Vận tốc ánh sáng là gì? Đo tốc độ ánh sáng có quan trọng hay không?

Tốc độ ánh sáng , chắc hẳn bạn đã nghe nhiều khi còn đi học. Đây là một trong những hằng số vật lý rất quan trọng đối với nhân loại và liên quan đến nhiều cuộc sống và phát minh khác của con người. Vậy bạn có biết tốc độ ánh sáng là gì không? Nó làm gì? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết này.

Tốc độ ánh sáng là gì?

Tốc độ ánh sáng, hay nói chung là tốc độ bức xạ điện từ truyền trong chân không. Đây là một hằng số vật lý cơ bản quan trọng trong nhiều lĩnh vực vật lý. đại diện bởi c.

Nguồn gốc của tốc độ ánh sáng

Có thể nhận ra và biết độ chính xác của tốc độ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Ánh sáng đã có từ rất lâu đời từ thời cổ đại. Nhưng việc tìm ra tốc độ ánh sáng phải nhờ đến sự khéo léo của con người, sự phát minh và nhiều quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong nhiều thế kỷ.

Ngay cả trong thời hiện đại, con người vẫn không biết liệu ánh sáng truyền đi tức thời hay với tốc độ hữu hạn. Kỷ lục đầu tiên về tốc độ ánh sáng là một cuộc tranh luận giữa các triết gia Hy Lạp, Hồi giáo và Trung Âu cổ đại.

Sau đây là tên của các nhà khoa học và các phép đo tốc độ ánh sáng mà họ đã khám phá ra:

Tốc độ ánh sáng là gì?

Tốc độ ánh sáng truyền trong chân không là 299.792.450 m / s. Đây là kết quả chính xác nhất sau rất nhiều nghiên cứu. Và làm tròn đến c = 300 000 km / s (tương đương gần 1 tỷ km / h). Trong quá trình này, bạn cũng sẽ gặp hằng số c = 3 x 108.

Giả sử bạn mang tốc độ ánh sáng. Sau đó, trong vòng chưa đầy một giây, bạn đang ở trên mặt trăng. Trong 1 giây đó, bạn cũng có thể quay tròn trái đất … tối đa 7 lần. Bạn cũng có thể đến mặt trời trong khoảng 8 phút. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều năm để di chuyển khoảng cách giữa Trái đất và ngôi sao gần nhất.

Nếu ánh sáng truyền qua một phương tiện khác, chẳng hạn như nước, không khí, thủy tinh, …

Xem thêm: Hút hầm cầu Đà Nẵng nhanh chóng, uy tín, chất lượng

Tốc độ ánh sáng có thực sự quan trọng không?

Sự ra đời của thuyết tương đối hẹp của nhà vật lý Albert Einstein được cho là nền tảng cho tốc độ ánh sáng không đổi trong mọi hệ quy chiếu quán tính. Đồng thời, anh cũng cho rằng tốc độ ánh sáng rất quan trọng vì nó là tiên đề của hàng loạt khái niệm khác như không gian và thời gian trong vũ trụ …

Mặc dù người ta đã phát hiện ra tốc độ ánh sáng và một số lý thuyết về ánh sáng đã được đưa ra. Tuy nhiên, câu hỏi về tốc độ ánh sáng vẫn còn được nhiều nhà khoa học tranh luận. Một trong những câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn muốn biết là:

Có thứ gì nhanh hơn tốc độ ánh sáng không?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất. Năm 2011, các nhà khoa học đã ghi nhận các hạt nhanh hơn ánh sáng, hạt neutrino phát ra từ Cơ quan Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (cern). Khám phá này sẽ lật ngược một trong những định luật cơ bản của Einstein về vũ trụ. Những hạt này đến đích nhanh hơn 60 nano giây so với tốc độ ánh sáng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã mắc sai lầm trong quá trình nghiên cứu. Do đó, liệu neutrino có nhanh hơn ánh sáng hay không vẫn chưa được xác nhận. Tốc độ ánh sáng cho đến nay là nhanh nhất trong vũ trụ.

Có thứ gì bằng tốc độ ánh sáng không?

Có thể nói, tốc độ ánh sáng là một trong những tốc độ cao nhất trong vũ trụ. Sóng vô tuyến, truyền hình, sóng radar, sóng hồng ngoại và tia cực tím cũng có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có vật thể nào có khối lượng nhanh hơn tốc độ ánh sáng.

Phát minh vĩ đại nhất của con người trong việc chế tạo các vật thể đạt tới tốc độ ánh sáng là một máy gia tốc hạt siêu mạnh, chẳng hạn như Máy gia tốc hạt lớn (lhc) của CERN hoặc tevatron của Mỹ. Những cỗ máy này có khả năng tăng tốc các hạt hạ nguyên tử như tốc độ ánh sáng lên 99,9999%.

Tuy nhiên, mọi thứ đều gần giống hoặc tương đương. Nhưng không phải là tuyệt đối 100%. Trong toàn bộ vũ trụ, không có một hạt nào, một hạt nào có thể vượt quá hoặc bằng tốc độ ánh sáng.

Tốc độ ánh sáng và ban đêm

Một số người tin rằng sau tốc độ ánh sáng, phải có tốc độ bóng tối. Nhưng về cơ bản, tốc độ bóng tối là không tồn tại. Bóng tối không phải là vật chất hay năng lượng như ánh sáng. Nó chỉ là một cái nền, nó vượt thời gian.

Nhưng nếu chúng ta tính toán tốc độ bóng tối, thì nó thực sự là … tốc độ ánh sáng. Ví dụ, trong một căn phòng bằng kính, thực tế là chúng ta có ánh sáng là ánh sáng đã di chuyển, truyền đến chúng ta và cho phép chúng ta nhìn thấy mọi thứ. Khi đèn tắt, mọi thứ trở lại màu đen. Vì vậy, ánh sáng và bóng tối là sự đi và đi của ánh sáng.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ánh sáng.

Nguồn https://xulychathai.com.vn/

Related Articles

Back to top button