Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan?

Đã 20 năm kể từ khi chính phủ Taliban ở Afghanistan bị Hoa Kỳ lật đổ vào năm 2001. Nhưng giờ đây, với việc quân đội nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan, Taliban đã giành lại quyền kiểm soát đất nước sau hai thập kỷ. Một cuộc chiến tranh tàn khốc.

Vậy Taliban là ai?

“Taliban” có nghĩa là “sinh viên” trong tiếng Pashto. Taliban trở thành một phong trào Hồi giáo vào đầu những năm 1990.

Tuy nhiên, nguồn gốc của Taliban bắt nguồn từ những năm 1970, khi Pakistan huấn luyện hàng nghìn chiến binh Afghanistan về nước để chiến đấu chống lại quân đội Liên Xô. Trong số đó có Mullah Mohammad Omar, người sau này trở thành thủ lĩnh của Taliban. Được sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, các nhóm thánh chiến (jihadist) cuối cùng đã buộc Liên Xô phải rút quân khỏi Afghanistan.

Taliban tự gọi mình là Tiểu vương quốc Afghanistan (iea). Tại thời điểm này, người dân Afghanistan đã quá mệt mỏi với cuộc chiến và sự thối nát giữa các lãnh chúa mujahideen. Taliban đã được ca ngợi vì đã giảm mạnh tham nhũng và tội phạm cũng như tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Taliban thực thi luật Sharia cực kỳ khắc nghiệt, chẳng hạn như hành quyết công khai và cắt xén các bộ phận cơ thể. Phụ nữ phải mặc burqa (váy dài che kín mặt và cơ thể), nam giới phải để râu, mọi hình thức giải trí đều bị cấm và nữ sinh bị cấm đi học.

Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ, Washington đã cáo buộc Taliban chứa chấp Osama bin Laden và al-Qaeda, được xác định là thủ phạm của vụ tấn công khủng bố. Vào tháng 12 năm 2001, Hoa Kỳ đã lật đổ chính phủ Taliban chưa đầy hai tháng sau khi thành lập ở Afghanistan. Các thủ lĩnh cấp cao của Taliban đã trốn thoát, và quân đội tiến hành các chiến dịch chống lại chính phủ và dân thường Afghanistan, cũng như quân đội nước ngoài do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Tại sao Taliban chiếm Afghanistan?

Dưới sự lãnh đạo của mawlawi hibatullah akhundzada, Taliban dần mở rộng về lãnh thổ và thành viên, hứa hẹn khôi phục hòa bình và an ninh trong nước và thực thi luật Sharia hà khắc.

Taliban cũng cam kết ngăn chặn Afghanistan trở thành nơi sinh sôi của chủ nghĩa khủng bố chống lại phương Tây.

Trong các quyền lực trước đây, chính quyền Taliban chỉ được công nhận bởi ba quốc gia: Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (uae) và Pakistan. Hiện tập đoàn này đang nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao với các lãnh đạo cấp cao ở Doha (Qatar).

Related Articles

Back to top button