THIẾT KẾ SÂN VƯỜN PHONG CÁCH TRUNG QUỐC

Giống như phong cách vườn Nhật Bản, phong cách vườn Trung Quốc là hai phong cách kiến ​​trúc vườn châu Á điển hình. Một khu vườn Trung Hoa với những nét đặc trưng và ấn tượng văn hóa Trung Hoa.

thiết kế thi công vườn Trung Quốc

Phong cách vườn Trung Quốc là một trong hai phong cách vườn nổi tiếng ở châu Á

Xem thêm:

Phong cách vườn nhiệt đới

Phong cách sân vườn hiện đại

Phong cách sân vườn Châu Âu

Phong cách vườn Nhật Bản

Phong cách vườn Trung Quốc

Đặc điểm của văn hóa vườn Trung Quốc

Phần

Phong cách vườn Trung Quốc là tái hiện vẻ đẹp của cảnh quan thu nhỏ của không gian thiên nhiên như các nghệ sĩ và triết gia, tìm kiếm nơi ẩn náu trong “vùng đất quyến rũ” và tu tâm dưỡng tính.

+ Mẫu thiết kế này luôn gây ấn tượng với phong cách sân vườn, thác nước, hồ và suối. Tái hiện khung cảnh bình dị yên bình nơi thôn quê.

+ Phong cách sân vườn Trung Quốc có ảnh hưởng đáng kể đến quy luật tự cân bằng âm dương thông qua sự đối lập không gian của tĩnh và động, đá và nước, sáng và tối. v.v … tạo điểm cân bằng, cân bằng cảm xúc con người với sự thanh bình và sâu lắng trong khung cảnh sân vườn.

+ Thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc cần chú ý đến việc tạo ra không gian đa chiều. Mỗi cảnh là một khung riêng của khu vườn. Chúng được ngăn cách đều nhau bởi tường, hàng rào, thác nước, núi non tạo nên một tổng thể không gian thoáng đãng và hài hòa.

thiết kế thi công vườn Trung Quốc

Mỗi cảnh là một khung riêng cho khu vườn. Nhưng nhìn chung lại tạo nên một không gian thoáng đãng và hài hòa.

Đặc điểm của kiến ​​trúc vườn Trung Quốc

Về kiến ​​trúc sân vườn Trung Quốc, mang nét đặc trưng của các nhân vật cung đình. Vì vậy, trong vườn thường có những điểm sau: mái tranh, cây cầu sơn đỏ, cổng tò vò, bình phong.

Khi ánh sáng chiếu vào khu vườn, khung vườn được ngăn cách bởi hàng rào lưới, tạo ra một mô hình phức tạp. Những mái chòi nằm ven hồ và được nối với nhau giữa những cây cầu. Đây gần như là không gian độc lập để các thi nhân uống trà, ngắm trăng.

Tổng thể lại tạo nên một không gian thoáng đãng, hài hòa.

Mái của những túp lều nằm ven hồ và được kết nối với nhau bằng những cây cầu. Không gian riêng để thưởng trăng và uống trà

Các yếu tố của Phong cách vườn Trung Quốc

Nước

Nước – Được coi là nguồn sống, mạch máu của trái đất. Nước nhẹ và lăn tăn nhưng lại dũng mãnh vươn mình qua những tảng đá gồ ghề và nhấp nhô. Các dòng nước phản chiếu các đám mây, tạo cho bầu trời trong xanh, đồng thời bao trùm những gì chúng phản chiếu.

Dòng nước trong thiết kế sân vườn của Trung Quốc thường dốc và dòng chảy mạnh. Tạo ra âm thanh mạnh mẽ và mãnh liệt

Cây

Trong kiến ​​trúc sân vườn Trung Quốc, cây cối cũng trở thành một yếu tố không thể thiếu để tạo nên một bố cục tổng thể độc đáo của khu vườn. Điểm hấp dẫn nhất của những khu vườn Trung Quốc là tạo ra một mặt hư ảo cho những ai thích phong cảnh sân vườn.

+ Các loại cây trồng ven hồ được sử dụng phổ biến thường là các loại cây thân mảnh như liễu, trúc, mai vàng, violet …

+ Cây nền Các loại cây có lá nhỏ hơn thường được chọn để tạo điểm nhấn phối cảnh có chiều sâu, chẳng hạn như me, muỗng, phượng, tùng, trúc …

+ Các loại cây gần gũi có thể sử dụng là bonsai, mẫu đơn, đỗ quyên, hoa nhài, hoa trà, v.v.

Cây là biểu tượng của sự sống, vì vậy yêu cầu của các khu vườn Trung Quốc là cây phải tươi tốt quanh năm.

Đá

Viên đá tượng trưng cho sự trường tồn, sự sáng tạo vĩnh cửu. Đá là xương sống của trái đất. Đá mang nguyên tố dương, hoàn toàn trái ngược với nước. Nhưng viên đá được thiết kế hòa mình vào dòng nước, một cách tinh tế tạo nên cảnh quan đẹp mê hồn cho không gian hoàng gia.

Đá trong vườn Trung Quốc được thiết kế sắc nét, chặt chẽ và kéo dài. Sử dụng làm điểm tự của cây hoặc điểm bắt đầu của thác nước.

Trong suốt khu vườn, thác nước trên núi cuộn lại như một dải ruy băng mềm mại trước khi đổ xuống hồ.

thiết kế vườn trung Quốc

Đá được thiết kế hài hòa, tinh tế với dòng nước chảy tạo nên cảnh quan đẹp mê hồn cho không gian hoàng gia.

Trên đây là một số kiến ​​thức về phong cách thiết kế sân vườn Trung Quốc. Xin lời khuyên về thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc. Liên hệ với tiểu cảnh glid để được tư vấn thiết kế và thi công sân vườn Trung Hoa cho không gian sống của bạn.

Related Articles

Back to top button