[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn – YBOX

Từ bộ phim truyền hình hợm hĩnh xã hội đến những tuyên bố nảy lửa về việc đưa thiên nhiên hoang dã trở lại, tập này cho thấy công việc làm vườn gợi cảm, đáng sợ và đôi khi chói tai đến mức nào.

Vấn đề với sách làm vườn là chúng được viết bởi những người làm vườn. Họ đã quen với việc lấp đầy trang này sang trang khác với những từ giống như bài tập về nhà, như thân rễ, mùn và ph, thậm chí không phải là từ. Nghe vui như đại số.

Một vấn đề khác với sách dạy làm vườn là nhiều người đưa ra ý tưởng làm cho thiên nhiên trở nên thời trang với những chiếc váy phồng và áo nịt ngực hình xương cá voi. Tôi đang nói về hệ tư tưởng của nhà bảo tồn nổi tiếng thế kỷ 19 John Muir, người đã mô tả vùng hoang dã là “nơi vui chơi và cầu nguyện, nơi thiên nhiên chữa lành, cổ vũ và tiếp thêm sức mạnh cho tâm hồn”. Tôi muốn hiểu khái niệm huyền bí này về “không gian thiêng liêng” của tự nhiên, giống như tôi muốn đeo một tấm lưới che và ngồi trên một bên yên ngựa.

Sẽ thật tuyệt khi đọc một cuốn sách về làm vườn mà không có nhân vật người cô độc thân phải không? Vâng, tuyệt vời! Đó là lý do tại sao tôi, không phải một người chuyên về vượn, đã viết The Garden of Awe and Stupidity: Để chứng tỏ rằng việc làm vườn không nghiêm túc! Làm vườn gợi cảm, đáng sợ, và đôi khi đáng xấu hổ, và quan trọng nhất, là bối cảnh hoàn hảo cho cocktail ướp lạnh và những lời khuyên của chị em buôn chuyện. Có thể bất kỳ cuốn nào trong số này tương tự như bữa tiệc vườn đó.

1. Khu vườn ồn ào của Emma Marie

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOX

Nếu bạn hơi nhạy cảm với sự tôn nghiêm của chữ n, cuốn sách này sẽ khiến bạn giật mình. Marris là một nhà báo khoa học và một nhà văn có ảnh hưởng (đến từ Seattle), người đã chứng tỏ một cách chắc chắn rằng sự trong lành của môi trường được hình dung bởi john muir và những người như ông đã được trồng cách đây 6.000 năm ở Mesopotamia. Một khu vườn đã biến mất mà không có lý do gì. Điều đáng mừng là qua những câu chuyện của mình, cô ấy đã cho thấy thiên nhiên mới, được cải thiện, đưa thiên nhiên trở về với thiên nhiên hoang dã, giúp con người tái định cư các quần thể động thực vật và ước muốn của họ với thiên nhiên. Thèm – về hệ sinh thái phong phú và các loài kỳ lạ. Đúng vậy, cô ấy đã đến đó.

2. Người làm vườn Versailles: Cuộc sống của tôi trong khu vườn vĩ đại nhất thế giới của alain baraton

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOX

Baraton đã chăm sóc Grand Park of Versailles trong hơn 40 năm, đào mương với tư cách là người làm vườn từ năm 1976 và trưởng bộ phận làm vườn từ năm 1982. Trong cuốn hồi ký hấp dẫn về thời gian bận rộn này, baraton đưa ra lời khuyên hẹn hò cho những góc khuất tốt nhất của khu vườn, một câu chuyện đầy khiêu khích về sự hoảng loạn của khu vườn. Rừng Hoàng gia, và một lễ kỷ niệm sâu sắc về sự sụp đổ của những thứ vĩ đại (cây cối, các vị vua và cựu trưởng vườn). Baraton chứng minh rằng vẫn còn một người làm vườn thanh lịch ngoài kia.

3. Beverly Nichols Sunshine on the Lawn

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOX

Bất kỳ cuốn sách nào trong số hàng chục cuốn sách về làm vườn được viết bởi những người hợm hĩnh đáng yêu nhất trong khoảng thời gian từ năm 1932 đến năm 1968 sẽ hoàn toàn phù hợp cho danh sách này. Nhưng Sunshine on the Lawn, từ năm 1956 trở đi, với sự hào phóng lịch sự và độc hại của một quý ông người Anh ưu tú, đã cung cấp thông tin làm vườn tốt nhất. Đây là Hoa hồng quý tộc, người đã xúc phạm ngọt ngào đến các phương pháp làm cỏ của Quý bà Emily, khiến họ mỉa mai đầy cảm hứng. Đằng sau họ là quý ông nicols, người đã sống qua những vụ bê bối như vậy, khuấy động mọi thứ với tuyên bố của mình về thiết kế khu vườn kitsch và xu hướng hoa buồn tẻ. tốt để ăn.

4. Khu vườn bí mật của Francis Hodgson Burnett

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOX

Đây là một khu vườn không chỉ đáng sợ mà còn gây chết người. Bạn có thể đã biết câu chuyện về đứa trẻ mồ côi Mary Lennox, “đứa trẻ bị ghét nhất từ ​​trước đến nay” và sự hồi phục của cô bé với cây giết người (thứ do người bà quá cố nhát gan đánh rơi) trong câu chuyện về khu vườn có tường bao quanh rùng rợn của cô. Nhưng có thể bạn chưa biết, Hodgson Burnett đã viết câu chuyện ngụ ngôn mang tính biểu tượng của Anh này ở Mỹ, tại nhà của cô ấy trên Long Island, cách nơi tôi sống chưa đầy ba dặm. Thực tế này khiến tôi tin rằng những nhà văn vĩ đại về vườn có thể đến từ bất cứ đâu, ngay cả một vùng ngoại ô buồn tẻ của họ.

5. Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOXMột câu chuyện cổ điển khác từ Long Island. Antoine de Saint-Exupéry, sống lưu vong từ nước Pháp bản địa của mình khi chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, thấy mình sống ở đây, “một thiên đường cho việc viết lách, nơi tốt nhất tôi từng sinh sống trong đời mình.” Và này: câu chuyện về Rose, được yêu thích với tựa đề Người ngoài hành tinh nhạy cảm, đã ra đời. Thậm chí còn hấp dẫn với tôi hơn, với tư cách là một nghệ sĩ vẽ màu nước tự học, chính là tác phẩm nghệ thuật của Saint-Exupéry, nói một cách thẳng thắn, nó khủng khiếp và được yêu thích trên toàn thế giới.

6. Bản chất thứ hai: giáo dục người làm vườn của michael Polean

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOX

thăm dò ý kiến ​​viết về bụi bẩn (đất!) và rất hấp dẫn, ngay cả với những độc giả đã tuyên bố rằng đây chính xác là chủ đề mà cô ấy sợ nhất trong các cuốn sách về làm vườn của mình. Đó là bởi vì bụi bẩn, giống như mọi chủ thể khác được bao phủ bởi phấn hoa (hoa hồng, cỏ dại, cây cối, v.v.), chỉ là điểm khởi đầu cho một chuyến bay đặc biệt làm nổi bật lịch sử chính trị, văn hóa đại chúng và sự khác biệt giai cấp, cả hai đều rất thú vị Và chu đáo – khiêu khích. Đầy bất ngờ, một khu vườn còn nhiều hơn danh sách trồng của nó. Khi tôi viết về Gardens of Awe và Stupidity, đó là một kiểu kể chuyện khác mà tôi cố gắng bắt chước, bởi vì đạo văn chỉ là sai lầm rõ ràng.

7. Green Minds: Nhà văn Eleanor Perenyi trong Vườn

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOX

Chà, đây là tiêu đề nhàm chán nhất cho một cuốn sách về làm vườn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ rất hài lòng với sự nhiệt tình và lập dị của tác giả. Vợ cũ của một nam tước Romania, perenyi đã làm vườn trong thế giới cũ và mới, chiến tranh và nghèo đói, hòa bình và thịnh vượng, và cuối cùng là Connecticut. Cô ấy hiểu biết và lập dị? Lạc đề và trêu chọc? Dũng cảm và cục cằn? Cô ấy đã bao giờ như thế này chưa? Chỉ cần đọc chương về hành tây và tôi đảm bảo bạn sẽ yêu người phụ nữ này nhiều như bạn yêu hành lá. Một trong những tài sản quý giá nhất của tôi là bức ảnh của perenyi đang ngồi ở sân sau của cô ấy với một ly rượu trong tay và một điếu thuốc trong tay kia. Bà sống đến 91 tuổi, điều này cho thấy lối sống làm vườn lành mạnh như thế nào.

8. Cuộc sống của chúng ta trong vườn của Joe Eck và Wayne Winterrod

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOX

Không điều gì có thể thuyết phục tôi rằng tôi có thể thiếu thứ gì đó, chẳng hạn như không có một khu vườn cho riêng mình – có thể ngoại trừ cuốn sách này. Cuốn hồi ký cảm động này tiết lộ rằng tác giả là một trong những người bạn đồng hành và cộng sự thân thiết nhất của người làm vườn. Nhìn vào bức chân dung của nghệ sĩ Rubens Peele, các tác giả đã quan sát thấy đối tượng đang cầm một trong những bông hoa đẹp nhất mà họ từng thấy. Chà, nếu nói về một luống rau thơm khiến tôi trở nên tinh tế, dí dỏm và dễ thương, tôi sẽ vui vẻ cầm cuốc và trồng nó.

9. Giấy lót bầu của charles elliott

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOX

Tôi bắt đầu con đường học vấn của mình với tư cách là một nhà văn về vườn bằng cách đọc một bộ sưu tập gồm 31 bài luận về vườn, làm vườn và lịch sử vườn. Từ việc phát minh ra máy cắt cỏ ở Anh đến việc phát hiện ra cây anh túc xanh ở Trung Quốc, Elliott lang thang khắp nơi, dừng lại ở văn hóa làm việc, khu vườn Hà Lan và Nhật Bản, và ồ, rất nhiều nơi khác. Đọc cuốn sách này để tìm hiểu những điều quan trọng về tư duy làm vườn, chẳng hạn như mức độ quyết tâm để trồng một cây linh sam California ở Gloucestershire, cũng như sự nhiệt tình và niềm vui đã lỗi thời của bất kỳ ai thử nó. Điều đầu tiên cần làm là.

10. New Silva: Chuyên luận về Rừng và Cây ăn quả trong Thế kỷ 21, bằng gabriel hemery, được minh họa bởi sarah simblet

[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn - YBOX

Thật may mắn, các độc giả của Guardian, bạn được sinh ra vào đúng thời điểm chứng kiến ​​danh tiếng xuất sắc của Silva vào năm 1664! Giống như bản gốc, một lời khuyến khích người Anh trân trọng và bảo tồn rừng, bài luận cảm động của Hemery nói về rừng như một sản phẩm của nền văn minh và kỷ niệm của quá khứ. Một vùng đất tự do của cây cối trong một màu xanh lá cây bí ẩn và dễ chịu tuyệt đẹp.

– Tác giả: vivian swift

Liên kết đến bài đăng gốc: 10 cuốn sách hàng đầu về vườn

Người dịch: nguyen kim phuong – tomo: học hỏi những điều mới

(*) Bản quyền dịch thuộc về tomo. Vui lòng ghi rõ nguồn và họ tên tác giả khi chia sẻ, nguồn là “ người dịch: nguyen kim phuong – source: tomo: học gì mới > ”. Các trích dẫn không đầy đủ như “theo tomo” hoặc những trích dẫn khác không được chấp nhận và phải bị loại bỏ.

(**) Theo dõi facebook tomo: học thêm những điều mới Đọc bản dịch song ngữ và cập nhật thông tin hữu ích mỗi ngày! I>

(***) Trở thành cộng tác viên, thực tập bán thời gian tại tomo, rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp kiến ​​thức cho cộng đồng: http: // bit .ly / tomo-tuyển dụng

Related Articles

Back to top button