Bong bóng chứng khoán là gì? Điều gì xảy ra khi bong bóng vỡ

Khái niệm bong bóng không phải là mới đối với các nhà đầu tư. hầu như tất cả các khoản đầu tư trên thị trường đều có thể bị bong bóng. Và tất nhiên, thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ. Bong bóng chứng khoán xảy ra khi giá trị thị trường của nó vượt quá giá trị thực của nó. và khi bong bóng ngày càng lớn, giá cổ phiếu tăng cao mất kiểm soát, làm nảy sinh hiện tượng “vỡ”. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bong bóng thị trường chứng khoán vỡ? Trong bài viết này, DNSE sẽ cung cấp cho bạn thông tin về bong bóng thị trường chứng khoán là gì. xin đừng bỏ lỡ nó.

bong bóng thị trường chứng khoán là gì?

Bong bóng thị trường chứng khoán là hiện tượng giá cổ phiếu tăng vượt xa giá trị thực của chúng. bong bóng này được hình thành do nhu cầu của nhà đầu tư đối với một cổ phiếu quá cao. điều này được khắc phục bằng sự lạc quan về một thị trường chứng khoán đang tăng và lo sợ bị bỏ lỡ (fomo) trong khi những người khác kiếm được lợi nhuận lớn.

bong bóng sẽ phát triển cho đến khi giá cổ phiếu cao hơn mức hợp lý của thị trường. và khi không còn nhà đầu tư nào mua ở mức giá đó, bong bóng thường bắt đầu vỡ. điều này có thể xảy ra rất nhanh, khiến các nhà đầu tư không thể thoát ra khỏi thị trường trước khi chịu tổn thất đáng kể.

nguyên nhân dẫn đến bong bóng thị trường chứng khoán

Hiện tượng đầu cơ thị trường chứng khoán: nhà đầu cơ tin rằng sẽ có những nhà đầu cơ khác sẵn sàng mua cổ phiếu với giá cao hơn. do đó, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu những cổ phiếu vượt xa giá trị thực của chúng. cuối cùng, họ chờ đợi sự gia nhập của các nhà đầu cơ khác để đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. điều này khiến bong bóng thị trường chứng khoán ngày càng lớn hơn cho đến khi nó vỡ ra.

tâm lý đám đông, hiệu ứng fomo: tâm lý đám đông và fomo cũng có tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư. Khi giá của một chứng khoán đột ngột tăng cao, các nhà đầu tư tin rằng phải có lý do. việc tiếp tục mua của một nhóm nhà đầu tư trên thị trường sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại. họ sợ mất cơ hội kiếm được lợi nhuận hấp dẫn nếu không vào lệnh. do đó, lượng giao dịch lớn và nhà đầu tư sẽ ồ ạt đặt lệnh mua. điều này đã góp phần làm cho giá cổ phiếu tăng liên tục.

5 giai đoạn phát triển của bong bóng thị trường chứng khoán

Bong bóng thị trường chứng khoán là một hiện tượng chặn đã biết. Như vậy. các nhà đầu tư thường chỉ biết mình bị mắc bẫy khi bong bóng sắp vỡ. Dưới đây là 5 giai đoạn hình thành và phát triển của bong bóng chứng khoán.

giai đoạn 1: chuyển đổi

Chuyển đổi xảy ra khi các nhà đầu tư chú ý đến sự phát triển của thị trường mới. như một sản phẩm, công nghệ mới hoặc một mức lãi suất thấp trong lịch sử. điều này khiến các nhà đầu tư thay đổi kỳ vọng, khiến họ “mù quáng” trước một mô hình mới.

giai đoạn 2: bùng nổ

sau khi thay đổi do kỳ vọng về một mô hình mới, giá cổ phiếu sẽ từ từ tăng lên. ngày càng nhiều người tham gia vào thị trường, dẫn đến sự bùng nổ trong tương lai gần. khi các phương tiện truyền thông bắt đầu đưa tin về sự kiện, nó sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. lúc này giá sẽ đi từ tăng dần đến tăng mạnh.

giai đoạn 3: hạnh phúc

Vào thời điểm giá cả đang tăng chóng mặt, nhiều nhà đầu tư mong muốn làm giàu nhanh chóng. khi giá cổ phiếu tăng vọt, các nhà đầu tư dường như cho rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi. do đó, hầu hết các nhà đầu tư đều sợ bỏ lỡ và bỏ qua đợt tăng giá gần đỉnh.

giai đoạn 4: tạo ra lợi nhuận

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư hiểu biết sẽ nhận thấy các dấu hiệu cho thấy thị trường đang gần đến thời điểm giới hạn và bong bóng sắp vỡ. vì vậy họ là những người chơi đầu tiên đi ra ngoài và kiếm lợi nhuận. việc bán tháo sẽ khiến thị trường hoảng loạn, nguy cơ vỡ bong bóng là rất lớn.

giai đoạn 5: hoảng loạn

Khi bong bóng cuối cùng đã vỡ, nó có thể tạo ra một sự lan truyền nhanh chóng trên toàn thị trường chứng khoán. Ngay bây giờ, các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro giá trị tài sản sụp đổ, thậm chí được gọi là ký quỹ hoặc bán cháy nếu họ sử dụng ký quỹ. điều này dẫn đến việc bán tháo mạnh trên thị trường. khi cung vượt cầu, giá trị tài sản sẽ trượt không ngừng. Sau khi giai đoạn hoảng loạn kết thúc, thị trường kinh tế sẽ sụt giảm nhanh chóng và nguy cơ sụp đổ.

bong bóng chứng khoán dotcom 2000

Bong bóng dot-com cuối những năm 1990 là kết quả của việc thị trường chứng khoán Nasdaq tăng nhanh do đầu cơ vào các công ty Internet. Thông qua một loạt các đợt IPO, các nhà đầu tư và nhà đầu cơ đã theo dõi vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp trên internet mà trong một số trường hợp, vẫn chưa kiếm được bất kỳ khoản thu nhập nào, lợi nhuận ít hơn nhiều. Giá cổ phiếu của nó sẽ tăng gấp ba hoặc gấp bốn lần trong một ngày, tạo ra sự điên cuồng giữa các nhà đầu tư.

nasdaq đạt đỉnh vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, sau khi tăng gần gấp đôi so với năm trước. khi các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về việc định giá cao bất hợp lý. Cùng với đó, các phương thức kinh doanh tồi tệ của các công ty Internet này đã bị phơi bày. những điều này đã gây ra sự bán tháo trên các cổ phiếu công nghệ. Nhiều công ty dot com mới được định giá hàng trăm triệu đô la đã giảm xuống con số 0, hàng nghìn tỷ đô la đầu tư biến mất khỏi thị trường.

cách hạn chế tác hại của bong bóng thị trường chứng khoán

Để tránh bong bóng chứng khoán và giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần nâng cao kiến ​​thức của mình. qua đó giữ được “cái đầu lạnh” để đưa ra những nhận định chính xác.

Một cách để hạn chế rủi ro bong bóng là đặt lệnh cắt lỗ cho giao dịch. stoploss là lệnh giúp bạn đặt lệnh cắt lỗ tự động ngay từ khi bắt đầu giao dịch. điều này giúp nhà đầu tư giảm thiểu thiệt hại khi rủi ro tồn tại. trong đó, điểm cắt lỗ không quá 2% tổng giá trị tài khoản là phương án thông minh nhất. do đó, cho dù bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp hay một nhà đầu tư f0, bạn phải nắm vững quy tắc này. Điều này sẽ giúp bạn giữ tài sản của mình an toàn ngay cả khi thị trường sụp đổ.

Ngoài ra, một cách khác để giúp hạn chế bong bóng thị trường là tăng cường xây dựng hệ thống thông tin. Nhà đầu tư phải kiểm soát và hiểu rõ việc sử dụng đòn bẩy linh hoạt. đặc biệt, bạn nên thận trọng và nâng cao hơn nữa kiến ​​thức về chứng khoán và luật đầu tư.

Trong bài viết trước, dnse đã cung cấp cho bạn thông tin về bong bóng thị trường chứng khoán. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và rõ ràng về nó. Bằng cách này, bạn sẽ đưa ra những chiến lược và hướng đầu tư thông minh, tránh bong bóng.

Related Articles

Back to top button