Đổi tiền rách nát, hư hỏng cần điều kiện gì?

Điều kiện để đổi tiền bị hỏng hoặc bị hỏng là gì? (Hình lấy từ Internet)

1. Tiền tệ không đủ điều kiện lưu hành là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 25/2013 / tt-nhnn, các loại tiền không đủ điều kiện lưu hành như sau:

– Đồng tiền không được phép lưu hành là tiền giấy (cotton và polyme), kim loại do Ngân hàng Quốc gia phát hành, bị rách nát, hư hỏng, biến dạng trong lưu thông theo yêu cầu. Không đủ điều kiện lưu hành.

– Ngân hàng Quốc gia công bố mẫu các loại tiền điển hình không đáp ứng yêu cầu lưu thông để làm cơ sở cho việc thu thập, trao đổi, lựa chọn và phân loại tiền tệ.

2. Tiêu chuẩn tiền tệ không đủ điều kiện lưu hành

– Đồng tiền bị rách nát, hư hỏng do lưu thông (một số nguyên nhân khách quan):

+ Tiền giấy bạc màu, mờ hoa văn, chữ, số; nhàu nát, rách, ố màu, bẩn, cũ; có thể dán lại các tờ tiền bị rách hoặc chắp lại nhưng tờ tiền còn nguyên vẹn;

+ Đồng tiền kim loại bị mòn, gỉ sét, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số, lớp mạ trên đồng tiền.

– Tiền rách, nát do quá trình bảo quản (một số nguyên nhân chủ quan):

+ Tiền giấy bị thủng lỗ và rách một phần; có thể dán được tiền; bị cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao; giấy in tiền xu do tác dụng của hóa chất (như chất tẩy rửa, axit, xút …), màu sắc và thông số kỹ thuật an toàn đã thay đổi;

Viết, vẽ, tẩy xóa; đồng xu bị thối hoặc biến dạng vì những lý do khác, nhưng không phải do phá hoại;

+ Tiền kim loại bị biến dạng, biến dạng, thay đổi hình thức, mẫu mã do tác động ngoại lực, nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

-Tiền là do lỗi kỹ thuật trong quá trình in ấn và tạo hình của nhà sản xuất như mất hình ảnh trên giấy in gợn sóng hoặc lỗi in ấn như in ra màu, lem mực.

p>

(Theo Điều 4 Thông tư số 25/2013 / tt-nhnn)

3. Điều kiện thu đổi ngoại tệ không đủ điều kiện lưu thông

– Các Chi nhánh Ngân hàng Negara, Phòng Giao dịch Ngân hàng Negara, Sở Giao dịch Ngân hàng Trung ương có trách nhiệm cung cấp dịch vụ kịp thời cho khách hàng có nhu cầu về các loại tiền bị rách nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông hoặc do lỗi kỹ thuật in, đúc không đạt yêu cầu. tiêu chuẩn lưu hành Thu mua và đổi trả với số lượng không giới hạn không cần giấy tờ.

– Đối với đồng tiền bị rách nát hoặc hư hỏng trong quá trình bảo quản và không đáp ứng các tiêu chuẩn lưu thông quy định, khách hàng nên gửi hiện vật cho chi nhánh Ngân hàng Quốc gia, phòng giao dịch Ngân hàng Quốc gia và đơn vị thu hộ. Ngân hàng Nhà nước. trao đổi. Đơn vị chấp nhận và xem xét trao đổi với các điều kiện sau:

+ Tiền bị rách và hư hỏng không phải do phá hoại;

+ Nếu tờ tiền bị cháy, thủng, rách một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% tờ tiền cùng loại;

Nếu dán phải có diện tích ít nhất bằng 90% diện tích tờ tiền cùng loại và giữ nguyên bố cục, nguyên bản của tờ tiền (mặt trước, mặt sau; mặt trên, mặt dưới; bên phải). , trái), và xác định các yếu tố bảo mật;

Đối với những tờ tiền polyme bị cháy hoặc co lại do nhiệt độ cao, diện tích còn lại ít nhất phải bằng 30% so với tờ tiền cùng loại và phải dành riêng tờ tiền có bố cục một mặt;

Nhận biết đồng thời ít nhất hai yếu tố bảo mật, chẳng hạn như: yếu tố đồ họa ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực dạ quang không màu, số sê-ri dạ quang, dây an toàn, yếu tố iriodin, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các chi nhánh của Ngân hàng Quốc gia, các phòng kinh doanh của Ngân hàng Quốc gia và đơn vị đổi tiền sẽ đổi cho khách hàng theo các điều kiện đổi trả được quy định do bị rách, hỏng trong quá trình bảo quản.

Nếu không đáp ứng đủ điều kiện đổi, chi nhánh Ngân hàng Quốc dân, phòng giao dịch Ngân hàng Quốc dân, đơn vị thu đổi sẽ trả lại cho khách hàng và thông báo lý do.

Nếu hối phiếu chưa được xác nhận để đổi và cần kiểm tra, khách hàng phải có văn bản yêu cầu đổi theo quy định tại Phụ lục 01.

(Theo Điều 6 Thông tư số 25/2013 / tt-nhnn)

Do đó, nếu đồng tiền rách nát, hư hỏng thỏa mãn điều kiện thu đổi, không đủ điều kiện lưu thông thì có thể xử lý tại chi nhánh Ngân hàng Quốc gia, phòng giao dịch ngân hàng. Các quốc gia, đơn vị đổi tiền theo quy định của pháp luật.

Dữ liệu quốc gia

Related Articles

Back to top button