Giới thiệu khái quát thành phố Tam Kỳ – Tỉnh Quảng Nam – vansudia.net

Giới thiệu về Thành phố Ba Ngôi

i / Tổng quan:

Thành phố Tamky là thủ phủ của tỉnh Quảng Nam, một tỉnh ven biển thuộc Vùng phát triển kinh tế trọng điểm miền Trung. Phía bắc giáp thành phố Đà Nẵng và tỉnh Huế, phía đông giáp Biển Đông, phía nam giáp tỉnh Quảng Ngãi; phía tây giáp tỉnh Khun Tu và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Thành phố Tam Kỳ, phía Bắc cách thành phố Đà Nẵng 70 km; phía Nam cách sân bay Chu Lai, cảng Kỷ Hà khoảng 30 km, cách khu công nghiệp Dung Quát và nhà máy lọc dầu khoảng 40 km, giao với ql1a, ql40 (phía nam Đường cao tốc Quảng Nam) được kết nối với hệ thống giao thông vận tải quốc gia bao gồm đường sắt, đường cao tốc và hàng không, đặc biệt là các quốc lộ 14d, 14b, 14e nối các vùng ven biển, miền Trung, đồng bằng và ven biển và kết nối với các tỉnh Tây Nguyên , Lào và khu vực.

Năm 1471, thành tam kỳ thuộc quận Hà Đông, là nơi thăng hoa của tỉnh Quảng Nam, được thành lập dưới thời vua Lê Thánh Tông.

Năm 1906, quận Hedong được nâng cấp thành phủ Hedong, và sau đó được đổi thành quận Sanji. Từ tỉnh lỵ năm 1906 đến năm 1997 trở thành thị xã trực thuộc tỉnh và nay là tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam.

Tóm lại, thành phố Sanji có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh. Với tiềm năng địa lý độc đáo và gần các khu kinh tế trọng điểm và sân bay Zhulai, cảng Jihe, cảng Sanxie, thành phố Sanji hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển thành một đô thị cao cấp. 2 Là thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Nam, đây sẽ là trọng điểm phát triển của toàn vùng trong tương lai.

Thành phố Tam Kỳ là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam

ii / Địa hình:

Địa hình của thành phố Tân Gia là vùng đồng bằng ven biển ở nam trung bộ, là vùng chuyển tiếp của các dãy núi cao phía tây, thấp dần xuống đồng bằng, là thềm phù sa của sông rồi đổ ra biển. mùa đông. Địa hình là đồi núi thấp, sông biển bồi đắp, bồi đắp tạo thành đồng bằng. Độ dốc tổng thể của địa hình từ tây sang đông, và toàn bộ khu vực bị ngăn cách bởi các sông và suối trên lưu vực sông Dương Tử.

Thành phố Tam Kỳ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm với lượng mưa dồi dào, lượng mưa theo mùa. Một năm có hai mùa khác nhau là mùa mưa và mùa khô.

– Mùa mưa tập trung chủ yếu vào tháng 9-12, lượng mưa chiếm 70-75% cả năm. Trong thời kỳ này, lượng mưa hàng tháng đạt 400mm, và lớn nhất vào tháng 10: 434mm.

– Mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8 chỉ bằng 25-30% năm. Lượng mưa hàng tháng trong thời gian này chỉ là 25mm, với lượng mưa ít nhất vào tháng 3: 12mm.

Sông Tam Kỳ: là nơi hợp lưu của 10 con sông và suối nhỏ, bắt nguồn từ khu vực miền núi phía tây và chảy theo hướng đông tây theo dòng chính của xã Chunping-Phu Shou, tam tra, nui huyện Thanh, rồi Chảy đến cửa hoa (núi thành) theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Diện tích lưu vực khoảng 800 km vuông. Do nằm trong vùng mưa nhiều nên thiệt hại đối với rừng trong lưu vực tương đối nhỏ, tính đều đặn theo dòng chảy theo mùa. Lưu lượng lớn nhất của sông Tam Kỳ là 20,7m3 / s.

Sông ban thach: là con sông lớn nhất chảy qua thành phố tam kỳ, chảy từ tây sang đông trong thành phố. Sông ban thach hợp với sông tam kỳ ở quận phía đông thành phố tạo thành sông trường giang dài 12 cây số rồi hợp lưu với biển. Lưu lượng lớn nhất của sông ban thach là 96,6m3 / s.

Ngoài hai hệ thống nước trên, tam kỳ còn có sông Dương Tử, là con sông nước lợ sát biển nối cửa An Hộ và cửa Đà An, khi lũ lớn chỉ ảnh hưởng đến đôi bờ. sát sông. Cao độ nền <2,5m.

Sông Dương Tử không có thượng lưu và hạ lưu, nó đi qua bờ biển Quảng Nam và song song với bờ biển Quảng Nam. Con sông dài hơn 70 km và nối hạ lưu của hệ thống sông Wujia-Qiu Basin ở phía bắc và hạ lưu của hệ thống sông Tam ky-an tan ở phía nam. Nguồn nước của sông Dương Tử lấy từ hai hệ thống sông này. Một nguồn nước khác là sự lên xuống của thủy triều trong và ngoài cửa sông. Ở hai đầu phía bắc và nam, sông nối với biển. Ở phía bắc, sông Dương Tử gặp lưu vực thu, rồi đổ ra biển qua cửa sông Đại. Ở phía nam, sông Dương Tử hợp lưu với sông Sanxi và Antan, sau đó đổ ra biển qua Avalanche và Huamen.

Hồ chứa nước Phú Ninh cách Tamky khoảng 7 km và điều tiết dòng chảy của sông Tamky. Hồ này là nguồn cung cấp nước cho khu đô thị Tam Kỳ và các hoạt động thủy lợi. Dung tích hồ w = 362 × 106m3.

iii / Dân số : Theo niên giám thống kê quý 3 của thành phố, dân số của thành phố là 109.322 người, phân bố ở 9 quận và 4 thị trấn.

– Dân số thành thị là 82.587 người, chiếm 75,5% dân số toàn đô thị.

– Dân số nông thôn là 26.735 người, chiếm 24,5% tổng dân số thành thị.

– Dân cư các đơn vị hành chính phân bố không đều. Dân cư chủ yếu tập trung ở hai bên đường phố chính, đặc biệt là phố Panzhoujing và phố Panpeizhou và một số khu dân cư tỉnh tự xây dựng (từ năm 1997), còn dân số các khu vực khác. Dân cư thưa thớt.

Với tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, dân số thành thị chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng dân số thành thị, năm 2005 chiếm 71,95% và năm 2010 là gần 75,6%. Năm 2010, mật độ dân số của thành phố là 1.167 người / km2, trong đó huyện Anxuan có mật độ dân số cao nhất là 10.394 người / km2, huyện Fuhua 8.008 người / km2 và huyện Anmei 7.497 người / km2; mật độ dân số thấp nhất phân bố ở Xã Tam Thăng là 332 người / km2, xã Tam Phú là 484 người / km2.

iv / Kinh tế – xã hội: Trong quý III, khu vực kinh tế phát triển nhanh theo hướng thương mại, dịch vụ và công nghiệp, trong khi tỷ trọng nông nghiệp ngày càng giảm. Trong những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của thành phố Sanlian thay đổi khá nhanh, theo hướng thương mại-dịch vụ và công nghiệp tăng mạnh. Hai ngành luôn đạt mức tăng trưởng hàng năm từ 25-28%.

Cụm công nghiệp Trường Xuân đã đi vào sản xuất một phần, Cảng cá Sanfu không ngừng tăng cường đầu tư và sản xuất, nâng cao chất lượng và hiệu quả. Quần áo, chế biến gỗ, cơ khí, máy móc điện và các lĩnh vực khác tiếp tục phát triển. Các làng nghề và các sản phẩm truyền thống như chè, thuyền, miến, chiếu cói tiếp tục phát triển ổn định. Các thương hiệu đã được khẳng định là: chè ô mai, miến dong, chiếu cói thach tan, v.v. Loạt sản phẩm mới như tranh tre tam ky được khách hàng rất ưa chuộng. Ban đầu, các vùng chuyên canh rau sạch, hoa, cây cảnh được thành lập ở một số xã vùng ven thành phố. Việc phát triển nuôi trồng, đánh bắt và chế biến hải sản ở các xã ven biển khá mạnh.

Khu vực thành phố Tam Kỳ có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có ý nghĩa giáo dục truyền thống tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài tỉnh như: hầm Kỳ Anh, tượng đài chiến thắng. Mai Thần, Văn Miếu, Di tích lịch sử Khu rừng mang tên Bác, Đường Tam Kỳ, Di tích lịch sử Nhánh Đồng, Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, Di tích lịch sử Đồi Chùa, Lăng Thuyết. Hiện 21 di tích văn hóa trên địa bàn thành phố đã được xác định là di tích văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh. Đến với Tam Kỳ, nhiều du khách bị thu hút bởi những điểm du lịch đẹp và thơ mộng như: rừng cua, cây sưa vàng ven sông; bãi biển tam thanh, núi an hà, bãi sậy sông đập …

Các hiện vật văn hóa và lịch sử là một nguồn tài nguyên không chỉ cần được phát triển để thu hút du lịch mà còn cần được bảo vệ và làm đẹp để phát huy và bảo tồn giá trị của chúng. Ngoài ra, nguồn lực còn nhằm xác định bản sắc của thành phố, điều này rất quan trọng để xác định thành phố và tạo ra giá trị độc đáo của nó.

Hiện tại (từ năm 2013 đến nay) có 19 di tích văn hóa ở thành phố Sanji, trong đó có 02 di tích lịch sử cấp quốc gia và 17 di tích văn hóa cấp tỉnh.

Thành phố nổi tiếng với di sản quốc gia, di tích lịch sử cách mạng đường hầm Kỳ Anh ở xã tam thang. Hiện di sản đang được đầu tư quy hoạch triển khai và đang trong giai đoạn thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, ở San Kit còn có nhiều di tích văn hóa đáng chú ý khác cần được đầu tư phát triển như: Đền Wansheng, Tượng mẹ Việt Nam Anh hùng, Chùa Wonder Woman, Chùa Đào Nguyên, Đền Ngọc Kì, Yuguang Chundao. ..

v / Dự án Văn hóa thể thao: Diện tích hiện hữu là 12,27 ha, chiếm 0,13% diện tích đất tự nhiên, chủ yếu bao gồm sân vận động tỉnh, sân vận động xã, phường, sân thể thao khối. ..trong an trai, hoa huong, tam thang, tam phu va hanh phuc. Công trình thể dục thể thao bố trí trong nội thành, diện tích 6,34 ha, sân thể thao công cộng cộng đồng có diện tích 8,61 ha.

Thành phố có 01 Bảo tàng (Bảo tàng tỉnh), 01 Trung tâm Văn hóa tỉnh, 01 Trung tâm Văn hóa Thành phố, 01 Thư viện Tỉnh, 01 Thư viện Thành phố (17600 quyển), 01 Nhà thi đấu Điện ảnh và Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương. Ở tất cả các xã, phường đều có nhà tổ chức sự kiện văn hóa.

Định vị Quy hoạch Đô thị Bộ ba

Tầm nhìn đến năm 2030 và đến năm 2050

THÀNH PHỐ TAM KỲ Đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050

* phân tích swot:

 1. a) Sức mạnh:
 2. – Là tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam, tập trung nhiều tòa nhà hành chính, văn phòng.

  – Khu vực trung tâm thành phố rộng khoảng 8,5km2 là khu vực trung tâm tập trung các khu nhà ở, hành chính, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao,…. Mật độ dân số 64 người / ha.

  – Trung tâm thành phố có hệ thống hạ tầng xã hội của tỉnh gồm các công trình giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao và các khu dân cư chất lượng cao.

  – Khu vực trung tâm thành phố có lưới đường ô tô, không gian đô thị được tổ chức thông thoáng, đường rộng rãi.

  – Thương mại – Tốc độ tăng trưởng cao trong lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp cũng là những lĩnh vực phát triển cho giai đoạn sắp tới.

  – Có nhiều tài nguyên du lịch như di tích lịch sử, di tích chiến tranh (hầm Kỳ Anh), tượng đài (Mẹ Việt Nam anh hùng: đang xây dựng).

  – Nội thành có ql1a, đường sắt Bắc Nam, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Đà Nẵng (đã quy hoạch), cách sân bay Chu Lai 30 km về phía Nam, giao thông đi lại rất thuận tiện.

  p>

  – Nó có điều kiện tự nhiên phong phú, bao gồm Sanqinghai, Banta River, Sanji River, Changjiang River, Qifu River, Funing Lake, Daba River and Lake, Anhe Mountain, Jinshan Mountain, Bati Mountains, Changjiang River. Các dãy núi, núi chè , v.v.

  – 51,4% diện tích của thành phố là đất nông nghiệp và các vùng trũng chịu trách nhiệm quản lý bảo tồn nước.

  1. b) Điểm yếu – Điểm yếu:
  2. – Các đặc sản của vùng chưa được quảng bá rộng rãi.

   – Trung tâm thành phố có sông cấm, mặt nước, cây xanh nhưng chưa được xây dựng để người dân sử dụng, chất lượng không gian đô thị chưa tốt.

   -Ngoài siêu thị mới mở bán thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày, tòa nhà thương mại chỉ là một cửa hàng nhỏ. Chợ nhỏ và không hiện đại

   – Sự hối hả và nhộn nhịp đang bị mất đi dọc theo Hwy 1 cũ do các cửa hàng đóng cửa.

   -Tốc độ tăng trưởng nông, lâm, ngư nghiệp thấp, dân số nông nghiệp ngày càng giảm.

   – Thường xảy ra ngập lụt khi trời mưa to. Không có nhiều gió mùa khô nên rất nóng.

   1. c) Cơ hội-Cơ hội:
   2. – Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam sau năm 2000, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trong đó có tỉnh Quảng Nam, được chính phủ xác định là vùng phát triển kinh tế quan trọng và có thể kỳ vọng trong tương lai. Động lực để đầu tư trong tương lai.

    – Ngành công nghiệp ở Việt Nam có xu hướng liên kết sâu rộng giữa công nghiệp và dịch vụ, do đó, dân số dự kiến ​​sẽ tập trung mạnh ở các khu vực thành thị. Ngoài ra, có thể mong đợi hiệu quả hỗ trợ từ việc phát triển kinh doanh theo hướng mở theo hướng mở ở khu vực lân cận và thành phố Đà Nẵng.

    – Cơ giới hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, chẳng hạn như xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Đà, sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của con người, dẫn đến dự báo nhu cầu kinh doanh, dịch vụ và du lịch ở các khu vực đô thị sẽ tăng lên. Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có nút giao với Tỉnh lộ 616, trạm dịch vụ đặt tại xã Tam Ngưu.

    1. d) Thách thức-Đe doạ:
    2. – Cơ giới hóa sẽ kéo theo dân số và các chức năng đô thị tập trung vào Thành phố Đà Nẵng.

     – Hội An rất gần Đà Nẵng, có thể từ Hội An đi thẳng Đà Nẵng.

     – Quảng Ngãi là tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Ngãi, nằm cạnh khu kinh tế phân khu, tính chất của thành phố rất giống thành phố tam kỳ nên có lo ngại về cạnh tranh.

Related Articles

Back to top button