Cộng hưởng (Synergy) trong sáp nhập và mua lại là gì?

Cộng hưởng

Khái niệm

cộng hưởng sức mạnh tổng hợp trong tiếng Anh.

Cộng hưởng có nghĩa là giá trị kết hợp và hiệu quả hoạt động của hai công ty trong một thương vụ mua bán và sáp nhập (m & a) sẽ lớn hơn giá trị kết hợp và hiệu quả hoạt động của các công ty riêng lẻ hoạt động riêng lẻ.

Cộng hưởng được sử dụng phổ biến nhất trong bối cảnh sáp nhập và mua lại. Cộng hưởng , hoặc lợi nhuận tài chính tiềm năng từ việc sáp nhập công ty, thường là động lực thúc đẩy sáp nhập.

Bản chất của cộng hưởng

Mục đích của việc sáp nhập và mua lại là cải thiện hoạt động tài chính của công ty cho các cổ đông. Hai công ty có thể hợp nhất để tạo thành một công ty duy nhất có khả năng tạo ra nhiều doanh thu hơn một công ty riêng lẻ; hoặc tạo ra một công ty có thể loại bỏ hoặc đơn giản hóa các quy trình thừa, do đó giảm đáng kể chi phí.

Do nguyên tắc này, các giá trị cộng hưởng tiềm năng sẽ ở mức m & amp; a. Khi hai công ty có thể hợp nhất để tạo ra quy mô hoặc hiệu quả cao hơn, nó đôi khi được gọi là sáp nhập hợp lực.

Các cổ đông sẽ được hưởng lợi nếu giá cổ phiếu kết hợp của công ty tăng do các hiệu ứng hiệp lực của giao dịch. Giá trị hiệp lực dự kiến ​​thu được từ việc sáp nhập có thể do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tăng doanh thu, hợp tác tài năng, kết hợp công nghệ hoặc giảm chi phí.

Ví dụ: khi giám đốc công ty & amp; Gam (p & g) mua lại gillette vào năm 2005, một thông cáo báo chí của p & g cho biết, “công ty đã nâng mục tiêu tăng trưởng vì khả năng tạo ra tiếng vang Các công ty từ p & g và gillette cũng muốn tăng chi phí cộng hưởng (số chi phí hoạt động mà hai công ty dự kiến ​​sẽ giảm sau khi sáp nhập) từ 1 lên 1,2 tỷ đô la và tăng doanh thu hàng năm của họ vào năm 2008 lên khoảng 750 triệu đô la. ”

Trong cùng một thông cáo báo chí, chủ tịch và giám đốc điều hành của P&G, chẳng hạn như Lafley, đã tuyên bố: “Cả hai đều là những nhà lãnh đạo trong ngành và cùng nhau, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và tốt hơn.” Đó là Ý tưởng đằng sau Synergy : Kết hợp hai các công ty sẽ tạo ra kết quả tài chính tốt hơn so với việc làm một mình.

Ngoài việc hợp nhất với một công ty khác, một công ty có thể cố gắng tạo ra sức mạnh tổng hợp bằng cách kết hợp các sản phẩm hoặc thị trường. Ví dụ: một doanh nghiệp bán lẻ bán quần áo có thể quyết định bán chéo các sản phẩm để tăng doanh thu bằng cách cung cấp các phụ kiện như đồ trang sức hoặc thắt lưng.

Cộng hưởng không nhất thiết phải có giá trị bằng tiền; nhưng có thể giúp giảm chi phí bán hàng hoặc tăng tỷ suất lợi nhuận; hoặc tăng tốc độ tăng trưởng trong tương lai.

Giá trị

cộng hưởng cũng có thể âm; nghĩa là giá trị của công ty kết hợp nhỏ hơn tổng giá trị của các công ty hoạt động độc lập. Điều này có thể xảy ra nếu công ty kết hợp gặp khó khăn vì mỗi công ty có phong cách lãnh đạo và văn hóa rất khác nhau.

(theo investmentopedia )

Related Articles

Back to top button