Một số tình huống tranh chấp đất đai và cách giải quyết

Khi xảy ra tranh chấp đất đai, hầu hết mọi người vẫn cảm thấy bối rối vì không biết phải giải quyết như thế nào. thủ tục là gì? đi đâu để giải quyết. Dưới đây là một số tình huống tranh chấp đất đai và cách giải quyết.

Có bắt buộc phải khởi kiện tranh chấp đất đai tại xã ubnd không?

Hòa giải tự nguyện và cơ sở là hình thức hòa giải được nhà nước khuyến khích khi có tranh chấp xảy ra. do đó các bên không hòa giải được thì phải làm đơn yêu cầu Hội đồng cấp xã nơi có đất tranh chấp tiến hành hòa giải (điều 202 luật đất đai 2013).

Mặt khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017 / nq-hĐtp thì quy định rõ, tranh chấp thì ai là người có quyền sử dụng đất nhưng chưa được hòa giải thành ủy ban xã, huyện, thành phố nơi có tranh chấp. phần đất đang tranh chấp được xác định là không đủ điều kiện khởi kiện.

thì trong trường hợp tranh chấp đất đai, muốn khởi kiện ra tòa thì trước hết phải hòa giải tại Hội đồng cấp xã nơi có đất tranh chấp theo trình tự, thủ tục quy định. >

do đó, việc tòa án từ chối cấp đơn khởi kiện của bạn là hoàn toàn có cơ sở.

Cũng cần lưu ý rằng điều kiện này không áp dụng đối với các tranh chấp liên quan đến đất đai (giao dịch mua bán đất, thừa kế quyền sử dụng đất, …). Nói một cách dễ hiểu, đối với các tranh chấp liên quan đến đất đai thì không cần hòa giải tại Hội đồng cấp xã, nhưng bạn có thể khởi kiện ra tòa.

tinh huong tranh chap dat dai

thực trạng và giải pháp tranh chấp lãnh thổ (ảnh minh họa)

Trưởng thôn có thể từ chối hòa giải tranh chấp nếu được yêu cầu không?

điểm b khoản 1 điều 5 nghị định 15/2014 quy định: các tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự như tranh chấp quyền tài sản, nghĩa vụ dân sự, hợp đồng dân sự, thừa kế, quyền sử dụng đất thuộc phạm vi hòa giải cơ sở.

Khi có tranh chấp đất đai, các bên có thể lựa chọn giữa tự hòa giải hoặc hòa giải cơ bản.

Theo quy định tại Điều 2 Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013, hòa giải ở cơ sở (ở thôn, tổ dân phố) là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên thỏa thuận, tự nguyện giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm. của pháp luật theo quy định của luật này.

Đồng thời, theo khoản 2 điều 202 luật đất đai 2013, tranh chấp đất đai mà các bên không hòa giải được (tự hòa giải hoặc hòa giải ở cơ sở) thì ủy ban nhân dân cấp xã giải quyết. nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

sau đó, theo các nguyên tắc cơ bản ở trên, bạn có thể thấy:

– Tổ hòa giải ở thôn, tổ dân phố có thẩm quyền hòa giải tranh chấp đất đai khi nhận được yêu cầu;

– Trường hợp không hòa giải được ở cơ sở thì các bên phải đưa đơn yêu cầu hòa giải tại Hội đồng cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Do đó, việc tổ trưởng tổ hòa giải từ chối hòa giải tranh chấp đất đai và hướng dẫn người dân kiến ​​nghị lên hội đồng cấp xã là không đúng quy định của pháp luật.

tổ chức hòa giải, các bên vắng mặt lần thứ hai sẽ xử lý như thế nào?

vấn đề này đã được làm rõ tại mục c, khoản 1, điều 88 của nghị định số 43/2014 / nĐ-cp, theo đó việc hòa giải chỉ được thực hiện khi có mặt các bên tranh chấp. trong trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt lần thứ hai thì việc hòa giải sẽ được coi là không thành.

do đó, nếu vẫn vắng mặt trong lần hòa giải thứ hai thì được coi là một cuộc hòa giải không thành. Khi đó, bà H có quyền tiếp tục làm thủ tục yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai trước cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, nếu các bên hòa giải không thành tại hội đồng cấp xã thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp như sau (theo điều 203 luật đất đai 2013):

– Tòa án nhân dân giải quyết: các bên đương sự có giấy chứng nhận, giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 100 luật đất đai năm 2013 và tranh chấp tài sản gắn liền với đất hay không;

– Trường hợp các bên tranh chấp không có giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 100 luật đất đai 2013 thì các bên tranh chấp có quyền lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp. p>

+ các bên tranh chấp nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp ở cấp quận ubnd;

+ các bên tranh chấp sẽ khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung giải đáp về tình huống tranh chấp đất đai. Mọi thắc mắc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

& gt; & gt; Hiện tại, xung đột lãnh thổ và cách giải quyết?

Related Articles

Back to top button