Thuỵ Điển là nước nào? Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Tìm hiểu về đất nước Thụy điển (1)

Thụy Điển là quốc gia nào và có điều gì thú vị ở đất nước này? Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ về Thụy Điển, điều gì ở nó đặc biệt thu hút chúng ta? Điều gì khiến đất nước này được mệnh danh là “đất nước hạnh phúc nhất thế giới”? Hãy cùng nhau khám phá những thông tin hữu ích về Thụy Điển sau đây.

1. Thụy Điển thuộc quốc gia nào?

Thụy Điển nằm ở khu vực Scandinavi của Bắc Âu. Đất nước được bao phủ bởi những cánh rừng xanh bạt ngàn che phủ một nửa đất nước. Cả nước có hơn 100.000 hồ và hơn 24.000 hòn đảo lớn nhỏ.

Tìm hiểu về đất nước Thụy điển (2)

Thụy Điển dài 977 dặm (1.572 km) và có diện tích khoảng 449.964 km vuông, trở thành quốc gia lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu. Quốc gia này giáp với Na Uy ở phía tây và Phần Lan ở phía đông. Miền Bắc Thụy Điển được mệnh danh là “Vùng đất của Mặt trời lúc nửa đêm” vì mặt trời không bao giờ lặn trong những tháng mùa hè.

Vào mùa thu và mùa xuân, miền bắc Thụy Điển có một màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục được gọi là “Northern Lights” hoặc “Northern Lights”. Những ánh sáng xanh lục hoặc đỏ rực lấp đầy bầu trời đêm khuya là do sự va chạm của các hạt cực nhỏ trong bầu khí quyển của Trái đất.

Các khu rừng già, rừng thông gỗ cứng, núi và đất ngập nước cung cấp môi trường sống phong phú cho nhiều loài động vật và chim có nguy cơ tuyệt chủng. Người Thụy Điển yêu vùng nông thôn và Thụy Điển là quốc gia đầu tiên ở châu Âu tạo ra một công viên quốc gia. Ngày nay, đất nước này có 29 công viên quốc gia và nhiều khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã.

2. Người Thụy Điển

Ngôn ngữ chính thức của Thụy Điển là tiếng Thụy Điển. Ngoài ra, quốc gia này còn công nhận một số ngôn ngữ phụ khác: Yiddish, Sami, Miến Điện, Phần Lan và La Mã. Nhiều người ở Thụy Điển nói tiếng Anh và tiếng Đức rất tốt.

Tìm hiểu về đất nước Thụy điển (3)

Thụy Điển là quốc gia ít tôn giáo nhất trên thế giới. Không có tôn giáo nào được công nhận kể từ năm 2000 vì sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước. Cộng đồng Cơ đốc nhân là lớn nhất trong cả nước. Tuy nhiên, chỉ có 19% người Thụy Điển thực sự theo đạo. Hầu hết người Thụy Điển chỉ tham dự các nghi lễ tôn giáo trong các lễ hội lớn, chẳng hạn như Giáng sinh, đám cưới hoặc đám tang. Cộng đồng tôn giáo lớn thứ hai là Hồi giáo (5%).

Tổng dân số của Thụy Điển là 9,9 triệu (số liệu năm 2015). Cứ sáu người ở Thụy Điển thì có một người là người nước ngoài định cư ở Thụy Điển và hầu hết người nước ngoài tập trung ở các khu vực khác. Thành phố lớn ở Thụy Điển.

Thụy Điển là một trong những quốc gia ít dân nhất ở Châu Âu. Hầu hết từng sống ở nông thôn, và sau khi đất nước công nghiệp hóa vào những năm 1900, nhiều người chuyển đến sống ở các thành phố như Malmö, Gothenburg và Stockholm.

Từ những năm 1930, Thụy Điển đã phát triển một hệ thống phúc lợi được gọi là “Mô hình Thụy Điển”. Theo hệ thống của họ, tất cả người Thụy Điển đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai, hỗ trợ thất nghiệp, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già, trợ cấp thất nghiệp, v.v.

Nhờ nguyên tắc “lagom”, người Thụy Điển thường được đánh giá là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Đây là những nguyên tắc sống cá nhân, có nghĩa là điều độ.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, quan tâm đến thiên nhiên, lối sống tối giản hợp lý trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Người Thụy Điển được nuôi dưỡng và dạy dỗ ngay từ nhỏ cách tự chăm sóc bản thân, cân bằng và điều phối cuộc sống và các mối quan hệ, tự tìm niềm vui để tăng tính sáng tạo và vui vẻ.

Xem thêm: Tiếng Đức.

3. Nền kinh tế Thụy Điển

Thụy Điển là một thành viên của Liên minh Châu Âu nhưng không sử dụng đồng euro làm đơn vị tiền tệ của mình. Họ giữ đơn vị tiền tệ của riêng mình, đồng Krona Thụy Điển, như một cách để duy trì bản sắc của họ. Thụy Điển tự hào là một quốc gia trung lập. Kể từ giữa những năm 1800 và giữa hai cuộc chiến tranh thế giới, Thụy Điển vẫn trung lập, không chiến đấu cho phe này hay phe kia.

Tìm hiểu về đất nước Thụy điển (1)

Nền kinh tế Thụy Điển là một nền kinh tế tiên tiến định hướng xuất khẩu các sản phẩm gỗ thủy điện và cá mài. Các ngành công nghiệp chính bao gồm máy móc điện, dược phẩm, máy móc công nghiệp, thiết bị chính xác, sản phẩm hóa chất, thiết bị và hàng gia dụng, lâm nghiệp và thép.

Theo truyền thống, một nền kinh tế nông nghiệp hiện đại sử dụng hơn một nửa lực lượng lao động của đất nước, Thụy Điển hiện đang phát triển hơn nữa với các ngành công nghiệp kỹ thuật, khai thác mỏ, thép và bột giấy mạnh mẽ. Khả năng cạnh tranh quốc tế, ericsson, asea / abb, skf, alfa laval và các công ty khác là bằng chứng, aga và dyno nobel.

Thụy Điển là một nền kinh tế thị trường mở, cạnh tranh và tự do hóa cao. Hầu hết các doanh nghiệp Thụy Điển thuộc sở hữu tư nhân và theo định hướng thị trường, và cùng với một nhà nước phúc lợi mạnh mẽ, chuyển khoản ngân hàng có thể cao tới 3% gdp. Năm 2014, quốc gia này sở hữu 24% tổng tài sản quốc gia.

Thụy Điển đạt được mức sống cao trong một hệ thống kết hợp giữa chủ nghĩa tư bản công nghệ cao và những lợi ích hào phóng. Tổng thu nhập từ thuế của Thụy Điển tính theo phần trăm thu nhập của đất nước đứng thứ hai sau Đan Mạch.

4. Giáo dục ở Thụy Điển

Tìm hiểu về đất nước Thụy điển (4)

Có gần 40 trường đại học ở Thụy Điển, nhiều trường nằm trong số những trường tốt nhất trên thế giới, chẳng hạn như Đại học Uppsala, Đại học Lund hoặc Đại học Stockholm. Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên ở Châu Âu chuyển sang học tiếng Anh, cung cấp tới 900 chương trình đào tạo và bằng cấp cho sinh viên lựa chọn.

Công dân EU / EEA và người có giấy phép thường trú tại Thụy Điển có thể học tập tại Thụy Điển miễn phí. Những người khác có thể phải trả học phí thường dao động từ 80.000 đến 140.000 SEK mỗi năm – ước chừng. 8.000 đến 15.000 EUR hoặc 9.000 đến 17.000 USD. Những người từ bên ngoài EU / EEA cũng phải trả phí đăng ký.

Yêu cầu về thị thực sinh viên

Sinh viên từ EU / EEA không cần bất kỳ thị thực nào để học tập tại Thụy Điển. Nếu bạn đến từ bên ngoài EU / EEA, bạn có thể cần phải xin thị thực sinh viên. Kiểm tra với các cơ quan có thẩm quyền của Thụy Điển về cách đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

Thị trường việc làm sau đại học

Thụy Điển là quê hương của một số công ty quốc tế thành công như Volvo, IKEA hoặc h & m, nhưng cũng có một số công ty khởi nghiệp thú vị nhất trong những năm gần đây như skype hoặc spotify. Sự quốc tế hóa của các nhà tuyển dụng và trình độ tiếng Anh cao của người Thụy Điển giúp sinh viên tốt nghiệp quốc tế đủ tiêu chuẩn dễ dàng tham gia thị trường việc làm Thụy Điển, ngay cả khi kiến ​​thức tiếng Thụy Điển còn hạn chế.

5. Không thể bỏ qua ở Thụy Điển

 • Các quốc gia phổ biến

Tìm hiểu về đất nước Thụy điển (5)

Thụy Điển được biết đến với nhiều ban nhạc và ca sĩ tuyệt vời. Các bài hát được sản xuất hoặc sáng tác tại Thụy Điển, bao gồm các bản hit của Anh và Mỹ, đã thống trị các bảng xếp hạng trong nhiều năm.

với bạn, nhạc abba là một ví dụ của hiện tượng nghệ thuật âm nhạc Thụy Điển. Kể từ khi chiến thắng Eurovision Song Contest năm 1974, nhóm đã mở đường cho nhiều nghệ sĩ Thụy Điển hơn. Có rất nhiều nghệ sĩ khác như roxette, robyn, lykke li, avicii, v.v. đã nổi tiếng quốc tế trong những năm qua.

 • Không gian xanh tuyệt đẹp ở Thụy Điển

Tìm hiểu về đất nước Thụy điển (6)

Có rất nhiều không gian xanh ở đất nước này!

Dân cư thưa thớt và nhiều rừng, Thụy Điển có hơn 90.000 hồ và hơn 3.000 km đường bờ biển. Đây là những điều làm tăng thêm ước mơ của một người yêu thiên nhiên thực sự muốn chinh phục nó. Không gian xanh có ở khắp mọi nơi, vì vậy nếu bạn sống ở đây, bạn không cần phải đi xa hay ra khỏi thành phố để tận hưởng khung cảnh nông thôn tươi tốt.

Tại các thành phố nhộn nhịp của Thụy Điển, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy một thiên đường xanh yên bình. Ngay cả ở Stockholm, bạn cũng có thể dễ dàng trốn ra bãi biển hoặc đến một công viên xinh đẹp. Bạn thậm chí có thể đi phà đến các hòn đảo nghỉ mát của quần đảo Stockholm.

Màu xanh lá cây cũng là những gì mọi người nghĩ. Nhận thức về môi trường đã ăn sâu vào văn hóa Thụy Điển và khắp các nước Bắc Âu.

Scandinavia bao gồm một số quốc gia sạch nhất trên thế giới. Nó bao gồm sự tham gia đáng kể vào giao thông công cộng và tái chế và cung cấp thực phẩm hữu cơ (sinh thái).

 • Khu thời thượng của södermalm

Tìm hiểu về đất nước Thụy điển (7)

södermalm là một trong những khu phố thời thượng ở Stockholm, thủ đô của Thụy Điển. Được biết đến như một thiên đường của giới hipster Thụy Điển, nơi này đã được Tạp chí Vogue xếp vào danh sách “15 khu phố thú vị nhất trên thế giới”.

Södermalm, từng là một khu phố của tầng lớp lao động, hiện là một trung tâm nhộn nhịp của các nhà hàng và quán bar thời thượng cũng như các phòng trưng bày và cửa hàng nhỏ độc lập. Nếu có cơ hội đến đây, đừng ngần ngại tận hưởng bầu không khí thoải mái, những cửa hàng đồ cổ vui nhộn, ẩm thực sáng tạo và những khán giả đẳng cấp thế giới.

Để có trải nghiệm mua sắm tốt nhất, hãy đến “sofo” ở khu vực văn hóa dân gian phía nam Gatan. Bảo tàng nhiếp ảnh Thụy Điển fotografiska cũng nằm trong khu dân cư ven sông này.

 • Thiết kế độc đáo của Thụy Điển

Tìm hiểu về đất nước Thụy điển (8)

Khi nhắc đến Thụy Điển, chắc hẳn không ai không nghĩ ngay đến đất nước này áp dụng những thương hiệu thiết kế nổi tiếng cho các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Có thể là IKEA, thậm chí có thể là h & m, những thiết kế của Thụy Điển này đã thấm nhuần vào tâm thức thế giới trong thế kỷ qua.

Đối với người Thụy Điển, thiết kế được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày. Thiết kế Thụy Điển được biết đến với sự nhấn mạnh vào tính bền vững và chức năng, trong mọi thứ từ kiến ​​trúc đến thiết kế dệt may. Người Thụy Điển thích mọi thứ trông đẹp, nhưng họ cũng thích giữ mọi thứ đơn giản.

Cho dù bạn đang đến thăm hay học tập ở Thụy Điển, bạn sẽ muốn mang theo một chút thiết kế địa phương bên mình. Tìm thêm những phát hiện độc đáo từ các nghệ sĩ địa phương, nhà thiết kế nội thất và các thương hiệu thời trang nhỏ hơn. Ở Stockholm, bạn có thể ghé thăm khu thiết kế trong khu phố södermalm thời thượng.

Ở vùng nông thôn, một số đồ lưu niệm nổi tiếng bao gồm đồ thủ công Sami từ Lapland của Thụy Điển và mảnh thủy tinh thổi từ Vương quốc pha lê Småland. Bạn cũng có thể mang về nhà một con ngựa dalecarlian mang tính biểu tượng, một bức tượng ngựa Dala chạm khắc bằng gỗ truyền thống từ tỉnh Dalarna.

Thụy Điển có rất nhiều điều thú vị để làm và khi tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy rằng đất nước này rất thú vị. Nếu có cơ hội đi du học hoặc định cư tại đây, hãy lên danh sách và khám phá tất cả những điều thú vị trên.

Bài viết này thuộc bản quyền của iecs, một tổ chức tư vấn giáo dục quốc tế. Sao chép dưới mọi hình thức, vui lòng trích dẫn nguồn và link.

Tham khảo:

 • Học tập ở Đức
 • Áo
 • Phần Lan
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Đức
 • li>

 • Hệ thống giao thông của Đức
 • Hệ thống bảo hiểm y tế của Đức
 • Hướng dẫn tìm nhà ở Đức
 • Bạn có biết rằng 27 quốc gia Châu Âu bao gồm không?
 • li>

iecs and vuatiengduc là công ty của Đức chuyên đào tạo nghề và là trung tâm dạy tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ sáng lập là iecs và vuatiengduc đã sống ở Đức 20 năm, chúng tôi hiểu nhu cầu của bạn và tìm ra giải pháp cho mọi người học tiếng Đức chuyên nghiệp

Related Articles

Back to top button