Nước ngầm là gì? Vai trò và ảnh hưởng của mạch nước ngầm

Nước ngầm là gì? Nước ngầm là gì? Các tầng chứa nước dưới đất và cách tìm nguồn nước ngầm? Nếu bạn đang đau đầu với những câu hỏi này thì bạn đã dừng đúng chỗ, và trong bài viết hôm nay, các chuyên gia về hòa bình sẽ lần lượt giải đáp từng câu hỏi cho bạn. Chúng tôi cũng so sánh nước ngầm với nước ngầm để bạn có thể hiểu bản chất của vấn đề. Vui lòng tham khảo trước!

Nước ngầm là gì?

Cung cấp một nửa lượng nước uống và 38% lượng nước tưới của thế giới, nhưng không phải ai cũng hiểu nước ngầm hoặc tầng chứa nước là gì. Vì vậy, nội dung chính của phần này sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn.

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm là nước được phân phối bên dưới bề mặt đất, được lưu trữ trong các khoảng trống của đất và trong các khe nứt của các lớp trầm tích liên kết với nhau. Vì vậy, nước ngầm cũng có thể được gọi là một dạng của nước ngầm.

Cơ chế hình thành nước ngầm là nước trên mặt đất và trong ao, hồ, sông, suối và đại dương bay hơi vào không khí dưới tác động của ánh sáng mặt trời, nguội đi tạo thành hơi nước và ngưng tụ thành những hạt mưa rơi trên mặt đất. .

Một phần nước mưa tiếp tục đổ xuống ao, hồ, sông, suối … Một phần bốc hơi qua mặt nước và mặt đất, một phần ngấm xuống đất tích tụ thành từng lớp trong lớp đất không thấm nước. .Nước ngầm.

Vậy tầng chứa nước là gì? Nói một cách dễ hiểu, các tầng chứa nước được hình thành bên dưới bề mặt và cấu trúc của các tầng chứa nước thường được chia thành các lớp sau:

 • Bề mặt trên: Còn được gọi là Gương nước ngầm hoặc Bàn nước
 • Bề mặt dưới: Còn được gọi là đáy nước ngầm, nơi tiếp xúc với các thành tạo đá không thấm nước.
 • Sục khí : Nằm trên một tầng chứa nước, nó là một khối đá rời và giữ được độ ẩm theo thời gian.
 • Ranh giới mao dẫn: là lớp mao dẫn phát triển trên bề mặt nước ngầm.
 • Lớp thấm: là lớp đất không thấm nước.
 • Nước ngầm có đặc điểm là ít thay đổi về nhiệt độ và thành phần hóa học theo thời gian, độ đục thấp và thường ít vi khuẩn (ngoại trừ nước ngầm bị ảnh hưởng bởi nước mặt). Theo thời gian, nước ngầm chảy, chảy ra ngoài hoặc di chuyển lên theo dòng điện.

  Nước ngầm là gì?

  Trên thực tế, khái niệm nước ngầm và nước ngầm tương tự nhau. Vì vậy, nước ngầm là một lượng lớn nước được tích trữ trong lòng đất, còn ở các khoảng rỗng của đất tạo thành lớp đất trầm tích. Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng nước ngầm có thể được phân phối trên toàn cầu, từ đồng bằng đến sa mạc hoặc cao nguyên.

  Tình trạng nước ngầm

  Tại Việt Nam, có tới 30% lượng nước sinh hoạt là nước ngầm. Mặc dù nguồn nước ngầm tương đối dồi dào nhưng thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở nước tôi, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngầm đang là một vấn đề đáng lo ngại.

  Thông tin từ Tổng cục Môi trường, nguồn nước ngầm ở hầu hết các thành phố lớn, đặc biệt là thủ đô Hà Nội và TP. Thành phố Hồ Chí Minh bị ô nhiễm nguồn nước ngầm. Theo kết quả quan trắc cho thấy, các chỉ tiêu kim loại nặng trong nước ngầm đều cao gấp nhiều lần mức cho phép như hàm lượng amoni, asen, chất hữu cơ …

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm, có thể do phát triển công nghiệp, công nghệ xử lý rác thải, nước thải không đạt tiêu chuẩn, lạm dụng hóa chất, chất bảo vệ thực vật, v.v., khai thác nước ngầm quá mức …

  Hậu quả là có tới 9.000 người chết và 200.000 người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam mỗi năm, chủ yếu do ô nhiễm nguồn nước. Để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan có thẩm quyền cần có những biện pháp mạnh mẽ, can thiệp kịp thời, đưa ra những giải pháp hợp lý.

  Cách tìm nguồn nước ngầm

  Do nguồn cung cấp nước dồi dào và ít bị biến động theo mùa, sử dụng nước ngầm sẽ cung cấp nước chủ động hơn và với chi phí thấp hơn nước sạch. Vì vậy, cách tìm nguồn nước ngầm, khoan giếng luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

  Theo thống kê của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, chỉ tính riêng năm 2013, khoảng 17,2 triệu người ở nước tôi (chiếm 21,5% dân số cả nước) đã sử dụng khoan để lấy nước. Vậy làm thế nào để tìm được mạch nước ngầm? Bạn có thể đăng ký theo hai cách:

  • Dùng hai thanh sắt nhỏ: Bạn lấy hai thanh sắt nhỏ hình chữ L dài khoảng 50cm. Sau đó dùng ngón trỏ vung hai thanh sắt để giữ cho thanh sắt nằm cân bằng, khi có mạch nước ngầm thì hai thanh sắt sẽ chuyển động dần dần. Khi thực hiện động tác này cần đưa người theo hướng thanh sắt chuyển động, nếu gặp đúng đường thủy thì thanh sắt không lắc lư qua lại mà đứng yên.
  • Sử dụng máy dò nước ngầm : Đây là cách đơn giản, khoa học và tiết kiệm lao động để tìm nước ngầm ở độ sâu 200m. Với loại máy dò nước ngầm, bạn sẽ biết được độ sâu và chiều dài, chiều rộng của đường nước đó, lượng nước ngầm nhiều hay ít tại vị trí đó.
  • Tuy nhiên, khả năng tái tạo của nước ngầm không cao khi nó được khai thác. Vì vậy, nếu thu hoạch bừa bãi thì sớm muộn nguồn nước này cũng cạn kiệt, khó tái sinh

   Hậu quả có thể dễ dàng dẫn đến sạt lở đất, do đó, chúng ta cần tiết kiệm nước và tránh lãng phí, bởi vì nước dồi dào, nhưng không phải là nguồn tài nguyên vô hạn.

   Bên cạnh đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh liên quan đến việc sử dụng trực tiếp nguồn nước ngầm chưa qua xử lý, nhất là vào thời điểm mà tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ở nước ta đang trở thành vấn đề vô cùng nhức nhối.

   Vì vậy, hãy sử dụng bình lọc cát tự nhiên hoặc thiết bị lọc nước công nghệ cao của các hãng nổi tiếng để làm sạch mạch nước ngầm trước khi sử dụng.

   Các tầng chứa nước ngầm

   Dựa vào vị trí, chúng ta có thể chia các tầng chứa nước dưới đất thành 3 lớp chính sau:

   • Tầng chứa nước thấm: Đây là tầng chứa nước trên cùng và không có lớp không thấm bên trên để chặn nó. Tính chất của các tầng chứa nước dưới đất bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết, mực nước dâng cao nếu trời mưa to và giảm xuống nếu trời nắng. Tầng chứa nước ngầm này được hình thành do nước thấm xuống từ bề mặt đất rồi thoát ra sông hồ.
   • Tầng chứa nước : Là lớp đất không thấm nước nằm phía trên tầng thấm, khi mưa lớn không thể hút nước được, nước sẽ đọng lại trên lớp này tạo thành lớp giữ nước. Do quá trình thấm hoặc bay hơi liên tục, lượng phù sa trong nước sẽ bị giảm hoặc mất hoàn toàn và tách hoàn toàn khỏi mạch nước ngầm.
   • Nước trung gian: là nước ở lớp thấm giữa hai lớp không thấm. Do nước nằm giữa các tầng chứa nước rất sâu, nằm giữa hai lớp đất sét nên tầng chứa nước này khá ổn định, không thay đổi theo mùa mưa, chất lượng nước cũng tốt nhất.
   • Ngoài ra, nếu theo tính chất trữ nước và vận chuyển nước của đá, chúng ta có thể chia thành:

    • Tầng chứa nước: là một hệ thống địa chất trong đó nước có thể giữ và di chuyển, chẳng hạn như sỏi, đá, cát … Hiện nay, các nhà khoa học khẳng định rằng nước chỉ được khai thác khi nước được khai thác. trong một tầng chứa nước Nó có được gọi là tầng chứa nước không?
    • Tính thấm nước: Lớp này có khả năng giữ nước và dẫn nước tương đối kém. Là loại đất chứa nước yếu, pha cát pha và đất thịt.
    • Tầng chứa nước nhưng không thấm nước: Đây là địa chất chỉ có thể giữ nước chứ không thể dẫn nước, chẳng hạn như đất sét.
    • Lớp thấm: Hệ thống địa chất này không chỉ lưu trữ mà còn dẫn nước, chẳng hạn như đá granit.
    • So sánh nước ngầm và nước ngầm

     Thực tế, nói một cách dễ hiểu, nước ngầm và nước ngầm không khác nhau vì như chúng tôi đã nói ở trên, nước ngầm là một dạng nước ngầm.

     Tuy nhiên, theo quan điểm địa chất thủy văn, nước ngầm là một thuật ngữ hẹp hơn nước ngầm.

     Cụ thể, để phân loại thứ mà các chuyên gia gọi nước ngầm là nước không áp suất, trọng lực của bề mặt nằm trong tầng chứa nước đầu tiên từ trên xuống, bên trên mạch nước ngầm không có lớp nước bao phủ và nước dày đặc, vì vậy trọng lực bề mặt của nước ngầm là bề mặt tự do.

     Trong khi đó, nước ngầm bao gồm,

     • Nước ngầm,
     • Nước có áp (nước actezi),
     • nước đá,
     • Có nước trong vùng không khí.
     • Khi chúng ta muốn sử dụng nước ngầm, chúng ta phải khoan sâu vào các thành tạo địa chất (hay còn gọi là rào cản về mặt kỹ thuật).

      Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu nước ngầm là gì và những vấn đề quan trọng liên quan. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0975 252 999 để được hỗ trợ miễn phí.

Related Articles

Back to top button