Torque là gì? mô-men xoắn là gì? | UNIDUC

Moment hay còn gọi là momen xoắn là một thuật ngữ quen thuộc mà chúng ta thường gặp. Để tìm hiểu mô-men xoắn là gì và tại sao nó lại quan trọng, hãy đọc tiếp trong bài đăng trên blog hôm nay.

torque

Tôi. nguồn mô-men xoắn.

Mô-men xoắn là một từ lỏng lẻo được các nhà sản xuất ô tô, nhà quảng cáo và nhà phê bình sử dụng. Nó cũng quan trọng như các số liệu tiêu đề khác như mã lực. Tuy nhiên, mô-men xoắn không phải lúc nào cũng được quảng cáo – hãy nhìn lại các quảng cáo xe hơi từ những năm 1980 và bạn sẽ thấy nó hầu như không được nhắc đến.

Điều này chủ yếu là do trọng lượng tăng thêm của chiếc xe mới. Các động cơ hiện đại được trang bị đầy đủ công nghệ, tiện nghi và an toàn đến mức chúng nặng hơn đáng kể so với các động cơ từ nhiều thập kỷ trước. Điều này có nghĩa là những chiếc xe này cần nhiều lực hoặc mô-men xoắn hơn để di chuyển.

Điều này chủ yếu là do trọng lượng tăng thêm của chiếc xe mới. Các động cơ hiện đại được trang bị một bộ công nghệ, tiện nghi và an toàn đến mức chúng nặng hơn đáng kể so với các động cơ từ nhiều thập kỷ trước. Điều này có nghĩa là những chiếc xe này cần nhiều lực hoặc mô-men xoắn hơn để di chuyển.

Mô-men xoắn được định nghĩa là lực quay của động cơ. Bạn có thể nhận thấy rằng mô-men xoắn luôn được biểu thị ở một tốc độ động cơ cụ thể. Ví dụ, Ford Fiesta ecoboost tạo ra mô-men xoắn cực đại trong khoảng từ 1.400 vòng/phút đến 4.000 vòng/phút. Nói chung, ô tô phản ứng nhanh hơn khi mô-men xoắn cực đại được tạo ra ở dải vòng tua thấp hơn, nhưng nhiều người thích động cơ có áp suất cao hơn vì chúng cần được điều chỉnh nghiêm túc trước khi có thể tạo ra mô-men xoắn cực đại. Tuyệt quá.

torque

Khi phương tiện ngày càng lớn hơn và nặng hơn, mô-men xoắn trở nên quan trọng hơn. Một chiếc ô tô thành phố nhỏ có thể di chuyển dễ dàng với ít mô-men xoắn, trong khi một chiếc SUV hoặc bảng điều khiển lớn đòi hỏi nhiều chuyển động. Đó là lý do tại sao các loại xe lớn hơn thường được trang bị động cơ diesel, loại động cơ có khả năng cung cấp nhiều mô-men xoắn hơn ở vòng tua máy thấp hơn so với động cơ xăng.

Hai. Mô-men xoắn là gì?

Nói một cách đơn giản, mô-men xoắn được định nghĩa là lực quay của động cơ. Nó khác với mã lực vì nó đề cập đến khối lượng công việc mà động cơ có thể thực hiện, trong khi mã lực xác định công việc có thể được thực hiện nhanh như thế nào.

Mô-men xoắn thường được đo bằng newton mét (nm) hoặc pound-feet (lb-ft) – đừng nhầm lẫn với foot-pound (ft-lb) vì ft-lb không chỉ là mô-men xoắn mà còn là một đại lượng trên một khoảng cách of 1 foot Năng lượng cần thiết để tăng thêm 1 pound trọng lượng.

Cụ thể, mô-men xoắn thực sự là thước đo lực cần thiết để vặn một vật thể (ví dụ: khi vặn chặt nắp chai nước ngọt, bu-lông bánh xe hoặc bu-lông đầu xi-lanh). Hoặc trong trường hợp động cơ, nó đo mô-men xoắn khả dụng trên trục khuỷu ở bất kỳ tốc độ động cơ nào (rpm).

Ba. mô-men xoắn động cơ.

Nếu động cơ tạo ra mô-men xoắn 500 Nm, chúng ta có thể sử dụng hình ảnh mô phỏng ngược lại để hiểu các lực liên quan. Để ngăn động cơ như vậy quay, bạn cần gắn một chiếc cờ lê dài một mét vào trục khuỷu và tác dụng lực 500 Newton vào đầu kia.

Có vẻ như sẽ mất rất nhiều công sức để ngăn động cơ đạt tới 500nm. Nhưng hãy nhớ rằng bằng cách giảm tốc độ động cơ, mô-men xoắn ở các bánh xe sẽ được nhân lên. Một người lái xe đua có thể tắt máy, nhưng anh ta không thể dừng xe.

Bốn. Mô-men xoắn tốt hơn hay mã lực tốt hơn?

torque

Mô-men xoắn và mã lực có liên quan mật thiết với nhau vì trong động cơ đốt trong, bạn có thể có cả hai. Nếu bạn so sánh hai động cơ có đầu ra mô-men xoắn khác nhau, động cơ có mô-men xoắn cao hơn sẽ luôn tạo ra nhiều mã lực hơn ở bất kỳ tốc độ động cơ nào.

Tuy nhiên, nhiều động cơ servo mô-men xoắn cao không được chế tạo để tăng tốc độ cao, do đó, các số liệu công suất cơ bản thường bị ảnh hưởng. Ngược lại, một chiếc xe thể thao chạy xăng tốc độ cao có thể được thiết kế để có mô-men xoắn thấp hơn, nhưng khả năng cung cấp năng lượng mạnh mẽ ở tốc độ động cơ cao cho phép nó chạy nhanh hơn.

Đây là lý do tại sao tính linh hoạt của động cơ mô-men xoắn cao thường có giá trị hơn đối với động cơ hàng ngày. Điều này rất quan trọng, chẳng hạn như khi bạn cần phương tiện rô-bốt agv của mình để kéo một xe moóc lớn hoặc chở vật nặng. Trong lái xe bình thường, mô-men xoắn thường liên quan nhiều hơn đến mã lực, đó là lý do tại sao chúng tôi thường tập trung vào nó trong các bài đánh giá xe hơi.

Đến đây chúng ta đã tìm hiểu xong về momen lực là gì, uniduc hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm cho mình những kiến ​​thức bổ ích và lý thú. Hãy tiếp tục theo dõi trang tin tức của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Bạn có thể tham gia cộng đồng người máy để cập nhật tin tức mới nhất: https://www.facebook.com/groups/875744406322109

Chúc bạn thành công trong công việc và một cuộc sống hạnh phúc!

Hotline/zalo: 086 567 7939

-////-////-

Robot hình người do uniduc phát triển.

Related Articles

Back to top button