Tiêm phòng uốn ván ở trạm y tế phường: Những điều nên biết

Khi tiêm vắc xin uốn ván tại các phường, trạm y tế cộng đồng cần lưu ý điều gì? Hầu hết mọi người ngày nay thường chọn đến trạm y tế địa phương của họ để tiêm chủng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến ​​thắc mắc về quy trình tiêm chủng tại các trạm y tế, việc tái khám sau khi tiêm như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này của docosan qua nội dung sau.

Uốn ván là gì?

Uốn ván là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ sản sinh ra một loại độc tố (toxin) gây ra các cơn co thắt cơ gây đau đớn. Một tên khác của bệnh uốn ván là “lockjaw”. Nó thường khiến cổ và cơ hàm của một người bị cương cứng, khiến họ khó mở miệng hoặc nuốt. Hiện nay đã có nhiều loại vắc xin dành cho trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn để phòng bệnh uốn ván.

Tiêm phòng uốn ván ở trạm y tế phường

Các loại vắc-xin phòng ngừa bệnh uốn ván hiện nay

Hiện nay, nhiều loại vắc xin đã có sẵn để giúp ngăn ngừa bệnh uốn ván, một bệnh nhiễm trùng do Clostridium tetani gây ra. Bốn loại vắc xin thường được sử dụng chống uốn ván và một số bệnh khác bao gồm:

  • Thuốc chủng ngừa bệnh bạch hầu và bệnh uốn ván (dt)
  • Thuốc chủng ngừa bệnh bạch hầu, bệnh uốn ván và bệnh ho gà (dtap)
  • Thuốc chủng ngừa bệnh uốn ván và bệnh bạch hầu (td)
  • Vắc xin uốn ván, bạch hầu và ho gà (tdap)

Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 7 tuổi nhận được dtap hoặc dt, trong khi trẻ em lớn hơn và người lớn nhận được tdap và td. Các chuyên gia y tế thường khuyến cáo tiêm phòng uốn ván cho tất cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc chủng ngừa uốn ván, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc con bạn.

Tiêm phòng uốn ván ở trạm y tế phường

Tiêm phòng uốn ván ở trạm y tế phường, xã lưu ý những gì?

Trước khi chủng ngừa, bạn nên cung cấp cho bác sĩ hoặc y tá một số thông tin sau:

  • Đã từng bị phản ứng với bất kỳ loại vắc xin nào hoặc bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng
  • Đã hôn mê, giảm mức độ ý thức hoặc co giật. Đã nhận một liều vắc-xin trước đó (dtp, dtap hoặc tdap) trong vòng 7 ngày kể từ khi tiêm bất kỳ lần nào
  • Từng bị co giật hoặc các vấn đề về thần kinh khác
  • Đã từng bị rối loạn thần kinh ( còn được gọi là “gbs”)
  • Đau hoặc sưng tấy dữ dội sau khi tiêm chủng. Đặc biệt là vắc xin uốn ván hoặc bạch hầu

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể quyết định hoãn tiêm chủng cho đến lần khám tiếp theo. Những người bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh, có thể được tiêm phòng. Những người bị bệnh vừa hoặc nặng thường nên đợi cho đến khi khỏi bệnh trước khi chủng ngừa.

Tiêm phòng uốn ván ở trạm y tế phường

Một số rủi ro khi tiêm phòng uốn ván

Đôi khi sau khi tiêm phòng uốn ván, vết tiêm có thể bị đau, tấy đỏ hoặc sưng tấy, sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi và buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng. Đôi khi mọi người bị ngất sau khi trải qua các thủ tục y tế, bao gồm cả tiêm chủng. Hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn ngay lập tức nếu bạn bị chóng mặt, thay đổi thị lực hoặc ù tai.

Cũng như bất kỳ loại thuốc nào, vắc xin có nhiều khả năng gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng, thương tích nghiêm trọng khác hoặc tử vong. Vì vậy, bạn cần khai báo tiền sử bệnh một cách chi tiết và rõ ràng nhất có thể để các bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn và quyết định có nên tiêm phòng hay không.

Nguồn: cdc.gov

Có thể bạn quan tâm

Related Articles

Back to top button