Tim nằm bên nào? Tim nằm ở đâu, làm gì chống đau tim

Tim là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể con người. Nhiều người thường nghĩ rằng tim nằm ở bên trái của lồng ngực. Nó có thực sự không? Vậy trái tim ở đâu? Tôi có thể làm gì để có một trái tim khỏe mạnh? Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của tim superprotein.vn , mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Trái tim ở đâu?

Trái tim không nằm ở bên trái của lồng ngực. Theo nhiều tài liệu được chia sẻ, tim nằm ở giữa lồng ngực, giữa phổi trái và phổi phải. Nhưng nó hơi nghiêng về bên trái. Ngoài ra, có một số trường hợp tim nằm nghiêng bên trái nhưng đây là hiện tượng hiếm gặp.

Xem ngay: 5 dòng sữa Nhật Bản hàng đầu giúp trẻ đột phá

tim nằm bên nào

Tim là một bộ phận rất quan trọng trong hệ tuần hoàn của con người. Ngoài chức năng bơm máu và nuôi dưỡng cơ thể, nó còn giúp loại bỏ các chất độc hại. Hãy cùng tìm hiểu về tim mạch và thực hiện các bước giúp trái tim khỏe mạnh hơn, đồng thời ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cấu trúc tim

Tim có 3 lớp: màng ngoài tim, cơ tim và nội tâm mạc, nó được chia thành 4 phần: tâm thất phải, tâm thất phải, tâm nhĩ trái, tâm thất trái.

Tâm thất là nơi máu có màu đỏ sẫm và chứa nhiều carbon dioxide, còn tâm thất trái chứa máu màu đỏ tươi và chứa nhiều oxy. Hai tâm thất được ngăn cách bởi vách liên thất (phần cơ và màng). Tâm nhĩ trái và phải được ngăn cách bởi vách ngăn tâm nhĩ. Tâm thất và tâm nhĩ được nối với nhau bằng van, thường được gọi là van tim.

Độ dày của thành tim thay đổi từ trái sang phải. Do tâm thất trái phải chịu áp lực lớn để bơm máu vào cơ thể nên nó dày gấp 2-3 lần tâm thất phải.

Công việc của tâm nhĩ là nhận máu từ tĩnh mạch và bơm vào tim. Tâm nhĩ phải nhận máu từ tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới và bơm nó đến tâm thất phải. Máu từ tâm thất phải được bơm vào phổi qua động mạch phổi. Tâm nhĩ trái nhận máu từ các tĩnh mạch phổi và bơm nó đến tâm thất trái. Tại đây, máu giàu oxy sẽ chảy dọc theo động mạch chủ khắp cơ thể.

hệ thống van tim

Hệ thống van

Van tim là một lá mỏng, linh hoạt được hình thành bởi mô liên kết bao quanh nội tâm mạc. Các van tim đóng mở nhịp nhàng, quyết định dòng chảy của máu. Có bốn loại van tim chính:

Van nhĩ thất hai lá

Đây là van kết nối tâm thất trái với tâm nhĩ trái. Công việc của nó là mở để cho phép máu chảy từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái. Sau đó, nó đóng lại khi máu được bơm từ tâm thất trái vào động mạch chủ. Mục đích của việc đóng mở này là để ngăn dòng máu chảy ngược từ tâm thất trái sang tâm nhĩ trái.

Van nhĩ thất ba lá

là van kết nối tâm thất phải và tâm nhĩ phải. Nó có nhiệm vụ mở, cho phép máu chảy từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải. Van này đóng lại khi máu từ tâm thất phải được bơm vào động mạch phổi.

Van động mạch phổi

Đây là van giữa tâm thất phải và động mạch phổi. Đi kèm với đó là một phức hợp gồm 3 van nhỏ hình tổ chim. Khi van mở, máu chảy từ tâm thất phải vào động mạch phổi theo một chiều, sau đó vào phổi, trao đổi co2 và nhận o2.

Van động mạch chủ

Đây là van kết nối tâm thất trái với động mạch nút. Gồm 3 van mảnh. Khi van mở, máu chảy theo một hướng từ tâm thất trái đến động mạch chủ. Từ đó, máu đi nuôi cơ thể theo đường động mạch chủ.

Sợi cơ tim

Cơ tim được chia thành ba loại: tâm nhĩ, tâm thất và các sợi cơ kích thích và dẫn truyền đặc biệt. Tế bào cơ tim là những tế bào nhỏ, có vân, phân nhánh, kết nối với nhau tạo thành một khối vững chắc. Tế bào cơ tim được cấu tạo bởi các sợi mỏng và dày. Bao quanh các sợi mang ma trận nội sinh. Đây là nơi chứa canxi. Chức năng của cơ tim là co bóp và tự co bóp.

tim nằm bên nào van tim

Hệ thống truyền dẫn

Có thể nói, hệ thống dẫn truyền của tim rất phức tạp. Nó bao gồm các tế bào mỏng manh có khả năng điều khiển toàn bộ trái tim. Nó bao gồm nút xoang nhĩ nằm trong cơ tâm nhĩ, được bao bọc bởi các sợi thần kinh giao cảm và tia X. Nút tâm thất nằm ở phía sau bên phải, cách xa tâm nhĩ, và bó của nó (ở ngã ba tâm thất – nhĩ thất) dẫn điện thế giữa tâm thất và tâm nhĩ.

Hệ thần kinh

Trái tim chịu sự điều khiển của hệ thống thần kinh tự chủ. Cụ thể:

Dây x bên phải bên trong nút xoang nhĩ và dây x bên trái bên trong nút nhĩ thất. Các dây thần kinh giao cảm tiết ra norepinephrine , làm tăng tần số nút xoang, vận tốc dẫn truyền và sức co bóp. Hệ thần kinh phó giao cảm làm giảm tần số nút xoang và giảm tốc độ dẫn truyền qua trung gian acetylcholin, cho thấy hai hệ thống này hoạt động trái ngược nhau. Nhưng nó có tác dụng điều hòa đảm bảo hoạt động của tim.

Chức năng tim

Tim bơm máu thường xuyên, đẩy máu qua các động mạch, mang oxy và chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng các chức năng của toàn cơ thể. Ngoài ra, nó còn hút máu từ các tĩnh mạch trở về tim và đẩy máu đến phổi để đổi lấy carbon dioxide và oxy. Ngoài ra, tim còn giúp đào thải các chất độc hại.

Nguyên nhân gây đau tim

 • Lạm dụng chất kích thích: Các chất kích thích như cocaine, methamphetamine và amphetamine có thể thu hẹp động mạch vành, giảm lưu lượng máu đến cơ tim và dẫn đến đau tim. Các cơn đau tim liên quan đến cocaine là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đột tử ở thanh niên.
 • Thiếu oxy : Trong một số trường hợp, tim nhận máu thay vì oxy do chức năng phổi bị suy giảm hoặc ngộ độc carbon monoxide. Điều này cho phép cơ tim hoạt động mà không cần oxy, và cơ tim bị tổn thương có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.
 • Do thói quen xấu : Một số thói quen xấu có thể dẫn đến đau tim bao gồm: căng thẳng, tập thể dục quá mức, hút thuốc lá …
 • Bệnh tật : Cholesterol, bệnh mạch vành, tiểu đường và các bệnh khác cũng là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim.
 • nguyên nhân gây đau tim

  Cách giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh

  Biết cấu trúc và chức năng của tim và Tim ở đâu ? Về mặt thể chất, những điểm sau đây sẽ cho bạn biết phải làm gì để có một trái tim khỏe mạnh.

  Thể thao

  Tạo thói quen tập thể dục vừa phải trong khoảng 30 phút mỗi ngày. 5 ngày / tuần sẽ giúp tim bạn khỏe mạnh hơn. Khi bạn đã quen với cường độ, hãy tăng cường độ hoặc có thể tăng thời gian. Ngoài ra, bạn cũng nên tập một số bài tập thể dục nhẹ nhàng ngoài giờ làm việc như đi cầu thang bộ, dạo quanh văn phòng khi nghỉ giải lao… điều này có thể giúp người thừa cân giảm cân nhanh chóng

  Thoát

  Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây vỡ động mạch vành. Những người bỏ thuốc hơn một năm có nguy cơ đau tim thấp hơn những người hút thuốc.

  Ngủ ngon

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trưởng thành trẻ tuổi và trung niên ngủ 7-8 giờ mỗi ngày có ít dấu hiệu của bệnh tim hơn những người ngủ ít hơn 5 giờ hoặc hơn 9 giờ.

  Ăn uống lành mạnh

  Ăn nhiều rau, trái cây, cá và các loại thực phẩm khác trong khi hạn chế chất béo, muối và calo. Những yếu tố này có thể làm tăng cholesterol. Huyết áp tăng và gây hại cho hệ thống tim mạch. Chọn thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo và hạn chế thức ăn nhanh, vì những thực phẩm này chứa nhiều muối.

  Tránh căng thẳng

  Suy nghĩ lạc quan không chỉ tốt cho trí óc mà còn tốt cho trái tim. Khi căng thẳng, hãy tìm cách thư giãn bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Bạn có thể lựa chọn những bộ môn yêu thích như bơi lội, yoga, thiền,… và tập luyện mỗi ngày. Ngoài ra, dành thời gian trò chuyện với bạn bè cũng là một cách xả stress hiệu quả.

  Hy vọng với bài viết về super protein này đã giải đáp được thắc mắc của bạn “tim nằm ở đâu”, cấu tạo của tim là gì, chức năng của tim là gì? Từ đó bạn sẽ có cách và lối sống lành mạnh để bảo vệ trái tim của mình khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *