Tester là gì và công việc của tester là làm gì?

Chắc chắn ai đó đã nghe nói về công việc của người kiểm tra, nhưng không phải ai cũng biết người kiểm tra là gì và người kiểm tra chính xác làm những công việc gì? Cơ hội tuyển dụng tester là gì? Qua bài viết dưới đây topcv sẽ giải đáp những thông tin về công việc này.

Người kiểm tra là gì và trách nhiệm của họ là gì?

Người thử nghiệm phù hợp để làm gì?

Người kiểm tra là những người kiểm tra chất lượng phần mềm phát hiện các lỗi, lỗi hoặc bất kỳ vấn đề nào khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm.

Tùy theo công ty mà tester sẽ có nhiều lĩnh vực như qa qc, đặc biệt là manual tester và automatic tester. Người kiểm tra thủ công là những người kiểm tra phần mềm theo cách thủ công. Vị trí manual tester không yêu cầu kiến ​​thức lập trình cao nhưng yêu cầu bạn phải quen với manual testing, có đam mê và tư duy tốt. Người kiểm tra sẽ đảm bảo chất lượng của phần mềm và kiểm tra lỗi trước khi cung cấp kết quả cuối cùng cho khách hàng.

>>Xem thêm: Tìm việc làm tester mới nhất trên topcv

Trách nhiệm của người thử nghiệm là gì?

Sau đây là các trách nhiệm cụ thể của người thử nghiệm:

 • Tìm kiếm lỗi hệ thống phần mềm
 • Trực tiếp xác minh và xác nhận rằng hệ thống phần mềm này đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và kinh doanh
 • Sản phẩm đa dạng về số lượng và chất lượng, có thể đáp ứng những yêu cầu cao nhất của khách hàng
 • Kỹ năng cần thiết cho người kiểm tra

  Để trở thành người kiểm tra chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng sau:

  Kỹ năng phân tích

  Người kiểm thử có kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn chia hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để hiểu rõ hơn về từng thành phần riêng lẻ.

  Kỹ năng học tập

  Người thử nghiệm giỏi là người sẵn sàng chuyển đổi và học hỏi nhanh chóng. Không trường lớp nào có thể dạy cho bạn tất cả các kỹ năng và các vấn đề có thể bất ngờ phát sinh trong khi phần mềm đang chạy. Do đó, người kiểm thử thường cần tự phân tích và học hỏi thông qua nhóm hoặc đồng nghiệp của họ.

  Kỹ năng giao tiếp

  Kỹ năng giao tiếp, còn được gọi là kỹ năng giải quyết xung đột. Người kiểm thử không thể làm việc độc lập mà thường phải làm việc theo nhóm hoặc các dự án hợp tác. Do đó, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn truyền đạt thông tin và cung cấp báo cáo về các bài kiểm tra mà bạn đã thực hiện. Nếu bạn không giỏi giao tiếp, người khác sẽ khó hiểu bạn.

  >>Có thể bạn quan tâm:Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách cải thiện giao tiếp hiệu quả

  Kỹ năng làm việc nhóm

  Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp tester kết nối dễ dàng với các thành viên khác, đặc biệt là developer. Công việc của tester có thể hiểu là cầu nối giữa người phát triển phần mềm và người sử dụng phần mềm. Các nhà phát triển hoàn thiện phần mềm và khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn về sản phẩm.

  Bên cạnh những kỹ năng chính của tester còn cần phải có khả năng thiết kế, khả năng tiếng Anh và tính cách cẩn thận, tỉ mỉ, phản ứng nhanh.

  Trở thành tester xuất sắc không khó, quan trọng là bạn có đủ nỗ lực trau dồi và sở hữu những kỹ năng cần thiết cho tester hay không.

  >>Tham khảo:Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kiểm thử mới nhất năm 2022

  Tuyển Tester Việt Nam

  Tuyển tester

  Tester đang dần trở thành một công việc phổ biến tại Việt Nam, được nhiều công ty tuyển dụng và các bạn trẻ cũng rất quan tâm.

  Trở thành người thử nghiệm cũng được coi là một nghề nghiệp ổn định. Nếu bạn gắn bó với việc trở thành một tester, bạn sẽ thường xuyên cập nhật các công nghệ mới, tiếp xúc với các dự án khác nhau và học hỏi được nhiều điều. Đặc biệt ngành kiểm thử cũng có những cơ hội thăng tiến rõ ràng, những tester càng có kinh nghiệm càng được quan tâm và chú trọng.

  Tại Việt Nam, ngành Xét nghiệm đang có nhiều cơ hội việc làm nhất, đặc biệt là với các bạn trẻ đam mê, sáng tạo và nhiệt huyết.

  Mức lương của người kiểm tra có thể được chia thành các loại sau:

  • Một tester mới ra trường chưa có kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 5-6 triệu đồng mỗi tháng, con số này sẽ tăng dần theo số năm kinh nghiệm.
  • Với những hard tester có kinh nghiệm, mức lương khoảng 12-15 triệu đồng/tháng.
  • Tiếng Anh tốt, thu nhập hàng tháng của các tester làm việc tại các công ty nước ngoài khoảng 150.000-20 triệu đồng, các tester này còn có cơ hội làm việc tại các nước phát triển
  • Các câu hỏi phỏng vấn người thử nghiệm phổ biến và câu trả lời cập nhật

   Hiểu được bản chất của nghề tester là gì thì sức hút tuyển dụng của ngành này khá rộng và được nhiều người lựa chọn công việc này. Nếu bạn có chuyên môn, đang mong muốn tìm việc tester nhưng lại sợ phỏng vấn với nhà tuyển dụng, hãy tham khảo ngay bộ câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn tester mới nhất dưới đây. :

   Tại sao bạn lại chọn làm công việc kiểm thử?

   Trả lời:

   Với câu hỏi này, bạn hãy tự tin nói lý do tại sao bạn yêu thích công việc này. Ý nghĩa mà nghề tester mang lại cho bạn trong công việc và cuộc sống.

   Đừng quên nhấn mạnh rằng bạn cũng có những yếu tố và kỹ năng phù hợp với công việc này và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Ngoài ra, một số kế hoạch cụ thể trong 1-3 năm tới cũng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

   Bạn nghĩ quá trình thử nghiệm nên dừng khi nào?

   Trả lời:

   Nếu bạn có câu hỏi về chuyên môn, vui lòng trả lời ngắn gọn. Tùy vào hoàn cảnh của từng dự án mà quyết định thời điểm dừng kiểm thử.

   Một số tình huống phổ biến bao gồm:

   • Hết thời gian thử nghiệm
   • Vượt ngân sách
   • Đáp ứng các tiêu chuẩn của khách hàng
   • Đảm bảo yêu cầu test case, tỷ lệ lỗi
   • Người quản lý dự án đã quyết định ngừng thử nghiệm phần mềm…
   • Khi bạn tìm thấy một lỗi nhưng lập trình viên không nghĩ đó là lỗi. Vì vậy, làm thế nào để bạn đối phó với nó?

    Trả lời:

    Tại nơi làm việc, lập trình viên chịu trách nhiệm triển khai công nghệ, trong khi người kiểm tra là người kiểm tra, giám sát và phát hiện lỗi.

    Trong tình huống này, bạn muốn nhấn mạnh rằng đây là hai vị trí cần phối hợp tốt với nhau. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên bình tĩnh và tự mình tìm hiểu.

    Sau đó, các bạn sẽ thảo luận và thống nhất với nhóm của mình để chốt đáp án. Khi kết quả phù hợp, bạn làm việc lại với các lập trình viên và không phản ứng ngay lập tức bằng cách chỉ ra lỗi của họ.

    Theo bạn, tester cần có những phẩm chất gì? Làm thế nào bạn sẽ đánh giá bản thân cuộc họp?

    Trả lời:

    Câu hỏi này yêu cầu bạn nghiên cứu kỹ phần yêu cầu công việc của tin tuyển dụng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng chỉ ra những phẩm chất tốt của tester và không những đáp ứng tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp.

    Khi tiếp cận bản thân, bạn hãy tự tin khẳng định mình là người luôn chu đáo, có trách nhiệm với công việc được giao và luôn tiếp thu. Bạn không ngừng nâng cao kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề lập trình thành thạo nhất, không ngại làm thêm giờ khi cần thiết.

    Bạn sẽ làm gì nếu đã test kỹ mà khách hàng vẫn phàn nàn?

    Cách trả lời:

    Bạn nên chia sẻ rằng nếu điều này xảy ra với bạn, bạn sẽ thảo luận với khách hàng để làm rõ những điều sau:

    • Sự không hài lòng của khách hàng với sản phẩm
    • Điều khách hàng muốn thay đổi ở sản phẩm
    • Nếu những yêu cầu trên của khách hàng liên quan đến kiến ​​thức chuyên môn của tester chắc chắn sẽ tìm ra cách giải quyết thỏa đáng nhất. Nếu không sẽ chủ động liên hệ với các bộ phận liên quan để hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.

     Đừng quên nhấn mạnh rằng bạn sẽ học hỏi được nhiều điều và có động lực để cải thiện bản thân thông qua quá trình giao tiếp với khách hàng theo cách này.

     Làm cách nào để bạn biết mã của mình tuân thủ?

     Trả lời:

     Bạn cần trả lời, đó là khi code chạy tốt, không có lỗi, lệnh chạy tốt. Mọi công ty phần mềm luôn có những tiêu chuẩn đánh giá mã tốt và bắt buộc nhân viên tuân theo chúng. Khi các trường hợp thử nghiệm được hoàn thành thành công, mã tuân thủ đặc điểm kỹ thuật.

     Việc kiểm tra có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, đúng không?

     Trả lời:

     Nhấn mạnh rằng kiểm thử hệ thống yêu cầu sự đồng bộ của tất cả các thành phần trong phần mềm. Do đó, bạn phải đợi tất cả mã được cài đặt để phần mềm hoạt động bình thường trước khi thử nghiệm.

     Theo bạn, lỗi thường xuất hiện ở giai đoạn nào của quá trình phát triển phần mềm?

     Trả lời:

     Sau khi phát triển mã và bàn giao sản phẩm cho người thử nghiệm, giai đoạn thử nghiệm bắt đầu. Chính trong giai đoạn chuyển tiếp này, những sai lầm dễ xảy ra nhất. Vì developer nhận bug – debug program và fix – sửa; tester là người tìm ra bug.

     Khi kiểm thử, cần bao nhiêu lần kiểm thử phần mềm mới có kết quả?

     Trả lời:

     Bạn nên trả lời khéo léo, kiểm tra không phải là tuyệt đối, không có giới hạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các chỉ số rủi ro để xác định các tình huống xấu nhất nhằm tập trung vào những phần quan trọng nhất.

     Nếu bạn không đồng ý với nhóm thử nghiệm thì sao?

     Trả lời:

     Bạn cho biết nếu rơi vào hoàn cảnh này, bạn sẽ xem lại thái độ của mình. Bạn cũng tích cực trao đổi thẳng thắn với đồng nghiệp trong nhóm để tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng.

     Bạn cần khẳng định với nhà tuyển dụng rằng dù lý do là gì, bạn sẽ không bao giờ để họ làm ảnh hưởng đến công việc chung.

     Bạn nghĩ khi nào nên áp dụng thử nghiệm tự động thay vì thử nghiệm thủ công?

     Trả lời:

     Bạn cần chia sẻ rằng thử nghiệm tự động đã cho thấy những ưu điểm so với thử nghiệm thủ công. Đưa ra một vài tình huống cụ thể:

     • Kiểm tra thường xuyên
     • Phần mềm chứa nhiều mã cần được kiểm tra nhiều lần
     • Quá trình thử nghiệm có nhiều lần lặp lại giống nhau
     • Thời gian chạy được kiểm tra nghiêm ngặt theo các tiêu chí cụ thể
     • Tôi nên làm gì nếu báo cáo lỗi trong dự án thử nghiệm lại?

      Cách trả lời:

      Bạn nên trả lời và tôi sẽ bình tĩnh lại và xác định xem sai ở đâu. Nếu có sai sót sẽ dũng cảm nhận trách nhiệm và liên hệ với bộ phận liên quan sớm nhất để khắc phục. Ngược lại, nếu khách hàng mắc lỗi, đó không phải là lỗi và bạn sẽ hướng dẫn họ chi tiết cho đến khi quá trình hoàn tất.

      Vì vậy, kiểm thử là một nghề có rất nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Nếu bạn thực sự đam mê với ngành kiểm thử, còn chần chờ gì mà không vào ngay topcv website đăng tin tuyển dụng việc làm tester mới nhất tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh khác. các tỉnh. . p>

      Tìm việc làm tester tại topcv:

      topcv được biết đến là một trong những trang web tìm việc uy tín nhất Việt Nam hiện nay, được nhiều người và doanh nghiệp tin tưởng sử dụng. Tại topcv, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tin tuyển dụng tester tại các công ty uy tín nhất. Chúc may mắn!

      >> tạo cv cực độc trong topcv để ứng tuyển vị trí tester ngay hôm nay

Related Articles

Back to top button