Đội đặc nhiệm Swat | Học viện Cảnh sát nhân dân

Nhiệm vụ của đội SWAT bao gồm: chống tội phạm có vũ trang, giải cứu con tin, chống khủng bố, đặc biệt là xâm nhập các địa điểm nguy hiểm. Ngoài ra, SWAT còn tham gia bảo vệ các nhân vật chủ chốt, chống bạo loạn, truy bắt tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm, bảo vệ các sự kiện quan trọng, v.v. Các đơn vị SWAT thường được trang bị vũ khí và công cụ đặc biệt như: súng trường, súng lục siêu nhanh, súng bắn tỉa, lựu đạn gây choáng, áo giáp và lá chắn chống đạn, xe chống đạn, kính nhìn đêm và thiết bị phát hiện chuyển động trong nơi ẩn náu. Ngoài vũ khí, các đội SWAT được tiếp cận với các thiết bị rất hiện đại, chẳng hạn như xe đặc chủng chống đạn sử dụng GPS, tàu cao tốc và trực thăng hạng nhẹ.

Đội SWAT LAPD (Trung đội “d”) là đội SWAT thứ hai được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1967 (sau sự thành lập Đội SWAT của Cảnh sát Philadelphia vào năm 1964) và hiện là đội SWAT nổi tiếng nhất trên thế giới. 1969 Vào ngày 9 tháng 3, Trung đội “d” thực hiện nhiệm vụ lớn đầu tiên trong cuộc đối đầu kéo dài 4 giờ với nhóm tội phạm “Black Panther”. Sau màn đấu súng ác liệt, 3 sĩ quan SWAT và 3 tên tội phạm bị thương, nhóm “Báo đen” phải đầu hàng.

Vũ khí bao gồm súng trường bắn tỉa, súng trường bán tự động và súng lục mới. Mỗi thành viên SWAT phải mang bộ sơ cứu, găng tay đặc biệt, áo giáp đạn đạo và mặt nạ chống ngạt thở. Vào ngày 7 tháng 2 năm 2008, một thành viên của đội SWAT Los Angeles đã chết trong một cuộc đấu súng để truy bắt tội phạm ở Winnetka, California. Đó là sự hy sinh đầu tiên trong lịch sử 41 năm của đội SWAT.

Để giảm thời gian chuẩn bị chiến đấu, hầu hết các đội SWAT cất giữ thiết bị và vũ khí của họ trong két sắt trên các phương tiện đặc biệt. Sau khi được huy động, đội SWAT sẽ lập tức lên xe thay quần áo và đặt hung khí trực tiếp lên xe. Ở những nơi không thường xuyên được huy động SWAT, các thành viên của đội huy động thường xuyên tuần tra xung quanh trụ sở để có thể nhanh chóng tập hợp họ để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt khi cần thiết. Tại các thành phố nhiều tội phạm như New York, Los Angeles, … các đội SWAT túc trực 24/7. Theo báo cáo của Sở Cảnh sát Los Angeles, các đội SWAT của thành phố đã được triển khai trung bình 255 nhiệm vụ đặc biệt mỗi năm trong những năm gần đây.

SWAT được chọn từ những ứng viên đã phục vụ trong một thời gian nhất định trong các cơ quan thực thi pháp luật. Quá trình tuyển chọn và đào tạo rất nghiêm ngặt. Các ứng viên phải vượt qua các bài kiểm tra thể lực, kiểm tra viết, kiểm tra miệng và kiểm tra tâm lý, trong đó thể lực là ưu tiên hàng đầu và ứng viên phải thích ứng với các nhiệm vụ đặc biệt trong điều kiện khó khăn. Sau khi được thuê, sinh viên sẽ được học nhiều khóa học như nghệ thuật bắn thương, nghệ thuật nổ mìn, bắn tỉa, chiến thuật tấn công và phòng thủ, võ thuật, sơ cứu, chiến thuật đàm phán, sử dụng vũ khí, vũ khí đặc biệt, và kỹ năng hành quân …

Trong mỗi khóa học, học viên có thể làm lại bài kiểm tra một lần và nếu không đạt, họ sẽ phải từ bỏ ước mơ trở thành SWAT mãi mãi. Sau khóa đào tạo, chỉ một số học viên ban đầu đến đích cuối cùng để tốt nghiệp và trở thành SWAT. Trong quá trình làm việc, các đặc vụ phải tham gia các buổi huấn luyện và thường xuyên kiểm tra pháp lý, nghề nghiệp, sức khỏe và kỹ chiến thuật để đảm bảo đủ khả năng tác chiến.

Lương và thưởng của các sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm gần gấp 1,7 lần so với các sĩ quan cảnh sát bình thường. Được vay vốn ưu đãi để mua nhà, mua xe với lãi suất cực thấp, con cái được đi học miễn phí tại các trường công lập từ mẫu giáo đến trung học phổ thông, được chăm sóc y tế miễn phí trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghỉ hưu êm đẹp. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhân viên SWAT được vinh danh nếu bị thương hoặc thiệt mạng, nhà nước cung cấp hệ thống phúc lợi đặc biệt cho gia đình và những người thân yêu của họ … Những điều này giúp nhân viên SWAT yên tâm làm việc, cống hiến và hy sinh. Họ được xã hội tôn trọng, kính nể và rất tự hào khi đứng trong đội SWAT.

Đậu nành

Nguồn: Candy News

Related Articles

Back to top button