Hà Giang: Thực hư về giống táo đá đang gây sốt

Thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ rất quan tâm và muốn mua loại táo nhỏ, màu đỏ tươi, giòn, ngọt, giá từ 30.000 – 50.000 đồng / kg.

Quan sát thấy vỏ ngoài của quả táo đá kết lại, khi ăn có màu đỏ tím, vị ngọt và giòn, thịt mọng nước. Để hút khách, nhiều người bán khẳng định đây là táo sạch, có nguồn gốc từ vùng Quanba (đồng văn, hà giang).

Hàng loạt loại trái cây trong đó có táo đá được “gắn mác” là đặc sản Hà Giang để lừa dối khách hàng

Đặc biệt, táo do đồng bào dân tộc thiểu số tự tay trồng trong vườn nhà hoặc vùng núi sâu. So với các loại táo nhập khẩu từ Mỹ và Úc, loại táo này nhỏ hơn, kém bắt mắt hơn. Tuy nhiên, theo các lái buôn, táo đá bán khá chạy, “hút” khách, đi đâu hàng về đến đó.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Mạnh Khải, Khoa Công nghệ sau thu hoạch, Khoa Nông nghiệp cho biết, trước đây Việt Nam đã có một số dự án ở Quản Bạ (Hà Giang) và Sabah trồng thử nghiệm giống táo đỏ Trung Quốc. (Lào Cai), tuy nhiên, các dự án này không thành công.

Những cây táo trồng đã bị sâu bệnh làm chết, chỉ còn lại một số cây cho năng suất rất thấp. Nguyên nhân của sự thất bại này là do không chú trọng đến yếu tố đủ chất cho sự phát triển của cây trồng mà chỉ chú trọng đến yếu tố nhiệt độ trên núi. “Lúc đó, tôi lên Hà Giang để cho cây táo ta rụng lá thúc ra hoa, nhưng về đến nơi thì cây bị sâu bệnh, rụng hết lá, cây không mọc lại được”. nguyen manh khai cho hay.

Do đó, có thể chắc chắn rằng không có giống táo nào là táo Hajiang Shi, nhưng nhiều khả năng đây là táo Trung Quốc được vận chuyển qua các đường tiểu ngạch. Ở Hà Giang, không một loại cây ăn quả nào là táo đá. Nếu đúng như vậy, các phương tiện truyền thông và các nhà khoa học đã loan tin.

Vì vậy, người tiêu dùng nên nhận thức rõ thực tế này, tránh tình trạng lợi dụng niềm tin “thực phẩm sạch” mà không thực sự rõ nguồn gốc. Có lẽ người bán không thể khẳng định được nguồn gốc thực sự của giống táo này.

Ngoài ra, ở Hà Giang không có cây ăn quả nào là táo đá hay táo mật. Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn trọng để tránh tình trạng niềm tin về thực phẩm sạch bị lợi dụng mà không biết thực chất từ ​​đâu ra. Có lẽ người bán không thể khẳng định được nguồn gốc thực sự của giống táo này.

minh anh (t / h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *