Vậy cụ thể, Lệnh giới hạn dừng là gì? Khi nào nên sử dụng giới hạn dừng và cách đặt giới hạn đó? Hãy cùng tìm hiểu về soria đại hội qua bài viết dưới đây.

Lệnh giới hạn dừng là gì?

Lệnh giới hạn dừng, còn được gọi là Lệnh giới hạn dừng, là sự kết hợp của lệnh dừng và lệnh giới hạn. Lệnh giới hạn dừng có thể giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận khi thiết lập mức giá mua hoặc bán tốt nhất và giảm thiểu rủi ro nếu thị trường đi sai hướng.

Có 2 mức giá quan trọng trong giá giới hạn dừng:

 • Giá giới hạn dừng: Giá kích hoạt lệnh giới hạn.
 • Giá: Giá mà tại đó lệnh giới hạn của bạn được đặt.
 • Khi giá thị trường đạt đến giá kích hoạt, lệnh giới hạn (giới hạn bán hoặc giới hạn mua) sẽ tự động được kích hoạt và thực hiện, ngay cả khi bạn ngoại tuyến.

  Như vậy có thể thấy lệnh stop limit tối ưu hơn rất nhiều so với các lệnh forex khác. Giá giới hạn dừng không chỉ bao gồm giá cắt lỗ mà còn bao gồm cả giá cắt lỗ, thay vì đặt lệnh ở mức giá kỳ vọng như giá giới hạn. Giá dừng lỗ này được sử dụng để xác nhận hướng của giá, để giao dịch của nhà giao dịch có xác suất thắng cao hơn.

  Ví dụ: Cặp tiền tệ EUR/USD trên khung thời gian h1

  lenh gioi han dung

  Cặp tiền EUR/USD đang giao dịch đi ngang trong khoảng giá 1,063 – 1,075. Nhà giao dịch dự đoán rằng giá sẽ giảm sau khoảng thời gian này, nhưng để chắc chắn, nhà giao dịch đặt lệnh giới hạn dừng với giới hạn dừng là 1.06349 và giá là 1.06349 như trong biểu đồ trên. Khi giá giảm xuống 1,06349, lệnh bán giới hạn ở 1,06349 sẽ tự động được kích hoạt.

  Các loại lệnh giới hạn dừng

  Có hai loại giới hạn dừng: giới hạn dừng mua và giới hạn dừng bán. Các chiến lược và điểm vào của hai loại lệnh này thường trái ngược nhau và các nhà đầu tư cần phải thận trọng.

  • Lệnh giới hạn dừng mua

   Giới hạn dừng mua là sự kết hợp giữa lệnh dừng mua và lệnh giới hạn mua. Khi giá thị trường đạt đến điểm dừng mua, lệnh giới hạn mua sẽ được kích hoạt ở mức giá đã đặt trước đó. Nếu giá không đạt đến điểm dừng mua, lệnh giới hạn mua sẽ không được thực hiện.

   buy stop limit

   Các nhà giao dịch thường sử dụng lệnh giới hạn mua khi dự đoán rằng thị trường sắp bước vào một xu hướng tăng. Nhưng để chắc chắn, các nhà giao dịch sử dụng các lệnh mua giới hạn dừng để mở các vị thế trong trường hợp xảy ra đột phá.

   • Lệnh giới hạn dừng bán

    Lệnh dừng bán là sự kết hợp của 2 lệnh dừng bán và lệnh giới hạn bán. Khi giá đạt đến điểm dừng bán, lệnh giới hạn bán sẽ tự động được kích hoạt ở mức giá đặt trước. Khi dự đoán rằng thị trường sắp sụp đổ, nhưng hãy đảm bảo rằng nếu giá vượt qua mức hỗ trợ quan trọng, bạn sẽ sử dụng lệnh giới hạn dừng để mở một vị thế bán.

    Sell Stop Limit

    Ưu điểm và nhược điểm của lệnh giới hạn dừng

    Mặc dù lệnh giới hạn cắt lỗ là sự kết tinh của lệnh cắt lỗ và lệnh giới hạn. Tuy nhiên, giống như tất cả các lệnh giao dịch khác, Stop Limits có những ưu điểm và nhược điểm sau:

    Ưu điểm:

    • Giao dịch tự động: đặt trước mức dừng lỗ và giá giới hạn giống như các lệnh chờ khác. Khi giá di chuyển theo hướng dự đoán và chạm đến điểm đã đặt, lệnh của nhà giao dịch sẽ tự động được kích hoạt, ngay cả khi bạn không tham gia thị trường hoặc thậm chí đang ngủ.
    • Tiết kiệm thời gian giao dịch: Khi sử dụng lệnh giới hạn dừng, nhà giao dịch chỉ cần phân tích thị trường và đặt lệnh ở mức giá mong muốn, nhà giao dịch sẽ không phải mất quá nhiều thời gian ngồi nhìn. biểu đồ liên tục.
    • Tránh tâm lý giao dịch: Vì bạn không phải theo dõi thị trường thường xuyên nên nó giúp các nhà giao dịch loại bỏ tâm lý giao dịch. Giới hạn dừng là hoàn hảo cho các nhà giao dịch có tâm lý “mất nó, mất nó” nặng nề.
    • Tốt hơn lệnh dừng và lệnh giới hạn: Với lệnh giới hạn dừng, nhà giao dịch có cơ sở cho lệnh, tốt hơn các lệnh chờ còn lại. Giá dừng sẽ giúp trader xác nhận tín hiệu dự báo có chính xác hay không, từ đó giảm thiểu rủi ro trong giao dịch, đồng thời kích hoạt lệnh giới hạn để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.
    • stop limit la gi

     Nhược điểm:

     • Bỏ lỡ cơ hội giao dịch: Tương tự như các lệnh giới hạn khác, nếu giá thị trường không đạt đến vùng giá giới hạn dừng, lệnh sẽ không được thực hiện. Trong nhiều trường hợp, các nhà giao dịch bỏ lỡ các cơ hội giao dịch tiềm năng.
     • <3 Nếu một nhà giao dịch thực hiện giao dịch khi có điểm đột phá và giá giới hạn dừng trùng với một vùng giá quan trọng, thì có khả năng nhà giao dịch sẽ thực hiện giao dịch khi có điểm đột phá giả và bị săn tìm điểm dừng lỗ.

     • Nhà giao dịch thụ động: Có thể do phán đoán của nhà giao dịch về thị trường không còn chính xác và giao dịch chuyển từ lời sang lỗ. Tuy nhiên, vì nó không có trên thị trường nên trong những trường hợp này, nhà giao dịch hoàn toàn bị động và mất tất cả lợi nhuận.
     • Khi nào sử dụng giá giới hạn dừng?

      Đặt giá giới hạn dừng được coi là một công cụ quản lý rủi ro thiết yếu trong đầu tư. Tuy nhiên, việc sử dụng lệnh giới hạn dừng không phải lúc nào cũng được khuyến nghị và người giao dịch chỉ nên sử dụng lệnh giới hạn dừng trong các trường hợp sau:

      • Không có nhiều thời gian để xem biểu đồ
      • Đối với những nhà giao dịch có khả năng phân tích thị trường nhưng không có thời gian theo dõi biểu đồ liên tục hoặc thường xuyên giao dịch trên các khung thời gian cao như h1, h4, d1…do đó, việc sử dụng giới hạn dừng là giúp ích cho nhà giao dịch ngay cả khi không tham gia thị trường, Bạn cũng sẽ bỏ lỡ các cơ hội giao dịch.

       • Giao dịch đột phá của người giao dịch
       • Các lệnh giới hạn dừng đặc biệt hữu ích cho các nhà giao dịch trong các giao dịch đột phá. Các vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng mà giá có thể bị phá vỡ đã được xác định, nhưng không chắc liệu điều này có bị phá vỡ thành công hay không. Sau đó, trong trường hợp này, lệnh giới hạn dừng sẽ có hiệu lực.

        • Thường bị ảnh hưởng bởi chữ ký giao dịch
        • Giống như các loại lệnh chờ khác, giới hạn dừng cũng phù hợp với những nhà giao dịch thường mắc phải tâm lý “muốn lỗ, muốn lãi”. Bởi vì lệnh giới hạn dừng lỗ cũng được đặt trước, nó sẽ được thực hiện khi giá đạt đến nơi đặt lệnh. Các nhà giao dịch không phải theo dõi các biểu đồ một cách thường xuyên, vì vậy họ không bị ảnh hưởng tâm lý bởi các biến động giá.

         Cách đặt giới hạn dừng mua/giới hạn dừng bán

         Hiện tại, cả hai nền tảng giao dịch mt4 và mt5 đều hỗ trợ lệnh dừng giới hạn. Để đặt lệnh giới hạn dừng, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn bên dưới:

         Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên mt4/mt5 và chọn cặp tiền bạn muốn giao dịch.

         Bước 2: Vào “Lệnh mới” trên thanh công cụ hoặc nhấn phím tắt F9 để mở hộp thoại đặt lệnh. Chọn “Lệnh chờ” trong “Loại“.

         cai dat lenh stop limit

         Bước 3: Chọn ‘giới hạn dừng mua’ hoặc ‘giới hạn dừng bán’ trong phần ‘Loại’ bên dưới.

         Tiếp theo, bạn sẽ thiết lập các tham số cho lệnh, bao gồm:

         • khối lượng: khối lượng bạn muốn giao dịch (tối thiểu 0,01 lô)
         • giá: giá đặt hàng giới hạn
         • giá giới hạn dừng: Giá kích hoạt lệnh giới hạn
         • Cắt lỗ, dừng lãi: dừng lãi và cắt lỗ của lệnh
         • Ngày hết hạn: Hạn chót
         • Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin trước khi nhấn nút “Đặt”.

          Kết luận

          Trên đây là toàn bộ chia sẻ về lệnh giới hạn dừng là gì và cách sử dụng lệnh giới hạn dừng trong giao dịch ngoại hối. Mặc dù không phổ biến như các lệnh chờ và lệnh dừng, giới hạn dừng có thể giúp các nhà giao dịch kiểm soát hiệu quả các giao dịch của họ và quản lý rủi ro. Vì vậy, hãy dành thời gian nghiên cứu các lệnh giới hạn dừng để áp dụng chúng thành công.

Related Articles

Back to top button