Tiền đang kẹt ở đâu?

Vốn đầu tư vào bất động sản

Công ty Cổ phần Chứng khoán

ssi thông báo, trong 9 tháng năm 2022, lượng tín dụng mới được bơm vào thị trường vượt 10 tỷ đồng, trong khi chỉ có 440 nghìn tỷ đồng được huy động từ dân cư và tổ chức kinh doanh vào nền kinh tế. Tính đến ngày 2/9, tín dụng tăng 10,54% so với cuối năm 2021, huy động vốn tăng 4,04% (năm 2021 là 4,24%), cung tiền m2 tăng 2,49% (năm 2021 là 95%). Điều này rõ ràng đã gây áp lực không nhỏ lên lãi suất huy động trong những năm gần đây. Chênh lệch từ cho vay đến tiền gửi, vốn đã âm kể từ tháng 7, cho đến nay vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Tiền đang kẹt ở đâu? - ảnh 1

Ngân hàng đẩy lãi suất cao để hút vốn

Trước vấn đề tăng lãi suất huy động nhưng ngân hàng vẫn loay hoay huy động vốn thì thẻ vốn ở đâu, ông Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Kinh tế Ứng dụng, cho rằng nguồn nguồn vốn cho vay trung và dài hạn giai đoạn 2020-2021 Sẽ tăng, đặc biệt là bất động sản.

Hiện tại, các khoản tiền không kịp thời và khách hàng không hoàn trả đúng hạn, bao gồm cả phần ký quỹ. Nguyên nhân tiền không đến đúng hạn là do cơ cấu cho vay ngắn hạn và trung hạn của các ngân hàng khác nhau. Trong trường hợp vay ngắn hạn hơn, dòng tiền liên tục và thu hồi vốn nhanh. Ngoài ra, có quá nhiều khoản vay trung dài hạn, khi công ty bất động sản không bán được thì tiền sẽ không về. Kể từ giữa năm 2021, các công ty bất động sản đã gặp khó khăn về thanh khoản, và tình hình hiện nay còn nghiêm trọng hơn. Hạn mức tín dụng hạn chế cũng làm giảm một phần nhu cầu mua bán của người dân. Do đó, dòng tiền quay trở lại ngân hàng cũng chậm hơn.

pgs-ts dinh trong thinh (Khoa Tài chính) cho biết: “Nguồn vốn hiện đang kẹt cứng trong tài sản. Trong 9 tháng, tín dụng tăng hơn 10%, nhưng tín dụng bất động sản tăng nhanh hơn, khoảng 12%. 1 -2 Năm trước, dòng tiền của người dân vào chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn mạnh, trong đó các công ty bất động sản phát hành trái phiếu thông qua kênh trái phiếu để huy động vốn, thị trường bất động sản kém thanh khoản cũng dẫn đến việc trả nợ chậm lại, do đó chủ yếu là tiền tài sản bất động sản. ”

Mở ra con đường trở lại dòng tiền

Khoảng 1-2 năm trước, thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp sôi động. Khi lãi suất huy động giảm mạnh, nhà dân mua bất động sản, cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong 8 tháng đầu năm 2022, các công ty bất động sản của tập đoàn chỉ phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trị giá hơn 47 nghìn tỷ đồng, với lãi suất bình quân khoảng 10,2%, chiếm tỷ trọng 21,3. % trên tổng số trái phiếu đã phát hành.%, chỉ đứng sau ngân hàng, nhưng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2021. Số lượng trái phiếu chỉ bằng một nửa trong sáu tháng đầu năm 2021. Kinh doanh Doanh nghiệp cần huy động vốn, nhưng không thể đáp ứng các điều kiện phát hành mới. Do đó, sẽ khó hơn bao giờ hết đối với các công ty bất động sản khi tham gia vào thị trường vốn trái phiếu.

Ông Định trong thinh nhận định, thị trường chứng khoán và bất động sản giảm mà nhiều nhà đầu tư vẫn chưa bán. Ngoài ra, một bộ phận dân số vốn đã chuyển sang vàng do lo ngại về lạm phát. Mặc dù lạm phát trong nước được giữ ở mức dưới 4%, nhiều người đã thấy giá hàng hóa tăng và mua vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Do đó, có lúc giá vàng trong nước tăng chóng mặt, cao hơn thế giới 20 triệu đồng / lượng. Một số tiền chảy vào đây.

Ngoài ra, theo số liệu từ pgs-ts dinh trong thinh, chỉ số cung tiền m2 đã giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, điều này cho thấy dòng tiền trên thị trường đang ít đi rất nhiều. Để loại bỏ các dòng vốn hiện tại, cần phải xây dựng lại niềm tin của thị trường. Với đà tăng trưởng kinh tế tốt trong quý III, hy vọng tăng trưởng kinh tế năm nay có thể vượt qua khó khăn hiện nay. Tại thời điểm này, nhiều tiền hơn sẽ đổ vào thị trường chứng khoán và bất động sản. Đồng thời, các quy định mới sẽ khơi thông dòng vốn thông qua kênh thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *