Thái Bình Dương: đặc điểm, nguồn gốc, khí hậu, động thực vật | Khí tượng mạng

Thái Bình Dương

Trong khi tất cả các đại dương trên thế giới có thể được coi là một đại dương vì phần lớn trái đất được bao phủ bởi nước, thì Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất. Nó là một trong những phần của trái đất với lãnh thổ dài 15.000 km. Nó trải dài từ Biển Bering đến vùng biển Nam Cực vốn đã đóng băng. Trong vùng biển của nó, có hơn 25.000 hòn đảo nằm ở phía nam của đường xích đạo Trái đất. Điều này làm cho nó trở thành đại dương có số lượng đảo lớn nhất so với các đại dương khác cộng lại.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả các đặc điểm, nguồn gốc, hệ thực vật và động vật của Thái Bình Dương.

Nguồn gốc Thái Bình Dương

đặc điểm của thái bình dương

Có một số lý thuyết khoa học cho rằng sự hiện diện của nước trên hành tinh của chúng ta bắt đầu là kết quả của nhiều loại hoạt động núi lửa và lực quay liên quan đến sự hình thành vũ trụ. Điều này có nghĩa là khoảng 10% lượng nước trên Trái đất đã có từ khi nó được tạo ra. Tuy nhiên, nó chỉ lan rộng một cách hời hợt trên toàn lãnh thổ.

Cho đến ngày nay, đại dương này vẫn là một trong những ẩn số trong lĩnh vực địa chất . Một trong những lý thuyết được sử dụng phổ biến nhất cho rằng sự ra đời của Thái Bình Dương là nó đã xảy ra do sự hội tụ của một số mảng được phép giao nhau. Tại nơi hợp lưu của các loài thực vật, một cái hố được tạo ra để dung nham đông đặc lại, tạo thành nền tảng của đại dương lớn nhất thế giới.

Không có bằng chứng cho thấy điều này đã xảy ra, nhưng nó là một trong những sự cố phổ biến nhất hiện nay. Có thể chứng minh điều này và bất kỳ lý thuyết nào khác là rất phức tạp. Một giả thuyết khác về nguồn gốc của Thái Bình Dương đến từ một nhóm sinh viên đề xuất rằng khi một mảng kiến ​​tạo mới hình thành, nó được hình thành do sự gặp nhau của hai mảng khác trong một đứt gãy. Trong trường hợp của những tấm này, nó di chuyển sang hai bên và tạo ra sự bất ổn định, dẫn đến các giao lộ hoặc khoảng trống. Đây là nơi đại dương được sinh ra.

Các tính năng chính

bờ biển thái bình dương

Chúng tôi sẽ tập trung vào các đặc điểm chính của Thái Bình Dương. Về vị trí, nó là một khối nước mặn lớn trải dài từ Nam Cực đến Bắc Cực. Chúng cũng lan rộng đến phía tây Australia và châu Á và các phần phía nam và phía bắc của lục địa Mỹ ở phía đông. Chúng ta có thể nói rằng biên giới của nó là Châu Đại Dương và Châu Á ở phía tây và Châu Mỹ ở phía đông.

Về kích thước của nó, chúng tôi đã nói rằng nó là đại dương lớn nhất trên thế giới, tương ứng với diện tích 161,8 triệu km vuông và độ sâu từ 4280 mét đến 10924 mét. Con số cuối cùng này liên tục thay đổi vì nó nằm trong Rãnh Mariana và nếu nó có thể đi sâu hơn, chúng tôi sẽ thám hiểm kịp thời.

Do có thể tích 714.839.310 km khối , bạn có một tài sản khổng lồ về đa dạng sinh học. Hệ sinh thái của nó rất đa dạng về mặt sinh học, điều này làm cho nó rất quan trọng đối với sự cân bằng sinh thái của thế giới.

Địa chất và Khí hậu

đảo của Thái Bình Dương

Chúng tôi sẽ phân tích các đặc điểm cấu trúc và hình thành địa chất. Thái Bình Dương là lưu vực đại dương lâu đời nhất và lớn nhất. Nó có niên đại khoảng 200 triệu năm trước. Các đặc điểm kiến ​​tạo quan trọng nhất của các sườn và lòng chảo lục địa được hình thành bởi các hiện tượng địa chất khác nhau xảy ra ở các khu vực gần rìa của các mảng kiến ​​tạo.

Thềm lục địa của nó hẹp ở các phần của Nam và Bắc Mỹ , nhưng rộng ở Úc và Châu Á. Trong khu vực, đa dạng sinh học và các vật liệu địa chất thường tích lũy của cải đáng kể. Trong đất liền của Thái Bình Dương, có một dải dài 8.700 km của Dãy núi Lưỡng Hà, từ Vịnh California đến Tây Nam Nam Mỹ. Nó thường cao trung bình 2130 mét trên mực nước biển.

Đối với khí hậu, nhiệt độ của nó có thể được đặt ở các vùng khí hậu khác nhau. Cụ thể, nó được xác định trong 5 vùng khí hậu. Chúng ta có các vùng nhiệt đới, vùng vĩ độ trung bình, vùng bão, vùng gió mùa và vùng xích đạo. Gió mậu dịch phát triển ở vĩ độ trung bình và nam và bắc của đường xích đạo. Nhiệt độ khá ổn định quanh năm, dao động từ 21-27 độ.

Hệ động thực vật ở Thái Bình Dương

Người ta tin rằng các vùng nước ở Thái Bình Dương là đồng nhất và tĩnh lặng. Tuy nhiên, bất kỳ khu vực nào, kể cả cá nổi, cũng đa dạng như bất kỳ hệ sinh thái trên cạn nào khác. Tại đây, các dòng hải lưu khác nhau xuất hiện, và thảm thực vật trở thành nguồn thức ăn quan trọng nhất cho các loài động vật biển. Cỏ dại và chất diệp lục có rất nhiều. Chúng là một phần của tảo lục, bao gồm khoảng 8.200 loài và được đặc trưng bởi sự hiện diện của chất diệp lục a và b. Ngoài ra còn có một số lượng lớn tảo đỏ có màu đỏ do các sắc tố như phycocyanin và phycoerythrin.

Về hệ động vật, vì sự mở rộng của nó là không thể ngăn cản, nó là nơi sinh sống của hàng nghìn loài, đặc biệt là cá. Ở đây sinh vật phù du là nền tảng của mọi thứ. Thức ăn và lưới thức ăn. Hầu hết các loài sinh vật phù du đều trong suốt và hiển thị một số màu khi nhìn qua kính hiển vi. Màu sắc thường từ đỏ đến xanh. Một số trong số chúng phát sáng vì có độ sâu mà ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới. Trong số các loài động vật biển, có nhiều cá, cá mập, động vật giáp xác, giáp xác , v.v.

Tôi hy vọng rằng với thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về Thái Bình Dương và các đặc điểm của nó.

Related Articles

Back to top button