Thiết kế công viên – Những ý tưởng cảnh quan độc đáo

Công viên là một khu vực được tạo cảnh quan tự nhiên, cung cấp các hoạt động thư giãn, giải trí, văn hóa và giải trí. Ngày nay, công viên là một phần không thể thiếu của các thành phố lớn, khu đô thị hay khu đông dân cư. Quỹ đất trong công viên là không thể thay thế. Vì vậy, Thiết kế công viên hay Thiết kế cảnh quan công viên rất được quan tâm và chú trọng. Vườn Châu Á này sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về các nguyên tắc và lợi ích thiết kế, sự phân chia chức năng và lưu ý về các ý tưởng cảnh quan độc đáo. .

thiet ke cong vien

Lợi ích từ Thiết kế Công viên và Cảnh quan

Không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia phát triển trên thế giới dành phần lớn quỹ đất cho không gian xanh hoặc thiết kế công viên . Những lợi ích của Park View có thể được phân tích qua các ý chính sau:

Lợi ích môi trường của quang cảnh Công viên

Môi trường là tất cả những gì xung quanh chúng ta. Môi trường sống trong lành mới có thể ngăn ngừa được bệnh tật và nâng cao sức khỏe cho con người. Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả học tập và công việc.

thiet ke cong vien

Công viên cây xanh được ví như “lá phổi” của thành phố hoặc khu vực. Những điều cơ bản mà nhiều người đã biết về tác dụng của cây xanh là:

– Làm sạch không khí bằng cách hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy

– Hút nước từ mặt đất và trở về 0 dưới dạng hơi nước => làm mát và điều hòa khí hậu

– Khả năng chống bụi, cách âm và chống ồn tốt. Nghỉ ngơi trong một công viên được bao quanh bởi cây xanh và bạn sẽ không bị làm phiền bởi tiếng ồn bên ngoài hay xe cộ.

thiet ke cong vien

– Hấp thụ một số chất độc, kim loại nặng trong đất và không khí. Từ đó giảm thiểu rủi ro xâm nhập vào tính mạng con người.

Ngoài ra, có rất nhiều động vật trong công viên. Nó cũng là một phần của việc giúp cân bằng môi trường bằng cách bảo tồn đa dạng sinh học.

Sở thích Văn hóa và Xã hội

Công viên là không gian mở mà nhiều người thích lui tới. Đây là nơi vui chơi, rèn luyện sức khỏe hoặc là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

thiet ke cong vien

thiết kế công viên đẹp mắt giúp mọi người kết nối và gắn kết chặt chẽ hơn. Đồng thời cũng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên của người dân. Ngoài ra, nó làm giảm căng thẳng và hạn chế các hành vi tiêu cực và chống đối xã hội.

Thiết kế công viên hiệu quả về chi phí

Nếu đó là một công viên đẹp và độc đáo, nó có tiềm năng biến nơi này thành một điểm thu hút khách du lịch của địa phương. Trên phạm vi toàn cầu, Singapore, Mỹ, Đức, Pháp và các thành phố khác … đã đưa nhiều công viên vào danh sách những nơi không thể bỏ qua. Khi có nhiều du khách đến tham quan, đây sẽ là điều kiện tốt để thúc đẩy thương mại và các dịch vụ hỗ trợ. Không chỉ riêng khu vực, mà có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cả nước.

thiet ke cong vienCông viên Garden by the Bay tại Singapore

Ngoài ra, sở hữu công viên còn có thể giúp gia tăng giá trị của các dự án bất động sản xung quanh. Tại Hoa Kỳ, đặc biệt là New York, chi phí cho một ngôi nhà hoặc văn phòng gần công viên thường cao hơn 25% so với các khu vực khác xa công viên. Tại Việt Nam, tại các thành phố lớn hay các khu đô thị mới, các nhà đầu tư quan tâm đến thiết kế công viên cây xanh và vị trí bên cạnh công viên càng có tiềm năng được đánh giá cao. Từ 10 – 20% giá trị.

thiet ke cong vien

Điều này cũng thúc đẩy việc tạo ra nhiều không gian xanh hơn. Vì hiện nay tỷ lệ trồng cây bình quân đầu người ở đô thị của nước ta chỉ là 1 mét vuông / người. Con số này thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn 7 ~ 9 mét vuông / người ở khu vực thành thị. Để cuộc sống ổn định và phát triển bền vững, mọi người cũng có xu hướng chọn những nơi có không gian thông thoáng. Gần công viên là yếu tố mà gia chủ rất quan tâm.

Lợi ích từ cá nhân đối với cộng đồng

Theo Tiến sĩ Matthew White (Anh) và nhiều nghiên cứu khoa học, sống gần công viên hoặc những nơi thường xuyên có nhiều cây xanh có thể giúp cải thiện đáng kể sức khỏe và tinh thần. Cụ thể:

– Giảm nguy cơ trầm cảm hoặc ít tiếp xúc với cây cối hơn các khu vực đông đúc khác

– Tỷ lệ lo lắng giảm 31% và các hoạt động gây căng thẳng giảm 7%

– Khả năng sáng tạo tăng 50% và là nguồn sức mạnh của nghệ thuật

thiet ke cong vien

Trong công viên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều nhóm tuổi tham gia các hoạt động khác nhau. Vì là không gian công cộng nên đây là nơi lý tưởng cho các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Mọi người đều có sức khỏe, trí tuệ góp phần phát triển xã hội văn minh, thịnh vượng.

Phân khu chức năng trong thiết kế cảnh quan công viên

Tùy theo điều kiện tự nhiên, đặc điểm đời sống, quy mô và tính chất của từng công viên mà có thể chia thành các khu vực khác nhau. Nhưng nhìn chung, cảnh quan công viên phải đảm bảo môi trường thuận lợi cho việc nghỉ ngơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Một công viên đầy đủ chức năng sẽ bao gồm các khu vực sau:

Quang cảnh công viên

Đây là khu vực lớn nhất trong mỗi công viên. Nghiên cứu các giải pháp tổ chức thiết kế cảnh quan là quan trọng. Đây không chỉ là điểm tham quan trong không gian công viên mà còn phải tính đến cảnh quan, cảnh quan của khu vực. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành cảnh quan của toàn thành phố.

thiet ke cong vien

Giao thông vận tải trong thiết kế công viên

Giao thông trong công viên là đường đi, là khu vực di chuyển. Các loại chính trong công viên là:

– Đường chính: Là đường nối từ cổng vào các khu chức năng chính của công viên. Hay những con đường kết nối các chức năng chính với nhau.

– Đường đi liên tục: Phải đi qua tất cả các không gian của công viên mà không bị gián đoạn. Tuyến đường này phải kết nối hoặc đến trung tâm của từng khu chức năng.

thiet ke cong vien

– Đường phụ, đường khu vực: hình dạng và bố trí tùy theo từng khu vực. Loại đường này thường bị hạn chế đi qua đường chính hoặc đường liên tục. Đây có thể là tuyến đường mà mọi người sử dụng để đi bộ và khám phá từng khu vực.

– Đường dịch vụ (tùy chọn), có thể được sử dụng kết hợp với đường trên. Mục đích phục vụ việc tiếp cận các khu chức năng cụ thể (ăn uống, dịch vụ, nhà vệ sinh).

– Bãi đậu xe: Tính toán, bố trí chỗ đậu xe theo quy mô diện tích, nhu cầu và lưu lượng người trong công viên. Thông thường bãi gửi xe nằm gần khu vực cổng, cách xa khu vực trung tâm của công viên.

Khu vui chơi, luyện tập

Yêu cầu giao thông thuận tiện để dễ dàng tiếp cận. Khu vực này là nơi diễn ra các môn thể thao, trò chơi và các hoạt động mang tính chất thể thao. Có các tùy chọn để bao gồm các loại thiết bị vui chơi và thiết bị thể dục khác nhau cho trẻ em. Mọi thứ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của mọi lứa tuổi.

thiet ke cong vien

Ngoài ra, nơi này có thể kết hợp những khu vườn xinh đẹp với nhiều loại cây khác nhau. Đồng thời tạo cảnh quan sân vườn bắt mắt và giúp giáo dục trẻ nhỏ về các loài thực vật trong tự nhiên.

Khu nghỉ dưỡng tĩnh

Nơi này có thể được bố trí tách biệt với các khu chức năng năng lượng mặt trời khác, nhưng phải được kết nối bằng một tuyến liên tục. Có thể bố trí cabin nghỉ ngơi hoặc công trình xây dựng nhưng phải được cấp phép và phù hợp với cảnh quan chung. Mục đích chính là thỏa mãn nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí và mang lại sự bình yên.

thiet ke cong vien

Các loại có thể được bố trí là: bàn cà phê, ghế salon, khu vực đọc sách…. Hoặc nó có thể là một nơi để thơ ca, vỗ về, đi dạo, hoặc thậm chí là câu cá.

Khu vực kinh doanh

Duy trì chức năng chính là quản lý và vận hành khuôn viên trường. Khu vực này có thể kết hợp thêm các loại hình dịch vụ giải khát, nhà vệ sinh để phục vụ du khách.

Ngoài chức năng phân vùng, các thông số sau cần được xem xét khi thiết kế công viên :

– Các tòa nhà đã hoàn thiện chiếm 5% tổng diện tích đất công viên

-Diện tích giao thông chiếm 15 ~ 20%

– Tỷ lệ cây xanh trên mặt nước phải đạt ít nhất 70% diện tích toàn công viên.

– Nếu có hồ, diện tích của hồ chỉ nên ≤ 30% tổng diện tích.

Các nguyên tắc chính của thiết kế công viên

Công viên là một công trình quan trọng. Vì vậy, để đạt được những lợi ích tốt nhất cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Cũng như thiết kế cảnh quan , thiết kế công viên cũng có những điểm cần lưu ý sau:

1. Chú ý đến thiết kế và mục đích của cảnh quan công viên

Công viên được chia thành nhiều loại tùy theo mục đích của nó. Có một số kiểu thiết kế công viên cơ bản:

– Công viên văn hóa: để tổ chức các sự kiện, dự án văn hóa, sự kiện, hội chợ thương mại …

– Công viên giải trí: là nơi vui chơi với nhiều hình thức giải trí. Thông thường các công viên này thu phí vào cửa để được hưởng dịch vụ.

thiet ke cong vien

– Công viên Bảo tồn: Mục đích bảo tồn dạng tự nhiên và bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm. Nơi này sẽ giảm thiểu sự hiện diện của con người và xáo trộn tài nguyên vốn có của cảnh quan.

– Công viên cây xanh: Đây là loại công viên đơn giản và phổ biến nhất. Thường chỉ là cây xanh, đường mòn, hồ nước, sân chơi và một số tiểu cảnh trang trí.

2. Đảm bảo Môi trường Tự nhiên

Với mong muốn gần gũi với thiên nhiên của con người, một nguyên tắc tất yếu là thiết kế công viên mang lại sự tự nhiên tối đa mà không phá hủy môi trường. Cảnh quan trong công viên cần hạn chế tối đa sự thay đổi cấu trúc địa hình và môi trường xung quanh, để không phá hủy tính thống nhất của cảnh quan khu vực.

thiet ke cong vien

Ngoài ra, các thiết bị và phụ kiện được sử dụng trong công viên cần phải thân thiện với môi trường, đẹp và tiết kiệm năng lượng. Các vật liệu tự nhiên hoặc có thể tái chế sẽ được khuyến khích và thúc đẩy hơn các vật liệu không thể tái chế.

3. Thiết kế kiến ​​trúc công viên cần có sự phối hợp giữa cảnh quan và kiến ​​trúc

Các tòa nhà trong công viên giúp tạo ra sự đa dạng về cảnh quan và tiện ích. Tuy nhiên, nó cũng cần có sự tính toán và thiết kế để phù hợp với du khách, tiết kiệm diện tích và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Sự phù hợp này góp phần tạo nên tính thẩm mỹ, tính bền vững cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành và sử dụng công viên.

Tham khảo thêm các dịch vụ:

  • Thiết kế cảnh quan
  • Thiết kế cảnh quan nhỏ

4. Cảnh quan công viên với thảm thực vật đa dạng

Việc sử dụng các loại cây khác nhau tạo ra sự đa dạng trong công viên. Nếu có thiết kế hợp lý còn mang đến vẻ đẹp và nhiều lợi ích bất ngờ.

thiet ke cong vien

Cây cao giúp cung cấp bóng mát, thanh lọc không khí, ngăn bụi và tiếng ồn. Trang trí cây thấp, tỉa cây theo hình dáng sang trọng. Cây bụi, hoa cỏ tô thêm màu sắc và làm sạch mặt đất …

5. Khi thiết kế cảnh quan công viên, hãy tính toán kỹ lưỡng chi phí xây dựng và vận hành

Tổng mức đầu tư sẽ quyết định quy mô, tính thẩm mỹ và chức năng của công viên. Nếu đầu tư lớn, công viên cần nhiều trang thiết bị hơn, cảnh quan cần chi tiết và phức tạp hơn.

thiet ke cong vien

Ngược lại, với ngân sách hạn hẹp, thiết kế sẽ ưu tiên cảnh quan tối thiểu, nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng. Khi công viên được đưa vào sử dụng, ngoài chi phí thiết kế, xây dựng còn phải dự trù kinh phí vận hành.

Hình ảnh phong cảnh công viên tuyệt đẹp với ý tưởng độc đáo

Với bề dày kinh nghiệm và thời gian dài hoạt động liên tục trong lĩnh vực sân vườn cảnh quan, chúng tôi đã tổ chức và giới thiệu những mẫu tranh phong cảnh công viên đẹp . Đây là những ý tưởng độc đáo và nguyên liệu quan trọng mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke canh quan cong vien

thiet ke cong vien vuon hoa dep

thiet ke cong vien

thiet ke cong vien

thiet ke cong vien

thiet ke cong vien

thiet ke cong vien

thiet ke cong vien

thiet ke cong vien

thiet ke cong vien

thiet ke cong vien

Dịch vụ thiết kế công viên chuyên nghiệp và nổi tiếng

Phong cách thiết kế và thi công sân vườn nói chung, cảnh quan công viên nói riêng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ địa hình, khí hậu đến văn hóa xã hội, mỹ quan… đến năng lực của đơn vị tư vấn. Để để lại dấu ấn quý giá cho cả một khu đô thị, thành phố thì công tác thiết kế công viên cần được thực hiện bởi đơn vị chuyên nghiệp, uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. .

Asian Garden tự tin khẳng định với nhiều lợi thế của mình sẽ luôn mang đến những công trình hoàn hảo cho khách hàng và chủ đầu tư. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt huyết, kiến ​​trúc sư tài năng, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tự tin gửi gắm những ý tưởng của mình và biến chúng thành hiện thực ấn tượng nhất.

Công ty Kiến trúc Cảnh quan Á Châu – Luôn đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công cảnh quan, các giải pháp về cảnh quan – Hotline: 0913.134.903.

Related Articles

Back to top button