Các loại thiết bị thủy lực thường dùng hiện nay

Thiết bị thủy lực ngày càng được sử dụng rộng rãi, mang lại nhiều lợi ích cho con người và cách mạng hóa ngành sản xuất công nghiệp. Mỗi thiết bị đều có cấu tạo, hoạt động và đặc điểm riêng. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về nó, bạn còn chần chừ gì nữa?

thiết bị thủy lực

Thiết bị thủy lực là gì?

Đối với những khách hàng lần đầu sử dụng, họ có một câu hỏi: thiết bị thủy lực là gì?

Thiết bị thủy lực là tên gọi chung cho các thiết bị được lắp đặt và kết nối với nhau trong máy móc và dây chuyền công việc để tạo thành một hệ thống thủy lực. Gồm các loại: van dầu, tay co thủy lực, bơm dầu, động cơ dầu, ống dẫn dầu, đồng hồ áp suất, ga điện, lọc dầu, két làm mát dầu, phụ kiện …

Tùy thuộc vào loại thiết bị, chức năng và vị trí của thiết bị trên hệ thống sẽ khác nhau.

Thiết bị thủy lực

Hệ thống thủy lực là sự kết nối của nhiều thiết bị được lắp đặt và bố trí theo một thiết kế nhất định để đảm bảo tính logic, chính xác và thông suốt.

hydraulic equipment

Trạm điện thủy lực

Tên gọi của nó cũng phần nào nói lên rằng nó không phải là một thiết bị có thể hoạt động đơn lẻ mà là sự kết hợp của các thiết bị và phụ kiện, tạo nên một phiên bản thu nhỏ của hệ thống. thủy lực. Bởi vì nó có một bộ nguồn và một hệ thống van, nó tạo thành một mạch thủy lực đơn giản.

Chức năng của

bộ nguồn thủy lực là chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng thủy lực để cung cấp dầu thủy lực cho hệ thống. Ưu điểm của trạm nguồn khí nén là: hoạt động với tần suất cao và liên tục, thay thế thiết bị linh hoạt phù hợp với nhu cầu của con người.

Một trạm phát điện hoàn chỉnh sẽ bao gồm rất nhiều thiết bị, chẳng hạn như: thùng nhiên liệu, máy bơm, động cơ, van, bộ lọc dầu, ống dẫn dầu, đồng hồ đo áp suất và các phụ kiện.

<3

bộ nguồn thủy lực

Bơm thủy lực

Cho dù trong một nhà máy điện hay trong một hệ thống thủy lực hoàn chỉnh lớn, máy bơm luôn là thiết bị cốt lõi.

Chức năng của bơm thủy lực là bơm dầu từ thùng chứa dầu và bơm vào đường ống dẫn dầu với lưu lượng để cung cấp năng lượng cho máy móc và các cơ cấu chấp hành trong hệ thống hoạt động. di chuyển.

Có 3 loại máy bơm chính dựa trên đặc điểm cấu tạo và hoạt động của chúng:

+ Bơm cánh gạt Hay còn gọi là Bơm cánh gạt: Hoạt động của loại bơm này sẽ hút và đẩy dầu vào hệ thống dựa trên cơ chế tăng giảm áp suất luân phiên. Cấu tạo của bơm gồm có vỏ bơm, khoang bơm, rôto, bản phẳng, stato, phớt, đường ống cấp dầu, đường ống xả dầu.

Có hai loại máy bơm cánh gạt: máy bơm cánh gạt đơn và máy bơm cánh gạt đôi. Xin mách quý khách hàng, loại bơm này không phù hợp để bơm, đẩy các chất công nghiệp có đặc tính siêu nhớt, siêu đặc.

+ Bơm bánh răng Còn được gọi là bơm cánh gạt: Đây là loại bơm thủy lực phổ biến nhất hiện nay. Hoạt động của bơm phụ thuộc vào bánh răng dẫn động, và quá trình hút dầu và quá trình đẩy dầu được hình thành mỗi khi bánh răng dẫn động quay.

Máy bơm có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như: kích thước nhỏ, thiết kế đơn giản và độ chính xác cao khi vận hành. Số vòng quay trên một đơn vị trọng lượng và công suất bơm lớn hơn so với bơm cánh gạt. Cấu tạo không phức tạp, thuận tiện cho việc lắp đặt, bảo trì và vệ sinh máy bơm. Đặc biệt máy bơm có thể bị quá tải trong một khoảng thời gian.

+ Bơm pit tông là loại bơm cao áp có áp suất cao, lưu lượng ổn định và hoạt động liên tục với tần suất cao.

Vì được kết nối với động cơ nên trong đơn vị thời gian là 1 phút, khi động cơ quay được vài nghìn vòng, bơm pít tông cũng liên tục hút và đẩy chất lỏng ra ngoài để đáp ứng nhu cầu về áp suất và lưu lượng dầu.

Bơm piston có dải áp suất từ ​​50 psi – 500 psi, dải mã lực từ 1-500 và dải tốc độ từ 1gpm đến 700 gpm. Máy bơm piston được chia thành máy bơm piston hướng trục và máy bơm piston hướng tâm.

Nguyên lý làm việc của bơm là thay đổi thể tích làm việc trong bơm thông qua pittông chuyển động trong xilanh bơm.

bơm thủy lực

Động cơ thủy lực

Nếu máy bơm là trái tim thì động cơ thủy lực là cơ. Động cơ hoặc động cơ thủy lực là thiết bị truyền động quay. Người ta thường lắp động cơ này song song với máy bơm. Chức năng của nó là chuyển đổi năng lượng của chất lỏng được cung cấp thành chuyển động quay để cung cấp lực, được sử dụng để di chuyển tải trọng bên ngoài. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là dầu thủy lực được động cơ bơm vào để làm cho trục ra quay với tốc độ từ vài trăm đến vài nghìn vòng / phút.

Tương tự như máy bơm, động cơ cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như: động cơ bánh răng, động cơ cánh gạt, piston, 5 sao. Tùy theo công việc khác nhau mà chọn động cơ tốc độ thấp mô-men xoắn cao hoặc động cơ tốc độ cao mô-men xoắn thấp để đáp ứng nhu cầu vận hành của máy móc công nghiệp.

motor thủy lực

Van thủy lực

Van thủy lực là thành phần cấu trúc tạo nên hệ thống. Tùy thuộc vào loại van mà nhiệm vụ cụ thể của nó sẽ khác nhau, nhưng thông thường nó cung cấp, phân phối và điều chỉnh lưu lượng dầu thủy lực điều áp để đáp ứng nhu cầu hoạt động của động cơ hoặc xi lanh.

Một số loại van dầu cơ bản mà chúng ta thường gặp trong hệ thống thủy lực:

+ Van một chiều : Nó có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như van một chiều, van một chiều hoặc van một chiều. Chức năng của van là cho phép dầu chỉ chảy theo một hướng. Ngăn không cho dầu chảy ngược vào máy bơm và gây hư hỏng. Bằng cách lắp đặt van một chiều đúng cách, bạn có thể bảo vệ máy bơm dầu khỏi các yếu tố hư hỏng.

<3 người. Chức năng của nó là đóng mở luân phiên van để điều khiển dòng dầu đến xilanh làm việc.

+ Van chống chìm : Van này cần thiết nếu hệ thống thủy lực để nâng hoặc nâng vật. Vai trò của nó là ngăn không cho xi lanh dịch chuyển, rơi và trôi cho đến khi máy bơm bắt đầu hoạt động trở lại. Nếu máy bơm bị lỗi hoặc dừng trong quá trình hoạt động, van chống rơi sẽ giữ cho xi lanh ở đúng vị trí để đạt được độ cao cần thiết để nâng tải.

+ Van an toàn : Thiết bị này sẽ hoạt động khi áp suất hệ thống cao hơn điểm đặt an toàn. Lúc này, nó mở van, cho dầu chảy liên tục về bình để giảm áp suất. Van an toàn là một thiết bị quan trọng để đảm bảo sự ổn định của áp suất hệ thống.

<3 cho điều này. Độ mở van tiết lưu càng lớn thì lưu lượng dầu càng lớn và ngược lại.

Ngoài ra, tùy theo đặc thù của từng công việc có thể sử dụng các loại van thủy lực như: van tuần tự, van giảm áp, van khóa dụng cụ, van cân bằng, van xả, van điều chỉnh. Căng thẳng …

van dầu thủy lực

Xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực là cơ cấu chấp hành trong hệ thống. Là thiết bị tiếp nhận dòng dầu và chuyển hóa thành động năng, ép, đột, uốn, kéo theo ý muốn của người vận hành.

Dầu thủy lực sẽ được bơm đẩy vào đường ống, qua van phân phối đến xi lanh và vào bên trong. Thể tích dầu tăng dần và bị giam lại trong khoang xylanh, tạo ra lực đẩy piston hướng ra ngoài.

Cấu tạo của xi lanh thủy lực sẽ bao gồm: nòng xi lanh, đầu hoặc đầu xi lanh, piston, đầu xi lanh, cần piston, các phớt và bu lông, ốc vít …

Xi lanh được chia thành các loại khác nhau dựa trên các yếu tố sau:

+ Loại cán: trục cán đơn, cán nhiều tầng.

+ Bằng cách hàn hoặc nối: xi lanh khoét lỗ, xi lanh xây dựng hàng.

+ Hướng tác động: Xylanh 1 chiều, 2 chiều.

xi lanh dầu

Giắc cắm thủy lực

Một số hệ thống đặc biệt yêu cầu kích thủy lực . Thiết bị hỗ trợ nâng hạ các vật có khối lượng lớn từ vài tấn đến hàng chục tấn một cách an toàn và nhẹ nhàng. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất và lực được tạo ra bởi cơ chế hoạt động của piston.

Cấu tạo cơ bản của kích thủy lực bao gồm: bình chứa chất lỏng làm việc, khóa, piston và van. Trên thị trường có nhiều loại kích được sử dụng như: kích 1 chiều, kích 2 chiều, kích lùn, kích móc, kích đẩy, kích cá sấu … Kích thủy lực được chia thành các loại sau theo tải trọng : 1 tấn, 5 tấn, 10 tấn, 20 tấn, 30 tấn, 50 tấn …

Thiết bị này thường được sử dụng trong các gara ô tô, nhà máy lắp ráp ô tô – ô tô, đóng tàu …

kích thủy lực

Bộ tích lũy thủy lực

Ngoài tên gọi bình tích áp thủy lực, nó còn có thể được gọi là bình tích áp, là một thiết bị dùng để tích năng lượng của dầu, sẵn sàng cung cấp cho hệ thống khi cần thiết. Không những vậy nó còn giúp điều hòa và cân bằng áp suất, giúp hệ thống luôn ổn định khi làm việc và bảo vệ bơm dầu thủy lực.

Một lượng dầu thủy lực nhất định đi vào vỏ thùng thông qua cổng dầu. Lượng dầu liên tục được tăng lên, nén lượng nitơ chứa trong vỏ bình cho đến khi đạt đến mức áp suất nhất định. Khi cần sử dụng, chúng ta chỉ cần trích áp suất trong bình ra, nhưng phải đúng, áp suất trích ra luôn nhỏ hơn áp suất trong bình.

Kết cấu của bình tích áp được chia thành hai phần: một phần sẽ được bịt kín để chứa khí nitơ, phần còn lại dùng để chứa dầu thủy lực, phần này được kết nối với cổng cấp dầu và đầu ra của dầu. Chúng sẽ được bao bọc và bảo vệ bởi một lớp vỏ chắc chắn.

bình tích áp thủy lực

Bộ làm mát dầu thủy lực

Nhiệt độ dầu cao luôn là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và độ bền của các thiết bị trong hệ thống, thậm chí có thể gây cháy nổ. Nó cũng làm oxy hóa và rút ngắn tuổi thọ của dầu. Đó là lý do tại sao bộ làm mát dầu thủy lực rất cần thiết cho mọi hệ thống làm việc của dầu nhớt. Có hai loại két làm mát dầu thủy lực dễ sử dụng nhất hiện nay:

+ Quạt làm mát hay còn gọi là dàn ngưng tụ khí phù hợp với hệ thống có nhiệt độ dầu tối đa khoảng 60 độ. Khi cắm điện, quạt sẽ thổi trực tiếp vào tấm nhôm tản nhiệt, giải phóng luồng gió mát vào dầu nóng trong bình. Quạt sẽ tiếp tục chạy cho đến khi nhiệt độ dầu đạt mức ổn định.

<3

Với thiết bị này, khách hàng có thể sử dụng nước muối, nước sạch để làm mát dầu rất linh hoạt. Dầu nóng sẽ được đưa vào bên trong quặng và đi vào ruột các ống đồng nhỏ xếp song song. Nước làm mát sẽ được dẫn vào hoặc phủ lên các ống đồng để làm nóng dầu.

bộ giải nhiệt dầu bằng gió

Bộ lọc dầu

Dầu có thể bị bẩn sau một thời gian sử dụng. Nó chứa các tạp chất nguy hiểm như hạt cát, mảnh kim loại, sợi nylon, giấy… Nếu xâm nhập vào hệ thống thủy lực có thể gây tắc nghẽn, ăn mòn và phá hủy thiết bị. Đó là lý do tại sao bạn cần sử dụng nhà máy lọc dầu .

lọc dầu thủy lực

Ống thủy lực

Ống thủy lực là một thiết bị có chức năng kết nối và dẫn trực tiếp nguồn dầu từ bồn chứa đến máy bơm và từ máy bơm đến các thiết bị khác trong hệ thống, trong số các thiết bị khác. Bảo quản và dự trữ một lượng dầu nhất định để sử dụng cho các thiết bị khi cần thiết.

Có hai loại ống thủy lực: ống cứng và ống mềm.

+ Ống cứng: Là loại ống được làm bằng thép không gỉ, đồng, nhôm … Loại ống này chịu va đập tốt và tản nhiệt dầu nhanh.

+ Ống: gồm lõi, cốt thép, vỏ ngoài. Các nhà sản xuất khác nhau sẽ chọn vật liệu và tỷ lệ khác nhau. Các ống mềm có thể được lắp đặt linh hoạt trong các hệ thống cần gấp gọn.

ống thủy lực

Phụ kiện thủy lực

Phụ kiện thủy lực , còn được gọi là phụ kiện thủy lực, là tên gọi chung của các phụ kiện. Chức năng của nó là kết nối đường ống dẫn dầu với các thiết bị như xi lanh dầu, van, động cơ hoặc bơm thủy lực. Ngoài ra, nó còn giúp kết nối các đường ống đạt độ dài tiêu chuẩn để cung cấp cho hệ thống.

Các loại đầu nối thủy lực có sẵn là: đầu nối thẳng, đầu nối uốn, đầu nối chữ t, đầu nối cái.

đầu nối thẳng thủy lực

Ứng dụng của thiết bị thủy lực

Hệ thống thủy lực đã trở thành một trong những hệ thống sản xuất chính trong ngành công nghiệp ngày nay. Hệ thống hoạt động tốt và mang lại hiệu quả cao đối với các công việc đòi hỏi áp lực lớn, lưu lượng lớn, tần suất hoạt động cao, tải nặng hoặc tải nặng.

Hệ thống thủy lực áp dụng cho dây chuyền sản xuất của nhà máy:

+ Sản xuất thép, nhôm, đồng, cơ khí, khai khoáng, sản xuất xi măng, gạch, thủy tinh, công nghiệp hóa chất.

+ Sản xuất và lắp ráp ô tô, tàu thủy, sửa chữa máy móc cơ khí …

+ Nhà máy chế biến gỗ, xử lý chất thải, giấy, in.

Các thiết bị thủy lực cũng được sử dụng trong xây dựng hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống lái tàu, hệ thống xe cơ giới …

các loại thiết bị thủy lực

Nhà sản xuất thiết bị thủy lực

Nếu tôi liệt kê tất cả các nhà sản xuất thiết bị thủy lực trên thế giới, danh sách sẽ dài. Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ chọn lọc và giới thiệu đến bạn 2 thương hiệu nổi tiếng và được ưa chuộng nhất trên thị trường. Đó là:

yuken

yuken là một nhà sản xuất thiết bị thủy lực lớn của Nhật Bản. Những ưu điểm vượt trội mà sản phẩm của công ty mang lại như: chất liệu sản xuất đảm bảo độ cứng và chắc chắn. Thiết kế và thiết bị van tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế nghiêm ngặt. Độ chính xác sản xuất cao. Tất cả các thiết kế phù hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau của dầu khí, hóa chất …

Do đó, các thiết bị yuken rất phổ biến không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới.

Một loạt các sản phẩm: máy bơm pít tông dầu, máy bơm cánh gạt, van nghiên cứu dầu, máy bơm đĩa xích, trạm điện có sẵn, phụ kiện, xi lanh …

thiết bị thủy lực yuken

Parker

American Parker mang đến cho khách hàng những sản phẩm thủy lực hàng đầu thế giới, với chất lượng tuyệt vời, độ bền vượt trội và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nhưng nó đắt hơn thiết bị yuken.

Các thiết bị thủy lực của công ty như: Bơm pít tông cao áp, van điện từ dầu, động cơ, ống dẫn dầu, trạm điện, bơm bánh răng … đều đáp ứng được hiệu suất làm việc. Ứng dụng công nghiệp mọi lúc, mọi nơi.

Related Articles

Back to top button