Tác gia là gì? Phân biệt giữa tác gia, tác giả và đồng tác giả

1. Tìm hiểu một số khái niệm liên quan

1.1. Tác giả là gì?

Theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt, tác gia được hiểu là nhà văn lớn, có tác phẩm văn học, nghệ thuật có ảnh hưởng, tác động sâu sắc, lâu dài đến đời sống xã hội. Các tác phẩm ở đây là sản phẩm của ngành nghệ thuật và thiết kế mạnh mẽ trong sáng tạo văn học, được thể hiện bằng nhiều phương tiện và hình thức khác nhau, chẳng hạn như:

– Các tác phẩm sân khấu, trong các loại hình nghệ thuật biểu diễn như chèo, tuồng, múa rối, kịch, cải lương,…

– Hoạt động trong lĩnh vực chuyên về sân khấu và điện ảnh, diễn viên điện ảnh, lồng tiếng trong phim hoạt hình kết hợp lồng tiếng (audiophile), kịch bản phim (scripts) và các phương tiện khác.

– Tác phẩm báo chí như phóng sự, bài phản ánh, bài điều tra, bài phê bình, bài tường thuật… đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

– Tác phẩm âm nhạc được thể hiện dưới dạng nốt nhạc, hình nhạc, bản ghi âm, ghi hình,…

– Tác phẩm nghệ thuật về kiến ​​trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, …

Những tác phẩm này chứa đựng và thể hiện cá tính, phong cách riêng của tác giả, mang một tinh thần mới, độc đáo, có tác động rất lớn trong nước và quốc tế.

Xem thêm: Giám đốc nghệ thuật là gì

1.2. Tác giả là gì?

Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam không quy định một khái niệm cụ thể về tác giả, nhưng theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt, tác giả được hiểu là người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học, nghệ thuật hoặc khoa học.

Đối với tác giả thì có quyền tác giả, tức là tổ chức, cá nhân có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Vì tác phẩm ra đời trong quá trình sáng tạo, là chất xám của mỗi cá nhân, không ai được phép sử dụng khi chưa được sự đồng ý và cho phép. Hành vi vi phạm bản quyền sẽ được bồi thường và tuân theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Nhà sản xuất âm nhạc

1.3. Đồng tác giả nghĩa là gì?

Ngoài hai khái niệm tác giả, ở nhiều nơi chúng ta thường nghe thấy từ “đồng tác giả”. Vậy khái niệm đồng tác giả là gì? Nói một cách đơn giản nhất, đó là sự kết hợp của ít nhất hai người trở lên cùng nhau sáng tạo, đưa ra quan điểm chung và cho ra tác phẩm mới. Tất cả những người này đã đầu tư sức lực, tài sản, chất xám để tạo ra tác phẩm nên họ sẽ cùng chịu trách nhiệm về tác phẩm và nhận được một khoản thu nhập nhất định từ những tác phẩm này. Quyền của đồng tác giả tương tự như quyền tác giả và có thể xác định các vấn đề liên quan đến tác phẩm của họ.

Thêm: Bảng phân cảnh

2. Sự khác biệt giữa tác giả và tác giả

Nhiều người vẫn lầm tưởng tác giả và tác giả là một, bởi họ cùng là người sáng tạo ra cùng một tác phẩm văn học, chỉ khác tên địa phương. Tuy nhiên, giữa hai khái niệm này có sự khác biệt cần có sự phân biệt rõ ràng.

– “Gia” là người làm một nghề nào đó và chỉ sống bằng nghề đó, như phi hành gia, thương gia, luật sư,…

-“Giả tạo” là chỉ người chỉ làm một loại công việc trong một khoảng thời gian nhất định, không cần có kiến ​​thức chuyên môn quá sâu về một lĩnh vực nào đó, có thể làm những công việc khác có liên quan.

Do đó, có thể hiểu đơn giản là người sáng tạo ra tác phẩm không nhất thiết phải có kiến ​​thức chuyên môn sâu về một lĩnh vực văn học, nghệ thuật hay khoa học nào đó. Họ có thể là những người đam mê lĩnh vực này và muốn thử thách đam mê của mình, có nguồn cảm hứng nhất thời và tạo ra một tác phẩm có giá trị mà họ cũng được coi là tác giả. Với tác giả, được hiểu là một cá nhân coi sáng tạo là một nghề, có dấn thân vào nghề này mới có thể tạo ra những tác phẩm hay, đồ sộ, mang tầm vóc quốc gia và vươn ra thế giới. Ngoài ra, những công trình có giá trị nhân văn, khoa học, xã hội sâu sắc được xã hội biết đến, đánh giá cao, ăn sâu vào tiềm thức của con người, được truyền từ đời này sang đời khác.

Một tác giả chắc chắn là tác giả của một tác phẩm cụ thể. Nhưng tác giả chưa hẳn đã được coi là tác giả. Vì nội hàm của tác giả rộng hơn nên nhắc đến tác giả người ta sẽ chỉ nghĩ đến những tác phẩm hết sức bình thường, còn khi nhắc đến tác giả chắc chắn sẽ nghĩ đến những tác phẩm, những tác phẩm lớn. Chẳng hạn, các tác phẩm của nhà văn Việt Nam là Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Nhật ký trong tù”, “Tám cảnh vật trước mắt”… Nhiều tác phẩm có giá trị sâu rộng, ảnh hưởng sâu rộng, bắt nguồn từ Việt Nam. Tiềm thức của người Việt Nam trong vài năm qua.

Xem thêm: Khách mời là gì

3. Một số nhà văn nổi tiếng của Việt Nam thế kỷ XX

3.1. Nguyễn Khuyến

Nguyễn Khuyến được coi là một trong những nhà văn lớn nhất của Việt Nam thế kỷ 20. Anh ấy là một người viết lời tuyệt vời, với những tác phẩm nổi tiếng và hay, nhưng cũng có rất nhiều điều thú vị. Châm biếm đỉnh cao. Ngoài ra, Nguyễn Khuyến còn là một thầy dạy chữ nổi tiếng trong triều. Ông là đại biểu của tâm hồn Việt Nam, một hiện tượng rất đặc biệt trong nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông đã tạo nên một khuynh hướng mới về bản sắc văn hóa Việt Nam, bao gồm hai phương diện là bản sắc quê hương Việt Nam và bản sắc tâm hồn Việt Nam. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu của tác giả Nguyễn Khuyến như: “Bạn đến chơi nhà”, “Thu ẩm”, “Thu điếu”, “Khóc đường khê”,……

3.2. Bởi Phan Bội Châu

Phan Bội Châu là nhà yêu nước vĩ đại, người đồng chí của cách mạng Việt Nam, có ý chí chiến đấu rất cao. Tiếng Việt. Ông là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của tư tưởng và cái tôi mới, quan điểm của ông là: mở mang dân trí, bàn những việc có ích cho nước, lợi dân, bồi dưỡng nhân tài, … và Vĩnh Biệt”, “Tình Tù Quảng Đông”, “Bài Ca Tuổi Trẻ”, “Chơi Mùa Xuân”..

3.3. Tác giả tản mạn

Tản Đà (tên thật là Nguyễn Khả Tiêu) có lẽ là một nhà văn mà mỗi chúng ta đều rất quen thuộc. Đây là nhà thơ lớn của Việt Nam thế kỷ 20, nhà thơ đầu tiên của Việt Nam và là người mở đầu cho nền thơ ca hiện đại. Tản Đà đã đem lại sức sống mới cho nền thơ ca Việt Nam, thể hiện sâu sắc cái tôi của ông một cách rất độc đáo, đặc biệt là kết hợp nhiều yếu tố khác nhau trong thơ ông. Nói đến tác giả Tản Đà phải kể đến những tác phẩm nổi tiếng như: “Tuổi trẻ thề non nước”, “Muốn làm thằng hèn”, “Mối quan hệ”, “Lúa khỉ”…

3.4. Tác giả thế tục

Lu Shi là một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam trong thế kỷ 20 và là người đầu tiên cách tân thơ Việt Nam lúc bấy giờ. Ông đã mang đến cho thơ một hơi thở mới, thể hiện nó bằng một phong cách thơ lãng mạn, độc đáo, chính thức chấm dứt sự ngự trị của thơ cổ điển. Trong thơ ông thế sự thể hiện rất rõ nét qua quan niệm nghệ thuật, nghệ sĩ và con người thời bấy giờ. Đó là một luồng sáng mới, phong phú và đa dạng mang lại nhiều cảm xúc và năng lượng cho bài thơ, làm say lòng người đọc. Một số kiệt tác của ông mà tôi phải kể đến như: “Khu rừng kỷ niệm”, “Độc dược”, “Yêu em”, “Tiếng sao trên trời”,…

3.5. Tác giả Hàn Mỗ

Hàn Mai Tử được coi là một trong những nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam thế kỷ 20. Ông là nhà thơ duy nhất có thể mang đến những tác phẩm, những vần thơ độc đáo và đẹp đẽ vượt tầm vĩ nhân của Nguyễn Du. Tuy nhiên, thơ ông khá phức tạp, đầy biến thể, tương đồng và đôi khi đối lập. Hình thức ngôn từ, sự kết hợp của những tư tưởng thể hiện trong thơ ông đã tạo nên một thế giới siêu hình, điều mà thơ ca Việt Nam thời bấy giờ chưa ai làm được. Những tác phẩm xuất sắc của anh được biết đến như: “Mùa xuân đắng”, “Đây thôn Vida”, “Giọt nước mắt”, “Ánh trăng Đà Lạt”,…

Qua những phân tích và chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã hiểu tác giả là gì, đồng thời cũng phân biệt được sự khác nhau giữa tác giả, tác giả và đồng tác giả rồi đúng không? Theo dõi timcviec365.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Related Articles

Back to top button