Technology là gì? bao gồm những gì? Thuận Nhật

Công nghệ là gì? Những gì được bao gồm? Việc áp dụng công nghệ hiện nay ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Công nghệ là gì?

Công nghệ, còn được gọi là công nghệ, là sự phát minh, thay đổi, sử dụng và kiến ​​thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng, hệ thống, phương pháp tổ chức, v.v., sẽ giải quyết một vấn đề, cải tiến một giải pháp hiện có, để đạt được một mục tiêu, Hoặc để thực hiện các chức năng cụ thể đòi hỏi hàm lượng chất xám cao. Nó có ảnh hưởng lớn đến khả năng kiểm soát và thích nghi của con người.

Cái tên công nghệ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp technologia, techno có nghĩa là thủ công và logia có nghĩa là châm ngôn. Thuật ngữ này đề cập đến các công cụ và thủ thuật của con người, tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng:

 • Các công cụ và máy móc giúp con người giải quyết vấn đề.
 • Công nghệ bao gồm các phương pháp, vật liệu, công cụ và quy trình để giải quyết vấn đề.
 • Các sản phẩm tạo ra phải đồng loạt và giống hệt nhau.
 • Sản phẩm chất lượng cao và chi phí thấp.
 • Nói cách khác, công nghệ là mục tiêu, sản phẩm thiết thực, cụ thể của việc ứng dụng những khám phá khoa học vào đời sống con người. Đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp hoặc thương mại. Hay thuật ngữ công nghệ cũng thường được sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể, ví dụ như “công nghệ xây dựng”, “công nghệ thông tin”.

  2. Công nghệ bao gồm những gì?

  Thông tin cơ bản về công nghệ trên là gì? Để tìm hiểu thêm, chúng ta sẽ xem xét các thành phần cốt lõi tạo nên 4 thành phần:

  • Kỹ thuật (t): bao gồm máy móc, thiết bị và các thành phần cốt lõi cần thiết cho bất kỳ công nghệ nào. Nhờ ứng dụng công nghệ, đặc biệt là sản xuất, con người sẽ có thêm sức mạnh vật chất và tinh thần trong mọi hoạt động.
  • Con người (h): Những người làm chủ và kiểm soát công nghệ, bao gồm kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng, v.v. Những yếu tố này giúp con người vận hành máy móc, thiết bị và sử dụng được chúng. Tạo ra thành phẩm mong muốn theo cách tốt nhất và hiệu quả nhất.
  • Thông tin (i): Thông tin là dữ liệu kỹ thuật, con người, tổ chức, v.v., được thể hiện dưới dạng dữ liệu, được lưu trữ trong các thiết bị và phục vụ các hoạt động của con người. .
  • Tổ chức (o): Một đơn vị áp dụng công nghệ, kỹ năng và con người để đạt được mục tiêu chung. Các tổ chức dựa vào con người và công nghệ, tận dụng sức mạnh của họ để đạt được mục tiêu của họ.
  • Technology là gì? bao gồm những gì?

   3. Ứng dụng công nghệ

   Công nghệ được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống hiện nay như trí tuệ nhân tạo, nhà thông minh hay robot lau nhà, giúp việc… đều là sản phẩm của công nghệ.

   Lạm dụng công nghệ đôi khi không tốt nhưng sử dụng công nghệ đúng cách, đúng chỗ có thể giúp cải thiện cuộc sống và mang lại nhiều tiện ích hơn cho con người. Dưới đây là một số lĩnh vực kỹ thuật trong thực tế:

   Công nghiệp hóa, hiện đại hóa

   Xu thế kinh tế hiện nay, công nghiệp hóa, hiện đại hóa là sự thay đổi lớn nhất của công nghệ hiện đại và không thể bỏ qua. Dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị tự động hóa là những ví dụ điển hình nhất của ngành này. Chúng được sử dụng trong sinh hoạt và hoạt động sản xuất, làm tăng giá trị và chất lượng sản phẩm. Ít công việc nặng nhọc hơn, ít tài nguyên hơn và ít thời gian hơn.

   Technology là gì? bao gồm những gì?

   Công nghệ trong đời sống xã hội

   Các sản phẩm công nghệ có sự thay đổi vượt bậc đó là điện thoại thông minh, giúp cải thiện cách học tập, làm việc, giải trí,… giúp cuộc sống trở nên đa dạng và đặc sắc hơn. Mọi người dễ dàng nắm bắt thông tin xung quanh họ hơn và cuộc sống của họ năng động hơn.

   Technology là gì? bao gồm những gì?

   Hệ thống tự động

   Công nghệ đã mang đến cho chúng ta một kết quả quan trọng – các hệ thống tự động. Hệ thống tự động có thể thay thế sức lao động của con người mà không làm giảm chất lượng công việc.

   Technology là gì? bao gồm những gì?

   Bài viết trên hi vọng đã giúp các bạn hiểu sâu hơn về công nghệ là gì? Các thành phần và ứng dụng của chúng

   >>>Tham khảo: Công nghệ 4.0 là gì?

Related Articles

Back to top button