Thầu là gì? (Cập nhật 2022)

Cho đến nay, đấu thầu là một hoạt động kinh tế đem lại nhiều lợi ích vật chất cho các chủ thể tham gia đấu thầu, đồng thời cũng tạo ra nhiều giá trị cho xã hội và đất nước. Vì vậy, nhà nước cũng đã tạo điều kiện khuyến khích phát triển đấu thầu thông qua một số luật, chính sách. Tuy nhiên, đối với nhiều người không tham gia vào ngành, việc không hiểu các thuật ngữ chuyên môn là rất phổ biến, dẫn đến các acc group hay nhận được câu hỏi bid là gì. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, acc group sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi nhà thầu là gì.

thau la gi

Nhà thầu là gì? (cập nhật năm 2022)

1.Nhà thầu là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, đấu thầu là khi một bên chấp nhận một gói thầu xây dựng hoặc dịch vụ cho bên khác với giá và điều kiện đã thỏa thuận, ví dụ điển hình nhất là nhà thầu đấu thầu xây dựng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, đấu thầu được hiểu là hoạt động đấu thầu, là hoạt động đấu thầu có sự tham gia của các nhà thầu, bên mời thầu, bên nhận thầu, bên nhận thầu, nhà đầu tư, v.v.

2.Đấu thầu là gì?

Giá thầu là đề nghị của một người hoặc doanh nghiệp nhằm đặt giá (thường là cạnh tranh) cho sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc yêu cầu hoàn thành một việc gì đó. …đấu thầu thực chất là một cuộc cạnh tranh để giúp chọn ra nhà cung cấp tốt nhất và được thiết kế để tuân theo các nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả.

Đấu thầu mà chỉ có nhà thầu trong nước mới được tham gia gọi là đấu thầu trong nước. Đấu thầu có sự tham gia của nhà thầu trong nước và nhà thầu nước ngoài gọi là đấu thầu quốc tế. Đấu thầu quốc tế là hình thức tương đối phổ biến được các nước đang phát triển thực hiện, do họ thiếu khả năng kỹ thuật để đảm nhận xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Việc đấu thầu chỉ được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Tôi nên đặt giá thầu khi nào?

Theo Điều 1 Luật Đấu thầu 2013, đấu thầu được áp dụng trong quá trình lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp cho dự án. Câu lệnh sau:

– Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp doanh nghiệp, tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị dự án đầu tư phát triển vốn nhà nước ngoài doanh nghiệp;

– Dự án đầu tư phát triển doanh nghiệp nhà nước;

– Đối với các dự án đầu tư phát triển không quy định tại điểm a và b tiểu mục này sử dụng từ 30% trở lên hoặc dưới 30% vốn sở hữu nhà nước hoặc vốn doanh nghiệp nhà nước, nhưng tổng mức đầu tư của dự án vượt 500 tỷ đồng;

– Sử dụng vốn nhà nước để mua sắm bảo dưỡng cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, sự nghiệp công lập ;

– Sử dụng vốn nhà nước để mua sắm cung ứng sản phẩm, dịch vụ công;

– Dùng vốn của nhà nước để mua hàng từ kho dự trữ quốc gia;

– Sử dụng kinh phí của nhà nước để mua thuốc, vật tư y tế; các nguồn thu hợp pháp như quỹ bảo hiểm y tế, thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế công lập;

4. Các bên tham gia đấu thầu?

Đấu thầu là phương thức được sử dụng để lựa chọn tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp và lựa chọn đối tác để thực hiện dự án hoặc một phần của dự án. Tham gia đấu thầu bao gồm:

– Bên mời thầu (gọi thầu) là đại diện hợp pháp của chủ dự án, chủ đầu tư hoặc chủ dự án được giao trách nhiệm thực hiện công việc đấu thầu;

-Nhà thầu là tổ chức kinh tế có đủ tư cách pháp nhân tham gia đấu thầu. Cụ thể đối với đấu thầu tư vấn, nhà thầu có thể là cá nhân,

5. Các đặc điểm của ưu đãi là gì?

Một số đặc điểm của đặt giá thầu như sau:

– Thứ nhất: Đấu thầu là một hoạt động kinh doanh. Trong số đó, bên chào giá là thương nhân có năng lực, mục tiêu của bên chào giá là lợi nhuận, bên chào giá là thiết lập hợp đồng mua bán hàng hoá và sử dụng dịch vụ với các điều khoản có lợi. là tốt nhất cho họ.

– Thứ hai: Đấu thầu là giai đoạn tiền hợp đồng. Hoạt động đấu thầu luôn gắn liền với quan hệ mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Trong nền kinh tế, đấu thầu không phải là một hoạt động độc lập, nó chỉ diễn ra khi con người có nhu cầu mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ. Mục đích cuối cùng của đấu thầu là giúp các bên tham gia đấu thầu tìm được đơn vị có khả năng cung cấp hàng hóa, dịch vụ với chất lượng và giá cả tốt nhất. Sau khi quá trình đấu thầu kết thúc, người trúng thầu sẽ đàm phán với đơn vị tổ chức đấu thầu để ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc lắp đặt công trình.

– Thứ ba: Các bên tham gia quan hệ đấu thầu hàng hóa, dịch vụ. Theo quy định của pháp luật thương mại, trong hoạt động đấu thầu có thể có bên thứ ba như công ty tư vấn giúp lập hồ sơ mời thầu, chuyên gia giúp việc, đánh giá hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, đây là hoạt động không qua trung gian, không có thương nhân nào chào thầu hàng hóa, dịch vụ của mình cho thương nhân khác để hưởng thù lao. Đồng thời, Luật Đấu thầu 2013 quy định rõ hơn về tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp bao gồm cơ quan đấu thầu, đơn vị được thành lập không hoạt động và có chức năng đấu thầu chuyên nghiệp. Việc thành lập và hoạt động của cơ quan đấu thầu thực hiện theo Luật Doanh nghiệp. Mối quan hệ đấu thầu luôn được thiết lập giữa 1 nhà thầu và nhiều nhà thầu. Nhưng có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như chỉ định đầu tư.

– Thứ tư: Hình thức pháp lý của quan hệ đấu thầu hàng hóa, dịch vụ là hồ sơ mời thầu và hồ sơ mời thầu. Hồ sơ mời thầu là văn bản pháp lý do nhà thầu chuẩn bị bao gồm tất cả các yêu cầu về kỹ thuật, tài chính và thương mại đối với hàng hóa và dịch vụ được mua sắm. Hồ sơ mời thầu chỉ ra khả năng của nhà thầu và khả năng đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

– Thứ năm: Giá gói thầu: Ở góc độ giá phải có sự khống chế về giá gọi là giá dự toán của gói thầu, nhà thầu sẽ đưa ra tình trạng tài chính của nhà thầu. theo khả năng của mình. Ngay cả đề nghị tốt nhất cũng không chắc thắng thầu nếu người đấu giá đưa ra nhiều hơn khả năng của người đấu giá. Nhà thầu đáp ứng các yêu cầu của bên mời thầu, giá thầu càng thấp thì cơ hội trúng thầu càng lớn.

6.Hỏi đáp

Có bắt buộc phải công bố kết quả giá thầu không?

Làm cách nào để bạn xử lý các trường hợp thắng thầu vi phạm các quy tắc?

Nhà thầu chưa đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có được coi là nhà thầu không?

Tóm lại về cơ bản qua bài viết trên nhóm acc đã cung cấp những thông tin cơ bản để khách hàng trả lời câu hỏi nhà thầu là gì. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với câu trả lời này.

Related Articles

Back to top button