Thuỳ Tai Là Ở Đâu

Thẻ: Dái tai ở đâu

Mô tả phần giải phẫu cấu trúc của tai. Sinh lý học mô tả cách các bộ phận khác nhau của tai truyền và biến đổi âm thanh. Các bệnh liên quan đến tai và rối loạn chức năng của các bộ phận trong tai có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế nghe hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả thính giác.

Tai người có hai chức năng quan trọng. Tính năng đầu tiên và nổi tiếng nhất là lắng nghe. Thính giác hoạt động bởi hệ thống thính giác. Hệ thống thính giác bao gồm ba phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Chức năng thứ hai của tai là duy trì sự cân bằng trong cơ thể. Khi chúng ta thay đổi chuyển động của mình trong không gian, hệ thống tiền đình sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của mắt và vị trí cơ thể (khi chúng ta di chuyển trong không gian). Ngoại trừ tai ngoài, cấu trúc của tai nằm hoàn toàn trong xương thái dương của hộp sọ.

Khi hầu hết mọi người nghĩ về đôi tai, họ thường hình dung chúng như những cục thịt nhô ra từ hai bên đầu. Đây chỉ là phần của tai mà chúng ta thường gọi là loa tai hay loa tai. Phần phức tạp và tinh tế nhất của tai nằm ẩn sâu trong khoang sọ. Tai ngoài là bộ phận ít quan trọng nhất trong cơ chế thính giác, nhưng nó rất cần thiết để lắp máy trợ thính phù hợp. Hầu hết các thiết bị trợ thính là trong tai hoặc sau tai.

Đường cong và độ méo của loa tai để nhận và hấp thụ âm thanh (năng lượng âm thanh) vào ống tai.

Thông thường, bộ khuếch đại hai tai (amps) hoạt động đồng thời để xác định nguồn âm thanh, định hướng chúng và tách một âm thanh ra khỏi âm thanh khác.

Các cạnh của tai được làm bằng sụn và có một lớp da. Cấu tạo sụn của mỗi người rất khác nhau nên dái tai của người cứng, người thì mềm.

Lớp màng sau có ít mạch máu và có một lớp chất béo bảo vệ. Vì vậy, khi trời lạnh, dái tai rất dễ bị ngứa ran.

Cạnh ngoài hoặc nếp gấp bên ngoài của loa tai là đường xoắn. Vùng bên trong hoặc vòng trong được gọi là vùng chống xoắn. Các cuống của đỉnh nhĩ chồng lên các biên giới phía trước và phía sau. Gần đỉnh tai, giữa sống lưng và rìa bên là lỗ hình tam giác, và phần sau rộng của tai là lỗ tai thuyền. Dưới cùng của loa tai là dái tai. Tragus là phần nhô ra nối phía trước của tai trên ống tai. Hình chiếu phía sau vành auricle là đỉnh antitragus. Giữa mào tai và mào tai là chỗ lõm ở giữa lọ. Khoảng trống này tạo thành nền của rìa tai. Bề mặt lõm nhỏ kết nối trực tiếp với ống tai được gọi là tai ngoài. Cửa tai là lối vào ống tai. Ống tai là lỗ mở của ống thính giác bên ngoài. Nó kéo dài từ tai ngoài đến màng nhĩ.

Ống tai

thuỳ tai là ở đâu

Ống tai thường không thẳng. Nó uốn cong như một chữ S. Ở người lớn, ống tai đi lên một chút khi nó đến gần màng nhĩ, sau đó hơi hướng về phía trước, sau đó đi xuống.

Bên ngoài ống tai có các sợi lông nhỏ, các tuyến dầu tạo ra ráy tai. Ở đây, có một lớp da dày bao quanh sụn, trong khi một lớp da mỏng ở bên trong bao bọc xương thái dương.

Ống tai có cơ chế tự làm sạch. Da phát triển từ màng nhĩ vào ống tai. Các sợi lông mềm chuyển động nhẹ nhàng, liên tục đẩy ráy tai khô và tẩy tế bào chết trên da.

Chiều dài, chiều rộng và hướng của ống thính giác bên ngoài khác nhau ở mỗi người. Ống tai của người lớn dài khoảng 2,3 cm (1 inch) đến 2,9 cm (3/8 inch) và đường kính khoảng 0,7 cm (khoảng 1/4 inch), bằng đường kính của một cái cây. Bút chì thông thường. Giữa lỗ tai đến màng nhĩ, ống tai thu hẹp lại khi nó đi vào xương thái dương. Khu vực hẹp này là eo đất. Càng xa eo, đường kính ống tai vẫn như trước. Khi lấy được khuôn tai, vòng eo của tôi vừa vượt qua khúc cua thứ hai.

Ống tai thường ấm và ẩm, nhiệt độ và độ ẩm tương đối ổn định. Nhiều bệnh viện sử dụng nhiệt kế đo tai (tương tự như kính soi tai) để xác định nhiệt độ cơ thể trong vài giây.

Cộng hưởng kênh tai

Cộng hưởng từ ống tai là một chức năng rất quan trọng của ống tai. Ống tai kết thúc trong màng nhĩ, có hình ống và đóng ở cuối. Mọi ống mở hoặc ống đóng đều có tần số cộng hưởng tự nhiên. Ống tai cũng không ngoại lệ.

Ống tai khác nhau về chiều dài và bán kính. Âm thanh đi vào tai được tăng cường bởi chức năng cộng hưởng của ống tai. Do kích thước và hình dạng của ống tai khác nhau nên độ cộng hưởng của âm thanh vào tai mỗi người cũng khác nhau một chút.

Dải tần của hầu hết các cộng hưởng từ ống tai là 2000 đến 3000 Hz. Tần số cộng hưởng trung bình là khoảng 2700 Hz. Tần số trung bình này bao gồm sự kết hợp của các cộng hưởng từ vòng tròn (2000 – 5000hz).

Một nhánh của dây thần kinh sọ x, nằm ở đáy ống tai, giữa loa tai và eo đất. Các dây thần kinh này có thể dễ dàng tiếp cận khi ngoáy tai bằng tăm bông, lấy ráy tai, dùng nút tai hoặc máy trợ thính, gây ra phản ứng ho tự nhiên gọi là phản xạ Arnold. Cứ 7 người thì có 1 người có phản xạ này, nhưng không nhất thiết là cả hai tai.

Fang Li Việt Nam

Thẻ: Dái tai ở đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *