Total Productive Maintenance TPM là gì? – khóa học 5S Kaizen Lean Six Sigma TPM TQM

1. TPM là gì?

tpm là viết tắt của bảo trì năng suất toàn diện, tạm gọi là duy trì năng suất toàn diện.

triển khai tpm là tất cả nhằm tối đa hóa hiệu suất thiết bị, cải thiện năng suất với hệ thống bảo trì được áp dụng trong suốt vòng đời của thiết bị, đồng thời nâng cao nhận thức của người lao động và sự hài lòng trong công việc. Với TPM, mọi người tham gia lực lượng và tương tác với nhau để cải thiện hiệu suất thiết bị một cách hiệu quả nhất. cho rằng trách nhiệm của tôi (người vận hành thiết bị) là vận hành thiết bị, trách nhiệm của bạn (công nhân bảo trì) là sửa chữa thiết bị, do tôi thay thế và bạn đồng chịu trách nhiệm về thiết bị của mình. chúng tôi, nhà máy của chúng tôi, tương lai của chúng tôi

2. mục tiêu của tpm là:

– không có sự cố máy (không có sự cố). – không có khuyết tật (không có khuyết tật). – không thất thoát (không lãng phí). – nâng cao tinh thần trách nhiệm và quyền làm chủ doanh nghiệp.

3. lợi ích của tpm

3.1 lợi ích trực tiếp

– tăng năng suất. – giảm chi tiêu. – giảm thất thoát và lãng phí. – giảm chi phí sản xuất và bảo trì – giảm hàng tồn kho. – giảm thiểu tai nạn lao động. – tăng lợi nhuận.

3.2 lợi ích gián tiếp

– nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức. – cải thiện môi trường làm việc. – tăng sự tự tin và năng lực. – tăng khả năng sáng tạo và tinh thần làm việc – cải thiện hình ảnh của công chúng / nhà máy. – tăng khả năng cạnh tranh.

4. tpm bao gồm 8 hoạt động chính sau:

1. tự bảo trì: người vận hành máy biết cách sửa chữa, bảo dưỡng máy và xác định lỗi ở một mức độ nhất định. tự bảo trì giúp người vận hành biết cấu tạo và hoạt động của máy, hiểu mối quan hệ giữa máy và chất lượng, quen với việc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn để có thể phát hiện và chẩn đoán chính xác mọi bất thường của máy cũng như nhanh nhất. cách và cách giải quyết phù hợp nhất.

2. bảo trì theo kế hoạch: thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để tránh máy bị chết máy, tránh hỏng hóc lặp lại, tăng tuổi thọ máy, giảm thời gian sửa chữa và chi phí bảo trì.

3. quản lý chất lượng: xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tốt, kiểm soát chất lượng từ khâu đầu tiên đến khâu phân phối và sau bán hàng, có hệ thống khắc phục và phòng ngừa. cũng phân tích quy trình sản xuất để phát hiện ra các điểm dễ xảy ra lỗi và thực hiện hành động khắc phục.

4. Cải thiện trọng tâm: Ưu tiên bằng cách tập trung cải thiện những vấn đề quan trọng nhất trước. Ngoài ra, thúc đẩy các sáng kiến ​​cải tiến nhỏ của từng người hoặc từng bộ phận.

5. đào tạo và giáo dục: không có đào tạo đầy đủ và tiêu chuẩn, tpm và hệ thống bảo trì nói chung, sẽ không thể thực hiện được. đào tạo phải đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

6. an toàn và sức khỏe: hướng tới không xảy ra tai nạn lao động, không mắc bệnh nghề nghiệp, không có tác động xấu đến môi trường. đặc biệt chú trọng đến sự an toàn của người vận hành thiết bị.

7. hệ thống hỗ trợ: các hoạt động phục vụ công việc của các bộ phận sản xuất gián tiếp là rất quan trọng… chức năng của chúng là thu thập, xử lý, cung cấp thông tin và đáp ứng các nhu cầu sản xuất khác.

8. Quản lý front-end: Xem xét từng khâu sản xuất từ ​​đầu đến cuối và tìm cách cải thiện những điểm yếu từ sớm. nếu bạn coi tpm là một tòa nhà thì 8 nội dung trên là 8 trụ cột của ngôi nhà đó và nguyên tắc 5s là nền tảng.

kienthucchung.blogspot.com

Related Articles

Back to top button