TPMS là gì? | Bridgestone Việt Nam

Mục đích của hệ thống giám sát áp suất lốp (tpms) được lắp đặt trên xe là để cảnh báo khi có ít nhất một hoặc nhiều lốp bị mất áp suất, điều này có thể dẫn đến các mối lo ngại về an toàn. Các chỉ số áp suất lốp thấp trên tpms được biểu thị bằng tín hiệu màu vàng, hiển thị trên bảng thiết bị, với dấu chấm than có hình dạng của mặt cắt ngang lốp (giống như hình móng ngựa).

Chỉ số áp suất lốp thấp trên mỗi tp

Đèn cảnh báo trên ô tô có lịch sử của riêng chúng. Hồi đó mọi người không chắc áp suất phù hợp với chiếc xe của họ và có rất nhiều tai nạn có thể tránh được nếu người lái xe biết loại lốp của họ. áp lực thấp. Thậm chí ngày nay, người ta ước tính rằng một số lượng lớn các vụ tai nạn đường bộ do áp suất lốp thấp gây ra mỗi ngày. Tuy nhiên, duy trì mức áp suất lốp phù hợp với sự trợ giúp của tpms có thể giúp ngăn ngừa các tai nạn nghiêm trọng.

Trước khi đèn cảnh báo áp suất lốp trở nên phổ biến, để biết áp suất lốp có chính xác hay không, người lái xe phải ra khỏi xe, cúi xuống gầm xe và đo bằng khí áp kế. Với một vài trường hợp ngoại lệ, áp kế là thứ duy nhất mà người lái xe bình thường có thể có.

Không phải tất cả tpm đều hoạt động theo cùng một cách. Đèn cảnh báo áp suất thấp là bước cuối cùng trong hệ thống cảnh báo tpms gián tiếp và tpms trực tiếp.

tpms gián tiếp: tpms gián tiếp là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hệ thống tpms gián tiếp thường dựa vào cảm biến bánh xe được sử dụng bởi hệ thống chống bó cứng phanh. Các cảm biến này đo tốc độ quay của từng bánh xe và có thể sử dụng thiết bị điện tử của xe để so sánh các bánh xe với nhau hoặc với các thông số hiệu suất khác của xe như tốc độ.

Dựa trên số vòng quay của mỗi bánh xe, máy tính có thể tính toán kích thước tương đối của lốp xe. Nếu bất kỳ chiếc lốp nào quay nhanh hơn bình thường, máy tính sẽ giả định rằng chiếc lốp đó chưa bị xì hơi và cảnh báo cho người lái xe.

Do đó, hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp không thực sự đo áp suất lốp. Đây không phải là một quá trình đọc áp suất điện tử như sử dụng áp kế. Theo dõi áp suất lốp gián tiếp chỉ đơn giản là đo xem lốp xe quay nhanh hay chậm và gửi tín hiệu đến máy tính để cảnh báo bạn nếu có bánh xe nào quay bất thường.

Ưu điểm của tpms gián tiếp

TPMS trực tiếp

 • tương đối rẻ hơn tpms trực tiếp
 • ít bảo trì và lắp đặt theo thời gian hơn tpms trực tiếp
 • bảo trì lắp đặt ít hơn tpms trực tiếp

Nhược điểm của tpms gián tiếp

 • Có thể không cho kết quả chính xác nếu bạn mua lốp lớn hơn hoặc nhỏ hơn
 • Có thể không chính xác nếu lốp mòn không đều
 • Bắt buộc phải đặt lại sau mỗi lần điều chỉnh áp suất lốp
 • Phải đặt lại mọi vòng quay của lốp

tpms thời gian thực: tpms thời gian thực là gì và nó hoạt động như thế nào?

tpms sử dụng trực tiếp cảm biến áp suất trong mỗi lốp để giúp đo các mức áp suất cụ thể, không chỉ số vòng quay của bánh xe từ hệ thống chống bó cứng phanh.

Các cảm biến trong hệ thống tpms có thể đọc trực tiếp nhiệt độ của lốp. Hệ thống sẽ gửi tất cả các thông số này đến một máy điều khiển trung tâm để phân tích, giải mã và nếu áp suất lốp giảm xuống dưới giá trị mong muốn, nó sẽ gửi tín hiệu trực tiếp đến bảng đồng hồ và bật đèn cảnh báo. Do đó, hệ thống không chỉ có thể trực tiếp xác định lốp trên xe so với các xe khác như thế nào mà còn có thể đọc các thông số áp suất khác nhau của từng loại lốp.

Nhiều nhà sản xuất ô tô sử dụng công nghệ độc quyền để tạo ra hệ thống chuyên biệt này, vì vậy việc thay thế tpms để đồng bộ và phù hợp với xe của bạn đòi hỏi kinh nghiệm của một kỹ thuật viên lành nghề.

Ưu điểm của tpm trực tiếp

TPMS là gì? | Bridgestone Việt Nam

 • Nhận thông tin chính xác về mức áp suất của lốp từ bên trong lốp
 • Không bị ảnh hưởng bởi việc quay lốp hoặc thay lốp
 • Có thể thực hiện sau mỗi lần quay lốp hoặc thay đổi hiệu chỉnh hiệu chỉnh
 • Tuổi thọ của pin cảm biến thường khoảng 10 năm.
 • Có thể coi đây là một phụ kiện của xe

Nhược điểm của tpms trực tiếp

 • Nhìn chung, chi phí sẽ đắt hơn tpms gián tiếp
 • Mặc dù đơn giản nhưng việc đồng bộ hệ thống đòi hỏi những công cụ đắt tiền.
 • Pin thường không thể tái sử dụng, vì vậy nếu pin hết, bạn phải thay toàn bộ cảm biến.
 • Các hệ thống độc quyền khiến việc lắp đặt, bảo trì và thay thế trở nên cồng kềnh đối với khách hàng và trung tâm dịch vụ.
 • Cảm biến dễ bị hỏng trong quá trình lắp đặt / tháo gỡ

Áp suất và độ an toàn của lốp

Mặc dù các phương pháp có thể khác nhau, nhưng cả hai hệ thống đều phục vụ cùng một mục đích và kích hoạt các đèn cảnh báo giống nhau. Mặc dù tpms có thể cảnh báo chính xác khi lốp không được bảo dưỡng đúng cách, nhưng nó không phải là biện pháp thay thế cho việc kiểm tra áp suất lốp thủ công, vì vậy bạn sẽ cần một đồng hồ đo áp suất trong hộp công cụ của mình để duy trì hoạt động.

Related Articles

Back to top button