Soạn bài Tranh làng hồ trang 88 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

bài đọc

bức tranh của người dân ho

Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã thích tranh lợn, gà, chuột, ếch, cây dừa và tranh sơn nữ về thị trấn ven hồ. Mỗi khi giao thừa, đứng trước những tấm thảm trưng bày những bức tranh làng quê trên đường phố Hà Nội, lòng tôi lại bồi hồi biết ơn những nghệ sĩ tạo hình của nhân dân. họ đã mang đến cho cuộc sống một cách nhìn đơn giản, bạn càng nhìn vào nó, nó càng táo bạo, khỏe mạnh, dí dỏm và vui vẻ hơn.

Bạn phải yêu cuộc sống trồng trọt và chăn nuôi thì mới có thể khắc ghi hình ảnh những chú lợn với nhịp điệu âm dương hữu tình, vẽ nên những đàn gà con tưng bừng như múa với gà mẹ.

kỹ thuật sơn mài đã đạt đến độ trang trí tinh tế: những bức tranh phụ nữ áo màu, quần có hoa trên nền đen, một màu đen rất Việt Nam. Màu đen không pha thuốc mà được làm từ bột than của những nguyên liệu rất gợi nhớ về miền quê đất nước: rơm bếp, than từ chiếu cói, than từ lá thu. màu trắng cũng là một sáng tạo góp phần vào kho tàng sắc độ của dân tộc trong hội họa. càng trắng, nó trông càng đẹp; những hạt cát phi điệp trắng lập lòe cùng hàng ngàn hạt bụi, tạo thêm chiều sâu cho khuôn mặt, thêm sức sống cho người trong tranh.

theo nguyễn tuân

– Thị trấn ho : thị trấn đông hồ thuộc huyện tân thành, tỉnh bắc ninh, có nghề làm tranh lâu đời. Tranh làng ho in trên giấy dó được nhiều người yêu thích

hình ảnh người phụ nữ : cô gái vẽ đẹp

nghệ sĩ thị giác : người chuyên vẽ tranh, điêu khắc,…

hoàn toàn đơn giản : đơn giản, mộc mạc

tranh lợn : tranh vẽ một con lợn đứng cạnh bụi (một loại cây mọc ở đất ẩm, gần giống với khoai sọ, dùng làm thức ăn cho lợn)

đá âm dương : vẽ trên con lợn trong hình, một hình tròn, tâm có một đường cong như chữ s chia hình tròn thành hai phần – một phần ánh sáng màu sắc (tích cực) và các mảng tối khác (tiêu cực)

command : một tấm lụa đen bóng

sò điệp trắng : có màu trắng do bột chiết xuất từ ​​vỏ sò, vỏ sò biển trộn với bột nếp nấu nhuyễn.

loigiaihay.com

Related Articles

Back to top button