Tỉ lệ vàng là gì? Các ứng dụng của tỷ lệ vàng trong cuộc sống

Lâu nay người ta thường nghe nói đến khuôn mặt tỷ lệ vàng, thiết kế tỷ lệ vàng, ảnh động sinh động tỷ lệ vàng… Vậy tỷ lệ vàng là gì, lợi ích ra sao? của việc áp dụng nó vào cuộc sống? Nó mang đến? Hãy cùng nhau khám phá những bí ẩn của tỷ lệ vàng sau đây.

Tỷ lệ vàng là gì?

Một phần nhỏ nhưng không kém phần quan trọng của toán học, tỷ lệ vàng thường được biểu thị bằng chữ φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp để vinh danh nhà điêu khắc Phidias. Chạm khắc đền Parthenon. Tỷ lệ vàng mô tả mối quan hệ giữa các con số dựa trên dãy Fibonacci. Tỷ lệ vàng Fibonacci được hình thành trong tự nhiên với tỷ lệ 1:1,61. Dãy Fibonacci trong đại số là một dãy số trong đó số tiếp theo bằng tổng của hai số liền trước bắt đầu từ 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21

Cụ thể, bạn chia một dòng thành hai phần:

 • Đường dẫn dài hơn được gọi là a và đường dẫn ngắn hơn được gọi là b.
 • Tỷ lệ vàng ở đây bằng: tổng của 2 đường (a) và (b) chia cho đường (a), và bằng tỷ lệ của đường (a) chia cho đường (b) chính xác là 1,618.
 • Công thức này có thể giúp bạn tạo các hình dạng, biểu tượng và bố cục cân đối trong thiết kế của mình. Bạn có thể thiết kế hình chữ nhật sao cho chiều dài chia cho chiều rộng chính xác là 1,618:1. Nếu bạn tiếp tục áp dụng công thức “tỷ lệ vàng” cho các hình chữ nhật mới ở bên phải, bạn sẽ có một hình ảnh được tạo thành từ các hình vuông nhỏ hơn và nhỏ hơn, như hình bên dưới.

  voh.com.vn-ti-le-vang-1

  Chia đôi hình chữ nhật để có tỷ lệ vàng (nguồn internet)

  Khi bạn vẽ một hình xoắn ốc trên mỗi hình vuông, bắt đầu từ một góc và kết thúc ở góc đối diện, bạn tạo ra đường cong đầu tiên của dãy Fibonacci (còn được gọi là đường xoắn ốc vàng).

  voh.com.vn-ti-le-vang-2

  Tỷ lệ vàng Fibonacci và các con số (Nguồn Internet)

  Ngoài ra, với mỗi hình chữ nhật, bạn vẽ một đường tròn nội tiếp. Bạn sẽ thấy rằng tỷ lệ giữa các vòng tròn đều tuân theo tỷ lệ 1:1,618, cân bằng một cách kỳ lạ.

  Con người đã phát hiện ra tỷ lệ vàng cách đây ít nhất 4.000 năm. Kể từ thời Ai Cập cổ đại, họ đã sử dụng tỷ lệ vàng để xây dựng các kim tự tháp. Sự hiện diện của tỷ lệ vàng áp dụng vào tự nhiên, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế, tạo nên những đường nét hài hòa về mặt thẩm mỹ và mang lại cảm giác dễ chịu cho người nhìn. Tỷ lệ vàng mang đến sự cân bằng, một yếu tố nổi bật trong mọi tác phẩm nghệ thuật.

  Tỷ lệ vàng được áp dụng như thế nào?

  • Tỷ lệ vàng trong kiến ​​trúc
  • Từ những kim tự tháp Ai Cập hùng vĩ, đền Parthenon ở Athens, đến tượng Adam nổi tiếng đã làm rạng danh Michelangelo, các công trình kiến ​​trúc của tất cả các kiến ​​trúc sư bậc thầy trên thế giới đều sử dụng tỷ lệ vàng để mang đến thiết kế nhạy cảm và thoải mái.

   voh.com.vn-ti-le-vang-3

   Đền Parthenon áp dụng tỷ lệ vàng (nguồn Internet)

   Trong kiến ​​trúc, người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng tỷ lệ vàng để xác định mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của các tòa nhà, kích thước của mái hiên và thậm chí cả vị trí của các công trình kiến ​​trúc. cây cột. Kết quả cuối cùng là một tòa nhà mà chúng ta thấy hoàn toàn phù hợp với tỷ lệ vàng, rất đẹp.

   • Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo
   • Tỷ lệ vàng cũng được sử dụng trong thiết kế logo của hai gã khổng lồ Pepsi và Twitter mà ít ai trong chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được. Cụ thể, như đã nói ở trên, mỗi hình tròn trong hình chữ nhật cũng tạo nên tỷ lệ vàng. Điều này làm cho logo Pepsi và Twitter trở nên rất ấn tượng và nổi bật.

    Ở Pepsi, sự hòa quyện của hình tròn (b) tạo nên những đường cong mềm mại cho logo Pepsi, ngoài ra, về màu sắc, khối màu trắng ở giữa phân định vô tận hai màu đỏ và xanh lam, kết hợp chúng một cách hài hòa.

    voh.com.vn-ti-le-vang-4

    Biểu trưng Pepsi (tài nguyên web)

    với twitter, chú chim mang tính biểu tượng này được thiết kế một cách nghệ thuật thông qua sự kết hợp của các vòng tròn vàng. Điều này tạo nên sự hài hòa, cân đối trong thiết kế và bắt mắt người xem.

    voh.com.vn-ti-le-vang-5

    logo của twitter (nguồn internet)

    • Tỷ lệ vàng trong hội họa
    • Đặc biệt hơn, tỷ lệ vàng còn được sử dụng nhiều trong hội họa, tạo nên những bức tranh huyền thoại hút hồn người xem một cách bí ẩn.

     voh.com.vn-ti-le-vang-6

     “Bữa ăn tối cuối cùng” của Da Vinci (nguồn Internet)

     Leonardo da Vinci thường xuyên sử dụng tỷ lệ vàng trong các bức tranh của mình để tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp tồn tại cho đến ngày nay. Trong bức tranh “Bữa ăn tối cuối cùng”, các con số được sắp xếp dưới 2/3 (lớn hơn 1/2 tỷ lệ vàng), và vị trí của Chúa Giêsu được sắp xếp theo hình chữ nhật đúng theo tỷ lệ vàng trên tấm vải.

     • Tỷ lệ vàng của khuôn mặt
     • Một khuôn mặt có vẻ đẹp hài hòa, tỷ lệ giữa các yếu tố tuân theo tỷ lệ vàng, được coi là một khuôn mặt thực sự hoàn hảo và vô cùng cân đối. Khuôn mặt hay cơ thể con người được coi là kiệt tác của tạo hóa và tỷ lệ vàng góp phần tạo nên vẻ đẹp từ bi, đẹp đẽ và hài hòa của họ.

      voh.com.vn-ti-le-vang-7

      Khuôn mặt tỷ lệ vàng (nguồn web)

      Bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú với nghiên cứu trên về tỷ lệ vàng. Kho tàng tri thức của nhân loại là vô tận, hãy học hỏi và khám phá mỗi ngày nhé các bạn!

Related Articles

Back to top button