Viết tắt tiếng Anh là gì?

Trong giao tiếp hàng ngày, để truyền tải thông tin đến người đọc, người nghe một cách nhanh nhất, chúng ta thường sử dụng các từ viết tắt như “ok”, “a.s.a.p”,… trong soạn thảo văn bản để viết ký hiệu văn bản, các cơ quan nhà nước thường sử dụng ” tb”, “qĐ”,… và các từ viết tắt khác. Từ đây có thể thấy rằng các từ viết tắt ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. lĩnh vực hiện tại.

Viết tắt là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều trên qua bài viết dưới đây.

Viết tắt là gì?

Viết tắt là một cách viết được sử dụng phổ biến trong soạn thảo văn bản hành chính dùng để rút gọn các cụm từ dài nhưng không làm thay đổi về nghĩa của từ, cách viết tắt từ trong văn bản phải được áp dụng theo một quy tắc nhất định. Thông dụng nhất là dùng từ đầu tiên của mỗi âm tiết.

Viết tắt soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính ở Việt Nam hiện nay

Để văn bản quy phạm pháp luật được hiểu đúng và áp dụng hiệu quả trên thực tế, không phải cụm từ nào cũng có thể được viết tắt. Theo Nghị định 30/2020/nĐ-cp quy định về thủ tục giấy tờ, khi soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, cụm từ chỉ được viết tắt trong các trường hợp sau:

Tên cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý được viết tắt bằng một cụm từ thông dụng.

Ví dụ: Ủy ban nhân dân (ubnd), Hội đồng nhân dân (hĐnd),

Quyền của người ký tài liệu

Việc ghi nhận thẩm quyền của người ký được thực hiện như sau:

– là viết tắt của chữ ký tập thể, viết tắt là “tm”. Trước tên tập thể lãnh đạo hoặc tên cơ quan, tổ chức.

– Viết tắt là “q” nếu được cấp quyền lãnh đạo. Trước chức vụ người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

– Nếu ký thay mặt người đứng đầu cơ quan, tổ chức thì dùng chữ viết tắt “kt”. trước vị trí của người đứng đầu. Những người phụ trách, điều hành các chức danh phó có chữ ký như Hiệu trưởng của chức danh phó hiệu trưởng.

– Viết tắt “tl” trong trường hợp ký thừa. Trước chức vụ người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

– Viết tắt “tuq” trong trường hợp ký thừa. Trước chức vụ người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

– Chữ viết tắt chuẩn, vd: “tm.”, “q.”, “kt.”, “tl.”, “tuq.” Cơ quan, chức danh người ký viết in hoa, cỡ chữ 13 đến 14, kiểu chữ phong cách táo bạo.

Tên cơ quan hoặc tổ chức nước ngoài

Tên các cơ quan, tổ chức nước ngoài được sử dụng trong văn bản ở dạng viết tắt: viết hoa trong nguyên ngữ và phiên âm sang tiếng Latinh nếu ngôn ngữ gốc không thuộc hệ thống Latinh. Ví dụ: WTO, UNDP, UNESCO, ASEAN…

Tên loại văn bản hành chính và bản sao văn bản

Nhập dữ liệu quản lý văn bản đến

Ví dụ: mã file cấu hình là filecode, text number là codenumber, ….

Vì vậy, khi soạn thảo văn bản, bạn có thể viết tắt các cụm từ rơi vào các trường hợp trên. Vì vậy, khi dịch sang tiếng Anh, “viết tắt trong tiếng Anh là gì?”

Viết tắt trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ viết tắt được dịch là “viết tắt của từ”, từ được dùng như một động từ. Viết tắt tiếng Anh hoặc đơn giản là “viết tắt”. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách dùng của hai từ này, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ sau:

– wto là viết tắt của Tổ chức Thương mại Thế giới = wto là từ viết tắt của Tổ chức Thương mại Thế giới.

(Nghĩa của câu này là: wto là viết tắt của Tổ chức Thương mại Thế giới)

Lưu ý: Khi viết tắt các cụm từ sang tiếng Anh trong văn bản phải sử dụng công thức “tên viết tắt + người đại diện/viết tắt + họ và tên”.

Trên thực tế, đối với các nước nói tiếng Anh, ngoài việc sử dụng từ viết tắt trong xử lý văn bản, từ viết tắt thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, để giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tốt hơn trong công việc hay trong giao tiếp, đặc biệt là với đối tác nước ngoài, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn cách viết tắt của một số cụm từ tiếng Anh thông dụng. Như sau:

Đây là những đề xuất của chúng tôi cho “Từ viết tắt trong tiếng Anh là gì?”. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 6557 để được tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Related Articles

Back to top button