Phân biệt giữa tối giản và đơn giản • RGB

Từ thiết kế iOS của Apple và Google đến giao diện người dùng hiện đại của Microsoft, chủ nghĩa tối giản là một trong những phong cách thiết kế có ảnh hưởng nhất hiện nay. Ngoài ra, hầu hết các thiết kế phần cứng và giao diện người dùng hiện đại đều sử dụng chủ nghĩa tối giản dưới nhiều hình thức khác nhau.

rgb.vn_phan-biet-toi-gian-don-gian_02

Vậy, những phong cách nào hiện đang dẫn đầu về thẩm mỹ thiết kế? Và làm thế nào để phân biệt chủ nghĩa tối giản với sự đơn giản? Hãy cùng rgb tìm hiểu thêm về cả hai phong cách này nhé!

[quote] Ít hơn là nhiều hơn [/ quote]

Chủ nghĩa tối giản có ít phong cách nghệ thuật, nhưng được xây dựng dựa trên các nguyên tắc thiết kế hàng thế kỷ. “Ít hơn là nhiều hơn” là tôn chỉ nổi tiếng của phong cách tối giản. Kiến trúc sư ludwig mies van der rohe đã phát triển các nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản, được định nghĩa như sau:

1. Cả thể loại hội họa trừu tượng và thể loại điêu khắc đều nhấn mạnh đến sự đơn giản hóa, với nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như sử dụng các hình cơ bản và bảng màu đơn sắc cơ bản, khách quan và không bị biến dạng. Còn được gọi là nghệ thuật abc, nghệ thuật tối giản, nghệ thuật cắt giảm hoặc nghệ thuật bác bỏ.

2. Chỉ sử dụng các yếu tố quan trọng nhất của nghệ thuật, văn học hoặc thiết kế.

3. Một phong cách âm nhạc được đặc trưng bởi sự giảm nhịp điệu, phong cách, hòa âm và sự lặp lại của điệp khúc hoặc giai điệu. Những điều này có thể tạo nên một sức hấp dẫn khó cưỡng lại.

Về cơ bản, chủ nghĩa tối giản luôn lược bỏ những chi tiết không cần thiết và giữ lại những yếu tố cốt lõi. Hãy nghĩ về ngôi nhà mơ ước của bạn, một ngôi nhà gạch ba tầng với bốn phòng ngủ, một bãi cỏ trang trí và một hồ bơi trên sân thượng ở phía trước. Nhưng điều gì làm cho một ngôi nhà trở thành một tổ ấm?

Tường. Cửa. Các cửa sổ. hoặc mái nhà.

Một ngôi nhà rất nhỏ trông như thế này:

rgb.vn_phan-biet-toi-gian-don-gian_04

Ngôi nhà Kiến trúc Darta Thiết kế Tối giản

rgb.vn_phan-biet-toi-gian-don-gian_03

[quote] Sự khác biệt giữa tối giản và giản dị [/ quote]

Sự khác biệt giữa tối thiểu đơn giản là gì? Nếu bạn nghĩ rằng không có sự khác biệt giữa chúng, thì không phải vậy, hãy chú ý đến sắc thái của chúng.

rgb.vn_phan-biet-toi-gian-don-gian_01

Hãy xem xét hình ảnh của 2 ngôi nhà trên. Nếu được yêu cầu cho biết bên nào là “dễ dàng”, bạn có thể chọn ảnh bên phải. Bởi vì ngôi nhà bên phải hầu như không có đồ trang trí và được dựng trên một nền cao với những chiếc ghế chênh vênh. Và ngôi nhà bên trái sẽ không được chọn vì nó có hai tầng, một sân dài, thường trông dài và trông lạ mắt, lại có hình tháp pháo.

Trên thực tế, đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào những gì chúng tôi đang so sánh với. Giống như việc đặt ngôi nhà màu đỏ bên cạnh tòa tháp trông đơn giản hơn, nhưng so với bức ảnh của datar về Nhà Trắng, ngôi nhà màu đỏ ngay lập tức phức tạp. Điều làm cho ngôi nhà của datar trông tối giản là giảm bớt các yếu tố trang trí, đồ vật và để lại những thứ cơ bản cần thiết để tạo nên một ngôi nhà thực sự: cửa ra vào, cửa sổ, mái nhà …. Theo một định nghĩa khác, chủ nghĩa tối giản là sự giảm số lượng đến mức tối đa.

Tóm lại, tối giản là sự đơn giản, nhưng đơn giản không phải lúc nào cũng là tối giản.

Nguồn: youthedesigner | Bản dịch: A du

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *