Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những việc không nên làm vào ngày này

Thứ sáu ngày 13 được coi là một ngày vô cùng đen đủi và xui xẻo ở phương Tây. Nhiều người phải trốn tránh vì có nhiều chuyện không vui xảy ra trong ngày này khiến họ cảm thấy sợ hãi và e ngại.

Những câu chuyện xui xẻo về “thứ 6 ngày 13” thực chất chỉ là chuyện dân gian hoặc trùng hợp ngẫu nhiên.

Thứ sáu ngày 13 được coi là ngày “không may mắn”

Nỗi ám ảnh với Thứ Sáu ngày 13 của mọi người được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp đan xen nhau: Παρασκευή, δεκατρείς và φοβία, nghĩa là “Thứ Sáu thứ 2”, thứ tự thứ 13, nỗi sợ hãi của mọi người.

Các cách viết thay thế của các từ trên có thể được kết hợp để tạo thành các từ paraskevodekatriaphobia, paraskevidekatriaphobia hoặc friggatriskaidekaphobia. Đây là một dạng cụ thể của chứng sợ triskaidekaphobia (ám ảnh số 13).

Theo các nhà sử học, con số 13 được coi là “trường hợp đặc biệt” kể từ năm 1780 trước Công nguyên, khi Bộ luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon không có điều khoản thứ 13. Ngoài ra, nhiều khái niệm từ thời cổ đại chỉ được gán cho 12 cá nhân khác nhau.

Ví dụ 12 cung hoàng đạo, 1 năm 12 tháng, 1 ngày 12 giờ, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của chúa Jesus, 12 chiến công của anh hùng Hercules hay 12 bộ tộc người Israel cổ đại. Cụ thể, con số 13 là một khái niệm vượt ra ngoài những quy tắc thông thường của con người.

Ngoài ra, theo thần thoại Bắc Âu, con số 13 bắt nguồn từ Loki, vị thần bội bạc, bí mật hợp tác với thần bóng tối Hodr để ám sát thần hạnh phúc Balhala trong một bữa tiệc trên thiên đường. Khi đó, chỉ có 12 người thân được mời đến bữa tiệc, và Loki cũng tham dự với tư cách “khách không mời”.

Ngay khi người đầu trọc qua đời, cả thế giới chìm trong bóng tối và đau thương. Đó là một ngày tồi tệ, tồi tệ. Trong thế giới hiện đại ngày nay, nỗi sợ hãi về con số 13 có thể sờ thấy được. Hơn 80% nhà cao tầng không đủ 13 tầng. Nhiều sân bay bỏ qua Cổng 13. Các bệnh viện, khách sạn thường không có phòng 13.

Còn thứ Sáu thì sao? Tại sao nó lại kết hợp với con số 13 để tạo nên sự “tình cờ gặp gỡ” về quan niệm may mắn trong quan niệm của nhiều người? Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu sâu về Kinh thánh của Cơ đốc giáo và phát hiện ra rằng ngày mà Eve đưa cho Adam trái cấm ở Eden là thứ Sáu, dẫn đến việc họ bị trục xuất khỏi Eden.

Những người theo đạo Thiên chúa luôn coi thứ 6 ngày 13 là ngày tội lỗi bi thảm, bởi đó là ngày chúa Jesus bị tông đồ thứ 13 phản bội, Judas chỉ được bán với giá 13 đồng bạc và chính chúa Jesus cũng bị đóng đinh vào thứ 6 ngày 13 trên thập tự giá.

Tuy nhiên, vẫn có người cố chứng minh con số 13 và ngày 6 chỉ là phạm trù bình thường, ngoài ra còn rất nhiều điều khác. Vào những năm 1880, một nhóm tiếng nói từ Thành phố New York đã thành lập một câu lạc bộ có tên là Câu lạc bộ 13, do Đại úy William Fowler, cựu chiến binh Nội chiến làm chủ tịch.

Bản thân Fowler cũng là một người có cuộc đời gắn liền với nhiều con số 13, chẳng hạn như việc ông tham gia 13 trận đánh lớn hay giải ngũ vào ngày 13 tháng 8 năm 1863, mặc dù Fowler cho rằng con số này không liên quan. Không liên quan gì đến số phận của từng người trong 13 người.

Những việc không nên làm vào Thứ Sáu ngày 13:

1. Không nên đi đám tang vào ngày này

2. Đừng cắt tóc vào ngày này

3. Không nên ra khơi vào ngày này

4. Không nên mở cửa vào Thứ Sáu ngày 13

5. 13 và 66 không hợp ngày sinh, không đọc Bát tự vào ngày này

7. Đừng đặt tên của bạn ở vị trí thứ 13 vào ngày này

8. Không nên thay giường vào ngày này

9. Thứ 6 ngày 13 đừng đi đâu xa

10. Không cắt móng tay vào ngày này

Video: Ngôi nhà xui xẻo nhất thế giới, ô tô trèo nóc 7 lần trong năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *