Theo bạn thư viện điện tử là gì? Thư viện thời công nghệ số

1. thư viện điện tử là gì?

Nếu là một con mọt sách thực thụ, chắc chắn bạn biết những thiếu sót của thư viện hiện nay ở Việt Nam. nếu bạn phải tìm một thông tin quan trọng nào đó thì vô cùng khó, với hàng nghìn đầu sách báo khác nhau, bạn sẽ khó tìm được thông tin cần thiết. khi muốn “khóc thét” như thế này, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc làm thế nào để tìm kiếm thông tin nhanh hơn chưa? làm thế nào để bạn không phải đối phó với “thư viện khổng lồ” này nữa? Người ta thường nói “cái khó ló cái khôn”, vì vậy những khó khăn, vất vả nay không còn là vấn đề nữa, nhờ sự ra đời của thư viện điện tử.

thư viện điện tử là gì? là thư viện số, bạn có thể hiểu nôm na là kho dữ liệu đã được số hóa, cấu trúc và cấu hình để người dùng sử dụng và truy cập dễ dàng hơn thông qua các công cụ hiện đại, máy tính, internet và mạng viễn thông quốc tế.

Có thể nói, thư viện điện tử là một kho lưu trữ thông tin, dữ liệu tự động, khi người dùng truy cập dễ dàng truy cập và sao chép thông tin chứa đựng và kết nối với nhiều nguồn thông tin bên ngoài thì đều phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các dịch vụ thông tin. được liên kết. tuy nhiên, khi xây dựng thư viện điện tử cũng phải dựa trên cơ sở thư viện truyền thống, có như vậy mới đáp ứng được các tiêu chuẩn cao như thư viện truyền thống. Sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, một số điều chỉnh cũng đã được thực hiện để phù hợp với các tiêu chuẩn khắt khe của công nghệ kỹ thuật số hiện đại, thuận tiện cho người dùng sử dụng.

Thư viện điện tử được triển khai và phát triển dựa trên những hạn chế của thư viện truyền thống nên mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đầu tiên phải kể đến những lợi ích như:

tiện lợi, nhanh chóng, nếu như trước đây bạn phải tìm kiếm thông tin, tư liệu không mệt mỏi trong các thư viện truyền thống thì giờ đây vấn đề đó không còn là rào cản nữa. Với thư viện điện tử, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy thông tin mình muốn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm trên Internet. Ngoài ra, Thư viện điện tử được chia thành nhiều chủ đề, chuyên mục khác nhau nên bạn không phải tìm kiếm lâu nữa mà thông tin đã được chia thành các mục, nhóm dễ tìm.

tiết kiệm thời gian cho các công cụ tìm kiếm, nếu như với các thư viện truyền thống bạn phải mất cả ngày để tìm kiếm thông tin thì ngay cả khi bạn không có, ngày nào cũng “nối gót” vào tất cả các thư viện truyền thống. Bây giờ bạn không phải mất nhiều thời gian như vậy nữa. Với thư viện điện tử, bạn chỉ mất vài phút để tìm kiếm thông tin, thời gian còn lại bạn sẽ dành cho nhiều công việc quan trọng khác. đó là lý do tại sao nó đã tiết kiệm rất nhiều thời gian trong các thư viện truyền thống. Nếu thời gian biến thành tiền như trong các lý thuyết mà các doanh nhân nói đến, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. thời gian của con người là vô cùng ngắn, tiết kiệm được nhiều thời gian tìm kiếm thông tin sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

kết nối thông tin ngoài khu vực, rất tiện lợi và nhanh chóng, ngoài thông tin bạn tìm kiếm trong thư viện điện tử, bạn còn có thể kết nối với các thông tin khác. rất tiện lợi phải không? điều đó có nghĩa là thông tin quan trọng bạn cần tìm, bạn cũng có thể lên mạng hoặc tìm kiếm thông tin liên quan bên ngoài khu vực. Với tính năng này, bạn không chỉ thu thập được một mà còn thu thập được vô số thông tin hữu ích khác. đây là sự thoải mái và hữu ích tuyệt vời mà người dùng có thể cảm nhận được khi sử dụng thông tin này.

Thư viện điện tử là sự kết hợp của công nghệ thông tin hiện đại, với hệ thống và giao diện rất đơn giản, đó là lý do tại sao các thư viện điện tử hướng đến nhiều đối tượng sử dụng trên khắp thế giới chứ không giới hạn đối tượng sử dụng. tất cả mọi người, miễn là họ có máy tính kết nối Internet, đều có thể dễ dàng truy cập thư viện điện tử để tìm thông tin họ cần.

Với những lợi ích to lớn mà thư viện điện tử mang lại cho người dùng, bạn đã nghĩ đến việc sử dụng thư viện điện tử thay cho thư viện truyền thống chưa? Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này trong phần tiếp theo! hãy chú ý theo dõi.

tìm kiếm việc làm

2. cấu trúc của thư viện điện tử là gì?

Hiện nay tất cả các thư viện điện tử đều được thiết kế theo một loại thông tin nhất định, tất cả các thư viện đều được xây dựng trên một trang web, trong đó ngoài các phần như giới thiệu chung về nhà cung cấp, tài liệu, thư viện, công cụ hỗ trợ. Ngoài các nội dung phụ này, nội dung chính của thư viện điện tử sẽ là phần nội dung, giới thiệu các nguồn thông tin mà thư viện có được. các nguồn thông tin này sẽ bao gồm các chủ đề sau: thông tin thời sự, cơ sở dữ liệu, nguồn thông tin được liên kết với mạng để người dùng dễ dàng tìm kiếm các thông tin khác. ở đâu:

– thông tin chuyên đề sẽ được trình bày dưới dạng danh sách các chủ đề. Trong các chủ đề lớn này, người dùng có thể đi đến các phần và tiểu mục nhỏ hơn hoặc thậm chí nhỏ hơn để tìm kiếm nội dung thông tin, tìm kiếm những gì người dùng quan tâm. ví dụ: danh mục du lịch, các nội dung phụ bên trong có thể được chia thành khách du lịch, điểm du lịch được đánh giá tốt, … và trong mỗi danh mục đó chúng có thể được chia thành các tiểu mục. phần tử nhỏ hơn, được chia nhỏ thành từng chi tiết để người dùng có thể dễ dàng xem thông tin của phần tử đó.

– phần cơ sở dữ liệu của thư viện điện tử, cơ sở dữ liệu ở đây là thông tin được lấy từ chính thư viện và thông tin kết nối với bên ngoài thư viện. Các cơ sở dữ liệu trong thư viện điện tử này cũng sẽ được phân chia theo tên chữ cái để người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin thông qua các phần tử chữ cái đó, với thư mục như vậy người dùng có thể tìm kiếm thông tin ở nhiều mức độ khác nhau, từ thông tin chưa đầy đủ đến thông tin chi tiết.

– Phần nguồn thông tin liên kết, thông tin của thư viện điện tử sẽ được liên kết với bên ngoài, với các nguồn thông tin khác để người sử dụng có thể đa dạng hóa thông tin hơn nữa và việc khai thác thông tin sẽ được khai thác một cách triệt để nhất.

do đó, cấu trúc của một thư viện điện tử bao gồm các phần thông tin trên để tạo thành một thư viện điện tử. Tuy nhiên, bạn cũng phải nhớ rằng thư viện điện tử là thông tin được xây dựng trên một trang web kết nối với internet, tuy nhiên, nếu một trang web không được coi là thư viện điện tử thì trang web đó không có thông tin tốt, không đủ để thu thập thông tin đa dạng và sâu. thông tin.

Như vậy, bạn đã hiểu thư viện điện tử là gì và cấu trúc mà một thư viện điện tử phải có, phải không? sau khi hiểu rõ những vấn đề này, chúng ta sẽ đi giải quyết câu hỏi vẫn còn “bỏ ngỏ” ở trên!

tìm việc làm kỹ thuật viên CNTT

3. Thư viện số hay thư viện truyền thống?

Với những lợi ích và tiện ích của thư viện điện tử mang lại cho bạn rất nhiều tiện ích và so với thư viện truyền thống, bạn sẽ chọn thư viện nào?

Hãy quay trở lại thời mà bạn vẫn phải “giậm chân tại chỗ” trong các thư viện lớn nhỏ để tìm kiếm thông tin nhưng vẫn không tìm được. mệt mỏi, chán nản trước đống sách báo khổng lồ, mất cả ngày mà thu được ít thông tin. tuy nhiên, bạn có nhớ rằng ở đó bạn cũng bắt đầu mối quan hệ sinh viên của mình, đi chơi với những người bạn học trong thư viện không? Từ trước đến nay, khi công nghệ phát triển, con người không còn quá mệt mỏi với việc tìm kiếm thông tin, cũng như không mất thời gian đi thư viện nữa. thay vào đó, họ có một thư viện điện tử, một kho thông tin khổng lồ với đầy đủ kiến ​​thức và thông tin. những gì thư viện điện tử mang lại cho bạn là tốc độ và sự tiện lợi, những gì mà thư viện điện tử mang lại cho bạn là giảm bớt những mệt mỏi và nặng nề của cuộc sống. cái nào có ưu điểm, biết chọn cái nào. Cả thư viện điện tử và thư viện truyền thống đều mang lại những mặt tích cực và tiêu cực cho cuộc sống của chính họ.

tuy nhiên, hãy dừng lại một chút! cuộc sống của công nghệ, cuộc sống của thời đại 4.0, cuộc sống hết thời với công việc với tiền tài và danh vọng đã khiến bạn sống nhanh hơn, khiến bạn sống mà không cảm nhận được chất thơ của cuộc sống, bạn đang bị mắc kẹt trong guồng quay của công việc hơn bao giờ hết. đó là những thứ khiến bạn mất đi giá trị cuộc sống và giá trị đích thực của mình. nếu chúng ta sử dụng thư viện điện tử, chúng ta sẽ gạt những lợi ích của nó sang một bên và nói về những tác hại mà nó mang lại. nó sẽ khiến bạn đập đầu vào điện thoại thông minh và máy tính cả ngày không biết điểm dừng, nó sẽ khiến bạn không ngừng nói những lời “cảm ơn” hay “xin lỗi” với người khác. đó là những thứ khiến bạn trở thành một “người máy” vô cảm. Tại sao con người ta lại có xu hướng hoài cổ, họ có xu hướng quay về chốn cũ để cảm nhận cuộc sống, tìm lại những cảm xúc của chính mình.

Hiện đại – truyền thống luôn là một vấn đề gây tranh cãi, chúng ta không thể bỏ qua truyền thống để đi tới hiện đại, nhưng cũng không thể quên truyền thống đối với hiện đại. Vì vậy, cần kết hợp hai yếu tố này để cuộc sống của chúng ta “đủ nhanh nhưng không quá chậm”, theo kịp hiện đại nhưng không quên truyền thống và không mất đi ý nghĩa của nó.

Hi vọng với những thông tin timviec365.vn cung cấp cho bạn trên đây, bạn đã hiểu được khái niệm thư viện điện tử là gì? Theo bạn, thư viện số có cần thiết phải song hành với thư viện truyền thống không?

việc làm phần mềm tại Hồ Chí Minh

Related Articles

Back to top button