Phân tích SWOT là gì? Hướng dẫn A-Z cho người mới (2022)

Có thể bạn cũng đã xem,

Đại dịch covid-19 chỉ mới quét qua trong vài tháng, nhưng đã khiến rất nhiều công ty lớn nhỏ ghét “đình chỉ”, đồng thời nó cũng tạo cơ hội cho nhiều công ty khác trở nên mạnh mẽ hơn. .

Mẫu số chung của những công ty có thể trụ vững qua dịch bệnh này là họ biết sử dụng phân tích swot để kịp thời cải thiện điểm yếu và phát huy ưu điểm thông qua các phương pháp tiếp thị hiệu quả.

Công việc kinh doanh của bạn thế nào?

Bây giờ đại dịch đã qua, nếu những thách thức tiềm ẩn khác đang chờ đợi thì sao? Bạn có chiến lược để hiểu và xây dựng doanh nghiệp đủ mạnh để vượt qua khó khăn không?

Bạn đã phát triển chiến lược phục hồi kinh doanh phù hợp sau những thay đổi lớn gần đây chưa?

Hãy cùng tìm hiểu cách hiểu sâu về hoạt động kinh doanh của bạn, từ việc phát huy điểm mạnh và nắm bắt cơ hội đến giảm thiểu rủi ro và mối đe dọa nhanh nhất có thể!

Hãy tự mình nghiên cứu và phân tích mô hình swot để khôi phục tốc độ tăng trưởng và tăng doanh số bán hàng!

swot là gì?

swot là chữ viết tắt của 4 từ tiếng Anh: strength (điểm mạnh),điểm yếu (weakments),cơ hội (opportunities) và đe dọa (challenges) – là một mô hình (hay ma trận) phân tích kinh doanh nổi tiếng. ngôn ngư Kinh doanh.

Mô hình swot là một mô hình (hay còn gọi là ma trận) phân tích hoạt động kinh doanh nổi tiếng, phù hợp với mọi doanh nghiệp muốn cải thiện tình hình kinh doanh đúng hướng và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển.

p>

Trong đó điểm mạnh và điểm yếu được coi là hai yếu tố nội tại của doanh nghiệp. Ví dụ danh tiếng, đặc điểm, vị trí địa lý. Được gọi là các yếu tố bên trong vì đây là những yếu tố bạn có thể nỗ lực để thay đổi.

Và cơ hội và rủi ro là hai yếu tố bên ngoài. Chẳng hạn như nguồn cung, đối thủ cạnh tranh, giá cả thị trường, bởi vì chúng không phải là những yếu tố có thể được kiểm soát chỉ bằng ý muốn.

Mô hình phân tích swot có thể áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức và cũng có thể áp dụng cho một dự án riêng lẻ mà doanh nghiệp đang hoặc sẽ thực hiện.

Tóm lại, phân tích swot của doanh nghiệp bao gồm các khía cạnh sau:

 • Lợi thế: Một đặc điểm của doanh nghiệp hoặc dự án mang lại lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Điểm yếu: Đặc điểm của doanh nghiệp hoặc dự án khiến doanh nghiệp hoặc dự án yếu hơn so với đối thủ cạnh tranh.
 • Cơ hội: Hoàn cảnh có thể khai thác.
 • Thách thức: Các trường hợp có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp hoặc dự án.
 • Những lĩnh vực nào được áp dụng cho swot?

  Phân tích swot (hoặc ma trận swot) là một kỹ thuật chiến lược được sử dụng để giúp các cá nhân hoặc tổ chức xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa trong thị trường và quy trình. Tạo một kế hoạch nội dung cho dự án. Doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích swot để làm rõ mục tiêu đầu tư và xác định các yếu tố khách quan-chủ quan có thể ảnh hưởng đến quá trình đạt được mục tiêu đó.

  Việc xác định mô hình swot là rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ xác định bước tiếp theo là gì để đạt được mục tiêu của bạn. Các nhà lãnh đạo nên dựa vào ma trận SWOT để đánh giá xem các mục tiêu có khả thi hay không. Nếu không thì họ cần thay đổi mục tiêu và làm lại quy trình đánh giá ma trận swot.

  Sau đây là một số trường hợp ứng dụng của phân tích swot:

  • Lập kế hoạch chiến lược
  • Động não
  • Đưa ra quyết định
  • Lợi thế phát triển
  • Loại bỏ hoặc hạn chế điểm yếu
  • Giải quyết các vấn đề cá nhân như vấn đề nhân sự, cơ cấu tổ chức, nguồn tài chính…
  • Ưu điểm và nhược điểm của mô hình swot

   Ưu điểm

   Miễn phí: swot là một phương pháp phân tích tình hình kinh doanh hoặc bất kỳ dự án nào mà một doanh nghiệp thực hiện. Cách tiếp cận hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đây là hai ưu điểm lớn của phân tích swot.

   Kết quả quan trọng: swot sẽ đánh giá trên 4 khía cạnh: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức và đưa ra kết quả chính xác giúp doanh nghiệp hoàn thành dự án và khắc phục rủi ro.

   Ý tưởng mới: Mô hình swot cung cấp ý tưởng mới cho doanh nghiệp thông qua việc phân tích các cơ hội, thách thức, thuận lợi và khó khăn của swot. Mô hình không chỉ cho bạn biết điểm mạnh và điểm yếu mà còn cả những mối đe dọa để giúp bạn đối phó với rủi ro hiệu quả hơn trong tương lai và phát triển kế hoạch tránh rủi ro tốt nhất.

   Nhược điểm

   Kết quả chưa sâu: Chính vì phân tích swot tương đối đơn giản nên kết quả thu được chưa thực sự phản ánh đúng các khía cạnh. Không có phản hồi về kết quả và chỉ tập trung vào việc chuẩn bị dự án là không đủ để hoàn thành việc đánh giá và đưa ra phương hướng và mục tiêu.

   Cần nghiên cứu thêm: Để thực sự có kết quả tốt, phân tích swot cơ bản là chưa đủ vì kỹ thuật swot chỉ tập trung nghiên cứu và phân tích hình ảnh. toàn cảnh.

   Phân tích chủ quan: Phân tích định lượng đầy đủ là đánh giá và phân tích ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty. Dữ liệu đáng tin cậy, phù hợp và có thể so sánh được để đưa ra các quyết định kinh doanh.

   Tuy nhiên, swot không thể làm được điều này, phân tích swot không đủ để đưa ra bất kỳ kết luận hay quyết định nào. Tất cả dữ liệu thu được chỉ phản ánh sự thiên vị của cá nhân tiến hành nghiên cứu hoặc phân tích. Ngoài ra, dữ liệu được sử dụng để phân tích swot không thực sự chính xác và trở nên lỗi thời rất nhanh.

   Hướng dẫn xây dựng mô hình SWOT

   Thông thường, sơ đồ swot được hiển thị dưới dạng ma trận gồm 4 ô vuông đại diện cho 4 yếu tố chính. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lập danh sách các ý tưởng của mình cho từng dự án. Làm thế nào nó được trình bày khác nhau từ người này sang người khác.

   Sau khi thảo luận, thống nhất về phiên bản hoàn chỉnh nhất của swot, liệt kê các ý trong 4 yếu tố theo thứ tự ưu tiên từ cao nhất đến thấp nhất.

   Tôi cũng đã sắp xếp một số câu hỏi cho mỗi phần để bạn tham khảo khi phân tích swot.

   Sức mạnh – Sức mạnh

   Yếu tố đầu tiên của phân tích swot là sức mạnh, bao gồm các phần được liệt kê trong hình bên dưới:

   Bạn có thể đoán được, yếu tố này liên quan đến những thứ mà doanh nghiệp đặc biệt giỏi, chẳng hạn như môi trường làm việc tuyệt vời, triết lý bán hàng độc đáo, nguồn nhân lực tuyệt vời, khả năng lãnh đạo tuyệt vời, v.v.

   Cố gắng đặt câu hỏi để mở rộng yếu tố đầu tiên: Điểm mạnh, bằng cách liệt kê các câu hỏi về điểm mạnh của công ty bạn như sau:

   • Khách hàng thích gì ở doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn?
   • Làm thế nào để doanh nghiệp của bạn nổi bật so với những doanh nghiệp khác trong ngành của bạn?
   • Thuộc tính thương hiệu hấp dẫn nhất của công ty bạn là gì?
   • Một ý tưởng bán hàng độc đáo mà công ty của bạn yêu thích?
   • Hoặc bạn có tài nguyên nào mà đối thủ cạnh tranh không có?
   • Các câu trả lời sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và giúp bạn xác định các điểm mạnh cốt lõi của doanh nghiệp mình.

    Đừng quên xem xét các điểm mạnh từ quan điểm của người trong cuộc, khách hàng và đồng nghiệp trong ngành. Nếu bạn gặp khó khăn, chỉ cần viết ra đề xuất bán hàng độc đáo (usp) của công ty bạn, có thể bạn sẽ tìm thấy lợi thế trong các tính năng đó.

    Bạn cũng cần xem xét các đối thủ cạnh tranh của mình.

    Ví dụ: nếu tất cả các đối thủ cạnh tranh khác đều cung cấp sản phẩm chất lượng cao, thì ngay cả khi bạn có sản phẩm tốt, điều đó có thể không nhất thiết là lợi thế của bạn.

    Điểm yếu – Điểm yếu

    Quá tự tin vào điểm mạnh của bản thân có thể trở thành điểm yếu của doanh nghiệp, trong khi doanh nghiệp không nhìn ra điểm yếu cần thay đổi.

    Bạn có biết: điều gì đã khiến kế hoạch kinh doanh của bạn thất bại trong quý trước không? Câu trả lời có thể nằm ở một hoặc nhiều điểm yếu sau:

    Ngoài ra, tôi có một danh sách kiểm tra các câu hỏi có thể giúp bạn tìm ra điểm yếu của mình:

    • Khách hàng không thích điều gì ở doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn?
    • Các vấn đề hoặc khiếu nại thường được đề cập nhất trong các bài đánh giá về doanh nghiệp của bạn là gì?
    • %3cli%3et%e1%ba%a1i+sao+kh%c3%a1ch+h%c3%a0ng+c%e1%bb%a7a+b%e1%ba%a1n+h%e1%bb%a7y+%c4 %91%c6%a1n+ho%e1%ba%b7c+kh%c3%b4ng+th%e1%bb%b1c+hi%e1%bb%87n%2fkh%c3%b4ng+ho%c3%a0n+th %c3%a0nh+giao+d%e1%bb%8bch%3f%3c%2fli%3e

    • Thuộc tính thương hiệu tiêu cực nhất mà bạn gặp phải là gì?
    • Trở ngại/thách thức lớn nhất trong kênh bán hàng hiện tại?
    • Những tài nguyên nào đối thủ cạnh tranh của bạn có mà bạn không có?
    • Bạn cũng phải có cái nhìn tổng quan khách quan và chủ quan về những điểm yếu: Đối thủ cạnh tranh của bạn có đang làm tốt hơn bạn không? Có điểm yếu nào mà người khác thấy mà bạn không thấy không? Hãy trung thực và cởi mở về những điểm yếu của bạn.

     Cơ hội – cơ hội

     Yếu tố phân tích swot tiếp theo là cơ hội. Doanh nghiệp của bạn có nhiều khách hàng tiềm năng do nhóm tiếp thị của bạn tạo ra không? Đó là một cơ hội. Doanh nghiệp của bạn đang phát triển một ý tưởng sáng tạo mở ra những “đại dương” mới? Đây là một cơ hội khác.

     Các doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội sau:

     • Xu hướng công nghệ và thị trường
     • Những thay đổi trong chính sách của chính phủ liên quan đến ngành của bạn
     • Những thay đổi về xã hội, nhân khẩu học, lối sống…
     • Sự kiện địa phương
     • Xu hướng khách hàng
     • Tôi đề xuất một số câu hỏi bao gồm:

      • Làm cách nào tôi có thể cải thiện quy trình bán hàng/hỗ trợ khách hàng hiện tại hoặc tiềm năng?
      • Những loại phương tiện truyền thông nào thúc đẩy chuyển đổi?
      • Làm cách nào để tôi có thể tìm thêm các chuyên gia trong ngành ủng hộ thương hiệu của mình?
      • Cách tốt nhất để tối ưu hóa quy trình làm việc giữa các bộ phận là gì?
      • Doanh nghiệp của bạn có đang sử dụng dưới mức ngân sách, công cụ hoặc các tài nguyên khác không?
      • Ngoài ra, các kênh quảng cáo tiềm năng mà doanh nghiệp chưa khám phá là gì?
      • Mẹo

       Giải pháp tốt nhất là xem xét điểm mạnh của bạn và tự hỏi liệu có bất kỳ cơ hội nào có thể đến từ những điểm mạnh đó không. Ngoài ra, hãy nghĩ về những điểm yếu của bạn và tự hỏi, bạn có thể tạo ra những cơ hội mới nào bằng cách khắc phục và hạn chế những điểm yếu đó?

       Tóm lại, yếu tố phân tích swot này bao gồm mọi thứ bạn có thể làm để tăng doanh thu hoặc thúc đẩy sứ mệnh kinh doanh của mình.

       Nguy cơ đe dọa

       Yếu tố cuối cùng của phân tích swot là mối đe dọa – thách thức, rủi ro hoặc mối đe dọa, mối đe dọa có nhiều tên nhưng nói chung là bất kỳ thứ gì có thể xác định tỷ lệ thành công hay thất bại. Tăng trưởng kinh doanh.

       Rủi ro này có thể bao gồm sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh mới, những thay đổi về luật pháp, rủi ro biến động tài chính và hầu như bất kỳ điều gì khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của doanh nghiệp hoặc các kế hoạch kinh doanh.

       Nhưng tất nhiên, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hoặc rủi ro tiềm ẩn mà không thể lường trước được như sự thay đổi của môi trường pháp lý, biến động của thị trường, thậm chí là các rủi ro khác, rủi ro nội tại như chế độ lương, thưởng bất hợp lý cản trở phát triển doanh nghiệp của phát triển kinh doanh.

       Mẹo

       Khi đánh giá các cơ hội và mối đe dọa, hãy sử dụng phân tích dịch hại – dựa trên phân tích toàn diện về chính trị (p), kinh tế (e), xã hội (s), công nghệ (t) môi trường kinh doanh – để đảm bảo bạn không bỏ qua chính phủ mới các quy định hoặc ngành Các yếu tố bên ngoài như thay đổi công nghệ.

       À quên mất! Nếu bạn chưa biết phân tích dịch hại là gì?

       Phân tích dịch hại là gì?

       Phân tích dịch hại – dựa trên phân tích toàn diện về môi trường kinh doanh dựa trên chính trị (p), kinh tế (e), xã hội (s) và công nghệ (t).

       Mở rộng mô hình swot thành ma trận

       Mô hình swot có thể được mở rộng bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp.

       Đó là một công nghệ tiên tiến đặt nền móng cho việc loại bỏ các rào cản và thúc đẩy các nhân tố tốt.

       • Vì vậy (maxi-maxi) tận dụng tối đa các cơ hội sáng tạo.
       • wo (mini-maxi) muốn khắc phục điểm yếu để phát huy điểm mạnh.
       • st (maxi-mini) sử dụng sức mạnh để loại bỏ rủi ro.
       • wt (mini-mini) giải quyết tất cả các giả định tiêu cực và tập trung vào việc giảm thiểu tác động và rủi ro tiêu cực.
       • Cách phân tích và xây dựng chiến lược swot chi tiết

        Bây giờ tôi đã biết mỗi yếu tố của một phân tích swot bao gồm những gì và các loại câu hỏi khám phá mà tôi có thể đặt ra, đã đến lúc thực sự bắt đầu phân tích. Của riêng bạn swot.

        Để minh họa cách thức hoạt động của điều này, tôi sẽ đưa ra một ví dụ phân tích swot về một quán cà phê tạm thời có tên là cafe home. Đây là bảng swot tôi đã làm cho quán cà phê này.

        Theo bảng swot ở trên, đến đây chúng ta có thể bắt đầu phân tích swot và đưa ra chiến lược phát triển kinh doanh.

        Đặt ma trận swot

        Trình bày phân tích swot của bạn ở định dạng ma trận, cho phép bạn dễ dàng phát triển chiến lược dựa trên từng yếu tố. Đầu tiên, trước tiên tôi chuyển bảng hệ số swot ở trên thành một ma trận.

        Như bạn có thể thấy, biểu diễn ma trận này cho phép chúng ta dễ dàng xác định 4 yếu tố phân tích khác nhau.

        Vì vậy, sau khi xem qua danh sách trên và các bước “dò tìm”, đã đến lúc lập chiến lược cho doanh nghiệp của bạn dựa trên các yếu tố swot, đảm bảo rằng:

        • Lợi thế phát triển
        • Cải thiện điểm yếu
        • Tận dụng cơ hội này
        • Giảm rủi ro
        • Theo nghiên cứu của tôi, lý tưởng nhất là một chiến lược có thể kết hợp điểm mạnh và điểm yếu để biến điểm yếu thành điểm mạnh là loại chiến lược lý tưởng nhất!

         Đầu tiên, hãy xây dựng chiến lược phát huy thế mạnh sẵn có của doanh nghiệp.

         Phát triển sức mạnh

         Đối với quán cà phê (tưởng tượng) tại nhà của tôi, điểm mạnh của tôi bao gồm:

         1. Vị trí kinh doanh tốt
         2. Cơ sở vật chất tốt
         3. Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp tốt
         4. Thực đơn đa dạng với các món đặc biệt theo mùa
         5. Khách hàng đánh giá giá tương xứng với chất lượng
         6. Cơ hội kết hợp:

          1. Tăng nhu cầu của khách hàng
          2. Menu Sáng tạo Mới Yêu thích
          3. Tiềm năng phát triển thông qua phân phối ứng dụng
          4. Cách kết hợp cần nghiên cứu chiến lược kinh doanh phù hợp với thế mạnh hiện tại. Đánh giá những điểm mạnh và cơ hội bạn có có thể giúp thúc đẩy chúng.

           Tôi sẽ kết hợp Điểm mạnh 1, 2, 3 (s1, 2, 3) và Cơ hội 1 (o1) để đưa ra ví dụ: Cơ hội tận dụng với nhu cầu khách hàng tăng và Điểm mạnh Vị trí đẹp, Không gian đẹp => Lựa chọn chiến lược phát triển thị trường : Mở thêm chi nhánh để đáp ứng nhu cầu khách hàng, đồng thời mở rộng/tối ưu chi nhánh hiện có.

           Chiến thuật này có thể giải quyết cùng lúc w3 – diện tích nhánh còn rất nhỏ. Ngoài ra, việc mở thêm chi nhánh cũng đã củng cố sức mạnh thương hiệu. Để đảm bảo thu hút khách hàng đến với chi nhánh mới, cần có các chương trình/ưu đãi khai trương phù hợp.

           Tương tự, chúng ta có chiến lược phát triển sản phẩm dựa trên s(4,5) và o(1,2) để tạo ra menu đồ uống đặc trưng hấp dẫn.

           So với điểm mạnh, doanh nghiệp cũng cần có những chiến lược giúp hạn chế hoặc loại bỏ những điểm yếu không thể bỏ qua.

           Chuyển hóa rủi ro

           Để lựa chọn phát triển lợi thế và hạn chế rủi ro, tôi có những chiến lược sau đây cho cafe home.

           Về cơ bản, phát huy thế mạnh là chiến lược định hướng cho mọi doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để phát huy và khai thác cơ hội để “nâng cao” lợi thế và giảm thiểu rủi ro là điều khó.

           Không phải mọi rủi ro đều có thể lường trước được. Ví dụ, dịch viêm phổi cấp mới xảy ra gần đây là một rủi ro rất lớn mà không công ty nào có thể lường trước được. Nhưng cải thiện rủi ro tiềm ẩn và xây dựng nền tảng vững chắc sẽ giúp doanh nghiệp của bạn vượt qua những biến động lớn như đại dịch gần đây.

           Nắm bắt cơ hội

           Cải thiện doanh nghiệp của bạn dựa trên những điểm yếu được xác định trong mô hình swot hơi phức tạp vì trước tiên bạn cần trung thực với chính mình về những điểm yếu mà doanh nghiệp mắc phải khi liệt kê các yếu tố của swot.

           Tôi sẽ không nói nhiều về cách kết hợp các chiến lược, tôi sẽ giới thiệu trực tiếp bảng chiến lược của cafe home để các bạn hình dung. Chắc chắn là không hoàn toàn dựa vào chiến lược mà tôi đã vạch ra trong ví dụ này, vì tôi chỉ đang thực hiện một chiến lược đơn giản. Kiến thức và chiến lược kinh doanh đòi hỏi bạn phải tự học rất nhiều.

           Chiến lược w-o: chiến lược thâm nhập thị trường: chọn các ứng dụng giao đồ ăn để mở rộng tập khách hàng tiềm năng đặt hàng trực tuyến, đồng thời phát triển thương hiệu bằng cách kết hợp với các ứng dụng uy tín, tiết kiệm chi phí marketing, giải bài toán quy mô cửa hàng nhỏ và không gấp rút mở cửa hàng mới.

           Hơn nữa, không thể bỏ qua những kết hợp độc đáo nhất làm tiền đề cho việc nghiên cứu các chiến lược loại bỏ điểm yếu hiệu quả: w-t.

           Xóa mối đe dọa

           Tại sao cùng một mối đe dọa mà tôi đã nói ở trên là rủi ro, giờ lại là mối đe dọa? Bởi vì rủi ro với ưu điểm chỉ là rủi ro, còn kết hợp với nhược điểm mới là mối đe dọa thực sự đối với doanh nghiệp, và mức độ tác động là hoàn toàn khác nhau.

           Dưới đây là các chiến lược mà tôi đề xuất để loại bỏ mối đe dọa từ các quán cà phê ảo. Nhưng trên thực tế, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa.

           Dự đoán và giảm thiểu tác động của mối đe dọa càng nhiều càng tốt trong phân tích mô hình swot có thể là thử thách khó khăn nhất của bạn, chủ yếu là do các mối đe dọa thường là các yếu tố bên ngoài; có nhiều điều bạn có thể làm để giảm thiểu các yếu tố gây ra thiệt hại tiềm tàng.

           Tuy nhiên, bất kể bạn kiểm soát các mối đe dọa như thế nào, thì việc phản hồi và theo dõi chúng phải là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn.

           Như tôi đã nói trên w-o, nếu bạn né tránh vấn đề, bạn sẽ không thể giải quyết nó một cách trọn vẹn. Vì vậy, hãy trung thực. Ngay cả khi danh sách các điểm yếu và rủi ro dài hơn nhiều lần so với các điểm mạnh mà doanh nghiệp có, hãy thành thật liệt kê tất cả chúng.

           Mỗi lỗ hổng, một mối đe dọa khác nhau lại cần một chiến lược xử lý khác nhau.

           Trong ví dụ trên, cả bốn mối đe dọa đều là thách thức đặc biệt:

           • Cạnh tranh mạnh mẽ
           • Đối thủ mạnh hơn rất nhiều
           • Xu hướng của ngành luôn thay đổi
           • Chi phí nguyên vật liệu không ổn định
           • Trong một số phân tích swot, sẽ có sự giao thoa giữa điểm yếu và mối đe dọa.

            Ví dụ cafe home, s1: chi phí cao so với đối thủ, t4: chi phí nguyên vật liệu không ổn định, cho thấy sự giao thoa giữa các chi phí cần được coi trọng.

            <3

            Cuối cùng, bạn sẽ có một bản tóm tắt về chiến lược swot cho doanh nghiệp của mình:

            Vậy bạn chọn chiến lược nào để thực hiện như thế nào?

            Bạn có thể thử áp dụng Ma trận Eisenhower. Về cơ bản, Ma trận Eisenhower được xây dựng dựa trên hai câu hỏi:

            • Điều này có quan trọng không?
            • Việc này có khẩn cấp không?
            • Để cho điểm các công việc cần triển khai, gồm 4 loại, sắp xếp theo mức độ ưu tiên như sau:

             1. Quan trọng và khẩn cấp
             2. Quan trọng nhưng không khẩn cấp
             3. Không quan trọng nhưng khẩn cấp
             4. Không quan trọng hay khẩn cấp.
             5. Ma trận này được tạo ra bởi tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ngài Eisenhower, được sử dụng rộng rãi trong quản lý thời gian và quản lý công việc cực kỳ hiệu quả.

              Áp dụng phương pháp Eisenhower, bạn sẽ bắt đầu bằng cách chọn chiến lược triển khai ưa thích của mình. Ngoài ra, các chiến lược giao nhau có thể được kết hợp và triển khai để tối ưu hóa thời gian và nguồn nhân lực.

              Sự hình thành ma trận swot

              Phương pháp phân tích ma trận swot đã được chấp nhận và biết đến rộng rãi trong nhiều năm. Nhiều người tin rằng khái niệm này được hình thành bởi nhà tư vấn quản lý người Mỹ Albert Humphrey.

              Khi đang thực hiện một dự án nghiên cứu tại Đại học Stanford từ năm 1960 đến năm 1970, Albert Humphrey đã phát triển một công cụ phân tích để đánh giá việc lập kế hoạch chiến lược. Đồng thời, công cụ này cũng có thể tìm ra lý do tại sao kế hoạch kinh doanh thất bại. Ông đặt tên cho kỹ thuật phân tích dữ liệu này là soft – 4 chữ cái đầu tiên:

              • s = Hài lòng, điểm hài lòng hiện tại
              • o = cơ hội, cơ hội có thể khai thác trong tương lai
              • f = thất bại, lỗi hiện tại
              • t = mối đe dọa, thách thức có thể xảy ra trong tương lai
              • Mặc dù hầu hết mọi người đều đồng ý rằng mềm là tiền thân của mô hình swot. Nhưng một số người nghĩ rằng khái niệm swot được phát triển bởi các cá nhân và không liên quan gì đến phần mềm.

               Ai nên thực hiện phân tích swot?

               Ban lãnh đạo và quản lý cấp cao của công ty nên tích cực sử dụng mô hình phân tích swot.

               gtv – một công ty seo cũng thường xuyên áp dụng mô hình swot theo quý/năm để hiểu rõ doanh nghiệp và đưa ra các chiến lược tăng trưởng phù hợp.

               Tuy nhiên, phân tích swot không thể được thực hiện một mình.

               Để đạt được kết quả khách quan và toàn diện nhất, mô hình swot cần được thực hiện bởi một nhóm người có nhiều quan điểm và góc nhìn khác nhau.

               Quản lý, bán hàng, dịch vụ khách hàng và thậm chí chính khách hàng đều có thể đóng góp vào quy trình. Ma trận swot giúp đoàn kết đội ngũ và khuyến khích nhân viên tham gia vào việc hoạch định và xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty.

               Nếu bạn điều hành doanh nghiệp của riêng mình, đừng quá lo lắng. Bạn vẫn có thể tham khảo ý kiến ​​của bạn bè, những người biết về doanh nghiệp của bạn, nhân viên kế toán và thậm chí cả nhà cung cấp. Điều quan trọng là có thể thu thập nhiều quan điểm khác nhau.

               Các công ty có thể đánh giá hiện trạng và xác định các chiến lược trong tương lai một cách hiệu quả và phù hợp hơn dựa trên ma trận swot. Nhưng mọi thứ luôn thay đổi. Bạn cần liên tục đánh giá lại chiến lược của mình và triển khai ma trận swot mới sau mỗi 6-12 tháng.

               Đối với các công ty khởi nghiệp, phân tích swot là một phần của quá trình lập kế hoạch kinh doanh và từ đó giúp hệ thống hóa chiến lược để có một khởi đầu thuận lợi và hiểu rõ hướng đi trong tương lai.

               Ví dụ phân tích ma trận swot của Starbucks &Nike

               Starbucks

               Cường độ

               • Starbucks là một tập đoàn trị giá 600 triệu đô la vào năm 2004
               • Thương hiệu cà phê toàn cầu nổi tiếng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ
               • 100 nơi làm việc tốt nhất, hãy tôn trọng nhân viên của bạn
               • Tuân thủ các nguyên tắc đạo đức và sứ mệnh
               • Hiểu thị hiếu và xu hướng của khách hàng
               • Điểm yếu

                • Được biết đến với sự xuất sắc trong việc phát triển sản phẩm và ý tưởng mới. Tuy nhiên, khả năng được cải thiện của họ đôi khi có thể dễ bị thất bại.
                • Hoạt động kinh doanh trên khắp Hoa Kỳ, nhưng yêu cầu đầu tư ở các quốc gia khác để đa dạng hóa rủi ro kinh doanh.
                • Dựa chủ yếu vào lợi thế cạnh tranh bán lẻ cà phê, lấn sân sang các lĩnh vực khác và tăng trưởng chậm.
                • Cơ hội

                 • Starbucks giỏi nắm bắt cơ hội
                 • Năm 2004, công ty hợp tác với tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett-Packard thiết lập dịch vụ ghi đĩa CD tại cửa hàng Santa Monica (California, Mỹ) để khách hàng có thể tự làm đĩa nhạc cho mình
                 • li>

                 • Các sản phẩm và dịch vụ mới có thể được bán lẻ tại các cửa hàng cà phê, chẳng hạn như các sản phẩm thương mại công bằng
                 • Cơ hội mở rộng quốc tế tại các thị trường cà phê mới như Ấn Độ và Vành đai Thái Bình Dương
                 • Có thể hợp tác xây dựng thương hiệu với các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống khác, cũng như nhượng quyền thương mại cho những người bán hàng hóa và dịch vụ.
                 • Thách thức

                  • Thị trường cà phê sẽ tiếp tục tăng trong tương lai hay sẽ bị thay thế bởi thói quen uống khác?
                  • Rủi ro tăng giá cà phê và sữa
                  • Kể từ khi ra mắt tại Pike Place ở Seattle vào năm 1971, sự thành công của Starbucks đã tạo ra một phong cách mới cho nhiều đối thủ cạnh tranh và được nhiều người bắt chước, dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
                  • Thách thức từ đối thủ cạnh tranh
                  • Nike

                   Cường độ

                   • nike là một công ty cạnh tranh
                   • Nike không có nhà máy nên không có gánh nặng về địa điểm và nhân công. Nike đang hướng tới một tổ chức tinh gọn—một doanh nghiệp tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng với ít nguồn lực nhất)
                   • Mạnh về nghiên cứu và phát triển, nắm bắt được xu hướng của khách hàng
                   • là một thương hiệu quốc tế
                   • Điểm yếu

                    • Điểm yếu của Nike là sản phẩm thể thao chưa đủ phong phú. Phần lớn doanh thu dựa vào thị phần dồi dào nên nếu thị phần này sụt giảm sẽ dễ bị lung lay.
                    • Ngành bán lẻ rất nhạy cảm về giá. Nike có các cửa hàng bán lẻ của riêng mình dưới tên niketown. Tuy nhiên, phần lớn doanh thu và lợi nhuận đến từ việc bán hàng cho các nhà bán lẻ khác.
                    • Cơ hội

                     • Việc phát triển sản phẩm mang lại nhiều cơ hội cho Nike. Chủ sở hữu thương hiệu không nghĩ rằng Nike là một thương hiệu thời trang. Nhưng dù muốn hay không, người mua Nike không nhất thiết phải mang những đôi giày này để tập thể dục. Hãy coi nó là thời trang. Điều này tạo ra cơ hội, khi các sản phẩm trở nên lỗi thời, nếu không muốn nói là bị hỏng. Như vậy khách hàng mới mua hàng.
                     • Có thể phát triển các sản phẩm trong các lĩnh vực như quần áo thể thao, kính râm và đồ trang sức. Đôi giày càng kết hợp với nhiều phụ kiện có giá trị cao thì càng kiếm được nhiều tiền.
                     • Các doanh nghiệp cũng có thể phát triển trên phạm vi quốc tế dựa trên nhận thức về thương hiệu toàn cầu. Nhiều thị trường có thu nhập cao sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm thể thao đắt tiền, chẳng hạn như Trung Quốc hay Ấn Độ, ngày càng có nhiều người trẻ sẵn sàng chi trả.
                     • Thách thức

                      • Nike cũng bị ảnh hưởng bởi bản chất của thị trường quốc tế. Nhiều loại tiền tệ khác nhau được giao dịch ở các mức giá khác nhau, vì vậy chi phí và lợi nhuận không ổn định theo thời gian. Tình huống này sẽ dẫn đến việc Nike sản xuất hoặc bán lỗ. Đây là vấn đề chung của các thương hiệu quốc tế.
                      • Thị trường may mặc và giày dép cực kỳ cạnh tranh.
                      • Như đã đề cập ở trên, ngành bán lẻ cực kỳ nhạy cảm về giá. Để khách hàng có thể lựa chọn nhà cung cấp rẻ hơn.
                      • Các đối thủ cạnh tranh luôn nằm trong tầm ngắm của công ty.
                      • Kết luận

                       Vì vậy, tôi sẽ chỉ cho bạn cách triển khai phân tích swot cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tôi hy vọng lời giải thích trên (lấy quán cà phê làm ví dụ) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tạo ma trận phân tích swot và chiến lược cải tiến kinh doanh phù hợp.

                       Có thể bạn sẽ mất một chút thời gian và công sức để tìm hiểu chiến lược kinh doanh, nhưng tin tôi đi, cái gì cũng có giá của nó và có đủ kiến ​​thức không bao giờ là thừa cả.

                       Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phân tích swot (hay phân tích swot là gì) và cách thực hiện một mô hình swot chuẩn. Nếu có thể, hãy thực hành ngay những gì được đề cập ở trên và thực sự biến nó thành của riêng bạn!

                       Nếu bạn đang học tiếp thị kỹ thuật số nói riêng hoặc tiếp thị nói chung, hãy xem video của tôi về cách tự học tiếp thị kỹ thuật số sau 5 năm – vincent làm. Hi vọng những thông tin mình chia sẻ trong video hữu ích với các bạn.

                       Tài liệu tham khảo:

                       1. Cách thực hiện phân tích swot cho doanh nghiệp nhỏ của bạn (có ví dụ) – wordstream
                       2. Cách thực hiện phân tích swot để lập kế hoạch chiến lược tốt hơn – bplans
                       3. Điều 14. phân tích swot: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức – hộp công cụ cộng đồng
                       4. Đọc thêm:

                        • Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm là gì? 13 điều mọi SEO trang web phải làm vào năm 2022
                        • Mô hình kinh doanh là gì? 30 loại hình doanh nghiệp bạn cần biết!
                        • Tiếp thị là gì? Tìm hiểu 10 điều nhà tiếp thị làm mỗi ngày
                        • Tiếp thị 4P là gì? Ví dụ về tiếp thị 4p và nghiên cứu trường hợp thực tế
                        • 7p trong hỗn hợp tiếp thị là gì? Áp dụng Mô hình kết hợp tiếp thị 7p
                        • Blog là gì? 12 bước đơn giản để viết blog cho người mới bắt đầu
                        • Hướng dẫn 11 bước để xây dựng thương hiệu hoàn chỉnh
                        • Thông tin chi tiết về khách hàng là gì? Phân tích Customer Insights sao cho đúng?
                        • Thị trường mục tiêu của bạn là gì? 6 bước để xác định thị trường mục tiêu mới nhất của bạn
                        • 26 phong cách viết toàn diện, mẫu nội dung hay cho người mới bắt đầu
                        • ahrefs là gì? Diễn giải số liệu; ứng dụng từ a – z
                        • Dịch vụ seo tổng thể khác với dịch vụ seo truyền thống như thế nào?

Related Articles

Back to top button