Vụ tặng tranh cho người mù: “Tôi thấy bị tổn thương vì dư luận”

Mới đây, việc Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh (lúc bấy giờ) nộp bức ảnh Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cho Trung ương Hội Người mù Việt Nam khiến dư luận xôn xao. Trong chuyến thăm Hà Tĩnh của tôi.

Đây là bức ảnh chụp từ tháng 12 năm 2014, đang được cư dân mạng tranh luận sôi nổi mấy ngày gần đây. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng việc vẽ tranh cho người mù là không nghiêm túc và chế giễu là vì người mù không thể nhìn thấy tranh.

Trước nhiều luồng ý kiến ​​trái chiều, ông Cao Văn Thanh, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, cho biết trong một cuộc trao đổi với phóng viên rằng một trong hai nhân vật chính trong bức ảnh cho biết ông cảm thấy rất đau lòng. Anh đã bị tổn thương khi mọi thứ bị đẩy đi quá xa.

Khẳng định đây không phải là tranh – mà là thứ mà người mù có thể “nhìn thấy”, anh Thành cho biết anh không đồng tình với những phản bác, suy diễn theo hướng tiêu cực của một số cộng đồng mạng, dư luận những ngày gần đây.

Theo ông Thanh, sự việc này xảy ra vào cuối năm 2014, khi Trung ương Hội do ông dẫn đầu đang đi công tác tại Hà Tĩnh để làm công tác nhân sự với ông Fan, lúc đó đang là chủ tịch. Hội Người mù Hà Tĩnh khi đó được phân công về làm việc tại trung tâm của hội.

Đoàn đã được lãnh đạo tỉnh, trong đó có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy, đang công tác tại Tỉnh ủy Hà Tĩnh đón tiếp rất nồng hậu.

“Bí thư tỉnh ủy đã tận tình cho chúng tôi tấm ảnh Bác Hồ về thăm Hà Kinh.

Dù người mù không thể nhìn thấy nhưng chúng ta có thể cảm nhận và tưởng tượng ra bức tranh, đồng thời hiểu được tình cảm của Bác Hồ, Đại tướng Ruan Zhiqing và Thượng tướng Hà Tĩnh qua lời giới thiệu của họ. ..

Ông Thành cho rằng đây là chuyện bình thường, và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh dành sự tôn trọng và chân thành cho hiệp hội. Nhưng một số trang đã bình luận về những điều không hay, và anh ấy không đồng ý.

“Chính sự ngoại suy này khiến tôi đau đớn hơn. Chúng tôi muốn được coi là bình thường, giống như những người khác, dù không nhìn thấy nhưng chúng tôi vẫn có thể cảm nhận được điều đó”, Thanh nói.

Theo chia sẻ của anh, đây không phải lần đầu tiên một người khiếm thị nhận được món quà gây tranh cãi như vậy.

Trước đó, Trung ương Hội Người mù Việt Nam cũng đã nhận được các phần quà khác như kỷ niệm chương, bằng khen, các quy chế khen thưởng khác …

Những món quà cũng không có chữ nổi, chỉ là những con chữ đơn giản, không nhìn thấy được đối với người mù, nhưng theo ông Thành, chúng vẫn được “hòa nhập cộng đồng”.

Mr Thành nhấn mạnh: “Đừng hiểu sai hay nói sai ý nghĩa thực sự của một việc rất nhân văn như vậy. Giấy chứng nhận, chứng chỉ Trung ương Hội … không có chữ nổi?

Cá nhân tôi luôn nâng niu bức tranh đó vì đó là món quà của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh – một thương binh mù. Tôi treo bức tranh này ở phòng khách, nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng làm theo lời Người dạy: “Cắt xén không phải là cắt xén”.

Related Articles

Back to top button